TIÊU CHUẨN QUỐC
GIA
TCVN 9689
: 2013
ISO 5525
: 1986
KHOAI
TÂY – BẢO QUẢN THOÁNG (THEO ĐỐNG)
Potatoes – Storage in
the open (in clamps)
Lời nói đầu
TCVN 9689:2013 hoàn toàn tương đương với ISO
5525:1986;
TCVN 9689:2013 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn
quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục
Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
KHOAI TÂY – BẢO QUẢN
THOÁNG (THEO ĐỐNG)
Potatoes – Storage in
the open (in clamps)
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này đưa ra các hướng dẫn liên quan
đến kỹ thuật bảo quản khoai tây theo đống để ngoài trời, đảm bảo duy trì được
chất lượng thích hợp để tiêu thụ.
Hướng dẫn này chỉ áp dụng cho các vùng có khí
hậu ôn đới.
2. Các điều kiện thu
hoạch và đưa vào bảo quản
2.1. Giống
Các phương pháp bảo quản đã nêu áp dụng cho
tất cả các giống khoai tây. Sự khác nhau về thời tiết, các điều kiện đất trồng
và yếu tố môi trường ở các vùng trồng thường khác nhiều hơn so với sự khác nhau
về giống.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khoai tây dùng để bảo quản phải được thu hoạch
khi đã phát triển hoàn toàn, thể hiện vỏ không bị bong ra khi được chà bằng
tay, ngay cả ở gần phía đầu củ.
Trong khi đào củ và thu nhặt, đặc biệt, nếu
thực hiện bằng máy, thì phải hết sức cẩn thận tránh gây hư hại củ. Điều này rất
quan trọng để tránh bị hao hụt khi bảo quản.
2.3. Chất lượng khoai tây để bảo quản
Khoai tây được đưa vào bảo quản phải ở điều
kiện tốt nhất, củ không bệnh. Củ phải sạch đất. Nếu củ có dính đất thì phải
được làm sạch sơ bộ hoặc phải được bảo quản xa các củ sạch đất. Khoai tây bị
dính mưa thì phải được làm khô và tiêu thụ càng nhanh càng tốt, vì chúng có thể
suy giảm nhanh chất lượng nếu đưa vào bảo quản.
2.4. Phương pháp xử lý
Có thể dùng hóa chất để ngăn ngừa sự nảy mầm,
nhưng phải phù hợp với các quy định hiện hành.
2.5. Đưa vào bảo quản
Khoai tây có chất lượng thích hợp phải được
đưa vào bảo quản càng sớm càng tốt ngay sau khi thu họach và ít làm xáo trộn
càng tốt.
Đổ khoai tây cẩn thận thành đống để tránh gây
tổn hại đến củ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khoai tây đưa vào bảo quản ngay sau khi thu
họach sẽ tăng hô hấp ở tốc độ cao dẫn đến gia tăng nhiệt độ. Quá trình này
không cần phải ngăn ngừa vì nó làm tăng tốc độ chữa lành vết xước, v.v…
2.6. Vị trí và hình dạng của đống
Các đống khoai phải được đặt ở nơi khô ráo,
tốt nhất là ở nơi tránh được thời tiết khắc nghiệt nhất và gần đường giao
thông. Hướng đống tốt nhất là theo hướng bắc nam để tránh sương giá tồn tại quá
lâu trên tường và có thể tiếp xúc với khoai tây. Vị trí của đống nên ở nơi bằng
phẳng và sạch.
Chiều rộng của đống tối đa là 200 cm và cao
100 cm. Cần có hệ thống thoát nước thích hợp.
Ba mặt của đống có thể được tạo thành bằng
cách sử dụng tấm ván. Ngoài ra, phương pháp thường dùng là giới hạn chiều rộng
của đáy đống bằng các chốt để duy trì chiều rộng cố định. Cũng tương tự đối với
chiều cao của đống sao cho duy trì hình dạng đống không đổi.
Khoảng cách giữa các đống (Không tính phủ ngoài)
phải ít nhất là 5 m hoặc 6 m theo chiều dọc và không gian trống ở giữa các đống
là 3 m theo chiều ngang tương ứng.
3. Điều kiện bảo quản
tối ưu
Nhiệt độ, độ ẩm tương đối và sự thông thoáng
của các đống khoai tây đặt ngoài trời không thể xác định chính xác vì các thông
số này khó kiểm soát và phụ thuộc vào các điều kiện khí hậu của mỗi vùng.
3.1. Che phủ vào mùa thu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2. Che phủ vào mùa đông
Làm lạnh khoai tây cần được trợ giúp bằng
thông gió. Trước khi đống được che phủ bằng đất, cần loại bỏ ngay các củ bắt đầu
thối. Đất được sử dụng để che phủ có thể được lấy bằng cách đào một rãnh ở
khoảng cách ít nhất 160 cm từ cạnh của đống.
Với nhiệt độ quy định có thể bị sai lệch vì
các điều kiện địa phương và loại đất, xác định rõ làm thế nào để khoai tây được
bảo vệ khỏi khí hậu mùa đông. Dùng đất phủ ngay lên khoai tây khi nhiệt độ giảm
xuống khoảng 6 °C. Đất được sử dụng với mục đích này phải khô và không có đá,
sỏi. Độ dày của lớp phủ thứ hai này phải it nhất là 25 cm. Độ dày bất kỳ lớn
hơn giá trị này phụ thuộc phần lớn vào các điều kiện địa phương và loại đất; ví
dụ ở độ dày này, thì đất là than bùn có khả năng bảo vệ chống lại sương giá tốt
hơn loại đất nặng với các đặc tính cách nhiệt kém hơn. Nếu không có dấu hiệu
thối mục thì không cần thiết loại bỏ lớp phủ đầu tiên để loại ra các củ bị thối
gây xáo trộn đống, làm giảm các đặc tính bảo quản. Đỉnh của đống có thể được
phủ bằng lớp đất khác hoặc bằng lớp rơm có chất lượng tốt được nén bằng cách
dùng thuổng dầm xuống. Điều này đủ để giữ khoai tây khô và không bị tác động
bởi nhiệt độ và vẫn cho phép chúng hô hấp. Với loại đống dạng “Dickie Pie”, nơi
không có đất phủ thì dùng các bó rơm hoặc rơm rời để phủ vì lớp trên cũng là
rơm rời.
Trong trường hợp được phủ bằng vật liệu dẻo,
thì lớp phía dưới của đống chỉ được phủ bằng rơm cũng nên phủ bằng tấm chất dẻo
hoặc đất khi nhiệt độ hạ xuống dưới điểm đóng băng. Lớp phủ cho mùa đông nên
gồm có lớp rơm và sau đó là lớp đất phủ lên trên tấm phủ bằng chất dẻo. Với
thời tiết ôn hòa, thì phủ hai lớp xen kẽ lớp rơm và lớp chất dẻo là đủ.
3.3. Nhiệt độ tối ưu và kiểm soát nhiệt độ
Trong suốt quá trình bảo quản, nhiệt độ của
đống phải được kiểm tra ít nhất 10 ngày một lần. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo
rằng nhiệt độ bên trong của đống được duy trì trong dải từ + 1 °C đến + 5 °C.
Dùng nhiệt kế để đo ở hai phía của đống, ở các khoảng cách nhau 10 m. Nhiệt kế
phải được đưa vào ở nửa trên của đống, vuông góc với lớp đất, đến độ sâu mà
phần cuối của nhiệt kế tiếp xúc với lớp trên của khoai tây được bảo quản trong
đống. Đầu đo phải được để trong đống khoảng 15 min đến 20 min và ghi lại nhiệt
độ thu được.
Trong suốt quá trình bảo quản, các đống cần
được kiểm tra định kỳ và tất cả các khoảng trống và kẽ hở phải được làm kín
lại. Trong mùa đông, nếu nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới – 20 °C và đống
không bị tuyết phủ, thì cần thêm lớp đất bảo vệ nữa. Có thể thêm lớp cách nhiệt
bằng thân cây ngô và rơm được phủ bằng vải bạt không thấm nước, v.v… sau đó
được phủ bằng một lớp đất.
3.4. Độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương đối tối ưu là từ 80% đến 95% để
bảo quản khoai tây ngoài trời thành đống. Kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm là rất
khó.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu nhiệt độ của đống tăng trên + 6 °C, thì
việc làm lạnh và thông gió là cần thiết. Với mục đích này có thể tháo bỏ một
phần hoặc hoàn toàn lớp đất phủ. Chỉ có thể làm mát nếu không có nguy cơ băng
giá và khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong đống. Việc thông gió
và làm lạnh không phải lúc nào cũng có hiệu quả.
Nếu nhiệt độ liên tục tăng, thì có thể đã có
sự thối rữa bên trong đống. Trong trường hợp này, đống hoặc phần đã bị ảnh
hưởng cần được loại bỏ để cố gắng giữ lại các củ không hỏng. Nếu tình trạng này
là cục bộ, thì phần còn lại của đống có thể được đóng lại. Cẩn thận không làm
xáo trộn đống khoai tây vì sẽ không tốt cho việc bảo quản về sau. Cần thực hiện
điều chỉnh thông gió trên các đống nơi mà nhiệt độ của khoai tây cao hơn 5 °C.
Cuối giai đoạn ngủ nghỉ nhiệt độ thường tăng nhẹ.
Nếu nhiệt độ ở mức tối ưu thì tốt nhất là để
khoai tây không bị xáo trộn với lớp phủ rơm-đất, làm vật liệu cách nhiệt.
Để thông gió nhẹ và làm lạnh trong mùa khô,
cần tạo các cửa rộng từ 60 cm đến 70 cm trên cả hai mặt đống theo chiều dọc cứ
3 m đến 5 m mỗi hướng loại bỏ lớp đất phủ từ đỉnh tới lớp nền. Nếu đảm bảo
không có nguy cơ về băng giá, thì có thể nới lỏng lớp rơm theo phần cửa. Trong
ngày, nếu không có nguy cơ băng giá, thì đống cũng có thể được làm lạnh tới
nhiệt độ không thấp hơn + 2 °C.
Nếu nhiệt độ thấp hơn + 2 °C thì cửa thông
gió cần được phủ bằng lớp rơm, thân ngô, v.v…, với bề dày từ 50 cm đến 70 cm.
Nếu nhiệt độ giảm xuống – 6 °C thì khôi phục lại lớp đất phủ.
3.6. Phân loại và kết thúc bảo quản
Nếu nhiệt độ cao hơn + 6 °C trong thời gian
dài, thì cần kiểm tra cẩn thận khả năng bị thối củ. Khi có sự hư hỏng thì cần
phân loại khoai tây khi thời tiết không băng giá và khô. Loại hết các củ thối
ra khỏi các củ còn lành lặn. Không xử lý khoai tây khi nhiệt độ thấp để tránh
làm nâu phần ruột. Có thể giảm mọc mầm do việc ấm lên bằng cách tăng quá trình
làm lạnh. Nếu khoai tây bị thối nhiều thì điều này sẽ hạn chế thời gian lưu giữ
của đống và có thể cần phải kết thúc quá trình bảo quản. Khi đó, cần tháo dỡ
các đống. Tại thời điểm kết thúc bảo quản, khoai tây phải được phân loại cẩn
thận để có chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn.
3.7. Thời gian lưu giữ
Khoai tây có thể giữ được 8 tháng bằng bảo
quản thích hợp theo đống.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Các phương pháp
bảo quản bổ sung
Các kỹ thuật bảo quản khoai tây đơn giản
ngoài trời có thể có hiệu quả hơn khi kết hợp với thiết bị thông gió và dùng
hóa chất để hạn chế sự nảy mầm và ngăn ngừa quá trình thối. Bảo quản khoai tây
trong kho với hệ thống thông gió được kiểm soát cho phép khống chế tốt hơn
nhiệt độ và sự nảy mầm; phương pháp này duy trì chất lượng tốt của khoai tây
trong khoảng thời gian bảo quản dài.
Bảo quản theo đống là kỹ thuật bảo quản đơn
giản nhất trong số các kỹ thuật tiên tiến khác nhau dùng xilo có hoặc không có
thông gió và các nơi bảo quản khác nhau không có việc làm lạnh nhân tạo nhưng
cho phép bảo quản lạnh.
Khoai tây bảo quản với số lượng lớn, theo bản
chất sẵn có và khả năng chống chịu bệnh khi sử dụng hóa chất gây ức chế thì các
phương pháp bảo quản đống mới nhất cho hiệu quả kinh tế tương tự như những kỹ
thuật hiện đại hơn.
PHỤ
LỤC A
(Tham khảo)
CÁC
LOẠI ĐỐNG (CÁC XILO TẠM THỜI) ĐỂ BẢO QUẢN KHOAI TÂY
Bốn loại đống thường được thực hiện:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2) Kiểu mặt cắt hình tam giác chìm dưới đất
sâu khoảng 20 cm.
3) Đống có các mặt ngoài làm bằng các bó rơm,
cao bằng một hoặc hai bó rơm.
4) Kiểu đống tương tự như trong 3) nhưng phức
tạp hơn. Kiểu đống này có các mặc ngoài với chiều cao và dày bằng ba hoặc bốn
bó rơm. Lớp phủ khoai tây hoàn toàn bằng rơm và có thể bằng tấm polyetylen hoặc
giấy craf dày, với chiều dày lên đến 2 m. Các ống thông hơi thường được bố trí
dọc theo chiều dài của đống.