Đề nghị xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo

12/07/2016 10:02 AM

Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng và Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015

Chiều 11-7, Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) đã ra thông báo về kỳ họp thứ IV và thứ V của ủy ban do ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm UBKTTƯ, chủ trì.

Chỉ rõ sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

Đặc biệt, tại 2 kỳ họp này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, UBKTTƯ đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Ảnh: tư liệu

Sau khi xem xét, UBKTTƯ kết luận trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Từ đây, đã xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân bị kỷ luật và xử lý hình sự. Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân.

“Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân” - kết luận nêu.

Tiếp đó, khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trịnh Xuân Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. “Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146/2013 của Bộ Chính trị khóa XI” - kết luận khẳng định.

Trong bản kết luận vụ việc này, UBKTTƯ quyết định và yêu cầu: Tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại PVC. “Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015”- kết luận nhấn mạnh.

Yêu cầu kiểm điểm 4 lãnh đạo TP Hải Phòng, tỉnh Đắk Nông

Kết luận của UBKTTƯ cũng kết luận đối với tập thể, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND TP thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương nghiên cứu phương án bố trí các đài phun nước, kết hợp ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật (dự án nhạc nước), thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với dự án. UBKTTƯ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng và tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với các ông: Dương Anh Điền, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng và Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về giải quyết tố cáo đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông, qua xem xét, UBKTTƯ kết luận: UBND tỉnh chủ trương thu hồi dự án, giao cho các ngành tham mưu đề xuất kinh phí bồi hoàn cho chủ đầu tư, trong khi dự án chưa hoàn thành để kéo dài, nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, không mang lại hiệu quả, gây lãng phí ngân sách nhà nước. UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Hà Trung Ký, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (nguyên Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch tỉnh Đắk Nông), theo quy trình, báo cáo kết quả về UBKTTƯ.

Kết luận của UBKTTƯ cũng cho biết xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ và UBKT các Đảng ủy: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Bổ nhiệm cán bộ ồ ạt lúc cuối nhiệm kỳ

Ngày 11-7, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga thẳng thắn đề nghị Chính phủ phối hợp với UBKTTƯ, Ban Tổ chức trung ương và một số cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ tại sao dư luận lại phản ánh một số bộ, ngành bổ nhiệm cán bộ ồ ạt lúc cuối nhiệm kỳ. “Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, nơi nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc bổ nhiệm để xác định dư luận phản ánh có đúng không”- bà Lê Thị Nga kiến nghị.

Bảo Trân

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,246

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn