Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Xem lại việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh

15/06/2016 08:31 AM

“Cán bộ được địa phương “xin” phải là những người giỏi, có năng lực, trí tuệ, phẩm chất. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh có đáp ứng được các tiêu chí đó không thì lại là một dấu hỏi”, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Xem lại việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh

Trao đổi với Tiền Phong, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, cần xem lại trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh. “Thông thường những cán bộ được địa phương “xin” phải là những người giỏi, có năng lực, trí tuệ, phẩm chất. Ông Thanh có đáp ứng được các tiêu chí đó không lại là một dấu hỏi, khi mà doanh nghiệp thời ông Thanh làm lãnh đạo bị  thua lỗ đến 3.000 tỷ đồng (?)

Theo chương trình làm việc, sáng mai (ngày 16/6), Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hậu Giang khoá 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiến hành kỳ họp đầu tiên để thực hiện công tác nhân sự. Trong đó, HĐND sẽ bầu chủ tịch tỉnh và 4 phó chủ tịch tỉnh… Theo ông Phúc, trong trường hợp này, HĐND tỉnh Hậu Giang chưa nên xem xét việc bầu ông Thanh mà cần chờ xác minh, kết luận chính thức của Ủy ban kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng của Đảng.

Bộ Nội vụ cần vào cuộc

Trao đổi với PV về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một đại biểu Quốc hội cho rằng, trên thực tế, việc chuyển đổi từ doanh nghiệp sang công chức nhà nước cũng có thể xem xét, nhưng việc đưa về những trường hợp còn rất trẻ như Vũ Quang Hải, “chưa làm được gì” mà đã bổ nhiệm như vậy, Thanh tra Bộ Nội vụ cần sớm vào cuộc kiểm tra về quy trình, thủ tục bổ nhiệm xem có đúng nguyên tắc không?

Vị đại biểu Quốc hội này cũng đề nghị phải rà soát, làm rõ xem các bộ, ngành có tình trạng “chạy luân chuyển” hay không. 

Riêng trường hợp đang từ T.Ư luân chuyển về làm lãnh đạo một địa phương như ông Trịnh Xuân Thanh thì các điều kiện đưa ra càng phải khắt khe hơn, bởi khi làm vụ trưởng thì chỉ xây dựng chính sách ở tầm vĩ mô, còn khi làm lãnh đạo ở địa phương đòi hỏi rất nhiều yếu tố, mà người vừa bước chân vào công chức rất khó làm tốt được.

Phó chủ tịch Hậu Giang xin thôi tái cử

Tối muộn 14/6, ông Trịnh Xuân Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết đang viết đơn xin thôi tái cử chức phó chủ tịch (dự kiến bầu vào Thứ 5, ngày 16/6 này tại  kỳ họp HĐND tỉnh).  Như ông Thanh nói hành động này là “Để đợi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm rõ theo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”. Theo ông Thanh, vụ việc liên quan chiếc xe ô tô lexus biển trắng lắp biển xanh, như Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang trả lời báo chí, bản thân ông cũng thấy có những sai sót.

Khi được hỏi, nếu không làm phó chủ tịch tỉnh nữa thì sẽ làm gì? Ông Thanh trả lời: “Tôi là tỉnh ủy viên sẽ chịu sự phân công của Tỉnh ủy”. Khi đề cập những thông tin được cho là thua lỗ từ hồi làm lãnh đạo Tổng Cty Xây lắp dầu khí (PVN), ông Thanh cho biết, đã có các kết luận liên quan nên bản thân mới có thể luân chuyển về tỉnh được.   

Đình Thắng

Văn Kiên - Luân Dũng

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,972

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn