Trong đó :
- G: Khối lượng bắp (g)
- H: Chiều cao bắp (cm)
- D2 : Chiều dài (chiều rộng bắp (cm2)
- P = g/cm3 (P càng cao bắp càng chặt thể
hiện giống tốt)
- 0,523 là hệ số qui đổi từ thể tích hình trụ
sang hình cầu.
3.1.4 Mức độ nhiễm sâu bệnh hại chính.
Theo dõi mức độ nhiễm sâu bệnh hại ở các thời
kỳ sau trồng 30, 45 và 60 ngày đối với một số bệnh chính cụ thể như sau:
- Đối với bệnh héo rũ
(Fusarium conglutinans Wr) và bệnh thối nhũn cải bắp (Erwinia carotovora Holland, Erwinia aroidene Holland và Pseudomonas sp.) đánh giá theo thang điểm từ 1-5 (nhẹ
- rất nặng) dựa trên % số cây bệnh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Điểm 2 - 10-25% số
cây nhiễm - nhiễm nhẹ
Điểm 3 - 26 - 50% số
cây nhiễm - nhiễm trung bình
Điểm 4 - 51-75% số cây nhiễm - nhiễm
nặng
Điểm 5 - Trên 75% số cây nhiễm - nhiễm rất
nặng
Với bệnh sương mai (Peronospora brassica
Gaiim) và bệnh thối đen gân lá (Xanthomonas campestris Dowson), x ác định chỉ
số bệnh (%) như sau:
Điều tra trên 5 cây
mẫu, tính % lá nhiễm bệnh có thể đếm được. Phân cấp theo 5 cấp:
1 - Dưới 10%
2 - 10-25%
3 - 26 - 50%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 - Trên 75%
Sau đó tính chỉ số
bệnh theo theo công thức:
Chỉ số bệnh (%) =
((a(n)
(100
N (5
Trong đó:
a: Cấp số bệnh
n: Số lá bị bệnh cấp
tương ứng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 : Cấp cao nhất.
- Đối với sâu theo dõi mức độ hại của một số
loại sâu chính hại rau như: Sâu tơ (Plutella xylostella), sâu xanh (Pieris
rapae L.), bọ nhảy (Phyllotreta vittata F.), rệp rau (Brevicoryneb rassicae L)
cho điểm :
1 - Không nhiễm.
2 - Nhiễm nhẹ.
3 - Nhiễm mức trung
bình.
4 - Nhiễm nặng.
5 - Nhiễm rất nặng.
3.1.5 Khả năng chống chịu các điều kiện ngoại
cảnh bất thuận.
Đánh giá mức độ bị hại và khả năng phục hồi
của cây sau khi bị hạn, nóng, úng, sương muối. Cho điểm theo thang điểm từ 1-5
như sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 - Hại nhẹ nhưng phục hồi nhanh.
3 - ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của
cây, phục hồi chậm.
4 - Sinh trưởng phát triển kém biểu hiện qua
các bộ phận của cây: héo, chuyển màu...
5 - Có biểu hiện cây chết.
3.1.6 Năng suất và các yếu tố cấu thành năng
suất.
Số cây thực thu/ô thí nghiệm: Đếm số cây thực
tế cho thu hoạch.
Năng suất thực thu/ô thí nghiệm: Cân khối
lượng cây, bắp thực tế/ô.
Năng suất lý thuyết.
3.1.7 Chất lượng :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Hàm lượng VitaminC (mg/100g)
- Hàm lượng đường (mg/100 g)
- Khẩu vị (độ ròn, ngọt, ...) theo thang điểm
từ 1 - 5 (1- Khẩu vị rất ngon; 2 - Ngon; 3 - Trung bình; 4 - Kém; 5 - Rất kém)
* Lưu ý: Phân tích thành phần sinh hoá của
các giống không được chậm quá 3 ngày sau khi thu hoạch.
3.2 Khảo nghiệm sản xuất:
- Thời gian sinh trưởng: Tính từ ngày gieo
đến ngày thu hoạch.
- Năng suất cây, bắp (tạ/ha).
- Nhận xét về khả năng sinh trưởng, mức độ
nhiễm sâu bệnh , khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận.
- Ý kiến của người sản xuất: có hoặc không
chấp nhận giống mới.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.1. Báo cáo kết quả khảo nghiệm của các điểm
phải gửi về cơ quan khảo nghiệm chậm nhất 15 ngày sau khi thu hoạch để viết báo
cáo tổng kết (phụ lục 2 kèm theo)
4.2. Cơ quan khảo nghiệm tổng hợp và thông
báo kết quả khảo nghiệm đến các cơ quan, cá nhân có gửi khảo nghiệm và điểm
khảo nghiệm sau hàng vụ, báo cáo trước Hội đồng Khoa học và Công nghệ Bộ Nông
nghiệp và PTNT.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vụ năm
1. Điểm khảo nghiệm:
2. Cơ quan quản lý:
3. Cán bộ thực hiện:
4. Tên giống tham gia khảo nghiệm:
Đặc điểm đất khảo nghiệm:
+ Số liệu phân tích đất (nếu có):
+ Công thức luân canh:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. + Tính chất đất:
6. Ngày gieo:
7. Ngày trồng:
8. Phân bón: Bón lót, bón thúc, loại phân,
cách bón
Tưới nước: (ghi rõ ngày tưới của mỗi lần)
Các lần tưới Phương
pháp tưới
1
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
...
Xới vun:
Lần xới vun Ngày
Phương pháp xới vun.
1
2
3
Phòng trừ sâu bệnh:
Ngày phun Loại thuốc Nồng
độ Cách phun.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số liệu khí tượng (nếu có):
Nhiệt độ (trung bình, tối cao, tối thấp)
Lượng mưa (mm), số ngày mưa.
Thời gian chiếu sáng (giờ/ngày)
Sơ đồ khảo nghiệm:
Sơ bộ nhận xét kết quả khảo nghiệm:
Nhận xét tóm tắt ưu nhược điểm của các giống
khảo nghiệm - Kết luận và đề nghị.
Ý kiến của Cơ quan quản lý thí nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cơ quan quản lý thí
nghiệm
Ngày
tháng năm
Cán bộ khảo nghiệm
CÁC
BIỂU MẪU THEO DÕI THÍ NGHIỆM
Biểu 1: đặc điểm hình
thái.
Giống
Mô tả đặc điểm các
bộ phận (hình thái, mầu sắc, giải phẫu)
Lá
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cấu trúc cây
Mầu sắc
Cỡ lá
Dạng bắp
Dạng đáy bắp
Cấu trúc cuốn
Dạng lá
Gân lá
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu 2: Một số chỉ tiêu sinh
truởng phát triển.
Giống
GiốngThời gian qua
các giai đoạn sinh trưởng (ngày)
Ngày gieo
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ngày trải lá
Ngày cuốn
Ngày thu lần
Ngày thu xong
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu 3: Mức độ nhiễm
một số loại sâu bệnh chủ yếu.
Giống
Mức nhiễm một số
loại bệnh chủ yếu
Mức độ hại của một
số loại sâu chủ yếu (% diện tích)
Ghi chú
Thối nhũn (% cây
bệnh)
Sương mai
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đen gân lá(1-5)
Sâu tơ
Rệp
Sâu xanh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu 4: Khả năng
chống chịu các điều kiện ngoại cảnh bất thuận.
Giống
Hạn
úng
Giá rét
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ghi chú
Ngày đánh giá
Điểm
(1-5)
Ngày đánh giá
Điểm
(1-5)
Ngày đánh giá
Điểm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ngày đánh giá
Điểm
(1-5)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu 5: Các yếu tố
cấu thành năng suất và năng suất.
Giống
Số cây cho thu
hoạch
KL cây
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
KL bắp (kg)
Số lá không cuốn
Số lá cuốn
Tỷ lệ cuốn bắp (%)
NSTT
NSLT
kg/ô
Tạ/ha
cây
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
cây
Bắp
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu 6: Chất lượng
các giống.
Giống
Độ chặt bắp(g/cm³)
Chất khô
(%)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(mg/100g)
Đường tổng số (mg/
100g)
Khẩu vị ăn
(1-5)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66