|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4995:1989 (ISO 5527/1-1979) về ngũ cốc - thuật ngữ và định nghĩa - phần 1
Số hiệu:
|
TCVN4995:1989
|
|
Loại văn bản:
|
Tiêu chuẩn Việt Nam
|
Nơi ban hành:
|
***
|
|
Người ký:
|
***
|
Ngày ban hành:
|
27/12/1989
|
|
Ngày hiệu lực:
|
|
ICS: | 67.060 | |
Tình trạng:
|
Đã biết
|
TT
|
Thuật ngữ
|
Định nghĩa
|
1.
|
Thuật ngữ chung và các thuật ngữ khác:
General and miscellanccus terms (A)
Termes généraux et divers (P)
|
|
1.1.
|
Nội nhũ
Endosperm (A)
Albumen (P)
|
Mô chứa chất dự trữ (dinh dưỡng) của hạt ngũ cốc hình thành do sự phát triển của
nhân thứ cấp từ các nhân cực tính của túi phôi.
Chú thích: Theo tiếng Pháp
"endospersme" là nội nhũ trong thực vật hạt trần, nhưng lại là túi
phôi trong thực vật hạt kín.
- Theo tiếng Pháp, thuật ngữ
"Albumin" thường dùng theo nghĩa thực vật học. Thuật ngữ kỹ thuật "Amande" có nghĩa tương
tự nhưng không hoàn toàn đồng nghĩa, dùng để chỉ phần gạo khi sát hết lớp
cám. Cả 2 từ này được dịch là
Endosperm trong tiếng Anh.
|
1.2.
|
An-bu-min
Albumin (s) (A)
Abumine (s) (P)
|
Nhóm protein tan trong nước với tính điện di cao trong môi
trường axit.
Chú thích: Thuật ngữ an-bu-min thường
nhầm lẫn khi dùng để chỉ tất cả các protein.
|
1.3.
|
Râu
Awn (A)
Arêts (P)
|
Phần hình sợi kéo dài của các gân
thẳng của mày hoa trong một số ngũ cốc.
|
1.4.
|
Lớp alơrơn, lớp chứa protein Aleurone layer, proteinaceous
layer (A)
|
Lớp ngoài sát nội nhũ, chứa các
hạt aloron và giàu protein loại glo-bu-lin.
|
|
Assise protéique assise digèstive, assise à aleurone
couche à aleurone (P)
|
|
1.5.
|
Độ lẫn giống
Other cereals (A)
Autres céréales (P)
|
Khi đánh giá một mẫu ngũ cốc phạm trù "tạp chất" bao
gồm cả các hạt ngũ cốc không thuộc
cùng giống hoặc loài ngũ cốc mà mẫu
có đại diện chủ yếu.
|
1.6.
|
Vỏ lụa
Hyaline layer (A)
Bande hyaline (P)
|
Vùng khúc xạ giữa vỏ trấu và lớp
alơrơn
|
1.7.
|
Lông
Beard, brush (of grains) (A) Brosse, brosse de grain (P)
|
Túm lông rất ngắn ở đầu hạt không
có phôi của một số loài ngũ cốc nào
đó
|
1.8.
|
Hạt alơrơn
Aleurone grains (A)
Grainsd' aleurone (P)
|
Những hạt có trong các tế bào của
lớp alơrơn gồm chủ yếu protein loại glô-bu-lin và có chứa phy-tin và thành
phần khoáng chất.
|
1.9.
|
Hạt kẹ và hao hụt
Small wheat and screenings (A)
Petit blé (P)
|
|
1.9.1.
|
Hạt kẹ
Small wheat (A)
Petit blé
|
Lúa mì nguyên hạt cỡ nhỏ (có kích
thước nhỏ) lọt qua sàng có kích thước lỗ riêng biệt.
|
1.9.2
|
Hao hụt
Screenings (A)
Petit blé (P)
|
Sự mất đi trong quá trình làm sạch
bao gồm chủ yếu hạt gãy và hạt có kích thước nhỏ.
Chú thích: Trong tiếng Pháp "petit
blé" thường có cả hai nghĩa hạt kẹ và hao hụt.
|
2.
|
Sản phẩm
Products (A)
Produits (P)
|
|
2.1.
|
Nguyên liệu
Raw material (A)
Matières premières (P)
|
|
2.1.1.
|
Lúa mì
Wheat (A)
Blé (P)
|
Cây thuộc giống Triticum, họ hoà
thảo. Hạt thuộc giống Triticum.
Chú thích: Thuật ngữ "blé"
trong tiếng Pháp trước đây thường dùng để chỉ các loại ngũ cốc.
Thuật ngữ "Corn" theo
tiếng Anh cũng thường dùng để chỉ các loại ngũ
cốc, nhưng ở Mỹ từ này dùng
để chỉ ngô.
|
2.1.2.
|
Lúa mì xen vụ
Alternative
Wheat (A)
Blé alternatif (P)
|
Thứ
lúa mì gieo trong 3 tháng mùa đông hoặc mùa thu.
Ghi chú: Thuật ngữ này không dùng ở
nước Anh và Aizơlen và cũng không có thuật ngữ tương ứng bằng tiếng Nga ở
Liên Xô.
|
2.1.3.
|
Lúa mì bổ sung
Improver wheats (A)
Blés ameliorants (P)
|
Lúa mì có những đặc tính đặc biệt
đã được dùng với lượng nhỏ để pha trộn các loại lúa mì khác để sản xuất ra
loại bột phù hợp hơn theo ý muốn.
|
2.1.4.
|
Lúa mì cứng
Durum wheat (A)
Blé dur (P)
|
Cây thuộc loài Triticum durum
Desfontrines họ hoà thảo. Hạt thuộc loài Triticum durum Desfontrines
|
2.1.5.
|
Lúa mì xuân
Spring wheat (A)
Blé de printemps (P)
|
Lúa mì gieo cuối mùa đông hay
trong mùa xuân.
Chú thích: Lúa mì xuân chỉ trổ vào mùa
hè, dù gieo từ mùa thu, mùa đông hay xuân
|
2.1.6.
|
Lúa mì đông, lúa mì thu
Winter wheat, autumn wheat (A)
Blé d'hiver, Blé d'automne (P)
|
Lúa mì gieo vào mùa thu
Chú thích: Lúa mì đông chỉ trổ vào đầu
mùa hè, nếu điều kiện nhiệt độ nhân tạo hoặc tự nhiên và điều kiện quang hợp được bảo đảm cho từng giai đoạn của chu kỳ
thực vật. Những điều kiện này tất
nhiên được bảo đảm khi lúa mì được gieo trồng trước những ngày giá lạnh
đầu mùa đông.
|
2.2.
|
Sản phẩm chế biến
làm thức ăn cho người
Processed products intended for human consumption (A)
Produits transformés destinés à l'alimentation lmaine
(P)
|
|
2.2.1.
|
Bột bulgur
Bulgur (A)
Boulghour (P)
|
Thực phẩm, xuất xứ từ Trung đông, được chế
biến từ lúa mì qua 3 giai đoạn (chủ yếu từ lúa mì cứng): Trước tiên là
đồ sơ bộ (với hơi nước) sau đó là bóc bớt vỏ và cuối cùng là nghiền thô.
|
3.
|
Thuật ngữ kỹ
thuật
Technological terma (A)
Termes technologiques (P)
|
|
3.1.
|
Thuật ngữ kỹ thuật
chung
General technological terms (A)
Termes généraux de technologie (P)
|
|
3.1.1.
|
Làm sạch ban đầu
Preliminary cleaning (A)
Prénettoyage (P)
|
Làm sạch sơ bộ trước khi bảo quản,
trong quá trình này bụi và tạp chất thô và bụi đất bằng phương pháp khô (sàng và hút)
|
3.1.2.
|
Thông gió của hạt
Aeration of grain (A)
Ventilation des grains (P)
|
Việc thông gió cho hạt là thổi
không khí vào khối hạt với lưu lượng phù hợp để đạt và duy trì mức nhiệt độ độ ẩm thích hợp cho bảo quản hạt.
|
3.2.
|
Nghiền
Milling (A)
Meunerie et semoulerie (P)
|
|
3.2.1.
|
Máy nghiền trục
Roller mill (A)
Appareil à cylindres (P)
|
Máy này thường gồm 2 đôi trục được lắp đặt đối trục để nghiền ngũ cốc thành bột và các sản phẩm phụ. Mỗi
đôi trục làm việc độc lập và bề mặt trục có thể có rãnh để tách môi nhũ khỏi
lớp vỏ (xát) hoặc nhẵn để nghiền các mảnh nội nhũ thành bột (nghiền).
|
3.2.2.
|
Rây, dần, sàng
To bolt, to sift, to sieve (A)
Bluter, tamiser (P)
|
Để
tách các phần tử tuỳ theo kích thước của chúng bằng sàng có cỡ lỗ đã biết.
Chú thích: Thuật ngữ "to bolt"
trước đây đã từng được sử dụng rất
thông dụng để miêu tả sự tách bột mì từ sản phẩm nghiền và vẫn còn được dùng ở nước Anh.
|
3.2.3.
|
Thùng ly tâm
Centrifugal reel (A)
Bluterie (P)
|
Thiết bị sàng bằng thùng quay hình
trụ hoặc lăng trụ bọc bằng lưới sàng có kích thước lỗ đã biết.
|
3.2.4.
|
Chải
To brush (A)
Brosser (P)
|
Làm sạch cơ giới bề mặt (của hạt,
vỏ hạt, hay sàng) bằng bàn chải.
|
3.2.5.
|
Máy chải hạt
Germinal brush, grain brush (A)
Brosse à blé, brosse à grain (P)
|
Máy dùng chủ yếu ở cuối của quá
trình làm sạch để loại tạp chất dính bề mặt hạt.
|
3.2.6.
|
Máy xoa cám
Bran brush, bran finisher bran duster (A)
Brosse à son (P)
|
Máy dùng để tách lớp cám còn sót
lại ở hạt nội nhũ
|
3.2.7.
|
Chải lưới sàng
Sieve cleaning brush (A)
Brosse pour dégommage (P)
|
Bàn chải di động được lắp sát mặt sàng, lưới rây có tác
dụng tách những phân tử mắc ở lỗ sàng, lưới rây.
|
3.2.8.
|
Sự phá vỡ
Breaking (A)
Broyage (P)
|
Tác động làm vỡ hạt
|
3.2.9.
|
Nghiền vỡ
To break (A)
Broyer (P)
|
Làm vỡ hạt thành mảnh chủ yếu bởi
tác động xé của các đôi trục có rãnh ở công đoạn đầu quá trình nghiền.
|
3.2.10.
|
Máy nghiền
Grinding mill (A)
Brcyeur (P)
|
Thiết bị dùng để nghiền mịn
Chú thích: Máy nghiền dùng rộng rãi để
nghiền bột là máy nghiền trục, tuy nhiên
máy nghiền búa, máy nghiền bi cũng được
sử dụng.
|
3.3.
|
Sản xuất các sản phẩm làm thức ăn cho người
Manufacture of product intended for human consumption (A)
Production d'aliments destinés à la consommation humaine
(P)
|
|
3.3.1.
|
Các chất phụ gia của bột
Flour improvers (A)
Améhorants des farines (P)
|
Các chất cho vào bột mì để phù hợp
với việc sản xuất bánh.
|
3.3.2.
|
Tẩy trắng bột
Bleaching of flour (A)
Blanchiment de la farine (P)
|
Phá huỷ các sắc tố của bột bằng
cách cho vào bột các chất có tác dụng ôxy hoá.
|
3.3.3.
|
Nhà máy bánh mỳ
Bakery (A)
Boulangerie (P)
|
Nơi sản xuất và bán bánh mì.
|
4.
|
Thuật ngữ phân tích
Analytical terms (A)
Terms analytiques (P)
|
|
4.1.
|
Sự bở, xốp của gluten
Weakening of gluten, softening of gluten (A)
Affaiblissement du gluten, emollissement du gluten (P)
|
Sự giảm độ chắc của gluten
|
4.2.
|
Biểu đồ an-vê-ô
Alveogram (A)
Alveogramme (P)
|
Biểu đồ thu được qua máy ghi an-vê-ô.
|
4.3.
|
Máy ghi an-vê-ô
Alveogragh(A)
Alvéographe (P)
|
Thiết bị đo độ dẻo của lúa mì và
bột mì bằng cách tạo bóng cầu của dịch bột từ một dịch bột chuẩn.
|
4.4.
|
Biểu đồ amylo
Amylograph (A)
Amylogramme (P)
|
Biểu đồ thu được qua máy ghi amylo
|
4.5.
|
Máy ghi amylô
Amylograph (A)
Amylographe (P)
|
Thiết bị đo độ nhớt của dịch bột
khi ta đun (nấu) dịch bột đến khi tinh bột hồ hoá xong
Chú thích: Độ nhớt lớn nhất khi thử chỉ
hoạt tính của a amilaza và khả năng hồ hoá (gelatin hoá) của bột mì
và qua đó chỉ ra chất lượng bánh được sản
xuất từ bột ấy.
|
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4995:1989 (ISO 5527/1-1979)
về ngũ cốc - thuật ngữ và định nghĩa - phần 1
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4995:1989 (ISO 5527/1-1979)
về ngũ cốc - thuật ngữ và định nghĩa - phần 1
4.523
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|