Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Trạng thái
2. Mầu
3. Mùi
|
Lỏng sánh, đồng nhất, không tách lớp, phân
tầng và kết tủa khi biến đổi nhiệt độ nhỏ hơn 10 0C và lớn hơn 45 0C
Đồng nhất
Dễ chịu, đặc trưng cho từng sản phẩm
|
Bảng 2 - Các chỉ tiêu chất lượng
Tên chỉ tiêu
Mức chất lượng
1. Hàm lượng chất hoạt động bề mặt , tính
bằng phần trăm khối lượng, không nhỏ hơn.
10
2. pH của dung dịch 1%
4 - 8
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
4. Hàm lượng kim loại nặng, tính theo chì,
bằng mg/kg , không lớn hơn
2
5. Độ kích ứng da
Không đáng kể
6. Vi khuẩn và nấm mốc
6.1. Vi khuẩn staphylococcus aureus,
candida albicans và pseudomonas aeruginosa
Không được phép
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
6.3. Tổng số vi khuẩn hiếu khí sống lại
được, tính bằng số lượng trong một gam mẫu, không được lớn hơn
1000
6.4. Tổng số Enterobacteria và các vi khuẩn
Gram âm khác, tính bằng số lượng trong một gam mẫu, không được lớn hơn
10
7.Độ phân huỷ sinh học, tính bằng phần trăm
khối lượng, không nhỏ hơn
90
4 Phương pháp thử
4.1 Quy định chung
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nước cất sử dụng theo TCVN 4851 - 89 (ISO
3696-1987);
Cân phân tích, có độ chính xác tối thiểu
0,001g.
4.2 Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu
Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu theo TCVN 5454 : 1999
và TCVN 5491 : 1991 với lượng mẫu trung bình tối thiểu là 1000 g.
Mẫu thí nghiệm được cho vào bình sạch, khô,
có nút kín, ngoài bình có nhãn ghi:
– tên chất tẩy rửa;
– tên nơi sản xuất;
– ngày sản xuất;
– ngày và nơi lấy mẫu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lấy khoảng 200 g mẫu vào cốc thuỷ tinh 500
ml. Dùng mắt để quan sát mẫu, cần tiến hành ở nơi có đủ ánh sáng, tránh ánh
sáng trực tiếp, không có mầu sắc khác ở gần và không có mùi lạ. Quan sát các đặc
tính sau:
Trạng thái: Mô tả trạng thái quan sát được,
đặc biệt lưu ý về tính đồng nhất của sản phẩm.
Mầu sắc: Mô tả mầu sắc quan sát được.
Mùi: Mô tả mùi cảm nhận được.
Thử mẫu ở nhiệt độ nhỏ hơn 10 0C : Lấy khoảng
200 g mẫu vào cốc thuỷ tinh dung tích 250 ml và đặt ở bình ổn nhiệt 10 0C. Sau
24 giờ mẫu đạt ở nhiệt độ này, lấy ra quan sát.
Thử mẫu ở nhiệt độ lớn hơn 45 0C : Lấy khoảng
200 g mẫu vào cốc thuỷ tinh dung tích 250 ml và đặt ở bình ổn nhiệt 45 0C. Sau
24 giờ mẫu đạt ở nhiệt độ này, lấy ra quan sát.
Đánh giá mẫu thử theo các yêu cầu qui định ở
điều 3 bảng 1.
4.4 Xác định hàm lượng chất hoạt động bề mặt
4.4.1 Nguyên tắc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chuẩn độ muối clorua (tính ra NaCl) bằng bạc
nitrat với chỉ thị mầu kali cromat.
Dựa vào phản ứng oxy hoá khử của glyxerin với
kali periodat trong môi trường axit, lượng periodat dư tác dụng với kali iodua
giải phóng iot. Định lượng iot mới sinh bằng chuẩn độ với natri thiosunfat và
tính ra hàm lượng glyxerin.
4.4.2 Hoá chất và thuốc thử
– etanol 990;
– bạc nitrat, dung dịch 0,1 N;
– kali cromat, dung dịch 10 %;
– axit nitric, dung dịch 1 : 4;
– methyl đỏ, dung dịch 0,1 % pha trong
etanol;
– axit clohidric, d = 1,19 và dung dịch 1 +
1;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
– kali periodat, dung dịch 0,1 N;
– kali iodua, dung dịch 10 %;
– hồ tinh bột, dung dịch 1 %.
4.4.3 Thiết bị và dụng cụ:
– tủ sấy duy trì ở nhiệt độ 105 0C 2 0C;
– bếp cách thuỷ;
– bình tam giác dung tích 100 ml;
– bình tam giác có nút nhám, dung tích 250
ml;
– cốc thuỷ tinh, dung tích 250 ml;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4.4 Cách tiến hành
4.4.4.1 Xác định tổng hàm lượng chất tan
trong etanol
Cân khoảng 5 g mẫu (chính xác đến 0,001 g)
vào cốc thuỷ tinh dung tích 250 ml, thêm vào đó 40 ml etanol. Đậy cốc bằng mặt
kính đồng hồ, đun nóng trên bếp cách thuỷ và khuấy cho mẫu phân tán hoàn toàn.
Lọc mẫu qua giấy lọc vào bình tam giác dung tích 100 ml đã được sấy khô và cân trước
đến khối lượng không đổi m0 (chính xác đến 0,001 g).
Tiếp tục quá trình hoà tan trên hai lần nữa,
mỗi lần với 20 ml etanol. Thu gộp tất cả dung dịch lọc vào bình tam giác trên
và cô nhẹ bình này trên bếp cách thuỷ cho đến khi chỉ còn lại cặn. Sấy bình tam
giác này ở nhiệt độ 105 0C đến khối lượng không đổi. Để nguội bình trong bình
hút ẩm, sau
30 phút đem cân là giá trị m1 (chính xác đến 0,001 g).
4.4.4.2 Xác định hàm lượng muối clorua tan
trong etanol
Hoà tan phần cặn sau khi xác định chất tan
trong etanol ở điều 4.4.4.1 trong 20 ml nước cất và thêm hai giọt methyl đỏ,
nếu dung dịch có mầu vàng thì trung hoà bằng dung dịch axit nitric 1 + 4 đến
mầu hồng. Cho vào 2,5 ml dung dịch kali cromat 10 %. Chuẩn độ bằng dung dịch
bạc nitrat 0,1 N đến khi xuất hiện mầu đỏ gạch, thể tích chuẩn độ là V1. Đồng
thời tiến hành thí nghiệm mẫu trắng với tất cả các thuốc thử nhưng không có
mẫu, thể tích chuẩn độ là V0.
4.4.4.3 Xác định hàm lượng glyxerin tan trong
etanol
Hoà tan phần cặn sau khi xác định chất tan trong
etanol ở điều 4.4.4.1 trong khoảng 25 ml nước và thêm 5 ml dung dịch HCl (1 +
1), chuyển dung dịch vào bình tam giác có nút nhám dung tích 250 ml, thêm chính
xác 25 ml dung dịch kali periodat, đậy nút, lắc đều mẫu, để yên 15 phút. Lấy
mẫu ra, cho thêm 20 ml dung dịch axit clohidric (1 + 1) và 20 ml dung dịch kali
iodua. Đậy nút, lắc tròn, để yên trong bóng tối 5 phút. Sau đó chuẩn độ dung
dịch bằng dung dịch natri thiosunfat đến mầu vàng nhạt, thêm vào đó 1 ml dung
dịch hồ tinh bột và tiếp tục chuẩn độ đến khi mất mầu xanh của dung dịch, thể
tích dung dịch chuẩn độ là V2 ml. Đồng thời tiến hành thí nghiệm mẫu trắng với
tất cả các thuốc thử nhưng không có mẫu, thể tích dung dịch chuẩn độ là V3 ml.
4.4.5 Tính kết quả
4.4.5.1 Tổng hàm lượng chất tan trong etanol
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
trong đó
m0 - khối lượng của bình, tính bằng gam;
m1 - khối lượng của cặn và bình, tính bằng
gam;
m - khối lượng mẫu thử, tính bằng gam.
4.4.5.2 Hàm lượng muối clorua tan trong
etanol
Hàm lượng muối clorua tan trong etanol (X2),
quy ra NaCl, bằng phần trăm khối lượng (%), theo công thức sau:
trong đó
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V0 - thể tích bạc nitrat 0,1 N dùng để chuẩn
độ mẫu trắng, tính bằng mililít;
m - khối lượng mẫu thử, tính bằng gam;
0,0058 - lượng gam natri clorua tương ứng 1
ml bạc nitrat 0,1 N.
4.4.5.3 Hàm lượng glyxerin tan trong etanol
Hàm lượng glyxerin tan trong etanol (X3),
tính bằng phần trăm khối lượng (%), theo công thức sau:
trong đó
V2 - thể tích natri thiosunfat 0,1 N dùng để
chuẩn độ mẫu thử, tính bằng mililít;
V3 - thể tích natri thiosunfat 0,1 N dùng để
chuẩn độ mẫu trắng, tính bằng mililít;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,0023 - lượng gam glyxerin tương ứng 1 ml
natri thiosunfat 0,1 N.
4.4.5.4 Tổng hàm lượng chất hoạt động bề mặt
tan trong etanol
Tổng hàm lượng chất hoạt động bề mặt tan
trong etanol (X), tính bằng phần trăm khối lượng (%) theo công thức sau
X = X1 - (X2 + X3)
trong đó
X1 - tổng hàm lượng chất tan trong etanol,
tính bằng %;
X2 - hàm lượng muối natri clorua tan trong
etanol, tính bằng %;
X3 - hàm lượng glyxerin, tính bằng %.
4.4.6 Độ chính xác của phương pháp
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả xác
định song song tiến hành trên cùng một mẫu thử hoặc được thực hiện liên tiếp,
do cùng một người phân tích, sử dụng cùng loại thiết bị không được vượt quá 0,3
% chất hoạt động bề mặt.
4.4.6.2 Độ tái lặp
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thu
được trên cùng một mẫu thử ở hai phòng thí nghiệm không được vượt quá 0,5 %
chất hoạt động bề mặt.
4.5 Xác định độ pH
Thực hiện theo TCVN 5456 - 91 Chất tẩy rửa
tổng hợp. Phương pháp xác định chỉ số nồng độ ion hidro (độ pH).
4.6 Xác định hàm lượng asen và kim loại nặng
4.6.1 Chuẩn bị dung dịch thử
Cân khoảng 10 g mẫu (chính xác đến 0,01 g)
vào bình tam giác chịu nhiệt dung tích 250 ml. Thêm 10 ml axit sunfuric đặc và
đun nhẹ trên bếp điện, sau đó tăng dần nhiệt độ để mẫu cháy thành dung dịch
sánh mầu nâu đen. Để nguội dung dịch và thêm dần từng giọt khoảng 5 ml axit
nitric đặc và tiếp tục đun sôi nhẹ đến khi dung dịch trở thành trong suốt. Để
nguội dung dịch và tráng thành bình bằng khoảng 20 ml nước cất, thêm 5 ml dung
dịch axit axetic 30 %, đun sôi lại dung dịch một lần nữa. Dung dịch trong bình
trong suốt, không mầu là đạt. Để nguội chuyển dung dịch vào bình định mức dung
tích 100 ml, định mức đến vạch và lắc kỹ. Dung dịch này dùng để xác định asen
và kim loại nặng.
4.6.2 Xác định hàm lượng kim loại nặng, tính
theo chì.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các ion kim loại nặng tạo với dung dịch natri
sunfua kết tủa mầu đen hay nâu trong môi trường axit axetic pH= 3,5 - 4. So
sánh mầu của dung dịch mẫu với mầu của dung dịch chuẩn chì.
4.6.2.2 Hoá chất và thuốc thử:
– axit sunfuric, d = 1,84;
– axit clohidric, d = 1,19;
– axit nitric, d = 14,3;
– axit axetic, dung dịch 30 % và (1 + 15);
– natri sunfua, dung dịch 2 %;
– amoniac, dung dịch 25 % và (1 + 2);
– dung dịch chì tiêu chuẩn A,1 mg/ml, chuẩn
bị theo TCVN1056 - 86;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
– dung dịch chì tiêu chuẩn C, 0,0001 mg/ml,
lấy 10 ml dung dịch B cho vào bình định mức 1000 ml, định mức tới vạch bằng
nước và lắc kỹ;
– Dung dịch B và C chỉ pha trước khi dùng.
4.6.2.3 Dụng cụ:
– ống so mầu Nessler 50 ml;
– bình định mức dung tích 100 ml, 1000 ml.
4.6.2.4 Cách tiến hành
Hút 10 ml dung dịch mẫu ở điều 4.6.1 vào ống
so mầu Nessler. Đồng thời lấy 20 ml dung dịch tiêu chuẩn chì C vào ống so mầu
khác. Trung hoà dung dịch mẫu và dung dịch tiêu chuẩn bằng dung dịch amoniac (1
+ 2) theo chỉ thị phenolphtalein đến phớt hồng. Thêm vào mỗi ống thử 1 ml axit
axetic và 0,5 ml dung dịch natri sunfua. Đậy nút và lắc đều. Sau 1 phút so sánh
mầu của ống dung dịch thử không được đậm mầu hơn dung dịch của ống so sánh. Khi
so sánh mầu phải nhìn từ trên xuống dưới, trên nền trắng.
4.6.3 Xác định hàm lượng asen
4.6.3.1 Nguyên tắc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.7 Xác định mức độ kích ứng da
Thử nghiệm trên da thỏ theo tiêu chuẩn độ
kích ứng da của bộ Y Tế số 3113/1999/QĐ-BYT ngày11/10/1999. Xem phụ lục A và B.
4.8 Xác định giới hạn vi khuẩn và nấm mốc
Tiêu chuẩn giới hạn vi khuẩn, nấm mốc trong
mỹ phẩm của bộ Y Tế số 3113/1999/QĐ-BYT ngày11/10/1999. Xem phụ lục C.
5 Báo cáo kết quả
Báo cáo kết quả xác định gồm những mục sau
đây:
– tất cả các thông tin cần thiết để nhận biết
đầy đủ về mẫu thử;
– các phương pháp sử dụng (theo tiêu chuẩn
này);
– các kết quả thu được và cách biểu thị các
kết quả;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6 Bao gói, ghi nhãn,
vận chuyển và bảo quản sản phẩm
6.1 Bao gói
Nước gội đầu được đóng trong các hộp bằng
nhựa, hoặc chai thuỷ tinh hoặc bằng các vật liệu khác theo thoả thuận giữa nhà
sản xuất và người tiêu thụ.
Các chai hoặc hộp nước gội đầu được xếp trong
bao bì bằng các tông. Đảm bảo chắc chắn và an toàn trong quá trình vận chuyển
và bảo quản. Số lượng đóng gói theo thoả thuận giữa hai bên sản xuất và tiêu
thụ.
6.2 Ghi nhãn
Trên mỗi chai hoặc hộp nước gội đầu có nhãn
ghi:
– tên hàng hoá;
– tên và địa chỉ cơ sở sản xuất;
– thành phần và hàm lượng nguyên liệu chính;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
– hướng dẫn sử dụng;
– ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Trên mỗi thùng các tông có nhãn ghi:
– tên hàng hoá;
– tên và hàm lượng các nguyên liệu chính;
– tên và địa chỉ cơ sở sản xuất;
– số lượng chai, hộp;
– hướng dẫn bảo quản (ký hiệu che mưa nắng);
– hạn sử dụng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vận chuyển bằng phương tiện thông dụng. Trong
quá trình vận chuyển không được chồng xếp quá cao tránh gây đổ vỡ, bẹp bao bì
sản phẩm và phải được che mưa nắng.
6.4 Bảo quản
Bảo quản nước gội đầu trong kho khô mát.
PHỤ
LỤC A
(Qui
định)
PHƯƠNG
PHÁP THỬ KÍCH ỨNG TRÊN DA
Áp
dụng cho các sản phẩm dùng trong y tế và mỹ phẩm và ban hành kèm theo Quyết
định số 3113/1999/QĐ-BYT ngày 11 tháng 10 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
A.1 Nguyên tắc
Thử kích ứng trên da là một phương pháp sinh
học dựa vào mức độ phản ứng của da thỏ với chất thử so với phần da kế bên không
đắp chất thử.
Phép thử không áp dụng cho các chất axit hoặc
kiềm mạnh (pH < 2 hoặc pH > 11,5) và các chất đã biết là có kích ứng trên
da.
A.2 Dụng cụ thí nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
– kéo, panh.
A.3 Động vật và điều kiện thí nghiệm
Sử dụng thỏ trắng trưởng thành, đực hoặc cái
(không sử dụng thỏ có chửa hoặc đang cho con bú), khoẻ mạnh, cân nặng không
dưới 2 kg. Thỏ được nhốt riêng từng con và nuôi dưỡng trong điều kiện thí
nghiệm ít nhất 5 ngày trước khi thử.
Thí nghiệm tiến hành trong nhiệt độ phòng 25
0C 3 0C, độ ẩm tương đối 30 % - 70 %, ánh sáng bảo đảm 12 giờ tối, 12 giờ
sáng hàng ngày.
A.4 Chuẩn bị mẫu thử
Mẫu thử được chuẩn bị tuỳ theo tính chất và
cách sử dụng trên người của từng loại sản phẩm.
– Chất lỏng: dùng trực tiếp hoặc pha loãng
với dung môi thích hợp.
– Chất rắn: có thể dùng trực tiếp hoặc tán
thành bột ẩm với dung môi thích hợp để đảm bảo chất thử được tiếp xúc tốt với
da.
– Với các chất rắn khác không thể tán thành
bột, cần xử lý hoặc chiết xuất trước khi sử dụng (phương pháp chiết xuất nguyên
liệu để thử sinh học được thực hiện theo hướng dẫn ở phụ lục A.1).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
– Dung môi dùng để pha loãng, làm ẩm hoặc
chiết xuất là các chất phân cực (nước, nước muối sinh lý) hoặc không phân cực
(dầu thực vật, dầu khoáng) không gây kích ứng.
A.5 Cách tiến hành
A.5.1 Chuẩn bị súc vật
Trước ngày thí nghiệm, làm sạch lông thỏ ở
vùng lưng đều về hai bên cột sống một khoảng đủ rộng để đặt các mẫu thử và đối
chứng (khoảng 10 cm x 15 cm). Chỉ những thỏ có da khoẻ mạnh, đồng đều và lành
lặn mới được dùng vào thí nghiệm.
A.5.2 Đặt mẫu thử
Mỗi mẫu được thử trên 3 thỏ. Liều chất thử
trên mỗi thỏ là 0,5 g hoặc 0,5 ml. Đặt mẫu thử đã chuẩn bị ở trên lên miếng gạc
không gây kích ứng 2,5 cm x 2,5 cm có độ dày thích hợp rồi đắp lên da. Cố định
miếng gạc bằng băng dính không gây kích ứng ít nhất trong 4 giờ. Sau đó bỏ gạc
và băng dính, chất thử còn lại được làm sạch bằng dung môi thích hợp không gây
kích ứng.
Trong trường hợp mẫu thử đã được pha loãng
hoặc làm ẩm bằng dung môi, tiến hành song song đặt mẫu đối chứng là dung môi đã
dùng ở chỗ da bên cạnh. Sơ đồ đặt mẫu thử có thể bố trí theo hình A.1.
Hình A.1 - Sơ đồ đặt mẫu thử
A.6 Quan sát và ghi điểm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đánh giá phản ứng trên da ở các mức độ gây
ban đỏ, phù nề theo qui định ở bảng A.1.
Bảng A.1 - Mức độ phản ứng trên da thỏ
Phản ứng
Điểm đánh giá
Sự tạo vẩy và ban đỏ
- Không ban đỏ
- Ban đỏ rất nhẹ(vừa đủ nhận thấy)
- Ban đỏ nhận thấy rõ
- Ban đỏ vừa phải đến nặng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
1
2
3
4
Gây phù nề
- Không phù nề
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Phù nề nhận thấy rõ (viền phù nề phồng
lên rõ)
- Phù nề vừa phảI (da phồng lên khoảng 1
mm)
- Phù nề nghiêm trọng (da phồng lên trên 1
mm và có lan rộng ra vùng xung quanh)
-
0
1
2
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tổng số điểm kích ứng tối đa có thể
8
Những thay đổi khác trên da cần theo dõi và
ghi chép đầy đủ.
A.7 Đánh giá kết quả
Trên mỗi thỏ, điểm phản ứng được tính bằng
tổng số điểm ở hai mức độ ban đỏ và phù nề chia cho số lần quan sát. Điểm kích
ứng của mẫu thử được lấy trung bình điểm phản ứng của các thỏ đã thử.
Trong trường hợp có dùng mẫu đối chứng, điểm
phản ứng của mẫu thử được trừ đi số điểm của mẫu đối chứng.
Chỉ sử dụng các điểm ở những thời gian quan
sát ở 24 giờ, 48 giờ và 72 giờ để tính kết quả.
Đối chiếu điểm kích ứng với các mức độ qui
định trên bảng A.2 để xác định khả năng gây kích ứng trên da thỏ của mẫu thử.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Loại phản ứng
Điểm trung bình
Kích ứng không đáng kể
Từ 0 đến 0,5
Kích ứng nhẹ
lớn hơn 0,5 đến 2
Kích ứng vừa phải
lớn hơn 2,0 đến 5,0
Kích ứng nghiêm trọng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.8 Báo cáo kết quả
Báo cáo kết quả cần ghi đầy đủ các thông tin
về mẫu thử, súc vật thử (loài, số lượng). Ghi chi tiết cách chuẩn bị mẫu thử và
cách đặt mẫu trên da, đIểm của các lần quan sát, những nhận xét thêm nếu có và
đánh giá kết quả.
Chú thích
Đánh giá mức độ kích ứng trên da không nên
chỉ dựa vào số đIểm kích ứng mà còn căn cứ vào những mô tả sự thay đổi tình
trạng da đã quan sát được.
Việc kết luận mẫu thử đạt chất lượng về
chỉ tiêu kích ứng da hay không phải phụ thuộc vào yêu cầu riêng của từng sản
phẩm.
PHỤ LỤC
B
(Qui
định)
PHƯƠNG
PHÁP CHIẾT NGUYÊN LIỆU ĐỂ THỬ SINH HỌC
Ap
dụng cho các sản phẩm dùng trong y tế và mỹ phẩm và ban hành kèm theo Quyết
định số 3113/1999/QĐ-BYT ngày 11 tháng 10 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
B.1 Giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.2 Dụng cụ
– nồi hấp có khả năng duy trì nhiệt độ 121 0C
2 0C;
– tủ sấy hoặc tủ ấm có khả năng duy trì nhiệt
độ 70 0C 2 0C; 50 0C 2 0C; 37 0C 2 0C;
– dụng cụ để cắt (kéo, dao, cưa). Làm sạch
dụng cụ cắt bằng kim loại với một dung môI hữu cơ bay hơI như alcohol hoặc
axeton. Không dùng các axit để làm sạch dụng cụ kim loại;
– pipet có kích thước phù hợp;
– cân chính xác đến 0,1 g;
– dụng cụ đo: thước đo mm, compa;
– bình chiết;
– môi trường chiết: sử dụng ít nhất một trong
hai loại môi trường sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+ dung môi không phân cực: dầu thực vật (ví
dụ dầu hạt bông, dầu vừng, đạt tiêu chuẩn EP hoặc USP) hoặc dầu khoáng trung
tính.
Các môi trường chiết thích hợp khác với
môi trường trên như: ethanol/nước; ethanol/nước muối sinh lý; polyethylen
glycol 400; dimethyl sulfocid; aceton, methanol, chloroform, chất diện hoạt pha
loãng, dầu khoáng.
B.3 Chuẩn bị mẫu
B.3.1 Xác định diện tích bề mặt.
+ Đối với các mẫu được coi là đồng đều về mặt
hình thể, dùng cách tính diện tích bề mặt theo công thức hình học.
Nếu độ dày của nguyên liệu là dưới 0,5 mm,
dung một mẫu với tổng diện tích bề mặt tương đương 120 cm2, chiết trong 20 ml
môi trường chiết, đảm bảo tất cả bề mặt của mẫu thử được tiếp xúc với môi
trường chiết.
Nếu độ dày của nguyên liệu lớn hơn 0,5 mm,
lấy mẫu thử với tổng diện tích bề mặt tương đương 60 cm2 chiết trong 20 ml môi
trường chiết, đảm bảo tất cả bề mặt của mẫu thử được tiếp xúc với môi trường chiết.
+ Đối với nguyên liệu có hình dạng không đồng
đều, diện tích bề mặt không thể xác định được dễ dàng, dùng từ 2 - 4 g mẫu,
chiết trong 20 ml môi trường chiết. Cân nguyên liệu có độ chính xác 0,1 g.
+ Các loại nguyên liệu khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+ Các nguyên liệu không thể chia nhỏ được.
Với các nguyên liệu không thể chia nhỏ mà
không làm mất đi đặc tính của mẫu, độ đồng nhất hoặc độ toàn vẹn của mẫu và thể
tích môi trường chiết đã quy định không thể bao phủ toàn bộ mẫu (ví dụ các dụng
cụ phức tạp, đồ vật kim loại, bên trong các túi), dùng một lượng tối thiểu môi
trường để có thể bao phủ hết bề mặt mẫu thử. Tuỳ thuộc vào loại nguyên liệu,
định rõ hoặc là khối lượng (chính xác đến 0,1 g) hoặc là diện tích bề mặt
(chính xác đến 1 cm2) được chiết với thể tích dịch chiết qui định chính xác đến
1 ml.
B.3.2 Chuẩn bị
3.2.1 Kiểm tra mẫu thử xem có bị nhiễm bẩn bề
mặt, súc rửa và làm khô mẫu thử, chiết bằng nước tinh khiết hoặc nước để pha
tiêm với tỷ lệ 70 ml/ 60 cm2 bề mặt. Súc rửa trong ít nhất 30 giây rồi gạn bỏ.
Súc lại nếu cần, làm khô trước khi đem chiết.
Chú ý: phần lớn các mẫu thử được cung cấp
trong đIều kiên vô trùng hoặc trong bao gói sạch. Việc thao tác bằng tay và
tiếp xúc với nhiệt khô thường không đảm bảo trên thực tế, có thể ảnh hưởng
không tốt đến kết quả của một số nghiên cứu. Có thể bỏ qua giai đoạn súc rửa
với các nguyên liệu sạch để nó có thể cho phép đánh giá một cách thực tế hơn
nguyên liệu và quá trình sản xuất.
3.2.2 Chia nhỏ các nguyên liệu thành các mảnh
nhỏ nếu có thể được.
3.2.3 Khi độ dày của nguyên liệu lớn hơn 1 mm
và không thể chia nhỏ được nữa, tính bề mặt tiếp xúc của tất cả các mảnh để xác
định lượng đem dùng.
B. 4 Qui trình chiết
B. 4.1 Cho nguyên liệu thử vào bình chiết có
kích thước thích hợp. Đong thể tích môi trường chiết cần thiết (chính xác đến 1
ml) rồi đổ lên nguyên liệu thử trong bình. Trộn đều để đảm bảo các nguyên liệu
tách rời, không dính vón lại với nhau.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1210 C trong 1 0,2 giờ
70 0C trong 24 2 giờ
50 0 C trong 72 2 giờ
B.4.3 Mẫu đối chứng: tiến hành như trên trong
cùng điều kiện nhưng với dung môi và không có mẫu thử.
B.4.4 Sau khi chiết, khuấy và gạn dịch chiết
sang bình sạch. Bảo quản dịch chiết ở nhiệt độ phòng, và dùng trong vòng 24 giờ
kể từ khi gạn. Nếu dịch chiết đã để quá 24 giờ, độ tin cậy của dịch chiết ở
điều kiện bảo quản nên được kiểm tra.
B.4.5 Có thể dùng một qui trình chiết để thay
thế, sử dụng dung môi bay hơi, sau đó bốc hơi dung môi và bôi cắn lên súc vật.
PHỤ
LỤC C
(Qui
định)
TIÊU
CHUẨN GIỚI HẠN VI KHUẨN, NẤM MỐC TRONG MỸ PHẨM
Ap
dụng cho các sản phẩm dùng trong ytế và mỹ phẩm và ban hành kèm theo Quyết định
số 3113/ 1999/ QĐ-BYT ngày 11 tháng 10 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
Tiêu chuẩn giới hạn vi khuẩn , nấm mốc trong
mỹ phẩm là văn bản qui định về số lượng tối đa vi khuẩn, nấm mốc không được
vượt quá trong mỹ phẩm và phương pháp thử để xác định vi khuẩn, nấm mốc trong
mỹ phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.1.1 Trong mỹ phẩm, không được có các vi
khuẩn sau:
- Staphylococcus aureus
- Candida albicans
- Pseudomonas aeruginosa
C.1.2 Tổng số vi khuẩn hiếu khí sống lại được
không được lớn hơn 1000/1 g hoặc 1 ml sản phẩm
C.1.3 Tổng số nấm mốc sống lại được không
được lớn hơn 100/ 1 g hoặc 1 ml sản phẩm
C.1.4 Số lượng Enterobacteria và các vi khuẩn
Gram âm khác không được lớn hơn 10/ 1 g hoặc 1 ml sản phẩm
C.2 Phương pháp thử
C.2.1 Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo tiêu chuẩn lấy mẫu kiểm nghiệm, một mẫu
đem thử phảI làm ít nhất trên 03 đơn vị đóng gói nhỏ nhất.
C.2.1.2 Pha chế mẫu thử nghiệm.
Tuỳ theo từng sản phẩm, lấy một lượng sản
phẩm đại diện từ các đơn vị đóng gói (khoảng từ 10-50 g hoặc 10-50 ml sản phẩm)
vào bình nón, thêm dung môi pha loãng thích hợp để pha loãng sản phẩm thành các
nồng độ đem thử nghiệm thích hợp như: 10-1, 10-2, 10-3 hoặc 1/2; 1/5 ; 1/20 ;
1/40 v. v. . . sao cho khi đếm khuẩn lạc trên đĩa Petri có đường kính 90-100
mm, số lượng khuẩn lạc không vượt quá 300 trong một đĩa.
C.2.2 Dụng cụ và phương tiện thử nghiệm
Thử nghiệm được tiến hành trong các đIều kiện
vô trùng, đảm bảo không có sự lây nhiễm các vi khuẩn từ ngoàI vào mẫu thử. Các
phương tiện và dụng cụ cần dùng gồm:
- Hộp Petri thuỷ tinh có đường kính 90-100 mm
- Pipet chia vạch có thể tích 1; 5 và 10 ml.
- Bình nón dung tích 100; 250 và 500 ml
- Ống nghiệm các loại 16-160 mm; 18-200 mm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Tủ ấm điều chỉnh nhiệt độ 32 0 C 1 0 C
- Tủ sấy
- Nồi hấp tiệt trùng
- Máy đo pH
C.2.3 Hoá chất
- Thạch dùng cho vi sinh vật
- Pepton dùng cho vi sinh vật
- Natri clorid tinh khiết (Na Cl)
- Glucose tinh khiết
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Natri dihydrophotsphat
- Kali Dihydrophotsphat tinh khiết
- Dikali hydrophotsphat tinh khiết
- Acid lactic: dung dịch 20 % hoặc 30 %
- Acid citric : dung dịch 20 %
- Natri hydroxit tinh khiết (NaOH)
- Dung dịch natri hydroxit 0,1 N
- N-dimethyl-phenylen diamin dihydroclorid
- Magnesi clorid
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Magnesi sulfat ngậm nước
- Glycerin
- Tween 80
- Đỏ trung tính
- Tím tinh thể
- Xanh Brilliant
C.2.4 Môi trường
C.2.4.1 Các môi trường dùng để pha loãng, đếm
các vi khuẩn, nấm mốc
C.2.4.1.1 Nước Pepton
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Natri clorid 8,5 g
Nước cất 1000 ml
C.2.4.1.2 Nước muối sinh lý
Natri clorid 8, 5 g
Nước cất 1000 ml
C.2.4.1.3 Môi trường thạch Saboruaud
Pepton 10 g
Glucose 40 g
Thạch 15-20 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
pH sau khi tiệt trùng: 5,6 6 0,2
Cách pha: Hoà tan các chất trong nước, đun
nhỏ lửa, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Đóng vào các bình dung tích 250 ml, mỗi
bình 150 ml. Hấp tiệt trùng trong nồi hấp 1100 C trong thời gian 15-20 phút.
Môi trường có thể bảo quản ở 40 C và sử dụng trong vòng 30 ngày.
C.2.4.1.4 Môi trường thạch thường
Pepton 10 g
Natri clorid 5 g
Thạch 15-20 g
Nước cất 1000 ml
pH sau khi hấp tiệt trùng 7,4 -7,6
C.2.4.2. Các môi trường dùng để phân lập vi
khuẩn, nấm mốc.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Gelatin pancreatic 20,0 g
Magnegi clorid 1,4 g
Glycerin 10,0 ml
Cetrimid 0,3 g
Thạch 13,6 g
Nước cất 1000 ml
Cách pha: Hoà tan tất cả các chất rắn trong
nước, thêm glycerin. Đun nóng, khuấy đều; đun sôI 1 phút cho tan hoàn toàn. pH
sau khi tiệt trùng 7,2 0,2.
C.2.4.2.2 Môi trường thạch để phát hiện
Fluorescin của Pseudomonas
Casein pancreatic 10,0 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dikali hydrophotsphat khan 1,5 g
Magnesi sulfat ngậm nước 1,5 g
Thạch 15,0 g
Glycerin 10,0 g
Nước cất 1000 ml.
Cách pha: Hoà tan tất cả các chất rắn trong
nước, thêm glycerin. Đun nóng, khuấy đều; đun sôI 1 phút cho tan hoàn toàn. pH
sau khi tiệt trùng 7,2 0,2.
C.2.4.2.3. Môi trường thạch để phát hiện
Pyocyanin của Pseudomonas
Gelatin pancreatic 20,0 g
Magnesi clorid khan 1,4 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thạch 15,0 g
Glycerin 10,0 ml
Nước cất 1000 ml.
Cách pha: Hoà tan tất cả các chất rắn trong
nước, thêm glycerin. Đun nóng, khuấy đều, đun sôI 1 phút cho tan hoàn toàn. pH
sau khi tiệt trùng là 7,2 0,2.
C.2.4.2.4 Môi trường RAT.
Bột gạo 15,0 g
Tween 80 10 ml
Thạch 13,5 g
Nước cất 1000 ml
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.2.4.2.5 MôI trường thạch muối mật có
lactose và glucose, chỉ thị tím tinh thể, đỏ trung tính.
Cao men bia 3,9 g
Gelatin pancreatic 7,0 g
Muối mật 1,5 g
Lactose 10,0 g
Natri clorid 5,0 g
D-glucose monohydrat 10,0 g
Thạch 15,0 g
Đỏ trung tính 30 mg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nước cất 1000 ml
Điều chỉnh pH sao cho sau khi đun là 7,4
0,2. Đun tới sôi nhưng không đun trong nồi hấp.
C.2.4.2.6 Canh thang làm giầu
Enterobacteriacease - Mossel
Gelatin pancreatic: 10g
D-glucose monohydrat 5,0g
Mật bò khô: 20,0g
Kali dihydrophosphat: 2,0g
Di natri hydrophosphat: 8,0g
Xanh Briliant: 15,0mg
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Điều chỉnh pH sao cho sau khi đun là 7,2
0,2. Đun ở 1000 C trong 30 phút và làm lạnh ngay.
C.2.4.2.7 Môi trường thạch Manitol-muối.
Casein pancreatic 5,0 g
Pepton 5,0 g
Cao thịt 1,0 g
Natri clorid 75,0 g
D-manitol 10,0 g
Đỏ phenol 25 mg
Thạch 15,0 g
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.2.4.2.7 Môi trường lỏng Casein đậu tương
Casein pancreatic: 0,5 g
Bột đậu tương ( thuỷ phân bởi papain): 3,0 g
Natri clorua: 5,0 g
Dikali hydrophosphat 2,5 g
Glucosa: 2,5 g
Nước cất: 1000 ml
Cách pha: Hoà tan các chất rắn vào nước, đun
nóng nhẹ cho tan hoàn toàn. Để nguội dung dịch ở nhiệt độ phòng, phân chia vào
các bình thích hợp, đem tiệt trùng, pH sau khi tiệt trùng 7,3 0,2 .
C.2.5 Tiến hành nuôI cấy, xác định và phân
lập
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5.1.1 Pha loãng sản phẩm: tiến hành theo
điều 2.1.2
2.5.1.2 Cấy truyền:
Trước tiên cấy kiểm tra pipet trên một đĩa
môi trường phát hiện vi khuẩn và một đĩa môi trường nấm mốc.
Dùng pipet vô trùng cấy vào mỗi hộp Petri 1
ml sản phẩm đã pha loãng, mỗi độ pha loãng cấy vào 2 hộp để xác định số lượng
vi khuẩn hiếu khí sống lại được và 2 hộp để xác định số lượng nấm mốc sống lại
được.
C.2.5.1.3 Đổ đĩa
Đun nóng chảy hoàn toàn các loại môi trường
dùng để đếm vi khuẩn, nấm mốc, để nguội đến 450C, rót vào các hộp Petri (đã cấy
sẵn trong mỗi hộp 1 ml của một độ pha loãng của sản phẩm) mỗi hộp 15 - 20 ml
môi trường; trộn đều sản phẩm đã pha loãng với môi trường bằng cách xoay hộp
Petri qua phải và qua trái mỗi chiều 2-3 lần. Để đĩa thạch đông tự nhiên trên
mặt phẳng ngang.
Thường dùng môi trường thạch thường để đếm
vi khuẩn hiếu khí
Thường dùng môi trường Sabouraud để đếm nấm
mốc
C.2.5.1.4 Ủ ấm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Những đĩa thạch dùng để đếm vi khuẩn được ủ ở
32-350C, đếm khuẩn lạc mọc trên đĩa sau khi ủ 48-72 giờ.
Những đĩa thạch dùng để đếm nấm mốc ở 256
20C, đếm khuẩn lạc mọc trên đĩa sau khi ủ từ 3-5 ngày.
C.2.5.1.5 Tính kết quả
Số lượng vi khuẩn hiếu khí, nấm mốc sống lại
được có trong 1 g hoặc 1 ml sản phẩm được tính theo công thức sau:
trong đó:
M = Số lượng vi khuẩn, nấm mốc sống lại được
có trong 1 g hoặc 1 ml sản phẩm.
C = Tổng số khuẩn lạc đếm được ở các đĩa
Petri cùng một độ pha loãng.
n = Số đĩa trong một độ pha loãng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
N= Số độ pha loãng (thí dụ đếm hai độ pha
loãng 101 và 102 : N =2; đếm ở những độ pha loãng 2,5 và 10 thì N = 3 v.v...)
2.5.2 Phân lập vi khuẩn
2.5.2.1 Tìm Staphylococcus aureus
Cho chế phẩm vào 100 ml môi trường lỏng
casein đậu tương, ủ ấm 350C trong khoảng 24-48 giờ. Quan sát môI trường, nếu
thấy vi khuẩn mọc, dùng que cấy lấy một quai cấy, cấy lên một đĩa thạch Mannitol-
muối. Đậy đĩa, lật ngược hộp Petri, đem ủ ấm ở 350C trong 24 giờ. Sau khi ủ ấm,
kiểm tra nếu thấy:
Trên đĩa thạch Mannitol- muối có thấy những
khuẩn lạc màu vàng cùng với một vùng mầu vàng xung quanh, dùng que cấy lấy
khuẩn lạc đIển hình, đem nhuộm Gram, soi kính thấy tụ cầu khuẩn hình chùm nho,
bắt mầu gram dương, đường kính khoảng 0,8 - 1mm; tiếp tục làm các phản ứng sinh
vật hoá học của Staphylococcus aureus. Chuyển một lạc khuẩn nghi ngờ đặc trưng
vào ống nghiệm nhỏ, sạch vô trùng, thêm vào ống 0,5 ml huyết tương thỏ. Đem ủ
ấm cách thuỷ 370C; sau 3 giờ ủ ấm, kiểm tra các ống thử, tiếp tục ủ ấm thêm 24
giờ. Nếu thấy có hiện tượng đông huyết tương ở bất kỳ mức độ nào- sản phẩm có Staphylococcus
aureus.
2.5.2.2 Tìm Pseudomonas aeruginosa
Cho chế phẩm vào 100 ml môI trường lỏng
casein đậu tương, ủ ấm ở 350C trong 24-48 giờ. Quan sát môi trường, nếu thấy vi
khẩn mọc, dùng dùng que cấy lấy một quai cấy, cấy lên một đĩa thạch Cetrimid.
đậy đĩa, lật ngược hộp Petri và đem ủ ấm ở 350C trong 24 giờ. sau khi ủ ấm,
kiểm tra nếu thấy:
Trên môi trường thạch Cetrimid có khuẩn lạc
màu lục nhạt, có ánh huỳnh quang màu lục, thì lấy khuẩn lạc , nhuộm gram và soi
kính. Nếu thấy trực khuẩn Gram âm và phản ứng oxydaza dương tính thì tiếp tục
cấy truyền trên mặt môi trường thạch Pseudomonas để phát hiện fluorescin và môI
trường thạch Pseudomonas để phát hiện pyocyamin trong hộp Petri. Đậy và lật
ngược hộp môi trường đã cấy truyền, đem ủ ấm ở 35 20C trong ít nhất 3 ngày,
đem kiểm tra các đĩa thạch dưới ánh đèn tử ngoại, nếy thấy:
Trên đĩa thạch Pseudomonas để phát hiện
fluorescin có khuẩn lạc không màu đến màu vàng, có huỳnh quang hơi vàng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiếp tục nhuộm gram, soi kính và làm phản
ứng oxydaza thấy trực khuẩn gram âm, phản ứng oxydaza dương tính, có thể kết
luận có Pseudomonas aeruginosa.Nếu chưa chắc chắn có thể tiếp tục kiểm tra bằng
các phép thử sinh hoá khác.
Thử phản ứng oxydaza: Chuyển khuẩn lạc vào
mẩu giấy đã tẩm trước N-dimethyl phenylen diamin dihydroclorid, nếu thấy hiện
mầu đỏ hồng, chuyển sang màu tím: phản ứng oxydaza dương tính.
2.5.2.3 Enterobacteriaceae và các vi khuẩn
gam âm khác.
Làm đồng nhất chế phẩm đem kiểm tra bằng cách
xử lý một lượng thích hợp như đã mô tả ở trên và ủ ấm ở 35-37 0 C trong một
thời gian thích hợp để phục hồi lại vi khuẩn, nhưng không phảI làm tăng vi
khuẩn (thường từ 2-5 h). Lắc bình chứa và chuyển một lượng chế phẩm đã đồng
nhất tương đương với khoảng 1 g hoặc 1 ml chế phẩm vào 100 ml môi trường canh
thang làm giầu Enterobacteriaceae - Mosel và ủ ấm ở 35-37 0C trong 18-24 h.Cấy
lên đĩa thạch muối mật có lactose, glucose, chỉ thị tím tinh thể và đỏ trung
tính, ủ ấm ở 35- 370C trong 18- 48 h. Chế phẩm không có Enterobacteriaceae nếu
không thấy mọc những khuẩn lac vi khuẩn gram âm trên thạch đĩa.
Đánh giá số lượng: Ủ ấm một lượng thích hợp
môi trường canh thang làm giầu Enterobacteriaceae - Mosel với nhữnglượng chế
phẩm đem kiểm tra đã được làm giầu đồng nhất chứa 1,0 g; 0,1 g; và 0,01 g hoặc
1,0 ml; 0,1 ml và 0,01 m. Chế phẩm có thể được pha loãng khi cần. ủ ấn ở
350-370 C trong 24 đến 48 giờ. Sự mọc của các khuẩn lạc đã phát triển tốt
thường đỏ hoặc đĩa đỏ, vi khuẩn gram âm chứng tỏ kết quả dương tính. Ghi lượng
nhỏ nhất của chế phẩm mà ở đó cho kết quả dương tính và lượng lớn nhất của chế
phẩm mà ở đó cho kết quả âm tính. Xác định theo bảng sau số lượng Bacteria
Bảng B1- Tính lượng Bacteria trong chế phẩm
Kết quả đối với mỗi lượng sản phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,0 g hoặc 1,0 ml
0,1 g hoặc 0,1 ml
0,01 g hoặc 0,01 ml
+
+
+
Lớn hơn 102
+
+
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ít hơn 10 2 nhưng lớn hơn 10
+
-
-
Ít hơn 10 nhưng lớn hơn 1
-
-
-
Ít hơn 1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5.2.4 Tìm Candida albicans
Tiến hành trên môI trường thạch Sabouraud
Vào cuối giai đoạn ủ ấm, kiểm tra bằng kính
hiển vi xem có nấm mọc hay không. Kiểm tra sự có khuẩn lạc nghi ngờ Candida
albicans. Lấy khuẩn lạc đIển hình đem nhuộm gram, soi kính: Candida albicans có
hình tròn, bầu dục đường kính 6-9 mm, bắt màu gram dương.
Thử nghiệm mầm giá đậu:
Lấy một giọt huyền dịch nấm đã nuôI cấy sau
24 h vào ống nghiệm nhỏ có chứa 1 ml huyết thanh thỏ, ủ ấm ở 370 C trong 3 h,
sau đó lấy ra soi giữa bản và lá kính. Nếu là nấm Candida albicans thì gần như
toàn bộ số tế bào sẽ nẩy mầm giống như hình - giá đậu .
Tìm tế bào vách dày: Cho môI trường RAT lên
bản kính vô khuẩn, nhỏ vào một giọt huyền dịch nấm , đậy lá kính, đọc kết qảu
sau 24 - 48 giờ ủ ấm ở 30 0C