TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 5486 : 2002
GIA VỊ - XÁC ĐỊNH CHẤT CHIẾT ETE KHÔNG BAY HƠI
Spices and condiments – Determination of non-volatile ether extract
Lời nói đầu
TCVN 5486 : 2002 thay thế TCVN 5486 : 1991;
TCVN 5486 : 2002 hoàn toàn tương
đương với ISO 1108 : 1992;
TCVN 5486 : 2002 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn TCVN/TC/SC 1 Hạt tiêu biên soạn, Tổng cục
Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn này quy định phương
pháp xác định chất chiết ete không bay hơi có trong
gia vị.
Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho
tất cả các loại gia vị. Tuy nhiên, do số
lượng và tính đa dạng của các sản phẩm
này nên trong những trường hợp cụ thể có
thể cần phải thay đổi phương pháp
hoặc thậm chí phải chọn phương pháp khác
thích hợp hơn.
Các sửa đổi hoặc các phương
pháp như vậy sẽ được đề cập
đến trong các tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật
của các loại gia vị.
2. Tiêu chuẩn viện dẫn
TCVN 7040 : 2002 (ISO 939 : 1980) Gia vị - Xác
định độ ẩm – Phương pháp chưng
cất lôi cuốn.
TCVN 4889 : 1989 (ISO 948 : 1980) Gia vị - Lấy
mẫu.
ISO 2825 : 1981 Spices and condiments – Preparation of a
ground sample for analysis (Gia vị - Chuẩn bị mẫu
nghiền để phân tích).
3. Định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng định
nghĩa sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Nguyên tắc
Chiết gia vị bằng ete dietyl, loại
bỏ phần bay hơi, loại bỏ các chất không tan,
sấy khô và cân phần không bay hơi còn lại.
5. Thuốc thử
5.1. Ete dietyl khan, loại đạt độ tinh
khiết phân tích.
6. Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng
cụ thông thường của phòng thử nghiệm và
đặc biệt là các loại sau:
6.1. Thiết bị chiết liên tục
6.2. Tủ sấy, có thể làm việc ở 1100C
± 20C.
6.3. Bộ cô quay chân không
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7. Lấy mẫu
Lấy mẫu theo TCVN 4889 – 89 (ISO 948 : 1980).
8. Chuẩn bị mẫu thử
Chuẩn bị mẫu thử theo quy
định trong ISO 2825.
9. Cách tiến hành
9.1. Phần mẫu thử
Cân khoảng 2 g mẫu thử (điều 8)
chính xác đến 1 mg.
Chú thích 1 – Nói chung lượng mẫu thử
khoảng 2 g là đủ. Tuy nhiên, nếu cần phải
sử dụng lượng mẫu thử khác thì
điều này phải được quy định trong
tiêu chuẩn cụ thể cho từng loại gia vị.
9.2. Tiến hành xác định
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.2.2. Cho vào trong bình khoảng 2 ml đến 3
ml ete dietyl và lắc nhẹ để trộn đều
lượng dư còn lại ở nhiệt độ phòng
thử nghiệm, để lắng và gạn bỏ
phần dung dịch nổi phía trên.
9.2.3. Lặp lại quy trình chiết và
loại bỏ ete dietyl như trước đó, cho
đến khi lượng dư không hòa tan thêm
được nữa. Sấy lại bình như trên cho
đến khi chênh lệch khối lượng giữa hai
lần cân liên tiếp không quá 2 mg.
10. Biểu thị kết quả
Chất chiết ete không bay hơi, biểu
thị bằng phẩn trăm khối lượng
chất khô, được tính theo công thức:
Trong đó:
m0 là khối lượng phần
mẫu thử, tính bằng gam.
m1 là khối lượng của bình
và lượng dư thu được sau khi sấy trong
9.2.1, tính bằng gam;
m2 là khối lượng của bình
và lượng dư không tan thu được trong 9.2.3,
tính bằng gam;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải chỉ ra
phương pháp đã sử dụng và kết quả thu
được, đồng thời cũng phải
đề cập tất cả các chi tiết thao tác không
quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc được
coi là không bắt buộc cùng với các chi tiết bất
thường khác có thể ảnh hưởng tới
kết quả.
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm
mọi thông tin cần thiết để nhận biết
đầy đủ về mẫu thử.