TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 607:2005
TIÊU CHUẨN RAU QUẢ
MĂNG TRE TƯƠI – NGUYÊN LIỆU CHO CHẾ
BIẾN
Fresh bamboo shoots for proccessing
I. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho măng tre
tươi dùng làm nguyên liệu chế biến các loại sản phẩm măng đóng hộp, măng đông
lạnh...
Các giống măng gồm: Mạnh Tông, Tre
Tàu, Điền Trúc, Bát Độ...
II. Yêu cầu kỹ thuật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Củ măng tươi tốt, phát triển bình
thường.
Không cho phép củ măng bị úng thối, giập
nát, sâu bệnh và mùi vị lạ
2.2. Trạng thái bên trong
Không bị xơ già: Mặt cắt nhẵn, không
có các xơ cứng.
Không bị rỗng ruột: Cho phép chiều
cao khoảng rỗng không quá 2cm.
2.3. Màu sắc
2.3.1. Bên ngoài
Măng Mạnh Tông: Vỏ măng mầu nâu đất.
Măng Tre Tàu: Vỏ măng mầu xanh lục.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.2. Bên trong
Có mầu trắng đục tự nhiên.
2.4. Mùi vị
Đặc trưng của măng tươi, không có
mùi vị lạ
2.5. Khối lượng
2.5.1.Măng Mạnh Tông, Măng Tre Tàu
Loại 1: Không nhỏ hơn 1300gam
Loại 2: Không nhỏ hơn 800gam.
Loại 3: Không nhỏ hơn 500gam.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Loại 1: Không nhỏ hơn 2000gam.
Loại 2: Không nhỏ hơn 1500gam.
Loại 3: Không nhỏ hơn 500gam.
2.6. Chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm
2.6.1. Chỉ tiêu vi sinh vật: Theo Quyết định số 867/1988/QĐ-BYT
ngày 04/4/1998 của Bộ Y tế về việc ban hành “Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối
với lương thực, thực phẩm”.
Vi sinh vật Giới
hạn cho phép trong 1g thực phẩm
TSVKHK 106
Coliforms 103
E. Coli 102
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cl. Perfringens 102
B. Cereus 102
Tổng số nấm men, nấm mốc 103
2.6.2. Dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật
Không cho phép
III. Phương pháp thử
3.1. Lấy mẫu
Theo TCVN 5102 – 90.
3.2. Kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan,
lý và hoá
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phương pháp chuẩn bị mẫu để phân
tích hoá theo TCVN 4413 - 87
Phương pháp xác định hàm lượng
chất khô hoà tan bằng khúc xạ kế theo TCVN 4414 - 87.
Phương pháp xác định hàm lượng
Axit theo TCVN 4589 – 88; 5483-91
3.3. Kiểm tra hàm lượng kim loại nặng
Quy định chung theo TCVN 1976 - 88.
Hàm lượng asen theo TCVN 5367 - 91.
Hàm lượng đồng theo TCVN 6541 -
1999.
Hàm lượng kẽm theo TCVN 5487 - 91.
Hàm lượng chì theo TCVN 1978 - 88.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hàm lượng Thuỷ Ngân theo TCVN 6542
- 1999.
3.4. Xác định hàm lượng
Nitrat (NO3)
Theo 10 TCN 206 – 94; TCVN 5247-90
3.5. Dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật
Phương pháp lấy mẫu để xác định dư
lượng thuốc trừ dịch hại: Theo TCVN 5139 - 90
Hướng dẫn thực hành phân tích dư lượng
thuốc trừ dịch hại: Theo TCVN 5141 - 90
Hướng dẫn lựa chọn phưương pháp
phân tích dư lượng thuốc trừ dịch hại: Theo TCVN 5142 - 90
3.6. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh
vật
Theo TCVN 280 - 91; TCVN 5449 - 91.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.1. Thu hái
4.1.1. Măng được thu hái còn tươi,
mặt cắt ở đáy củ phải phẳng, nhẵn.
4.1.2. Kích thước
Măng Mạnh Tông, Tre Tàu
Chiều cao củ: không lớn hơn 60cm.
Đường kính củ: không nhỏ hơn 15cm.
Măng Điền Trúc
Chiều cao củ măng nhô khỏi mặt đất
5-10cm.
4.2. Vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vận chuyển phải cẩn thận, tránh làm
măng bị dập nát.
4.3. Bảo quản
Măng được bảo quản trong kho sạch
sẽ, khô ráo, thoáng mát.
Thời gian từ khi thu hái đến khi đưa
vào chế biến không quá 24 giờ.