|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
77/2007/CT-BNN
|
|
Loại văn bản:
|
Chỉ thị
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
|
Người ký:
|
Cao Đức Phát
|
Ngày ban hành:
|
06/09/2007
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
Ngày công báo:
|
Đã biết
|
|
Số công báo:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
******
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
Số: 77/2007/CT-BNN
|
Hà Nội, ngày 06 tháng 09 năm 2007
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG
KIỂM SOÁT HÓA CHẤT, KHÁNG SINH CẤM TRONG NUÔI TRỒNG, KHAI THÁC, BẢO QUẢN THUỶ SẢN
SAU THU HOẠCH VÀ KIỂM SOÁT DƯ LƯỢNG HÓA CHẤT, KHÁNG SINH TRONG CÁC LÔ HÀNG THỦY
SẢN XUẤT NHẬP KHẨU
Trong nhiều năm qua, Bộ Thủy sản nay là Bộ Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn đã chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai
nhiều biện pháp tăng cường quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt
là dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản, qua
đó, chất lượng, an toàn thực phẩm thuỷ sản đã cơ bản đáp ứng yêu cầu của hầu hết
các thị trường nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản liên tục tăng trưởng,
đạt trên 3,3 tỷ USD năm 2006 và dự kiến đạt 3,6 tỷ USD năm 2007.
Từ đầu 2006 đến nay, tiếp tục có thêm một số thị trường lớn
công bố các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn vệ sinh thực
phẩm (Nhật Bản, Liên bang Nga, Đài Loan...). Mặc dù các cơ quan chức năng từ
Trung ương đến địa phương, các Hội, Hiệp hội Thủy sản đã triển khai nhiều biện
pháp như: tuyên truyền về tác hại của hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, tăng cường
kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất và kiểm tra lô hàng trước khi xuất khẩu, đến
nay số lô hàng xuất khẩu bị cảnh báo về kháng sinh đã giảm đáng kể nhưng vẫn
còn những lô hàng chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số cơ sở nuôi trồng
nhỏ lẻ, một số tàu đánh cá đã lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong quá trình
nuôi trồng, bảo quản thủy sản nguyên liệu sau đánh bắt. Mặt khác, trong khâu chế
biến vẫn còn một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa đạt tiêu
chuẩn ngành về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; một số doanh nghiệp
đạt tiêu chuẩn ngành nhưng vì lợi ích trước mắt, không chú trọng giữ gìn
uy tín chất lượng, đã không thực hiện tốt việc kiểm soát dư lượng hoá chất
kháng sinh trong nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến, không thực hiện kiểm
tra về dư lượng kháng sinh các lô hàng trước khi xuất khẩu.
Để tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đã được triển khai từ
trước đến nay, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc kiểm soát, giữ vững uy
tín chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản đảm bảo sức khỏe người tiêu
dùng và ổn định xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ
thị:
1. Giám đốc các Sở Thuỷ sản/Sở Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc TW:
- Tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các Sở, Ban
ngành liên quan cùng phối hợp triển khai kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng hóa
chất kháng sinh cấm trong đánh bắt, nuôi trồng, bảo quản và vận chuyển thủy sản.
- Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ
sinh và Thú y thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam
(VASEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng
về tác hại của dư lượng hóa chất kháng sinh cấm trong thủy sản đồng thời sử dụng
sức mạnh cộng đồng lên án mạnh mẽ các trường hợp vi phạm đi đôi với việc hướng
dẫn triển khai chương trình thực hành nuôi thủy sản tốt (BMP, GAPP, COC), ứng dụng
các kỹ thuật bảo quản thủy sản sau thu hoạch không sử dụng hóa chất kháng sinh.
Chỉ đạo cơ quan quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thủ
y thủy sản tỉnh/thành phố triển khai ngay đợt kiểm soát việc sử dụng hóa chất,
kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; trong bảo quản thủy sản sau đánh bắt
trên các ràu đánh cá; trong thu mua, bảo quản thủy sản sau thu hoạch của các đại
lý thu mua và sơ chế thủy sản. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo Nghị định số
128/2005/NĐ-CP ngày 11/10/2005 và Nghị định số 154/2006/NĐ-CP ngày 25/12/2006 của
Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; kiến nghị cơ
quan có chức năng rút Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ sở không thực hiện
nghiêm quy định của pháp luật cề điều kiện kinh doanh thủy sản.
2. Cục Quản lý chất lượng, An toàn vệ
sinh và Thú y thủy sản:
2.1. Tiếp tục đẩy
mạnh các hoạt động kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá
trình sản xuất, kinh doanh thủy sản:
a. Khẩn trương xây dựng, trình Bộ ban hành và tổ chức triển
khai Quy chế ứng dụng và đánh giá công nhận cơ sở vùng nuôi đạt quy chuẩn thực
hành nuôi tốt theo BMP, GAQP, COC; kiểm tra và chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn
an toàn thực phẩm đi đôi với việc thực hiện mã hóa và truy xuất nguồn gốc
nguyên liệu thủy sản.
b. Trong Quí 4/2007 hoàn thiện trình Bộ trưởng ban hành quy
định sửa đổi về kiểm tra, công nhận điều kiện đảm bảo an toàn-vệ sinh thủy sản
cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản và kiểm tra chứng nhận chất lượng lô hàng
theo hướng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn,
đồng thời miễn giảm kiểm tra cho những doanh nghiệp có truyền thống đảm bảo chất
lượng tốt.
c. Triển khai mạnh mẽ chương trình kiểm soát chất lượng thuỷ
sản sau thu hoạch (tập trung vào kiểm soát hoá chất bảo quản, dư lượng kháng
sinh và tạp chất lạ) xử lý nghiêm, bao gồm cả việc đề nghị rút giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều
lần.
d. Thực hiện kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh 100%
các lô hàng thủy sản cá da trơn, giáp xác (tôm, cua...), thủy sản chân đầu (mực,
bạch tuộc) nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa.
2.2. Tăng cường năng lực kiểm soát của hệ thống:
a. Tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao kỹ năng kiểm soát
điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh tàu cá, cảng cá, chợ cá, cơ sở sản xuất thức
ăn, cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi trồng thủy sản, các đại lý thu gom, bảo quản
thủy sản sau thu hoạch cho cơ quan quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y
thủy sản các tỉnh thành phố, các doanh nghiệp chế biến thủy sản và hướng dẫn-
kiểm tra quá trình thực hiện.
b. Tổ chức thẩm định tính năng kỹ thuật, khả năng ứng dụng
của các kít thử nhanh các loại kháng sinh cấm, các hoá chất bảo quản thực phẩm,
nhất là để phát hiện những loại hóa chất, kháng sinh không được phép sử dụng
trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản; tổ chức các khóa đào tạo kỹ thuật cho các
tỉnh thành phố triển khai kiểm tra nhanh hóa chất bảo quản, kháng sinh, tạp chất
trong thủy sản.
- Triển khai nhanh các dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang
thiết bị kiểm nghiệm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đã được phê duyệt.
3. Hiệp hội Chế Biến và Xuất khẩu
thuỷ sản Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam:
a. Hướng dẫn doanh nghiệp mở rộng liên kết từ sản xuất
nguyên liệu đến chế biến và đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường. Vận động
doanh nghiệp tự giác phối hợp cùng với cơ quan quản lý chất lượng, an toàn vệ
sinh và thú y thủy sản tỉnhjthành phố đào tạo về nuôi trồng thuỷ sản tốt, bảo
quản thuỷ sản không sử dụng hoá chất, kháng sinh. Kịp thời phát hiện các trường
hợp cố tình làm ăn gian dối để đề nghị cơ quan nhà nước tăng cường kiểm tra và
thông qua công luận lên án mạnh mẽ các trường hợp tái phạm nhiều lần.
b. Chủ động tìm kiếm giải pháp mở rộng thị trường, kịp
thời thông báo cho hội viên những yêu cầu mới của các thị trường nhập khẩu để
nhanh chóng có giải pháp đáp ứng.
4. Các doanh nghiệp chế biến và xuất
khẩu thuỷ sản Việt Nam:
a. Chủ động tăng cường hoạt động đảm bảo chất lượng và an
toàn thực phẩm trong sản xuất của đơn vị, đặc biệt là kiểm soát dư lượng hoá chất
kháng sinh trong từng lô nguyên liệu thuỷ sản nhận vào nhà máy.
b. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra tra dư lượng, hóa chất
kháng sinh đối với 100% số lô hàng thủy sản nhập khẩu để chế biến: chấp hành
nghiêm túc các quy định về ghi mã số lô hàng, thực hiện kiểm tra đủ các chỉ
tiêu chất lượng bắt buộc phải kiểm tra theo yêu cầu của từng thị trường.
c Tích cực tham gia các khóa đào tạo giảng viên an toàn thực
phẩm trong các công đoạn của chuỗi sản xuất thủy sản do Cục Quản lý, Chất lượng,
An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản tổ chức, để sau đó doanh nghiệp tự đào tạo
cho ngư dân, chủ đầm nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, cung cấp nguyên liệu cho
doanh nghiệp.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Thứ trưởng:
- Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao;
- Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố;
- Hiệp hội CB & XK TS Việt Nam;
- Hội Nghề cá Việt Nam;
- Các doanh nghiệp CB & XK TS;
- Các Vụ, Cục, VP Bộ, Thanh tra;
- Phòng Công báo;
- Văn Phòng Chính Phủ;
- Lưu VT, CL&TYTS.
|
BỘ TRƯỞNG
Cao Đức Phát
|
Chỉ thị 77/2007/CT-BNN về việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản thuỷ sản sau thu hoạch và kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Chỉ thị 77/2007/CT-BNN ngày 06/09/2007 về việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản thuỷ sản sau thu hoạch và kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
5.083
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|