|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10168:2013 biện pháp trực tiếp giảm thiểu nhiễm bẩn hóa chất vào thực phẩm
Số hiệu:
|
TCVN10168:2013
|
|
Loại văn bản:
|
Tiêu chuẩn Việt Nam
|
Nơi ban hành:
|
***
|
|
Người ký:
|
***
|
Ngày ban hành:
|
Năm 2013
|
|
Ngày hiệu lực:
|
|
ICS: | 67.020 | |
Tình trạng:
|
Đã biết
|
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 10168:2013 CAC/RCP 49-2001 QUY PHẠM THỰC HÀNH VỀ CÁC BIỆN
PHÁP TRỰC TIẾP TẠI NGUỒN ĐỂ GIẢM THIỂU NHIỄM BẨN HÓA CHẤT VÀO THỰC PHẨM Code of practice concerning
source directed measures to reduce contamination of food with chemicals Lời nói đầu TCVN 10168:2013 hoàn toàn tương đương với CAC/RCP
49-2001; TCVN 10168:2013 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia
TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm biên soạn, Tổng cục
Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Code of practice concerning
source directed measures to reduce contamination of food with chemicals 1. Tiêu chuẩn này đề cập đến các nguồn hóa chất môi trường
chính có thể gây nhiễm bẩn thực phẩm và gây ra mối nguy cho sức khỏe con người,
do đó, tiêu chuẩn đã được Ban kỹ thuật Codex về phụ gia thực phẩm và chất nhiễm
bẩn (CCFAC/CAC) xem xét quy định. Ngoài các chất nhiễm bẩn từ môi trường, thực
phẩm còn có thể chứa các hóa chất tồn dư
do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ
trợ chế biến. Tuy nhiên, vì các chất này được quy định ở văn bản khác nên không
đề cập đến trong tiêu chuẩn này, kể cả các độc tố vi nấm cũng như các độc tố tự
nhiên. 2. Mục đích chính của tiêu chuẩn này nhằm nâng cao nhận thức về
các nguồn nhiễm bẩn hóa chất vào thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và về các biện
pháp trực tiếp tại nguồn để ngăn ngừa nhiễm bẩn đó. Các biện pháp được đề cập đến
trong tiêu chuẩn này có thể nằm ngoài trách nhiệm quản lý của các cơ quan kiểm
soát thực phẩm. 3. Cơ quan kiểm soát thực phẩm quốc gia cần thông báo cho các
cơ quan và các tổ chức quốc tế có liên quan về các trường hợp nhiễm bẩn thực phẩm
tiềm ẩn hoặc thực tế và khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.
Điều này có thể làm giảm mức độ nhiễm bẩn hóa chất trong thực phẩm và về lâu
dài, nó có thể làm giảm nhu cầu thiết lập và duy trì các mức tối đa về hóa chất
trong thực phẩm. 4. Có thể sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để đảm bảo mức
nhiễm bẩn hóa chất vào thực phẩm đủ thấp và không vượt quá mức tối đa cho
phép/chấp nhận được đối với sức khỏe. Các cách tiếp cận này bao gồm: a) Các biện pháp để loại bỏ hoặc kiểm soát nguồn nhiễm
bẩn; b) Quy trình chế biến giảm thiểu hàm lượng chất nhiễm
bẩn; c) Các biện pháp nhận biết và tách riêng thực phẩm nhiễm bẩn ra khỏi thực phẩm dùng cho người. Không sử dụng thực phẩm nhiễm bẩn làm thức ăn, trừ
khi thực phẩm đó có thể được chế biến lại thích hợp dùng cho người. Trong một số
trường hợp, cần kết hợp nhiều phương pháp, ví dụ, nếu các chất nhiễm bẩn phát
thải từ nguồn không được kiểm soát sẽ gây ô nhiễm môi trường do một hợp chất bền
như PCB hoặc thủy ngân. Khi các nguồn nước nuôi trồng thủy sản hoặc đất nông nghiệp
bị ô nhiễm nặng do sự phát thải cục bộ, thì cần đưa vào danh sách đen các vùng
có liên quan, nghĩa là cấm buôn bán các thực phẩm có
nguồn gốc từ các khu vực ô nhiễm này và ngăn chặn việc tiêu thụ các loại thực
phẩm đó. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 6. Các quy trình sản xuất,
chế biến và xử lý thực phẩm cần được phân tích nhằm nhận biết các mối nguy và
đánh giá các nguy cơ kèm theo. Do đó cần xác định các điểm kiểm soát tới hạn và
thiết lập một hệ thống giám sát quá trình sản xuất tại các điểm này (phương
pháp Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn hoặc “cách tiếp cận
HACCP"). Điều quan trọng là cần kiểm soát toàn bộ chuỗi chế biến-sản xuất
và phân phối, vì sự an toàn và chất lượng của thực phẩm ở các khía cạnh khác
nhau không thể “được giám sát kỹ” trong sản phẩm cuối cùng. 7. Ô nhiễm không khí, nước và đất canh tác có thể làm nhiễm bẩn
đến cây trồng dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi, thực phẩm có nguồn gốc
từ động vật, nước bề mặt và nước ngầm được sử dụng
làm nguồn nước uống, sản xuất và chế biến thực phẩm. Các cơ quan có thẩm quyền
cấp quốc gia và các tổ chức quốc tế có liên quan cần được thông báo về các trường hợp
nhiễm bẩn thực phẩm tiềm ẩn và thực tế, cần khuyến khích thực hiện các biện pháp
để: - Kiểm soát sự phát thải các chất ô nhiễm từ công
nghiệp, ví dụ như hóa chất, các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, luyện kim và sản xuất giấy, cũng như
sự phát thải các chất ô nhiễm từ việc thử nghiệm vũ khí; - Kiểm soát sự phát thải từ ngành sản xuất năng lượng
(bao gồm cả nhà máy hạt nhân) và các phương tiện vận tải; - Kiểm soát việc xử lý chất thải sinh hoạt rắn và lỏng,
chất thải công nghiệp, bao gồm sự lắng đọng trong đất, thải bỏ cặn bùn thải và
đốt rác thải đô thị; - Kiểm soát việc sản xuất, buôn bán, sử dụng và thải
bỏ chất độc hại nhất định, các hợp chất bền
vững trong môi trường, ví dụ các hợp chất halogen hữu cơ (PCB, chất chống cháy
đã brôm hóa v.v...), các hợp chất chì, cadimi và thủy ngân; - Trước khi các hóa chất mới được đưa ra thị trường,
đặc biệt nếu phát thải ra môi trường với lượng đáng kể, thì các loại hóa chất mới
này phải qua các phép thử nghiệm thích hợp để chứng tỏ rằng không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường, - Thay các hợp chất bền vững trong môi trường có chứa
chất độc hại bằng các sản phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường có thể
chấp nhận được.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10168:2013 (CAC/RCP 49-2001) về Quy phạm thực hành về các biện pháp trực tiếp tại nguồn để giảm thiểu nhiễm bẩn hóa chất vào thực phẩm
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10168:2013 (CAC/RCP 49-2001) về Quy phạm thực hành về các biện pháp trực tiếp tại nguồn để giảm thiểu nhiễm bẩn hóa chất vào thực phẩm
4.887
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|