ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SÓC TRĂNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
50/2024/QĐ-UBND
|
Sóc Trăng, ngày
08 tháng 11 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN
HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN
TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH SÓC TRĂNG
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH SÓC TRĂNG
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính
phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng
4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban
nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng
9 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ
quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư số 37/2021/TT-BYT ngày 31 tháng
12 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của
Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y
tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố
thuộc thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BNV-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng
Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế
của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc
Trăng.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo
Quyết định này Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng.
Điều 2. Quyết định này có
hiệu lực kể từ ngày 25 tháng 11 năm 2024.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy
ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này/.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Nội vụ;
- Bộ Y tế;
- Cục KTVB QPPL - Bộ Tư pháp;
- TT.TU, HĐND, UBND tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VX, VT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Khởi
|
QUY ĐỊNH
CHỨC
NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH SÓC TRĂNG
(Kèm theo Quyết định số 50/2024/QĐ-UBND ngày 08 tháng 11 năm 2024 của Ủy
ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng)
Chương I
VỊ TRÍ, CHỨC NĂNG, NHIỆM
VỤ, QUYỀN HẠN
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng
(viết tắt là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham
mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an
toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an
toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh theo quy định pháp luật.
2. Chi cục có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản
riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế;
đồng thời, chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh thực
phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản
theo quy định của pháp luật, tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm
quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn,
kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn
thực phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng
năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật,
chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương
trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm
tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống
theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương
hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ
sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ
và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức
và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho
các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột
xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
11. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế
giao.
Chương II
CƠ CẤU TỔ CHỨC, BIÊN CHẾ
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Chi cục có Chi Cục trưởng và 01 Phó Chi Cục trưởng.
2. Chi Cục trưởng là người đứng đầu một Chi cục,
giúp Lãnh đạo Sở Y tế thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về lĩnh vực
vệ sinh an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước
pháp luật về mọi hoạt động của Chi cục theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.
3. Phó Chi Cục trưởng là cấp phó của người đứng đầu
Chi cục, giúp Chi Cục trưởng thực hiện nhiệm vụ theo phân công; chịu trách nhiệm
trước pháp luật và Chi Cục trưởng về nhiệm vụ được phân công.
4. Chi cục có các phòng chuyên môn.
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp.
b) Phòng Nghiệp vụ.
Điều 4. Biên chế
Biên chế công chức của Chi cục được giao trên cơ sở
vị trí việc làm gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và nằm trong tổng
biên chế công chức của Sở Y tế.
Chương III
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 5. Trách nhiệm thi hành
1. Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn
và kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức triển khai, thực hiện Quy
định này.
2. Chi Cục trưởng chịu trách nhiệm báo cáo với Giám
đốc Sở Y tế và báo cáo với Cục An toàn thực phẩm về tổ chức và hoạt động của
Chi cục; xin ý kiến Giám đốc Sở về những vấn đề vượt quá thẩm quyền, phối hợp
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc sở, các cơ quan có liên quan để giải
quyết những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục
theo quy định của pháp luật.
Trong quá trình thực hiện Quy định này, nếu phát
sinh vấn đề hoặc khó khăn, vướng mắc, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm báo cáo và tham mưu Giám đốc Sở Y tế để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem
xét, giải quyết./.