Nghiên cứu chu kỳ đăng kiểm ôtô theo km thay vì theo tháng

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diễm My
10/05/2023 17:11 PM

Nghiên cứu chu kỳ đăng kiểm ôtô theo km thay vì theo tháng là yêu cầu tại Thông báo 3239/TB-VPCP năm 2023 về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp rà soát dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Nghiên cứu chu kỳ kiểm định ôtô theo km thay vì theo tháng

Nghiên cứu chu kỳ đăng kiểm ôtô theo km thay vì theo tháng (Hình từ internet)

Nghiên cứu chu kỳ đăng kiểm ôtô theo km thay vì theo tháng

Để đồng bộ khi ban hành Nghị định này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải:

- Khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ áp dụng trình tự thủ tục rút gọn đối với xây dựng Thông tư:

+ (i) Sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT (ban hành trước ngày 15/5/2023); trong đó tự động đăng ký kiểm định đối với xe mới và xe được giãn chu kỳ kiểm định, ứng dụng công nghệ thông tin để tự động cho phép giãn chu kỳ kiểm định nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giảm áp lực cho cơ sở đăng kiểm;

+ (ii) Hướng dẫn chi tiết thi hành Nghị định này, nhằm sớm xử lý các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kiểm định (ban hành đồng thời Nghị định này).

- Triển khai việc đăng ký lịch kiểm định bằng phần mềm xử lý kỹ thuật việc 01 phương tiện đăng ký nhiều nơi, một người đăng ký nhiều phương tiện để tránh trùng lặp và chống "cò mồi" dịch vụ này (không thực hiện thủ công bằng giấy) để tạo thuận lợi cho người dân, dễ quản lý và phòng tránh tiêu cực.

- Nghiên cứu chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải, xe cá nhân với xe kinh doanh vận tải để bảo đảm hợp lý, an toàn (trong đó nghiên cứu quy định chu kỳ đăng kiểm ôtô theo số km sử dụng để thay thế tiêu chí về thời gian sử dụng phương tiện).

- Nghiên cứu đề xuất bổ sung quy định về:

+ (i) Trách nhiệm của chủ phương tiện, đơn vị bảo hành, bảo dưỡng phương tiện giữa 02 kỳ kiểm định; kết quả bảo hành, bảo dưỡng phương tiện (bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) giữa 2 kỳ kiểm định là cơ sở để kiểm định phương tiện.

+ (ii) Điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

- Ứng dụng công nghệ thông tin để liên thông cơ sở dữ liệu giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam - Cục Cảnh sát giao thông - Đơn vị đăng kiểm - các trung tâm bảo hành phương tiện - đơn vị bảo hiểm phương tiện. Chứng nhận kiểm định của các trung tâm bảo hành được đăng ký trên công dịch vụ công.

- Nghiên cứu hình thức dán tem kiểm định phù hợp, hoặc sử dụng ứng dụng điện tử cho phương tiện sau kiểm định tại trung tâm đăng kiểm hoặc các trung tâm bảo dưỡng có đủ điều kiện.

Xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP theo thủ tục rút gọn

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, việc khẩn trương xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP là yêu cầu cấp thiết, được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn; biểu dương Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan đã tích cực xây dựng dự thảo Nghị định, cơ bản bảo đảm chất lượng và tiến độ; hoan nghênh các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp quý báu với Bộ Giao thông vận tải trong quá trình xây dựng Nghị định.

Tuy nhiên, công tác kiểm định xe cơ giới là hoạt động quan trọng nhằm bảo đảm an toàn phương tiện cũng như tính mạng, tài sản của Nhân dân, đòi hỏi việc xây dựng và ban hành Nghị định phải giải quyết được các bất ổn trong công tác kiểm định cả trong trước mắt và lâu dài.

Xem thêm tại Thông báo 3239/TB-VPCP ngày 08/5/2023.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,090

Bài viết về

Đăng kiểm xe ô tô

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn