Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại khu dịch vụ

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
09/12/2021 10:52 AM

Tại Quyết định 5619/QĐ-BYT ngày 07/12/2021, Bộ Y tế yêu cầu đơn vị quản lý khu dịch vụ, hộ kinh doanh/gian hàng phải thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại khu dịch vụ

Hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại khu dịch vụ (Ảnh minh họa)

Theo Mục I Hướng dẫn tại Quyết định 5619/QĐ-BYT, khu dịch vụ bao gồm: Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ; Nhà hàng (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống); Cửa hàng tiện lợi/cửa hàng tiện ích.

Việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 dựa trên các tiêu chí và thang điểm dưới đây: 

Đánh giá đối với đơn vị quản lý khu dịch vụ

Trong công tác hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm Covid-19, đơn vị quản lý khu dịch vụ được yêu cầu phải  thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 một tuần/lần theo mẫu tại Phụ lục 4 kèm theo Hướng dẫn tại Quyết định 5619/QĐ-BYT và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.

Đơn vị quản lý sẽ tự chấm điểm dựa theo 15 tiêu chí được nêu tại Phụ lục 4 kèm theo Hướng dẫn tại Quyết định 5619/QĐ-BYT. Đơn cử như:

- Có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho khu dịch vụ;

- Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại khu dịch vụ để người lao động/làm việc, người bán hàng và khách hàng biết, liên hệ khi cần thiết;

- Thực hiện ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19;

- Tạo mã QR hoặc tờ khai y tế để kiểm dịch và trang bị khẩu trang, nước rửa tay tại lối vào khu dịch vụ;...

Mỗi tiêu chí áp dụng thang điểm riêng, chủ yếu dao động từ 5 đến 10 điểm. 

Đánh giá đối với hộ kinh doanh/gian hàng trong khu dịch vụ

Tương tự, hộ kinh doanh/gian hàng trong khu dịch vụ cũng phải thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 một tuần/lần theo 08 tiêu chí tại Phụ lục 5 kèm theo Hướng dẫn tại Quyết định 5619/QĐ-BYT, đơn cử như:

- Tuân thủ việc sắp xếp nơi bán hàng của đơn vị quản lý khu dịch vụ, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống dịch;

- Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc không làm việc nếu có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế;

- Yêu cầu người bán hàng, người lao động/làm việc luôn thực hiện Thông điệp 5K và các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của đơn vị quản lý khu dịch vụ;

- Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách khi mua hàng và chờ mua hàng;...

Thang điểm đối với hộ kinh doanh/gian hàng trong khu dịch vụ sẽ giao động từ 10 đến 20 điểm. 

Sau khi đánh giá tất cả các tiêu chí, đơn vị quản lý, hộ kinh doanh/gian hàng trong khu dịch vụ tổng hợp tất cả điểm số tại các tiêu chí và xếp loại nguy cơ như sau:

- Từ 80 đến 100 điểm: thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm.

- Từ 50 đến 79 điểm: thực hiện trung bình, có nguy cơ lây nhiễm.

- Từ 0 đến 49 điểm: thực hiện chưa tốt, nguy cơ lây nhiễm cao.

Lưu ý:

- Những khu vực nào sau khi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục ngay để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

- Điểm số trong bảng kiểm là điểm tối đa, người đánh giá có thể cho điểm thấp tùy theo đánh giá thực tế.

(Căn cứ Phụ lục 4, Phụ lục 5 kèm theo Hướng dẫn tại Quyết định 5619/QĐ-BYT).

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,283

Bài viết về

Phòng chống COVID-19

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn