QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
QCVN 02-11:2009/BNNPTNT
CHỢ CÁ - ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LỜI NÓI ĐẦU
QCVN.02-11: 2009/BNNPTNT do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm
sản và Thủy sản biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt và
được ban hành kèm theo Thông tư 47/2009/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 7 năm 2009 của
Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn
CHỢ CÁ –
ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
1.1. Phạm
vi điều chỉnh
Quy chuẩn này quy định những điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với chợ bán buôn hoặc bán đấu giá thuỷ sản làm nguyên liệu cho các cơ
sở chế biến thủy sản (sau đây gọi tắt là chợ cá).
1.2. Đối tượng áp dụng
Quy chuẩn này áp dụng cho các cơ quan quản lý chợ cá, các tổ chức và
cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong chợ cá.
2.1.
Yêu cầu về địa điểm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.1.
Gần cảng cá, bến cá hoặc khu vực có nguồn nguyên liệu tập trung.
2.1.2.
Có đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển.
2.1.3.
Có nguồn nước, nguồn điện đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu sử dụng.
2.1.4.
Cách biệt với khu dân cư và xa các nguồn gây nhiễm cho thuỷ sản.
2.1.5.
Không bị ngập nước, đọng nước.
2.2.
Bố trí mặt bằng và kết cấu chợ cá
2.2.1.
Mặt bằng chợ cá phải được bố trí hợp lý, đảm bảo hoạt động của chợ thuận tiện
và tránh được khả năng gây nhiễm cho sản phẩm.
2.2.2.
Tuỳ theo quy mô của chợ cá, các khu vực hoạt động phải được bố trí riêng biệt
hoặc liền kề nhau như sau:
a)
Nơi tập kết bảo quản, phân loại và bày bán nguyên liệu, nơi bán đấu giá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c)
Kho dụng cụ vật liệu, đồ bảo hộ lao động cần thiết.
d)
Khu vực sản xuất hoặc sơ chế.
e)
Hệ thống kho lạnh bảo quản nguyên liệu, dự trữ nước đá.
g)
Khu vực thu gom, chứa phế thải và xử lý nước thải.
2.2.3.
Chợ cá phải có mái che chắc chắn, thông thoáng. Nếu có tường ngăn, mặt tường
phía trong nhà không ngấm nước, dễ làm vệ sinh. Ðường đi lại và vận chuyển phải
đủ rộng, đảm bảo độ bền chắc và không đọng nước.
2.2.4. Nền chợ
phải cứng, không trơn, không ngấm nước, không đọng nước, thoát nước tốt và
dễ làm vệ sinh.
2.2.5.
Các cột nhà trong chợ cá phải được ốp gạch men, hoặc láng xi măng bóng tới
chiều cao 2 m kể từ nền nhà. Nếu là cột sắt, phải được sơn đảm bảo không gỉ
sét, dễ làm vệ sinh.
2.2.6.
Chợ phải được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để dễ dàng
nhận biết và đánh giá chất lượng nguyên liệu cũng như thực hiện các công việc
cần thiết khác.
2.2.7.
Nơi bày bán phải được bố trí để khách hàng có thể tiếp cận và đánh giá được
chất lượng nguyên liệu, nhưng vẫn đảm bảo sự phân cách, tránh lây nhiễm bẩn
dụng cụ chứa đựng hoặc nguyên liệu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2.10.
Các bể chứa nước và vòi nước phải được bố trí ở các vị trí thích hợp đáp ứng
yêu cầu sử dụng để xử lý, bảo quản nguyên liệu và làm vệ sinh. Trong chợ phải
được bố trí vòi nước rửa tay, có xà phòng rửa tay.
2.3.
Phương tiện bảo quản và dụng cụ chứa đựng
2.3.1.
Chợ cá phải có dịch vụ kho lạnh hoặc thùng cách nhiệt để duy trì nhiệt độ của
thuỷ sản từ -1 đến + 40C trong suốt thời gian bảo quản tại chợ cá.
hoặc tùy theo yêu cầu của từng loại thủy sản.
2.3.2.
Dụng cụ chứa đựng và bày bán trong chợ phải được làm từ vật liệu bền, không
ngấm nước, có bề mặt nhẵn dễ làm vệ sinh.
2.3.3.
Kho lạnh để bảo quản thủy sản phải theo đúng quy định tại điều 2.1.5.5. của QCVN
02-01:2009/BNNPTNT- Cơ
sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
2.4.
Phương tiện bốc xếp, vận chuyển
2.4.1.
Theo yêu cầu tại Điều 2.3 của QCVN 02-01: 2009/BNNPTNT- Cơ
sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
2.4.1.
Phương tiện bốc xếp, vận chuyển thủy sản phải là phương tiện chuyên dùng; được
chế tạo từ vật liệu không gây độc cho thủy sản, dễ làm vệ sinh, khử trùng.
2.4.2.
Không được sử dụng phương tiện bốc xếp, vận chuyển thủy sản vào việc khác có
thể gây nhiễm bẩn cho thủy sản. Nếu đã sử dụng vào việc khác, phương tiện đó
phải được vệ sinh khử trùng cẩn thận trước khi sử dụng bốc xếp, vận chuyển thủy
sản.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5. Yêu cầu về
vệ sinh
2.5.1.
Khu vệ sinh ở chợ cá phải cách biệt với khu vực mua bán và luôn được giữ vệ
sinh sạch sẽ.
2.5.2.
Dụng cụ làm vệ sinh phải đủ số lượng chủng loại, đảm bảo chất lượng, được sử
dụng và cất giữ đúng qui định.
2.5.3.
Yêu cầu về vệ sinh trong chợ cá
a)
Yêu cầu đối với công nhân làm việc tại chợ cá phải theo đúng qui định tại điều
2.1.14. của QCVN
02-01 2009 /BNNPTNT-
Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản – Điều kiện đảm bảo an toàn thực
phẩm
b) Chợ cá phải
có quy
định về vệ sinh, có
cán bộ quản lý chuyên trách theo dõi và giám sát việc thực hiện.
2.5.4.
Phế thải phải thu gom vào trong thùng chứa kín, làm bằng vật liệu không bị ăn
mòn, có nắp đậy. Thùng chứa phế thải phải được vệ sinh và khử trùng sau mỗi chu
kỳ hoạt động của chợ cá. Phế thải phải được định kỳ chuyển đến nơi qui định.
Nơi tập kết phế thải phải kín, dễ làm vệ sinh, khử trùng.
2.5.5.
Nước thải phải được xử lý theo đúng qui định trước khi thải ra ngoài.
2.6.
Xác định lô thủy sản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Tên
cơ sở cung cấp thủy sản;
- Tên
thủy sản;
- Khối
lượng thủy sản;
- Nguồn
gốc thủy sản;
- Ngày,
giờ nhập vào chợ và bán ra;
-
Các thông số về chất lượng bao gồm: nhận xét cảm quan về độ tươi và nhiệt độ,
quy cách bảo quản của lô hàng.
3.1. Chứng
nhận hợp quy
3.1.1.
Cơ sở Chợ cá phải thực hiện chứng nhận hợp quy về điều kiện đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 về
“Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn,
công bố hợp quy”.
3.1.2.
Tổ chức chứng nhận sự phù hợp được thành lập và hoạt động theo Nghị định số
127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 về “Quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chỉ định tiến hành chứng nhận hợp quy cơ sở Chợ cá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2. Công bố
hợp quy
3.2.1 Cơ sở Chợ
cá được chứng nhận hợp quy phải thực hiện công bố hợp quy và gửi hồ sơ công bố
hợp quy về cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành do Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn chỉ định.
3.2.2. Việc
công bố hợp quy thực hiện theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP
ngày tháng năm .
3.3. Giám sát
chế tài
3.3.1. Cơ sở
Chợ cá và Tổ chức chứng nhận chịu sự thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất
của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc cơ quan quản lý nhà nước có
thẩm quyền ở địa phương.
3.3.2. Việc
thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm phải tuân thủ theo quy định của pháp luật
hiện hành.
3.4.1. Chủ cơ
sở Chợ cá được quy định trong 1.2. có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Quy
chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.4.2. Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chỉ đạo các đơn vị chức năng phổ
biến, hướng dẫn và thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật này.
3.4.3. Trong
trường hợp các quy định tại Quy chuẩn này có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế
thì thực hiện theo quy định văn bản mới do Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ban hành.