Tổng thư ký Quốc hội: 'Ông Trịnh Xuân Thanh không xứng đáng đại biểu Quốc hội'

17/06/2016 08:17 AM

"Tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội là phải trung thực, ý kiến cá nhân của tôi là nếu không trung thực thì không xứng đáng", ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, nói.

Trao đổi với báo chí chiều 16/6 xung quanh việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã nhận được thông tin phản ánh trên báo chí. Trong đó có nội dung liên quan đến vấn đề xe tư gắn biển xanh; thua lỗ ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí thời ông Thanh là lãnh đạo, và quá trình bổ nhiệm, luân chuyển qua các vị trí ở Bộ Công Thương, tỉnh Hậu Giang.

Ông Phúc cho hay, Hội đồng bầu cử quốc gia đang chờ kết luận chính thức sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư. Với các đại biểu trúng cử Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xem xét. Nếu có ý kiến kết luận của các cơ quan chức năng thì sẽ có thêm cơ sở. "Nhưng chỉ việc đổi biển ôtô của ông Thanh thì đã không xứng đáng đại biểu Quốc hội. Vì sao? Vì anh không trung thực", ông Phúc nói.

Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, từ báo cáo của tỉnh Hậu Giang, có thể thấy rõ cái sai trong việc xe tư, gắn biển xanh. "Tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội là phải trung thực, ý kiến cá nhân của tôi là nếu không trung thực thì không xứng đáng đại biểu Quốc hội", ông Phúc nhấn mạnh và cho hay tới đây, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xem xét toàn diện, kể cả sự trung thực và các vấn đề khác liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia là quyết định cuối cùng để xác định tư cách đại biểu Quốc hội.

Đường thăng tiến của ông Trịnh Xuân Thanh

Đường thăng tiến của ông Trịnh Xuân Thanh. Đồ họa: Tiến Thành - Võ Văn Thành

Ngày 16/6, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) họp lần thứ nhất với 50 đại biểu trúng cử tham dự. Theo ban tổ chức, dự kiến cuộc họp có sự tham dự của các đại biểu Quốc hội vừa trúng cử ở tỉnh Hậu Giang. Trong đó, ông Trịnh Xuân Thanh (Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2011-2016) dẫn đầu số phiếu được bầu chọn. Tuy nhiên, tại cuộc họp ông Thanh không có mặt.

Trước đó ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần làm rõ vấn đề được nêu trong bài báo "Xe tư nhân gắn biển số xanh và di sản của Phó chủ tịch Hậu Giang". Bài báo đề cập đến 3 vấn đề, gồm: Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh được đưa đón bằng chiếc Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh; tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC), nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 và dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng ông Thanh vẫn được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

9 cơ quan được giao phối hợp kiểm tra việc này.

Võ Văn Thành

Theo Vnexpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,350

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn