ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẠC LIÊU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
37/2024/QĐ-UBND
|
Bạc Liêu, ngày 02
tháng 10 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN, CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ MỐI QUAN HỆ CÔNG TÁC CỦA CHI
CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH BẠC LIÊU
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật
Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm
2019;
Căn cứ Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng
4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban
nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng
9 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ
quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 158/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng
11 năm 2018 của Chính phủ quy định quy về thành lập, tổ chức lại, giải thể tổ
chức hành chính;
Căn cứ Thông tư số 37/2021/TT-BYT ngày 31 tháng
12 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của
Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y
tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố
thuộc thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng
dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình
số 212/TTr-SYT ngày 29 tháng 8 năm 2024.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy
định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và mối quan hệ công tác
của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.
Điều 2. Tổ chức thực hiện
1. Giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các
cơ quan, đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức
triển khai thực hiện nội dung Quyết định này.
2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc
Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, các cơ
quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành
phố và Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này.
Điều 3. Hiệu lực thi hành
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 13 tháng 10
năm 2024.
Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- Bộ Y tế (để báo cáo);
- Cục An toàn thực phẩm (để báo cáo);
- Bộ Nội vụ;
- Cục Kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp;
- Vụ Pháp chế - Bộ Y tế;
- Vụ Pháp chế - Bộ Nội vụ;
- TT. Tỉnh ủy, TT. HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- VP. Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh;
- Sở Tư pháp (tự kiểm tra);
- Các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh (để phối hợp);
- Các PCVP UBND tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Trung tâm CB - TH (đăng công báo);
- Lưu: VT, NC (KY).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Phạm Văn Thiều
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ,
QUYỀN HẠN, CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ MỐI QUAN HỆ CÔNG TÁC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH
THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH BẠC LIÊU
(Kèm theo Quyết định số 37/2024/QĐ-UBND ngày 02 tháng 10 năm 2024 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Bạc Liêu)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Vị trí và chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi
chung là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu
cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an
toàn thực phẩm; thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm,
thực hiện kiểm tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức,
biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn
nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
3. Chi cục có tư cách pháp nhân, có trụ sở, có con
dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng theo quy định của pháp
luật.
Chương II
NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN, CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ BIÊN CHẾ
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm
quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn,
kế hoạch năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực
phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng
năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu,
chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực
phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm
tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn
uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương
hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ
sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ
và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện kiểm tra chuyên ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức
và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ, chuyên môn cho
các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và
đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản
theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế
giao.
Điều 3. Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng
1. Chi cục có Chi cục trưởng và 01 Phó Chi cục
trưởng.
2. Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi cục, chịu
trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của
Chi cục.
3. Phó Chi cục trưởng là người giúp Chi cục trưởng
phụ trách, theo dõi và chỉ đạo một số lĩnh vực công tác do Chi cục trưởng phân
công; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế, trước Chi cục trưởng và trước
pháp luật về nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt, Chi cục
trưởng ủy quyền cho Phó Chi cục trưởng điều hành các hoạt động của Chi cục.
4. Việc đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố
trí, phân công, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định,
điều động, luân chuyển, biệt phái; cho thôi giữ chức vụ; tạm đình chỉ, đình chỉ
chức vụ, cho từ chức, miễn nhiệm, cách chức; khen thưởng, kỷ luật; thực hiện
các chế độ chính sách đối với Chi cục trưởng và Phó Chi cục trưởng được thực
hiện theo quy định của đảng và của pháp luật.
Điều 4. Cơ cấu tổ chức và biên chế
1. Các phòng chức năng, nghiệp vụ
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp;
b) Phòng Nghiệp vụ;
c) Căn cứ vào tính chất, đặc điểm, nhu cầu và khả
năng của đơn vị, Giám đốc Sở Y tế trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết
định việc thành lập, chia tách, sáp nhập các phòng theo quy định phân công,
phân cấp quản lý và theo quy định của pháp luật;
d) Các phòng có Trưởng phòng, Phó trưởng phòng.
Việc đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, phân công, bổ nhiệm, bổ
nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định, điều động, luân chuyển, biệt
phái; cho thôi giữ chức vụ; tạm đình chỉ, đình chỉ chức vụ, cho từ chức, miễn
nhiệm, cách chức; khen thưởng, kỷ luật; thực hiện các chế độ chính sách đối với
Trưởng phòng, Phó trưởng phòng được thực hiện theo quy định của đảng và của
pháp luật;
đ) Trưởng phòng quản lý, chỉ đạo, thực hiện công
tác chuyên môn và quản lý công chức và người lao động thuộc phòng; đồng thời
chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng phụ trách và trước
pháp luật về thực hiện nhiệm vụ được giao.
2. Biên chế
a) Biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
được giao trên cơ sở vị trí việc làm, gắn với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt
động của đơn vị và nằm trong tổng biên chế công chức của Sở Y tế do Ủy ban nhân
dân tỉnh giao;
b) Việc bố trí, sử dụng công chức phải phù hợp với
tiêu chuẩn ngạch và vị trí việc làm theo quy định của pháp luật, đảm bảo tinh
gọn và hoạt động có hiệu quả;
c) Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và
danh mục vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hàng năm Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch quản lý, sử dụng biên chế của năm liền
kề báo cáo Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định theo quy định
pháp luật.
Chương III
MỐI QUAN HỆ CÔNG TÁC
Điều 5. Mối quan hệ công tác
1. Đối với Sở Y tế
Chấp hành việc chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ do
Sở Y tế giao; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp
giải quyết kịp thời trong quá trình giải quyết công việc; thực hiện đầy đủ chế
độ thông tin, báo cáo tình hình hoạt động của Chi cục định kỳ hoặc đột xuất
theo quy định.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chịu sự chỉ
đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế.
2. Đối với các cơ quan, đơn vị tuyến trên: Bộ Y tế,
Cục An toàn thực phẩm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chịu sự chỉ
đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện đầy đủ chế độ thông
tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về hoạt động chuyên môn của Chi cục theo quy
định.
3. Đối với các Trung tâm tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y
tế
Là mối quan hệ cùng cấp, phối hợp thực hiện nhiệm
vụ thuộc lĩnh vực quản lý về chuyên môn, trên tinh thần hợp tác nhằm phục vụ
cho sự phát triển chung của ngành và thực hiện các nhiệm vụ do Sở Y tế, Ủy ban
nhân dân tỉnh giao.
4. Đối với các cơ quan, đơn vị tuyến dưới: Trung
tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trực tiếp
chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ và có kế hoạch kiểm tra, giám sát
các hoạt động trong chuyên môn quản lý tại các Trung tâm Y tế huyện, thị xã,
thành phố và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.
5. Đối với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện mối
quan hệ hợp tác, phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm hoàn thành
tốt nhiệm vụ của Sở Y tế.
Chương IV
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 6. Trách nhiệm thi hành
1. Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm triển khai thực
hiện Quyết định này; chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
xây dựng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng trong Chi cục;
xây dựng Đề án vị trí việc làm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
2. Trong quá trình thực hiện, trường hợp cần sửa
đổi, bổ sung Quy định cho phù hợp với tình hình thực tế và quy định của Pháp
luật; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo kịp thời về Sở Y tế báo cáo Ủy
ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.