ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 46/2006/QĐ-UBND
|
Đồng Hới, ngày 6 tháng 11 năm 2006
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA SỞ THỦY SẢN QUẢNG BÌNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH
Căn
cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn
cứ Nghị định số 171/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ quy định
tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương;
Căn
cứ Thông tư Liên tịch số 01/2005/TTLT-BTS-BNV ngày 03 tháng 02 năm 2005 của Bộ
Thủy sản và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiện vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức
cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân quản lý Nhà nước về thủy sản ở địa
phương;
Xét
đề nghị của Giám đốc Sở Thủy sản tại Tờ trình số 129/TS-TT ngày 02 tháng 6 năm
2006 và theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ tại Công văn số 1009/SNV-TC ngày 13
tháng 9 năm 2006,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định
này bản “Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thủy
sản Quảng Bình”.
Điều 2. Quyết định có hiệu lực sau
10 ngày, kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 46/2002/QĐ-UB ngày 14 tháng 6
năm 2002 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy định chức năng; nhiệm vụ;
quyền hạn; tổ chức, bộ máy; biên chế của Sở Thủy sản Quảng Bình.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở
Thủy sản; Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành
phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như điều
3;
- Văn phòng chính phủ;
- Bộ Nội vụ;
- Bộ Thuỷ sản;
- Cục kiểm tra văn bản -Bộ Tư pháp;
- Thường vụ tỉnh uỷ;
- TT HDND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Uỷ ban mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh;
- Ban Tổ chức Tỉnh uỷ;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Sở Tư pháp;
- Đài PT- TH, Báo Quảng Bình;
- Công báo Quảng Bình;
- Lưu VT, NCVX, SNV.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Phan Lâm Phương
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ
CHỨC CỦA SỞ THỦY SẢN QUẢNG BÌNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 46/2006/QĐ-UBND ngày 6 tháng 11 năm 2006 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình)
Điều 1. Vị trí và chức năng
Sở
Thủy sản là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND tỉnh); tham
mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức
năng quản lý Nhà nước về thủy sản ở tỉnh bao gồm: nuôi trồng, khai thác, chế biến
thủy sản và bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản trong nội địa và trên biển;
quản lý Nhà nước các dịch vụ công thuộc ngành thủy sản ở tỉnh.
Sở
Thủy sản chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biến chế và công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng
dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Thủy sản.
Sở
Thủy sản có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại Kho bạc
Nhà nước để hoạt động; có trụ sở đặt tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1.
Trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chiến lược,
quy hoạch phát triển, kế hoạch dài hạn, năm năm và hàng năm, các chương trình,
dự án về hoạt động thủy sản trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy hoạch tổng thể
phát triển kinh tế xã hội của tỉnh;
2.
Trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các quyết
định, chỉ thị về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Sở theo quy định của
pháp luật; văn bản về phân công, phân cấp quản lý Nhà nước về thủy sản trên địa
bàn tỉnh và chịu trách nhiệm về nội dung các văn bản đã trình;
3.
Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức, chỉ đạo, hướng
dẫn, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch
phát triển, kế hoạch dài hạn, năm năm và hàng năm, các chương trình, dự án về
hoạt động thủy sản đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến giáo dục
pháp luật về thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Sở trên địa bàn tỉnh;
4.
Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập, sáp nhập, giải thể
các tổ chức trực thuộc Sở theo quy định của pháp luật;
5.
Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành
tiêu chuẩn, chức danh đối với Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc
Ủy ban nhân dân cấp huyện trong phạm vi ngành,
lĩnh vực quản lý;
6.
Về nuôi trồng thủy sản:
a) Chỉ
đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc phát triển nuôi trồng động thực vật thủy sản và động
vật lưỡng cư (động thực vật thủy sản và động vật lưỡng cư sau đây gọi tắt là thủy
sản) trên địa bàn tỉnh theo đúng quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt;
b)
Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh
doanh giống, di giống, nhập giống, thuần hoá giống, chọn tạo giống thủy sản,
các loại thức ăn, thuốc, hoá chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật thú y sử dụng
trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh;
c)
Phối hợp triển khai, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng
và thực hiện quy hoạch cơ sở hạ tầng phục vụ cho nuôi trồng thủy sản;
d)
Chỉ đạo, hướng dẫn ứng dụng quy phạm thực hành nuôi tốt, quy tắc nuôi có trách
nhiệm trong vùng nuôi thủy sản theo quy định của pháp luật. Phối hợp với các cơ
quan chuyên môn trong việc kiểm soát ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật và chất
thải công nghiệp đến môi trường nuôi trồng thủy sản ở tỉnh.
7.
Về khai thác thủy sản:
a) Chỉ
đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc phát triển các loại ngành nghề khai thác thủy sản
theo quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc dự
báo ngư trường và nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh;
b)
Hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cảng
cá, khu neo đậu phòng tránh bão và đảm bảo an toàn cho ngư dân lao động trên biển;
c)
Tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về đăng kiểm tàu cá và thiết bị đòi hỏi
nghiêm ngặt về an toàn kỹ thuật trong ngành thủy sản, như: nồi hơi, bình chịu
áp lực, thiết bị lạnh; phê duyệt hồ sơ thiết kế đóng mới, cải hoán tàu cá có
chiều dài đường nước thiết kế dưới 20m; đăng ký tàu cá, đăng ký thuyền viên tàu
cá của tỉnh theo quy định của pháp luật;
d)
Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy định về hoạt động khai thác thủy sản ở
sông, hồ, đầm, phá và các vùng nước tự nhiên khác thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.
8.
Về chế biến và thương mại thủy sản:
a)
Chỉ đạo, kiểm tra các cơ sở chế biến thủy sản, chợ cá theo quy hoạch và kế hoạch
phát triển của ngành và của tỉnh;
b) Phối hợp hướng dẫn, chỉ đạo
hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, hội nhập quốc tế về thủy
sản theo quy định của pháp luật; định hướng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh
doanh thủy sản trong việc tìm kiếm thông tin thị trường, mở rộng thị trường
tiêu thụ sản phẩm thủy sản trong và ngoài nước.
9.
Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản:
a)
Chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về:
-
Các loại nghề và phương tiện cấm sử dụng để khai thác thủy sản; mùa vụ khai
thác; vùng nước nội thủy, vùng biển cấm hoặc hạn chế khai thác các loài thủy sản;
-
Chỉ đạo bảo vệ các giống, loài thủy sản trong danh mục cần được bảo vệ; cần bảo
tồn quỹ gen, cấm khai thác, cấm xuất khẩu, nhập khẩu.
b)
Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng đề án và tổ
chức, chỉ đạo việc bảo vệ các khu bảo tồn, đa dạng sinh học thủy sản theo quy định
của pháp luật.
10.
Công tác thú y thủy sản:
a)
Hướng dẫn việc thực hiện quy định của pháp luật về sử dụng thức ăn, hoá chất,
thuốc, chế phẩm sinh học, vi sinh vật dùng trong nuôi trồng thủy sản;
b)
Tổ chức kiểm dịch động, thực vật thủy sản và động vật lưỡng cư trên địa bàn tỉnh
theo quy định của pháp luật;
c)
Tham gia hệ thống quan trắc môi trường và cảnh báo dịch bệnh thủy sản theo quy
định của pháp luật; kịp thời phát hiện dịch bệnh trình Ủy
ban nhân dân tỉnh quyết định công bố hoặc bãi bỏ quyết định công bố dịch
bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tổ chức, chỉ đạo hoạt động dập tắt dịch bệnh
thủy sản và phục hồi môi trường sau khi dịch bệnh được dập tắt;
d)
Kiểm tra điều kiện, thực hiện cấp và thu hồi chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản
theo quy định của pháp luật.
11.
Công tác quản lý chất lượng chuyên ngành thủy sản:
a)
Kiểm tra, chứng nhận hoặc huỷ bỏ chứng nhận điều kiện an toàn vệ sinh theo quy
định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản, tàu cá
(không bao gồm chế biến trên tàu), cảng cá, chợ cá, cơ sở thu gom, bảo quản, vận
chuyển nguyên liệu thủy sản và các cơ sở chế biến quy mô thủ công;
b)
Tham gia thực hiện Chương trình kiểm soát an toàn vệ sinh vùng thu hoạch nhuyễn
thể 2 mảnh vỏ, chương trình kiểm soát dư lượng hóa chất độc hại trong thủy sản
nuôi theo quy định của pháp luật.
12.
Tổ chức, chỉ đạo công tác khuyến ngư; hướng dẫn, phổ biến thông tin và chuyển giao
kỹ thuật, công nghệ trong hoạt động thủy sản ở tỉnh;
13.
Phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức, chỉ đạo thực hiện công
tác phòng, chống lụt bão; tìm kiếm cứu nạn, an toàn đi biển và bảo hộ lao động
trong ngành thủy sản; kết hợp kinh tế thủy sản với trật tự, an ninh, quốc phòng
thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương;
14.
Thực hiện công tác hợp tác quốc tế, các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng
dụng tiến bộ kỹ thuật trong hoạt động thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định
của pháp luật;
15.
Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn và kiểm
tra hoạt động của các tổ chức sự nghiệp, dịch vụ, các tổ chức kinh tế tập thể,
kinh tế tư nhân về thủy sản; quản lý Nhà nước đối với hoạt động của Hội, tổ chức
phi chính phủ về thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật;
16.
Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh hướng dẫn Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thực hiện nhiệm vụ
quản lý Nhà nước về thủy sản;
17.
Thực hiện công tác thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành thủy sản; giải
quyết khiếu nại, tố cáo; chống tham nhũng, tiêu cực và xử lý vi phạm pháp luật
về hoạt động thủy sản thuộc thẩm quyền của Sở theo quy định của pháp luật;
18.
Tổ chức, thực hiện công tác thông tin, thống kê, báo cáo về thủy sản, ứng dụng
công nghệ thông tin trong quản lý thủy sản trên địa bàn tỉnh;
19.
Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của
pháp luật; thực hiện chế độ tiền lương và các chế độ chính sách đãi ngộ, khen
thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước thuộc phạm vi quản
lý của Sở theo thẩm quyền;
Thực
hiện công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức,
viên chức Nhà nước trong ngành thủy sản tại tỉnh; chương trình cải cách hành
chính theo mục tiêu và nội dung đã được Ủy ban nhân
dân tỉnh phê duyệt;
20. Chủ trì, phối hợp với Sở Nội
vụ, Sở Tài chính hướng dẫn, kiểm tra cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn
vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật;
21. Quản lý tài chính, tài sản
được giao và tổ chức thực hiện ngân sách được phân bổ theo quy định của pháp luật
và phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh;
22.
Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và phân cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điều 3. Tổ chức, biên chế
1.
Cơ cấu tổ chức
a) Lãnh đạo Sở:
Sở Thủy
sản có Giám đốc và không quá 02 Phó Giám đốc. Giám đốc chịu trách nhiệm trước Ủy
ban nhân dân tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở.
Phó Giám đốc giúp Giám đốc phụ
trách một hoặc một số lĩnh vực công tác; chịu trách nhiệm trước Giám đốc và trước
pháp luật về nhiệm vụ được phân công.
Giám
đốc, Phó Giám đốc Sở do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh bổ nhiệm theo các quy định
của Nhà nước về công tác cán bộ và tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ do cơ quan
có thẩm quyền ban hành.
Việc
miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật Giám đốc, Phó Giám đốc thực hiện theo quy định
của pháp luật.
b) Các tổ chức chuyên môn thuộc Sở:
-
Văn phòng;
-
Phòng Kinh tế;
-
Phòng Kỹ thuật;
-
Thanh tra Thủy sản.
c) Chi cục chuyên ngành trực thuộc
-
Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (có Đề án kiện toàn riêng trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định).
d) Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc:
-
Trung tâm Khuyến ngư;
-
Trung tâm Giống nuôi trồng thủy sản;
-
Ban quản lý cảng cá Sông Gianh;
-
Ban quản lý cảng cá Nhật Lệ.
2.
Biên chế
Biên
chế của Sở Thủy sản bao gồm: Lãnh đạo Sở, các tổ chức chuyên môn, Chi cục
chuyên ngành và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở được giao hàng năm trong tổng
số biên chế hành chính, sự nghiệp của tỉnh.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
Giám
đốc Sở Thủy sản quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của văn phòng,
thanh tra, các phòng chuyên môn và đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; trình Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh quy định chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của chi cục chuyên ngành thuộc Sở; đồng thời có
biện pháp bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo chức danh, tiêu
chuẩn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác để hoàn thành tốt chức
năng, nhiệm vụ được giao./.