TIÊU CHUẨN NGÀNH
28TCN
165:2000
CHỢ CÁ - ÐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Fish market
- Conditions for food safety
1 Ðối tượng
và phạm vi áp dụng
- Tiêu chuẩn này quy định những
điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với chợ bán buôn hoặc bán đấu
giá thuỷ sản (sau đây gọi tắt là chợ cá).
- Tiêu chuẩn này khuyến khích áp
dụng cho các cơ sở bán lẻ hoặc các quầy bán thuỷ sản lưu động.
2 Tiêu
chuẩn trích dẫn
28 TCN130:1998 (Cơ sở chế biến thuỷ
sản - Ðiều kiện chung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chợ cá phải được xây dựng tại những
địa điểm đáp ứng các yêu cầu sau đây:
3.1 Gần cảng cá, bến cá hoặc khu
vực có nguồn nguyên liệu tập trung.
3.2 Có đường giao thông thuận tiện
cho việc đi lại và vận chuyển.
3.3 Có nguồn cung cấp nước sạch đáp
ứng tiêu chuẩn vệ sinh và yêu cầu sử dụng.
3.4 Có nguồn điện ổn định đáp ứng
được yêu cầu sử dụng của chợ.
3.5 Cách biệt với khu dân cư và xa
các nguồn gây nhiễm cho thuỷ sản.
4 Yêu cầu
về bố trí mặt bằng và kết cấu chợ cá
4.1 Mặt bằng chợ cá phải được bố
trí hợp lý, đảm bảo hoạt động của chợ thuận tiện và tránh được khả năng gây
nhiễm cho sản phẩm.
4.2 Tuỳ theo quy mô của chợ cá, các
khu vực hoạt động phải được bố trí riêng biệt hoặc kế cận nhau bao gồm các khu
vực phù hợp với yêu cầu hoạt động của chợ cá như sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Văn phòng, khu chờ đợi của công
nhân, khu vực vệ sinh.
c. Kho dụng cụ vật liệu, đồ bảo hộ
lao động.
d. Khu vực sản xuất hoặc dự trữ
nước đá.
đ. Khu vực xử lý phế thải và xử lý
nước thải.
4.2 Chợ cá phải có mái che chắc
chắn, thông thoáng; có tường rào bao quanh. Nếu có tường che, mặt tường phía
trong nhà phải không thấm nước dễ làm vệ sinh. Ðường đi lại và vận chuyển phải
đủ rộng, đảm bảo độ bền chắc và không đọng nước.
4.3 Nền chợ phải cứng, không trơn,
không thấm nước, không đọng nước, thoát nước tốt và dễ làm vệ sinh.
4.4 Các cột nhà trong chợ cá phải
được ốp gạch men, hoặc láng xi măng bóng tới chiều cao 2 m kể từ nền nhà. Nếu
là cột sắt, phải được sơn đảm bảo chống thấm nước và dễ làm vệ sinh.
4.5 Chợ phải được chiếu sáng đầy đủ
bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để dễ dàng nhận biết và đánh giá chất
lượng nguyên liệu cũng như thực hiện các công việc cần thiết khác.
4.6 Nơi bày bán phải được bố trí để
khách hàng có thể tiếp cận và đánh giá được chất lượng nguyên liệu, nhưng vẫn
đảm bảo sự phân cách tránh gây nhiễm bẩn dụng cụ chứa đựng hoặc nguyên liệu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.8 Các bể chứa nước và vòi nước
phải được bố trí ở các vị trí thích hợp đáp ứng yêu cầu sử dụng để xử lý bảo
quản nguyên liệu và làm vệ sinh. Trong chợ phải được bố trí các bồn rửa tay, có
xà phòng rửa tay.
5 Yêu cầu
về phương tiện bảo quản và dụng cụ chứa đựng
5.1 Chợ cá phải có dịch vụ kho lạnh
hoặc thùng cách nhiệt để duy trì nhiệt độ nguyên liệu thuỷ sản từ -1 đến + 40C
trong suốt thời gian bảo quản tại chợ cá.
5.2 Dụng cụ chứa đựng và bày bán
trong chợ phải được làm từ vật liệu bền, không thấm nước, có bề mặt nhẵn dễ làm
vệ sinh.
5.3 Kho lạnh để bảo quản nguyên
liệu phải theo đúng yêu cầu đối với kho lạnh qui định tại Ðiều 3.4.5 của 28
TCN130:1998.
6 Yêu cầu
về vệ sinh
6.1 Khu nhà vệ sinh ở chợ cá phải
theo đúng qui định tại Ðiều 3.11.4 của 28 TCN130:1998.
6.2 Dụng cụ làm vệ sinh trong chợ
cá phải được sử dụng và cất giữ đúng qui định.
6.3 Yêu cầu về vệ sinh trong chợ cá
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Công nhân làm việc tại chợ cá phải
theo đúng qui định tại Ðiều 3.13 của 28 TCN130:1998.
6.3.2 Yêu cầu về giám sát vệ sinh
Chợ cá phải đảm bảo:
a. Có kế hoạch và qui trình làm vệ
sinh hàng ngày
b. Có cán bộ quản lý chuyên trách
theo dõi, giám sát việc thực hiện kế hoạch và qui trình vệ sinh.
6.3.3 Xử lý phế thải
a. Thùng chứa phế thải phải kín,
được làm bằng vật liệu không bị ăn mòn, có nắp đậy. Thùng chứa phế thải phải
được vệ sinh và khử trùng sau mỗi chu kỳ hoạt động của chợ cá.
b. Phế thải phải được định kỳ
chuyển đến nơi qui định.
6.3.4 Xử lý nước thải
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7 Xác định
lô nguyên liệu
7.1 Người tham gia bán buôn nguyên
liệu tại chợ cá phải ghi vào sổ sách theo dõi và lập hồ sơ cho mỗi lô nguyên
liệu nhập vào và bán ra để thông báo cho Ban quản lý chợ về khối lượng, chủng
loại nguyên liệu mua bán hàng ngày.
7.2 Hồ sơ lô cho mỗi lô nguyên liệu
phải ghi đầy đủ các nội dung sau đây:
a. Tên cơ sở cung cấp nguyên liệu,
b. Tên nguyên liệu,
c. Khối lượng nguyên liệu,
d. Ngày, giờ nhập vào chợ và bán
ra,
đ. Các thông số về chất lượng bao
gồm nhận xét cảm quan về độ tươi và nhiệt độ bảo quản của lô hàng.