Chủ xe bị 'làm khó', gọi ngay đường dây nóng Cục Đăng kiểm

24/04/2023 14:53 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ phương tiện có những hạng mục nằm trong danh sách công bố vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) để thông báo.

Chủ xe bị 'làm khó', gọi ngay đường dây nóng Cục Đăng kiểm

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong quá trình siết chặt quản lý hoạt động các trung tâm đăng kiểm, qua nắm bắt tình hình, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận thấy xuất hiện tình trạng một số trung tâm đăng kiểm có phần "cứng nhắc", khi những hư hỏng nhỏ, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe vẫn đánh giá không đạt và từ chối kiểm định.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp thực hiện kiểm định xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị đăng kiểm về những khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường vẫn được cấp giấy chứng nhận, yêu cầu dán thông báo công khai ở các trung tâm đăng kiểm để các chủ xe nắm được.

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn cho người dân đi đăng kiểm

"Chủ phương tiện có những hạng mục nằm trong danh sách công bố vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam để thông báo", ông An cho biết.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khẳng định "sẽ tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện kiểm định".

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục yêu cầu Phòng Kiểm định xe cơ giới tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, quy trình kiểm định, tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng tại các đơn vị kiểm định (trong đó tập trung vào các đơn vị tại các địa bàn có số lượng phương tiện kiểm định lớn, các đơn vị có thông tin phản ánh về dấu hiệu vi phạm).

Cục cũng tăng cường cử người thường trực tại khu vực phía nam, nhất là địa bàn TPHCM và khu vực bị ách tắc, ùn ứ phương tiện để chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới. Trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ưu tiên kiểm định xe sắp hết hạn đăng kiểm

Nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã và đang hướng dẫn các đơn vị đăng kiểm xem xét thời hạn đăng kiểm xe của các phương tiện có nhu cầu thực hiện kiểm định, ưu tiên kiểm định cho các xe sắp hết hạn từ 1 tuần đổ lại.

Đối với các phương tiện vẫn còn nhiều thời hạn đăng kiểm (từ 2 tuần đến 1 tháng) khuyến khích chủ xe chờ gần đến hạn đăng kiểm đưa xe đi kiểm định, tránh cảnh ùn tắc và phải chờ đợi lâu.

Chủ phương tiện chủ động xem thời hạn kiểm định xe, tiện đường về quê, đi công tác, du lịch, có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào dọc đường để đăng kiểm xe, giảm tải cho các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Lập tổ công tác kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước; kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra tổng thể hoạt động các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

Tổ công tác do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm Tổ trưởng, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới làm Tổ phó và mời đại diện Thanh tra Bộ GTVT, Sở GTVT địa phương tham gia khi thực hiện kiểm tra, rà soát tại đơn vị đăng kiểm.

Bắt đầu từ ngày 1/1 – 31/12/2023, Tổ công tác sẽ kiểm tra, rà soát hoạt động của các đơn vị đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc, gồm: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các đơn vị; điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Cùng với đó, rà soát và đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế, quy định để khắc phục sơ hở, bất cập nhằm loại bỏ cơ hội, điều kiện phát sinh tham nhũng, tiêu cực; nhận diện từng khâu, vị trí công việc tiềm ẩn, dễ phát sinh tiêu cực và giải pháp phòng ngừa.

Liên quan đến những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Cục trưởng, Lãnh đạo Cục và thủ trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý công chức, viên chức của đơn vị mình.

Thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, kỷ cương hành chính, nội quy, quy chế của Bộ và của Cục; tăng cường công tác tự kiểm tra công tác quản lý công chức, viên chức trong đơn vị, cương quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý khi có hành vi vi phạm.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Đảng ủy và Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Cục có vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, đặc biệt là sai phạm trong công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đã bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố theo quy định; kịp thời báo cáo tình hình vi phạm và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm (nếu có) đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của Cục thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ GTVT để xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,734

Bài viết về

Đăng kiểm xe ô tô

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn