Thí sinh phải xác nhận nhập học đại học trực tuyến từ ngày 22/8/2023

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Lê Trương Quốc Đạt
11/08/2023 07:38 AM

Cho tôi hỏi khoảng thời gian thí sinh phải xác nhận nhập học đại học trực tuyến là từ khi nào? - Mỹ Anh (TPHCM)

Thí sinh phải xác nhận nhập học đại học trực tuyến từ ngày 22/8/2023

Thí sinh phải xác nhận nhập học đại học trực tuyến từ ngày 22/8/2023 (Hình từ Internet)

Ngày 08/8/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 3996/BGDĐT-GDĐH triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2023.

Thí sinh phải xác nhận nhập học đại học trực tuyến từ ngày 22/8/2023

Theo đó, việc xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh được hướng dẫn như sau:

- Cơ sở đào tạo (CSĐT) hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh trong thời gian quy định.

- Tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống, thời gian từ ngày 22/8 đến trước 17 giờ 00 ngày 06/9/2023.

- CSĐT không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 22/8/2023 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ 00 ngày 06/9/2023 (kể cả đối với các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài).

Hướng dẫn thực hiện quy trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển (lọc ảo) chính thức

Cụ thể, việc thực hiện quy trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển (lọc ảo) chính thức như sau:

- Các CSĐT tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) phải được đưa lên Hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể là thí sinh đăng ký thứ tự nguyện vọng nào); 

Không được quy định hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên Hệ thống mới được trúng tuyển; tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh.

- Các CSĐT phải xét tuyển tất cả các nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên Hệ thống và đưa lên Hệ thống để lọc ảo (kể cả trường hợp thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng trường chưa đưa lên Hệ thống, các thí sinh KHÔNG tích vào mục "Cung cấp dữ liệu xét tuyển" trên Hệ thống).

Các CSĐT phải có các biện pháp kiểm tra, đối sánh các dữ liệu khác (chứng chỉ,…) để đảm bảo đúng, đầy đủ dữ liệu trước khi xét tuyển.

- Năm 2023, Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các CSĐT về: thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, tư duy (nếu có), điểm kết quả học tập cấp THPT, các minh chứng về ưu tiên và phần mềm xét tuyển (các CSĐT phải cập nhật đúng phiên bản phần mềm xét tuyển),... để giúp các CSĐT thực hiện tuyển sinh thuận lợi. 

Tuy nhiên, các CSĐT cần lưu ý: Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào CSĐT khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà CSĐT gửi lên Hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà CSĐT đã xác định; Hệ thống không xét tuyển thay cho các CSĐT.

Việc thí sinh không lựa chọn phương thức xét tuyển: Các trường điều tiết các chỉ tiêu giữa các phương thức, đặc biệt là giữa các tổ hợp, căn cứ vào phổ điểm thi, căn cứ yêu cầu của ngành đào tạo để xác định việc điều tiết chỉ tiêu và điểm trúng tuyển theo từng tổ hợp, đảm bảo sự công bằng đối với thí sinh (trừ trường hợp CSĐT nào đã công bố trước độ chênh lệch điểm giữa các tổ hợp). Các CSĐT cân đối chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp để bảo đảm tối đa sự công bằng cho thí sinh.

- Các CSĐT tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của CSĐT; 

Nếu CSĐT xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì CSĐT và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 27 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những CSĐT tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

- Kế hoạch xét tuyển và lọc ảo được quy định tại Phụ lục VII kèm theo Công văn 1919/BGDĐT-GDĐH ngày 28/4/2023 của Bộ GDĐT. Các nhóm CSĐT xét tuyển, lọc ảo và tất cả các CSĐT (trong và ngoài nhóm CSĐT xét tuyển) phải chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo kế hoạch chung.

- Đặc biệt, các CSĐT phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định về danh sách trúng tuyển. Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào CSĐT là Danh sách thí sinh được Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại CSĐT (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do CSĐT tải lên Hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 20/8/2023. Các CSĐT tuyệt đối không được điều chỉnh Danh sách trúng tuyển chính thức này.

- Để danh sách thí sinh nhập học sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ GDĐT yêu cầu các CSĐT, nhóm CSĐT xét tuyển thực hiện:

+ Bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo, thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học phù hợp với từng CSĐT, từng ngành/nhóm ngành đào tạo và quy trình tuyển sinh.

+ Hiện nay, một số CSĐT đã tự nguyện tham gia nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. 

Các CSĐT cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào CSĐT sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 20/8/2023) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của CSĐT.

Xem thêm Công văn 3996/BGDĐT-GDĐH ban hành ngày 08/8/2023.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,444

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn