Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Thông tư 16/1999/TT-BTM hướng dẫn điều kiện mua bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến

Số hiệu: 16/1999/TT-BTM Loại văn bản: Thông tư
Nơi ban hành: Bộ Thương mại Người ký: Lê Danh Vĩnh
Ngày ban hành: 15/06/1999 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đã biết Số công báo: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ THƯƠNG MẠI
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 16/1999/TT-BTM

Hà Nội, ngày 15 tháng 6 năm 1999

 

THÔNG TƯ

CỦA BỘ THƯƠNG MẠI SỐ16/1999/TT-BTM NGÀY 15 THÁNG 6 NĂM 1999 HƯỚNG DẪN ĐIỀU KIỆN MUA BÁN, VẬN CHUYỂN THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG VÀ CHẾ BIẾN

Thi hành Nghị định 11/1999/ NĐ-CP ngày 03- 3- 1999 của Chính phủ về hàng hoá cấm lưu thông, dịch vụ thương mại cấm thực hiện; hàng hoá, dịch vụ thương mại hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, sau khi trao đổi thống nhất với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và các Bộ có liên quan, Bộ Thương mại hướng dẫn điều kiện mua bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến như sau:

I. PHẠM VI ÁP DỤNG :

1. Thực phẩm tươi sống và chế biến áp dụng trong Thông tư này là các loại thực phẩm dùng cho người aưn có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản tươi sống dưới dạng nguyên con hoặc sơ chế (đã pha lọc, làm sẵn...) và chế biến ở dạng bán thành phẩm hoặc thành phẩm.

2. Thương nhân mua bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống hoặc chế biến phải có đủ các điều kiện và phải tuân thủ các qui định trong Thông tư này.

3. Các điều kiện kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc và cơ chế quản lý dịch vụ này thực hiện theo qui định tại Thông tư Liên Bộ số 05/LB-TT ngày 24/5/1997 của Bộ Thương mại - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

II. ĐIỀU KIỆN MUA BÁN, VẬN CHUYỂN THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG VÀ CHẾ BIẾN

Thương nhân mua bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến phải có đủ 4 điều kiện sau:

1. Điều kiện về chủ thể kinh doanh :

Là thương nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc dịch vụ vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và trang thiết bị :

2.1- Yêu cầu về địa điểm kinh doanh :

- Có địa điểm kinh doanh ổn định, phù hợp với sự sắp xếp mạng lưới kinh doanh chung của địa phương.

- Điểm mua bán phải xa khu vệ sinh công cộng, bãi chứa rác thải, nơi sản xuất có nhiều bụi và bệnh viện ít nhất 50 mét.

2.2- Yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất và trang thiết bị :

- Thương nhân kinh doanh mua bán thực phẩm phải có đủ các dụng cụ cần thiết như : cân đã qua kiểm định; thùng, khay chứa đựng; bàn (quầy, sạp); dao, thớt... Đối với nơi chế biến và kinh doanh thực phẩm chế biến phải có các phương tiện cần thiết để chế biến, bảo quản, dụng cụ che đậy bảo đảm vệ sinh, chất lượng thực phẩm sau khi chế biến.

- Thương nhân làm dịch vụ vận chuyển phải có những phương tiện vận chuyển thích hợp, bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm khi vận chuyển.

3. Điều kiện về môi trường:

3.1- Phải có hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh.

3.2- Phải có thùng, sọt có nắp đậy kín để đựng rác, chất thải.

4. Điều kiện về sức khoẻ:

Người chế biến và bán hàng phải só sức khoẻ phù hợp với ngành nghề kinh doanh heo qui định của Bộ Y tế, không được mắc các bệnh truyền nhiễm và phải định kỳ khám sức khoẻ 12 tháng 1 lần.

III. CÁC QUI ĐỊNH PHẢI THỰC HIỆN KHI MUA BÁN, VẬN CHUYỂN HÀNG THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG VÀ CHẾ BIẾN

1. Thịt gia súc tươi sống và chế biến được mua bán, vận chuyển trên thị trường phải có nguồn gốc từ các cơ sở giết mổ đã đăng ký kinh doanh và bảo đảm đủ điều kiện kinh doanh được các cơ quan thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y.

Gia cầm, thuỷ hải sản ở dạng sống hoặc sơ chế (làm sẵn, cắt khúc...) mua bán, vận chuyển trên thị trường phải bảo đảm tươi và không có dịch bệnh.

2. Thịt gia súc, gia cầm tươi sống và các loại thực phẩm chế biến phải được bầy bán trên mặt bàn (quầy, sạp) cách mặt đất ít nhất là 0,80 mét. Bàn (quầy, sạp) phải có bể mặt phẳng, nhãn và phải làm bằng vật liệu không rỉ, không thấm nước, không thôi màu, bắt mùi, không có chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, phải dễ làm vệ sinh, khử trùng; thùng, khay đựng thuỷ sản tươi sống không được rò rỉ để lọt nước và chất thải ra ngoài ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Cấm mua bán các loại thực phẩm tươi sống và chế biến bị bệnh, ôi, thiu, ươn. Cấm các hành vi tiêm nước, bôi phẩm mầu công nghiệp và các hoá chất có độc tố vào sản phẩm .

Khi bán hàng phải mặc tạp dề, giữ vệ sinh cá nhân, móng tay phải cắt ngắn và giữ gìn sạch sẽ. Cấm bán các loại thực phẩm ở dạng tươi sống và chế biến chung trên một mặt bàn (quầy, sạp).

Người bán thực phẩm chín, thức ăn ngay ngoài việc chấp hành những điều kiện qui định trong Thông tư này còn phải thực hiện nghiêm chỉnh Thông tư 04/1998/TT-BYT ngày 23/3/1998 của Bộ Y tế về "Hướng dẫn thực hiện quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh, dịch vụ và phục vụ ăn uống".

3. Khi vận chuyển gia súc, gia cầm sống phải có dụng cụ che chắn chắc chắn. Sàn xe phải kín không để lọt các chất thải trên đường vận chuyển. Cấm chở gia súc, gia cầm sống trên cùng phương tiện chở hành khách và chở thịt, phụ phẩm, các sản phẩm chế biến lẫn với gia súc, gia cầm sống.

Cấm vận chuyển gia súc, gia cầm sống ở vùng có dịch bệnh sang vùng khác.

Khi vận chuyển thuỷ hải sản sống phải có các phương tiện chuyên dùng phù hợp, bảo đảm vệ sinh và chất lượng sản phẩm khi vận chuyển.

Thực phẩm ở các dạng chế biến khi vận chuyển phải được chứa đựng trong thùng hoặc bao gói, che đậy kín, bảo đảm vệ sinh thực phẩm và văn minh thương nghiệp .

Phương tiện vận chuyển và bao bì chứa đựng trong quá trình vận chuyển phải được cọ rửa, tẩy trùng khô ráo sạch sẽ trước và sau khi vận chuyển.

Quá trình vận chuyển phải tuân thủ điều lệ trật tự an toàn giao thông qui định tại Nghị định 36/CP và 39-40/CP ngày 29/5/1995 của Chính phủ .

IV. XỬ LÝ VI PHẠM VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thương nhân mua bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến phải chấp hành nghiêm chỉnh điều kiện qui định trong Thông tư này. Ai vi phạm tuỳ mức độ sẽ bị xử lý theo pháp lệnh xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Sở Thương mại các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn:

2.1- Sắp xếp, qui hoạch mạng lưới kinh doanh bảo đảm văn minh thương nghiệp, vệ sinh thực phẩm và môi trường.

2.2- Rà soát lại các qui định trước đây tại địa phương; đồng thời, tổ chức kiểm tra thường xuyên phát hiện, xử lý kịp thời theo qui định của pháp luật.

3. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/1999. Bãi bỏ các qui định về buôn bán, vận chuyển lợn, trâu, bò tại Thông tư Liên Bộ Thương mại - Nông nghiệp số 05/LB-TT ngày 24/5/1997.

 

 

Lê Danh Vĩnh

(Đã ký)

 

THE MINISTRY OF TRADE
-------

SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM
Independence - Freedom – Happiness
----------

No: 16/1999/TT-BTM

Hanoi, June 15, 1999

 

CIRCULAR

PROVIDING GUIDANCE ON CONDITIONS FOR BUYING, SELLING AND TRANSPORTING FRESH AND RAW AND PROCESSED FOODS

In execution of Decree No. 11/1999/ND-CP of March 3, 1999 of the Government on goods banned from circulation, commercial services banned from practice, and goods and commercial services with restricted business or with conditional business, after consultations and agreement with the Ministry of Agriculture and Rural Development and related ministries, the Ministry of Trade provides the following guidance on the conditions for buying, selling and transporting fresh and raw and processed foods:

I. SCOPE OF REGULATION

1. The fresh and raw and processed foods regulated by this Circular are the foods for human consumption originating from domestic animals, poultry, fresh and raw marine and aquatic products either in whole or primarily processed (cured or cut into pieces ready for cooking) or processed into semi-finished products or finished products.

2. Traders dealing in or transporting fresh and raw or processed foods must fill all conditions and abide by the stipulations of this Circular.

3. The conditions for the business of slaughtering livestock and the mechanism of managing this service shall comply with the stipulations in Inter-ministerial Circular No. 05/LB-TT of May 24, 1997 of the Ministry of Trade and the Ministry of Agriculture and Rural Development.

II. CONDITIONS FOR BUYING, SELLING AND TRANSPORTING FRESH AND RAW AND PROCESSED FOODS

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



1. Conditions for business owner:

He/she must be a trader provided with a business license including the license to buy and sell or conduct the transport service of fresh and raw and processed foods.

2. Conditions on material and technical establishment and equipment:

2.1. Requirements on place of business:

- The place of business must be stable and conform with the arrangement of the common business network of the locality.

- The buying and selling place must be at least 50 meters away from the public conveniences, garbage dumps, dusty places of production and hospitals.

2.2. Minimum requirements on material establishments and equipment:

- Traders dealing in foods must have the necessary instruments such as verified scales, tanks and trays, tables (stalls or stands) knives, chopping blocs... The places for processing and selling foods must have the necessary instruments for processing and maintenance and covers to ensure hygiene and quality of foods after processing.

- Traders engaged in the transportation of foods must have appropriate means of transport to ensure safety and quality of products during the transportation.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



3.1. There must be a hygienic drainage system for waste water.

3.2. There must be covered pails and baskets for garbage and waste.

4. Conditions on health:

Processors and sales persons must have the health condition suited to the business as stipulated by the Ministry of Health, must be free from infectious diseases and must have a health check once every 12 months.

III. STIPULATIONS TO BE OBSERVED WHEN BUYING, SELLING AND TRANSPORTING FRESH AND RAW AND PROCESSED FOODS

1. The meat of fresh and raw animals or processed meat bought, sold or transported on the market must originate from licensed slaughter-houses and meet all the business conditions prescribed by the veterinary service such as inspection, sealing and control of the slaughter by the veterinary service or issued with veterinary hygiene certificate.

Fresh and raw or semi-processed (cured, cut into pieces), poultry and aquatic or marine products during the process of trading or transportation on the market must be fresh and free from disease.

2. Fresh and raw or primarily processed poultry and aquatic and marine products must be displayed for sale on table top (stand, stall) at least 0.80 meter above the ground. The table (stand, stall) must have a level and smooth top and must be made of stainless, watertight, material free from discoloration and smell absorption, and non toxic in order not to affect the quality of the goods. The tables (stand or stall) must have a flat and smooth surface, must be made of stainless material, non-absorbent of water or smell, free from discoloration and noxious substances that affect the quality of foods. The tanks and trays containing fresh and raw foods must not leak water or waste that might cause environmental hygiene problems.

It is forbidden to buy and sell fresh and raw or processed foods that are diseased, stale or rotten. It is forbidden to inject water or spread industrial colorants and toxic chemicals on the products.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



Sellers of cooked foods and instant foodstuffs, besides observing the conditions stipulated in this Circular, must also strictly carry out Circular No. 04/1998/TT-BYT of March 23, 1998 of the Ministry of Health guiding the management of food security and hygiene in the food and drinks business and service.

3. During the transportation of live stock and poultry, there must be steadfast covers. The vehicle platform must be compact so as not to let drop waste on the roadbed. It is forbidden to transport live stock and poultry on the same means of transport for passengers or to transport meat and condiments and processed products together with live stock and poultry.

It is forbidden to transport live stock and poultry from a disease area to another area.

There must be appropriate specialized means to transport live aquatic and marine animals in order to ensure hygiene and the quality of products during the transportation.

Foodstuffs in various forms of processing during the transportation must be contained in tanks or in packages and closely covered in order to ensure food hygiene and trade civilization.

The means of transport and the packaging used in the transportation must be cleansed and disinfected and dried up before and after the transportation.

The process of transportation must comply with the regulations on traffic order and security stipulated in Decrees No. 36/CP, No. 39/CP and No. 40/CP of May 29, 1995 of the Government.

IV. HANDLING OF VIOLATIONS AND ORGANIZATION OF IMPLEMENTATION

1. Traders dealing in and transporting fresh and raw and processed foods must scrupulously abide by the conditions stipulated in this Circular. Violators shall, depending on the extent of the violation, be handled according to the Ordinance on Handling of Administrative Violations or examined for penal liability.

...

...

...

Please sign up or sign in to your Pro Membership to see English documents.



2.1. To arrange and plan the business network in order to ensure trade civilization and foods and environmental hygiene.

2.2. To revise the earlier stipulations in the locality, and at the same time to organize regular inspections in order to detect and handle violations in time as prescribed by law.

3. This Circular takes effect as from July 1st, 1999. The stipulations on the trade business and transportation of pigs and bovine stock in the Inter-Ministerial Circular No. 05/LBTT of May 24, 1997 of the Ministry of Trade and the Ministry of Agriculture and Rural Development are now annulled.

 

 

THE MINISTRY OF TRADE




Le Danh Vinh

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông tư 16/1999/TT-BTM ngày 15/06/1999 hướng dẫn điều kiện mua bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến do Bộ Thương mại ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


7.408

DMCA.com Protection Status
IP: 3.146.152.119
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!