Các điều kiện và kết quả thử
|
Đơn vị tính
|
Lần thử máy
|
Trung bình
|
1
|
2
|
3
|
1. Các điều kiện môi trường
|
|
|
|
|
|
- Nhiệt độ
|
0C
|
|
|
|
|
- Độ ẩm tương đối
|
%
|
|
|
|
|
- Áp suất khí quyển
|
Pa
|
|
|
|
|
2. Nhiệt độ sấy, thời gian sấy,
tiêu thụ nhiên liệu và lượng nước bay hơi
|
|
|
|
|
|
- Nhiệt độ khi sấy
|
0C
|
|
|
|
|
- Thời gian nạp
|
Phút
|
|
|
|
|
- Thời gian sấy
|
Phút
|
|
|
|
|
- Thời gian làm nguội
|
Phút
|
|
|
|
|
- Thời gian xả
|
Phút
|
|
|
|
|
- Nhiên liệu tiêu thụ
|
Kg/h
|
|
|
|
|
- Nhiệt năng tiêu thụ
|
W
|
|
|
|
|
- Tốc độ bay hơi
|
Kg/h
|
|
|
|
|
- Điện năng tiêu thụ
|
W
|
|
|
|
|
- Nhiệt lượng riêng
|
J/kg
|
|
|
|
|
- Năng lượng riêng
|
J/kg
|
|
|
|
|
3. Kết quả hiệu chỉnh theo điều
kiện chuẩn
|
|
|
|
|
|
- Nhiệt độ khí sấy
|
0C
|
|
|
|
|
- Nhiệt độ không khí môi trường
|
0C
|
|
|
|
|
- Thời gian sấy
|
Phút
|
|
|
|
|
- Độ ẩm tương đối của môi trường
|
%
|
|
|
|
|
- Tốc độ bay hơi
|
Kg/h
|
|
|
|
|
- Điện năng tiêu thụ
|
W
|
|
|
|
|
- Nhiệt năng tiêu thụ
|
W
|
|
|
|
|
- Nhiệt lượng riêng
|
J/kg
|
|
|
|
|
- Năng lượng riêng
|
J/kg
|
|
|
|
|
B.7 Đánh giá chất lượng thóc
Thông số của thóc
Lần thử máy sấy
Trung bình
1
2
3
Thóc sấy trong phòng thí nghiệm
Thóc sấy bằng máy sấy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thóc sấy bằng máy sấy
Thóc sấy trong phòng thí nghiệm
Thóc sấy bằng máy sấy
Thóc sấy trong phòng thí nghiệm
Thóc sấy bằng máy sấy
1. Độ sạch của thóc cửa vào, %
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Độ ẩm của thóc cửa vào, %
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Khối lượng riêng của thóc cửa
vào, kg/m3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Khối lượng 1000 hạt thóc chưa
sấy, g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Khối lượng 1000 hạt thóc đã
sấy, g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Tỷ lệ nảy mầm:
a/ Thời gian thử, ngày
b/ Tỷ lệ cây con bình thường, %
c/ Tỷ lệ cây con không bình
thường, %
d/ Tỷ lệ hạt giống cứng, %
e/ Tỷ lệ hạt giống tươi, %
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7. Gạo lật
a/ Tỷ lệ gạo lật bóc bằng tay bị
nứt, %
b/ Khối lượng 1000 hạt gạo lật
nguyên, g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8. Gạo xát
a/ Tỷ lệ thu hồi gạo nguyên, %
b/ Tỷ lệ thu hồi xay xát tổng
cộng, %
c/ Tỷ lệ tấm, %
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e/ Tỷ lệ gạo hỏng do nhiệt, %
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ LỤC C
(Quy định)
LẤY
MẪU THÓC
Hình 2 và 3 là sơ đồ quá trình lấy
mẫu thóc cũng như phân tích để đưa ra các thông số của thóc
C.1 Lấy mẫu thóc trước khi thử: Theo TCVN 5451: 91 (ISO 950: 1979)
C.2 Lấy mẫu thóc trong khi thử: Để xác định độ đồng đều việc giảm
độ ẩm trong khối thóc của máy sấy theo mẻ phải lấy mẫu từ các vị trí khác nhau
bên trong máy và thời điểm lấy mẫu cách đều nhau (30 phút lấy mẫu một lần)
trong giai đoạn sấy. Độ ẩm của các mẫu này phải đo bằng phương pháp xác định
nhanh (phụ lục F).
C.2.1 Các máy sấy không tuần hoàn
hạt: Với các
máy sấy không tuần hoàn hạt, rút mẫu tại các điểm lấy mẫu trong mạng không gian
3x4 trên các lớp thóc theo hình 5 và 6.
a/ Vuông góc với đường vào của khí
sấy
b/ Mặt phân cách giữa khối thóc và
thành của buồng sấy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d/ Cửa ra của khí sấy
Nếu thóc được chuyển ra ngoài để làm
nguội và ủ, thì việc lấy mẫu lần cuối được thực hiện sau khi kết thúc giai đoạn
làm nguội và trước khi xả thóc. Nếu thóc vẫn được giữ nguyên trong buồng để
sấy, làm nguội và ủ thì lấy mẫu lần cuối được thực hiện 4 giờ sau khi ngừng cấp
khí làm nguội nhưng trước khi xả thóc.
C.2.2 Các máy sấy tuần hoàn hạt: Với các máy sấy tuần hoàn hạt, lấy
mẫu theo sơ đồ hình 2 và 3. Để xác định giá trị trung bình của thóc cửa ra,
việc lấy mẫu được thực hiện ngay sau thiết bị bất kỳ ở cửa ra của máy ví dụ như
trên gàu tải, băng tải, .v… các mẫu lấy phải đại diện cho cả mẻ, vì chất lượng
của thóc ở đầu vào, ở giữa và ở cuối của một mẻ có khác nhau đáng kể.
C.3 Xử lý các mẫu
C.3.1 Mẫu đo nhiệt độ thóc: Phân tích ngay 4 mẫu dùng để xác
định nhiệt độ thóc. Đặt từng mẫu (lấy mẫu trong 5 giây) vào hộp cách ly với môi
trường bên ngoài, tốt nhất nên dùng phích chân không có thể tích chứa được ít
nhất 500g. Trước hết phải cho thóc lấy từ cùng nguồn với thóc lấy mẫu vào đầy
hộp sau đó loại ra. Đổ nhanh mẫu thử vào hộp. Ghi nhiệt độ lớn nhất của mẫu nhờ
bộ cảm biến đặt bên trong hộp.
C.3.2 Mẫu đo độ ẩm thóc: Đặt các mẫu dùng để xác định độ ẩm
vào trong các hộp kín (như túi polythylene chịu nhiệt hoặc chai có nút kín) cho
tới khi phân tích. Chú ý sử dụng đúng để tránh hiện tượng thóc bên trong hộp
hút ẩm trước khi phân tích. Các mẫu để xác định độ đồng đều ở máy sấy theo mẻ
phải được đánh dấu đúng với vị trí tương ứng trong khối thóc.
C.3.3 Mẫu xác định hạt nứt, tỷ lệ
thu hồi gạo nguyên, tỷ lệ thu hồi xay xát tổng cộng và tỷ lệ nảy mầm: Các mẫu thóc cửa vào đem sấy trong
phòng thí nghiệm sẽ là căn cứ để so sánh với các mẫu thóc sấy ở máy sấy đem thử
về các thông số chất lượng thóc như tỷ lệ rạn nứt, tỷ lệ thu hồi gạo nguyên, tỷ
lệ thu hồi xay xát tổng cộng và tỷ lệ nảy mầm.
PHỤ LỤC D
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHÂN
TÍCH TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐỂ XÁC ĐỊNH
NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA MÁY SẤY ĐẾN CHẤT LƯỢNG THÓC
D.1. Giới thiệu
Sấy là để đạt được độ ẩm bảo quản
lâu dài và quá trình xay xát đạt tỷ lệ thu hồi gạo nguyên cao nhất. Quá trình
sấy có thể dẫn đến hậu quả như sấy không đều khối thóc. Thóc có thể bị nứt do
tốc độ sấy quá nhanh hoặc sấy quá mức kèm theo sự hút ẩm trở lại. Những khối
thóc sấy không đồng đều nêu trên có thể tạo điều kiện để côn trùng, nấm mốc xâm
nhập và phát triển.
D.2. Phương pháp phân tích
D.2.1. Thiết bị trong phòng thí
nghiệm
D.2.1.1. Máy sấy thí nghiệm: Máy có
thể tích đủ để đáp ứng với các mẫu thóc cần sấy. Máy bao gồm một quạt và một bộ
phận điều hoà không khí có thể cung cấp khí sấy ở 20 ¸ 250C và độ ẩm tương đối 70 ¸ 75%. Việc sấy càng êm dịu càng tốt, nghĩa là tác
động ít nhất vào thóc và thời gian sấy nên kéo dài sao cho tốc độ thoát ẩm của
thóc gần như ở giai đoạn ủ. Để đạt được độ ẩm 14% phải sấy trong khoảng 24 ¸ 36h tuỳ theo độ ẩm ban đầu của các mẫu thóc.
D.2.1.2. Máy bóc vỏ trấu thí nghiệm:
Là một máy xay xát nhỏ, tốt nhất là nên dùng máy bóc vỏ trấu bằng lô cao su
được thiết kế riêng cho phòng thí nghiệm. Máy có phạm vi điều chỉnh rộng các khe
hở giữa các lô cao su và tốc độ của chúng phù hợp với điều kiện tách bóc nhẹ
nhàng, tránh tác động mạnh vào thóc. Máy bóc vỏ trấu thường sẵn có từ các nhà
cung cấp thiết bị phục vụ công nghệ sau thu hoạch. Nó có thể được chế tạo
chuyên dùng cho công việc thử máy và được coi là một máy xay vỏ chuẩn để bóc vỏ
trấu cả thóc sấy trong phòng thí nghiệm và thóc sấy bằng máy sấy đem thử.
D.2.1.3. Máy xát trắng trong phòng
thí nghiệm: Chức năng của thiết bị này là bóc lớp cám bao bọc quanh hạt gạo
lật. Giống như máy bóc vỏ trấu, máy xát trắng cũng có phạm vi điều chỉnh rộng
để tránh tác động mạnh vào hạt trong quá trình bóc. Các khoảng điều chỉnh phù
hợp với nhiều mức để xát trắng được tốt.
D.2.1.4. Ống soi thóc: ống soi thóc
gồm có tấm kính trong mờ mỏng để khuyếch tán ánh sáng từ đèn chiếu đặt dưới một
chiếc đĩa. Hạt gạo lật hoặc gạo xát được phản ánh sáng ngược nhờ bộ phận phóng
to vết nứt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
D.2.1.6. Cân: Độ chính xác của cân
là 0,01g.
D.2.2. Nguyên liệu: Các mẫu sau đây dùng để phân tích
trong phòng thí nghiệm
D.2.2.1. 4 mẫu 1500g thóc sấy bằng
máy sấy đem thử
D.2.2.2. 4 mẫu 1500g thóc sấy trong
phòng thí nghiệm
Ngoài ra lấy 4 mẫu 200g từ lớp thóc
ngay cửa vào của khí sấy dùng để phân tích thóc bị hỏng do nhiệt.
D.2.3. Phương pháp phân tích
D.2.3.1. Xác định chất lượng xay xát
D.2.3.1.1. Tỷ lệ thu hồi gạo nguyên:
Dùng máy bóc vỏ trong phòng thí nghiệm để bóc riêng từng mẫu trong số 4 mẫu
200g thóc sấy trong phòng thí nghiệm và cũng dùng máy bóc vỏ đó để bóc 4 mẫu
thóc sấy bằng máy sấy đem thử. Khi bóc vỏ phải lấy ngẫu nhiên về thứ tự. Làm
tương tự như vậy đối với cả gạo lật. Chọn 1000 hạt gạo nguyên và cân theo đơn
vị gam, lặp lại 4 lần.
D.2.3.1.2. Tỷ lệ thu hồi xay xát
tổng cộng: Dùng máy xát trắng trong phòng thí nghiệm để xát gạo lật, bao gồm cả
mẫu gạo lật đã được cân. Chú ý đảm bảo xát như nhau cho từng mẫu. Bằng cách
tương tự chọn ngẫu nhiên thứ tự xát trắng các mẫu 200g để đảm bảo khách quan.
Tách riêng gạo đã xát, cả gạo nguyên và tấm ra khỏi phần còn lại của nguyên
liệu sau đó cân và ghi gạo đã xát theo đơn vị gam.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
D.2.3.3 Tỷ lệ gạo lật bị hỏng do
nhiệt: Sử dụng máy bóc vỏ trong phòng thí nghiệm để bóc 4 mẫu 200g lấy từ lớp
thóc tại cửa vào của khí sấy. Lấy 4 mẫu 100 hạt và quan sát từng hạt, xác định
sự hỏng do nhiệt. Ghi lại số hạt gạo lật bị hỏng do nhiệt.
D.3 Các kết quả tính toán
Những ảnh hưởng của việc sử dụng máy
sấy đến chất lượng thóc đã được xác định nhờ sự so sánh các thông số thóc sấy
bằng máy với thóc sấy trong phòng thí nghiệm lấy mẫu ở cùng đống thóc thử. Các
kết quả được trình bày dưới dạng báo cáo ở phụ lục B. Tính toán các thông số
chất lượng được thực hiện bằng các công thức ở phụ lục H.
PHỤ LỤC E
(quy định)
PHƯƠNG
PHÁP THỬ ĐỘ NẢY MẦM
E.1 Giới thiệu
Mục đích thử là để so sánh tỷ lệ nảy
mầm của các hạt thóc giống sấy trong phòng thí nghiệm với tỷ lệ nảy mầm của các
hạt thóc giống sấy bằng máy sấy đem thử (sấy trong điều kiện tác động thực tế
vào hạt thóc bởi thuộc tính vốn có trong thiết kế và hoạt động của máy sấy đem
thử).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các phép thử nảy mầm phải được thực
hiện với các mẫu lấy từ thóc sấy trong phòng thí nghiệm và thóc sấy bằng máy
sấy đem thử nhưng hạt giống không được phép xử lý trước đối với cả hai loại
thóc sấy trong phòng thí nghiệm và máy sấy đem thử. Nếu thấy nghi ngờ về tình
trạng không hoạt động của giống đang được thử thì có thể áp dụng biện pháp tiền
xử lý để kích thích nảy mầm. Các hạt giống phải được thử trong điều kiện độ ẩm
hợp lý và đúng với phương pháp đã quy định.
E.3 Phương pháp thử độ nảy mầm
Theo TCVN 1776: 1995
PHỤ LỤC F
(quy định)
XÁC
ĐỊNH ĐỘ ẨM
F.1 Phương pháp tủ sấy
Các mẫu có trọng lượng là 100 g để
xác định với thóc độ ẩm cao hơn 25%, 150g với thóc có độ ẩm thấp hơn 25%.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
F.1.1.1 Các hộp đựng thóc ẩm: Các
hộp nhôm hoặc các hộp tương tự có nút kín
F.1.1.2 Bình khử ẩm: Bình khí kín
chứa nhôm hoạt tính hoặc chất khử ẩm tương đương.
F.1.1.3 Tủ sấy: Có thể dùng loại tủ
đối lưu tự nhiên hoặc cưỡng bức có nhiệt kế chính xác trong khoảng 0,50C.
F.1.1.4. Cân: Cân phải chính xác tới
0,01 g hoặc khoảng 0,001 tổng khối lượng mẫu.
F.1.2. Phương pháp: Cho tủ sấy làm việc trong một vài
giờ trước khi sấy để đảm bảo hâm nóng đều. Sấy hộp đựng mẫu rỗng và nắp hộp
trong 1 giờ ở 1030C, làm nguội ở môi trường xung quanh và cân bì.
Cho ít nhất 150g hoặc 100g vào hộp đựng thóc ẩm đậy nắp và cân, ghi khối lượng
cân được. Đặt hộp (mở nắp) cùng nắp hộp vào tủ sấy. Đặt nhiệt độ tới 1030C,
để trong 17 giờ kể từ lúc nhiệt độ đạt tới 103 ± 10C. Cuối giai đoạn sấy lấy nhanh hộp
khỏi tủ sấy, đậy nắp và đưa vào bộ khử ẩm. Cân hộp cùng với thóc sau 30 ¸ 45 phút khi chúng đạt tới nhiệt độ trong phòng. Tính
độ ẩm của hạt thóc bằng cách chia hiệu số khối lượng lúc đầu và cuối cho khối
lượng lúc đầu rồi nhân với 100.
F.2 Phương pháp xác định độ ẩm nhanh
Việc xác định độ ẩm của thóc được
thực hiện ngay tại chỗ bằng máy đo độ ẩm nhanh. Nếu dùng máy đo độ ẩm nhanh thì
có thể sai lệch với phương pháp dùng tủ sấy. Đơn vị chế tạo phải có hướng dẫn
kèm theo để đo được chính xác, đặc biệt là phải có sự hiệu chỉnh nhiệt độ khi
đo.
PHỤ LỤC G
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
XÁC
ĐỊNH NHIỆT ĐỘ THÓC
G.1 Phương pháp trực tiếp
Nhiệt độ thóc có thể đo trực tiếp
bằng các bộ cảm biến lắp tại các điểm trong lớp thóc (chỗ cần theo dõi nhiệt độ
thóc). Các bộ cảm biến không nên để cho dòng khí làm ảnh hưởng để tránh ghi
nhầm nhiệt độ khí thành nhiệt độ thóc. Chỗ nào có nghi ngờ bị rò khí thì dùng
phương pháp gián tiếp.
G.2 Phương pháp gián tiếp
Sau khi xác định điểm lấy mẫu thì
lấy các mẫu thóc và cho chúng vào các hộp cách ly đã xử lý trước (thực hiện
trong khoảng 5 giây). Giữ nguyên thóc cho đến khi bộ cảm biến nhiệt bên trong
hộp nhích tới số lớn nhất thì đó là giá trị tương đương với nhiệt độ thóc. Hộp
thích hợp cho lấy mẫu như vậy là hộp chân không. Lấy thóc từ cùng nguồn với
thóc lấy mẫu cho vào hộp sau đó đổ đi để xử lý hộp trước khi lấy mẫu chính thức
để đo nhiệt độ.
PHỤ LỤC H
(quy định)
TÍNH
TOÁN CÁC KẾT QUẢ THỬ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ký hiệu
Đại lượng
Đơn vị
A
B
C
D
E
E'
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
G
H
I
J
K
L
M
N
P
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
R
S
T
U
V
W
X
Y
Z
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tổng lượng thóc cần thiết để thử
Năng suất định mức
Tỷ lệ hạt nứt
Tỷ lệ hạt hỏng do nhiệt
Lượng nước bay hơi
Tốc độ bay hơi
Tiêu thụ nhiên liệu
Thể tích chứa của máy sấy
Nhiệt trị của nhiên liệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu thụ nhiên liệu riêng
Tỷ lệ tấm
Tỷ lệ gạo men mốc
Độ ẩm của thóc
Độ ẩm trung bình của thóc
Số lượng các giai đoạn thử dự kiến
trước
Công suất
Nhiệt lượng riêng
Tỷ lệ thu hồi gạo nguyên
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ sạch
Điện áp
Thể tích máy sấy
Tiêu thụ năng lượng
Lượng môi chất làm nóng khí qua
thiết bị trao đổi nhiệt
Độ đồng đều sản phẩm sấy
Biến số
Giá trị trung bình của biến số Z
kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
%
%
kg
kg/s
kg/s
m3
J/kg
A
kg/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
%
%
%
-
W
J/kg
%
J/kg
%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
m3
J
Kg/s
-
-
-
Ký hiệu
Đại lượng
Đơn vị
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b
c
d
f
g
i
h
l
m
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
n
p
s
s(z)
t
w
x
y
g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d
e
h
q
k
r
t
v
j
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lưu lượng dòng khí tính theo thể
tích
Lưu lượng dòng khí tính theo khối
lượng
Nhiệt dung riêng
Độ sâu của lớp thóc
Diện tích bề mặt tại cửa khí vào
lớp thóc
Hệ số hiệu chuẩn khối lượng riêng
Số phép đo thứ i
Hàm nhiệt riêng
Số lượng cây con bình thường
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Năng suất hạt tính theo khối lượng
Số phép đo hay số mẫu
Áp suất
Sai số chuẩn
Sai số chuẩn giá trị trung bình
của biến số Z
Thời gian giai đoạn thử
Khối lượng nước
Biến số độc lập
Hàm các biến số độc lập
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn
Độ cứng của hạt
Sai số tương đối
Hiệu suất nhiệt lò đốt
Nhiệt độ không khí
Hệ số biến thiên
Mật độ khối thóc, mật độ không khí
Thời gian lưu giữ thóc trong máy
sấy
Thể tích riêng của khí sấy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số công suất
m3/s
kg/s
J.kg-1.K-1
m
m2
-
-
J/kg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
kg
kg/s
-
Pa
-
-
s
kg
-
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
%
-
Pa
-
%
0C
-
kg/m3
s
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
%
-
Ký hiệu dưới các chữ cái ở các công
thức tính
Ký hiệu
Ý nghĩa
a
b
c
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e
f
g
h
i
k
l
m
max
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
o
p
q
s
t
x
1
2
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
z
h
q
l
m
c
Môi trường, không khí
Gạo lật
Làm nguội
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Điện
Lần cuối, tại cửa ra máy sấy
Hạt
Gạo nguyên
Ban đầu, tại cửa ra vào máy sấy,
chỉ số
Tấm
Gạo men mốc
Gạo xát
Lớn nhất
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giá trị theo dõi
Thóc
Đã sạch
Giá trị hiệu chuẩn tại điều kiện
chuẩn
Nhiệt
Thải, xả
Lần sấy thứ nhất
Lần sấy thứ hai
Lần sấy thứ ba
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các cây con bình thường
Bóc bằng tay
Thóc hỏng do nhiệt
Sấy trong phòng thí nghiệm
Sấy bằng máy sấy đem thử
Môi chất làm nóng trong thiết bị
trao đổi nhiệt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hiệu chỉnh nhiệt tiêu thụ bằng cách
tính nhiên liệu tiêu thụ đã được hiệu chuẩn thay đổi theo lưu lượng, nhiệt độ
sấy và nhiệt độ môi trường.
Fs = F0 (ras/rao)(qias - qas) / (qiao - qao) (nhiên liệu tiêu thụ được hiệu chỉnh)
Pts = FsH
(công suất nhiệt tiêu thụ được hiệu chỉnh)
Wts = Ptsttd
(nhiệt lượng tiêu thụ được hiệu chỉnh)
H.3.3.2.2 Đốt gián tiếp
Pto = Xc (qci - qcf) Cc (công suất nhiệt)
Wto = Ptotd
(nhiệt năng)
Pts = Pto (ras - rao) (qias - qas) / (qiao - qao) (điều kiện chuẩn - nhiệt năng được hiệu chỉnh)
Wts = Ptstd
(điều kiện chuẩn - nhiệt năng được hiệu chỉnh)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Qo = Wto /Eo
H.3.5 Tiêu thụ năng lượng riêng
So = (Weo + Wto)/Eo
H.4 Chất lượng thóc sấy
H.4.1 Thóc cửa vào
H.4.1.1 Độ sạch của thóc cửa vào
Tpi = (mpq/mpi)100
H.4.1.2 Khối lượng 1000 hạt thóc cửa
vào
m1000pi = Khối lượng 1000
hạt thóc cửa vào
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
m1000pf = Khối lượng 1000
hạt thóc đã sấy
H.4.1.4 Độ đồng đều và hệ số biến
thiên độ ẩm của thóc
a/ Độ ẩm thóc đưa vào
Mpi = [(mpi - mpf) / mpi]100
b/ Độ đồng đều độ ẩm thóc đưa vào
H.4.1.5 Tỷ lệ hạt nảy mầm
a/Tỷ lệ nảy mầm, g
g = nz/100 hạt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
gl = gm /gl
H.4.2 Gạo lật
H.4.2.1 Gạo lật bị nứt (bóc bằng
tay)
a/ Tỷ lệ gạo lật bị nứt, Cb
Cb = nb/100
hạt mẫu
b/ Chỉ số gạo lật bị nứt, Cbl
Cbl = Cbm /Cbl
H.4.2.2 Gạo lật bị hỏng do nhiệt
a/ Tỷ lệ gạo lật bị hỏng do nhiệt, Db
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b/ Chỉ số gạo lật bị hỏng do nhiệt,
Dbl
Dbl = Dbm /Dbl
H.4.2.3 Khối lượng 1000 hạt gạo lật
m1000b = Khối lượng mẫu
1000 hạt gạo lật nguyên
H.4.3 Gạo xát
H.4.3.1 Tỷ lệ thu hồi gạo
a/ Tỷ lệ thu hồi gạo nguyên, R
Rp = (mh/mp)
100 (căn cứ vào thóc cửa vào)
Rb = (mh/mb)
100 (căn cứ vào gạo lật cửa vào)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rl = Rm /Rl
c/ Tỷ lệ thu hồi xay xát tổng cộng,
Rn
Rn = [(mh + mk)/mp]100
d/ Chỉ số thu hồi xay xát tổng cộng,
Rni
Rni = Rnm/Rnl
H.4.3.2 Tỷ lệ thu hồi tấm
a/ Tỷ lệ tấm, K
K = (mk/mp)100
b/ Chỉ số tấm, Kl
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
H.4.3.3 Gạo men mốc
a/ Tỷ lệ gạo men mốc, L
L = (ml/mp)100
b/ Chỉ số gạo men mốc, Ll
Ll = Lm /Ll
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ký hiệu
Ý nghĩa
Máy sấy
Phân tích trong phòng thí nghiệm
Nguyên liệu
Làm sạch
Lấy mẫu
Lấy mẫu, đo/ghi
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xác định khối lượng riêng
Câu hỏi lựa chọn
Bóc vỏ bằng tay
Bóc vỏ bằng máy trong phòng thí
nghiệm
Xát bằng máy trong phòng thí
nghiệm
Sấy bằng máy trong phòng thí
nghiệm
Sấy bằng máy sấy thử (liên tục)
Tủ sấy
Lần sấy thứ nhất ở máy sấy đem thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lần sấy thứ n ở máy sấy đem thử
Giai đoạn ủ đầu tiên
Giai đoạn ủ thứ hai
Giai đoạn ủ thứ n
Giai đoạn làm nguội đầu tiên
Giai đoạn làm nguội thứ hai
Giai đoạn làm nguội thứ n
Cân
Đếm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thử nảy mầm
Tính toán
Thông số tính toán của thóc
Hình 4 - Ký hiệu được dùng ở hình 2
và hình 3
Ký hiệu
Ý nghĩa
C
D
K
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
M
R
T
m
n
t
g
r
q
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tỷ lệ hạt hỏng do nhiệt
Tỷ lệ tấm
Tỷ lệ gạo men mốc
Độ ẩm
Tỷ lệ thu hồi gạo nguyên
Độ sạch
Khối lượng
Số lượng mẫu
Thời gian
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khối lượng riêng
Nhiệt độ
Ký hiệu dưới các chữ cái
Ký hiệu
Ý nghĩa
a
b
d
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
h
i
max
p
h
l
m
Môi trường
Gạo lật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cuối cùng
Gạo nguyên
Bắt đầu, cửa vào
Lớn nhất
Thóc
Bằng tay
Phòng thí nghiệm
Thóc sấy bằng máy sấy thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khí sấy