ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 215/QĐ-UBND
|
Bình Định, ngày
16 tháng 01 năm 2025
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC HẬU KIỂM VỀ AN
TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ
chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số
điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số quy định
liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ
Y tế;
Căn cứ Kế hoạch số
11/KH-BCĐTƯATTP ngày 03/01/2025 của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về an toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc triển khai công tác hậu kiểm
về an toàn thực phẩm năm 2025;
Theo đề nghị của Sở Y tế (Cơ
quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về an toàn thực phẩm) tại
Tờ trình số 09/TTr-SYT ngày 15/01/2025 và đề nghị của Sở Công Thương, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an
toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Điều 2.
Giám đốc các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài
chính; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên
quan chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch được phê duyệt tại
Điều 1 Quyết định này theo đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra.
Điều 3.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền
thông, Văn hóa và Thể thao, Du lịch; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố
và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này kể từ ngày ký./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tuấn Thanh
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC HẬU KIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2025
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 215/QĐ-UBND ngày 16/01/2025 của UBND tỉnh
Bình Định)
Thực hiện Kế hoạch số
11/KH-BCĐTƯATTP ngày 03/01/2025 của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành
Trung ương về an toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc triển khai công tác hậu kiểm
về an toàn thực phẩm năm 2025; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác
hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định (sau đây
gọi tắt là Kế hoạch), như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cấp, các ngành thông qua hoạt động
hậu kiểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về
ATTP; tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn
tỉnh theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 21/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh; tiếp tục
tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, triển khai hoạt động hậu kiểm
có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới
theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ
thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường hiệu quả,
hiệu lực quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường đấu tranh chống
buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng
thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc
y học cổ truyền theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
- Đánh giá việc chấp hành pháp
luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản,
vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm
thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học,
cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở dịch vụ ăn uống tại các lễ hội, sự kiện lớn,
cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến,
kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe,
thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát,
bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản,
phụ gia thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm theo sự p hân công trách nhiệm quản
lý Nhà nước của các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
và các địa phương trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thực hiện đảm bảo ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
- Đánh giá tình hình về ATTP đối
với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản
lý.
- Thông qua công tác hậu kiểm tại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, Giấy tiếp nhận
đăng ký bản công bố sản phẩm, Bản tự công bố sản phẩm và việc ký bản cam kết bảo
đảm ATTP.
- Qua công tác hậu kiểm tiếp tục
tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản pháp luật liên quan đến công
tác bảo đảm ATTP (theo phụ lục đính kèm).
- Thông qua công tác hậu kiểm
góp phần ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực
phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm; phát hiện, xử lý
nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin
đại chúng theo quy định.
2. Yêu cầu:
- Công tác hậu kiểm có trọng
tâm, trọng điểm, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố
sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm
tra hoặc kiểm tra giảm và kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp,
trường học, lễ hội và các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP; các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các hoạt
động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi
phạm quy định của pháp luật về ATTP.
- Hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản
phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, đánh giá nội dung ghi nhãn và kiểm nghiệm
chỉ tiêu an toàn đối với cơ sở tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm,
các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp luật cơ sở công bố áp dụng. Hoạt động
hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm được thực hiện thường xuyên tại cơ quan tiếp
nhận hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về tự
công bố sản phẩm.
- Tăng cường xử lý vi phạm về
quảng cáo thực phẩm đặc biệt quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo,
đài; trên Internet và môi trường mạng; lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các
chỉ tiêu ATTP, tập trung lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn
chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc các
nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ
máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân...
- Tránh chồng chéo trong hoạt động
hậu kiểm: Việc triển khai hậu kiểm của các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương theo trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với sản phẩm/nhóm
sản phẩm tại phụ lục II, III, IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; tập
trung hậu kiểm đối với sản phẩm/nhóm sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm do các Sở, các địa phương cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp
nhận bản công bố sản phẩm. Trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP phải bảo đảm
nguyên tắc phân công tại Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Đối với cơ sở sản
xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan
quản lý chuyên ngành trở lên thì cơ quan quản lý chuyên ngành nào thực hiện thủ
tục hành chính/tiếp nhận bản tự công bố thì cơ quan đó chịu trách nhiệm hậu kiểm.
- Hoạt động hậu kiểm phải bảo đảm
phù hợp tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, đúng pháp luật.
Tiến hành hậu kiểm không cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân
là đối tượng kiểm tra.
II. NỘI DUNG
1. Triển
khai công tác hậu kiểm:
a) Kiểm tra liên ngành:
- Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về
ATTP (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) triển khai 03 đợt kiểm tra liên ngành
về ATTP theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương và của các Bộ, ngành liên
quan, cụ thể: Kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội
Xuân năm 2025; Kiểm tra liên ngành về ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm năm 2025; Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2025.
Trong 03 đợt cao điểm trên, Sở
Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh) chịu trách nhiệm xây dựng Kế
hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh; chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện
kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đoàn
của Trung ương khi kiểm tra, hậu kiểm trên địa bàn tỉnh.
b) Hậu kiểm của ngành Y tế:
Giao Sở Y tế xây dựng và tổ chức
thực hiện Kế hoạch hậu kiểm về ATTP theo phân cấp quản lý tại Quyết định số
55/2020/QĐ-UBND ngày 12/8/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định phân công, phân
cấp trách nhiệm quản lý về ATTP thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định;
chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Thanh tra Sở và các đơn
vị liên quan triển khai hậu kiểm tại các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của ngành. Tập trung kiểm soát bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại
các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các sự kiện lớn; hậu
kiểm về việc tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh
doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại
Phụ lục II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và nhóm cơ
sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ; hậu kiểm việc chấp hành quy định về ATTP đối với cơ sở
sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (trên các
báo, đài; trên Internet và môi trường mạng); cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; cơ sở sản xuất, kinh
doanh, nhập khẩu, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng
công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
trên địa bàn tỉnh.
c) Hậu kiểm của ngành
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch hậu kiểm về ATTP theo phân cấp
quản lý tại Quyết định số 45/2019/QĐ- UBND ngày 23/8/2019 của UBND tỉnh Bình Định
quy định về việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra,
giám sát đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản; quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp
và nước sinh hoạt nông thôn thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và phát
triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định; chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực
thuộc và các đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm theo hướng dẫn của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
d) Hậu kiểm của ngành
Công Thương:
Giao Sở Công Thương xây dựng và
tổ chức thực hiện Kế hoạch hậu kiểm về ATTP theo phân cấp quản lý tại Quyết định
số 76/2020/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định phân công,
phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý nhà nước của
ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Bình Định; chỉ đạo bộ phận chuyên môn trực
thuộc và các đơn vị liên quan triển khai hậu kiểm theo hướng dẫn của Bộ Công
Thương.
đ) UBND các huyện, thị
xã, thành phố:
Căn cứ Kế hoạch này và Kế hoạch
hậu kiểm của các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công
Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện
kế hoạch hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các sản phẩm/nhóm
sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi phân công, phân cấp quản lý; chỉ đạo UBND các
xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này
đúng theo mục tiêu, yêu cầu đề ra.
2. Nội
dung trọng tâm công tác hậu kiểm:
a) Hậu kiểm bảo đảm chất
lượng thực phẩm:
- Tập trung kiểm soát chất lượng
thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản
xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực
phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất
cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ;
tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm
là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát
hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
- Tăng cường lấy mẫu và kiểm
nghiệm sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là nhóm thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc
cao.
b) Đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm:
- Hậu kiểm về công bố sản phẩm:
Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm,
trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu
pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018.
- Hậu kiểm về điều kiện bảo đảm
ATTP: Hậu kiểm cơ sở thuộc diện cấp và không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ
sở đủ điều kiện ATTP, trong đó chú trọng hậu kiểm đối với cơ sở không thuộc diện
cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ.
- Hậu kiểm đối với thực phẩm nhập
khẩu: Hậu kiểm, lấy mẫu kiểm nghiệm theo thứ tự ưu tiên sau: Các sản phẩm thuộc
diện miễn kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị
định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, sản phẩm/lô hàng áp dụng phương thức kiểm
tra giảm, sản phẩm/lô hàng áp dụng phương thức kiểm tra thông thường (đối với
các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV Nghị định số 15/2018/NĐ- CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ).
- Hậu kiểm về ghi nhãn thực hiện
theo quy định tại Chương VII Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; Nghị định
số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số
111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số
43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
- Hậu kiểm về quảng cáo: Hậu kiểm
về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện
quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của
Chính phủ.
- Hậu kiểm về sản xuất, kinh
doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương X Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ.
- Hậu kiểm về truy xuất nguồn gốc
thực phẩm thực hiện theo quy định tại Chương XI Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 và Thông tư số 25/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế
quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y
tế.
- Đối với cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Hậu kiểm việc chấp hành các quy định chung về bảo
đảm ATTP, các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP; việc sử dụng phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; kiểm soát bảo đảm ATTP tại
các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn,
khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn và thức ăn đường phố.
c) Đối với cơ quan quản
lý nhà nước về ATTP:
Kiểm tra trách nhiệm quản lý
nhà nước của các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tập trung các nội dung: Việc
triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý; công tác bảo
đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ; cấp, thu hồi bản công bố sản phẩm và sản phẩm
thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận
nội dung quảng cáo, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; công tác báo cáo định
kỳ và đột xuất về công tác quản lý ATTP trên địa bàn; công tác thông tin, giáo
dục, truyền thông về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi
phạm.
d) Xử lý vi phạm:
- Các đoàn hậu kiểm khi phát hiện
hành vi vi phạm ATTP phải xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
Các cơ quan có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc
phục hậu quả mạnh mẽ, quyết liệt, như: Đình chỉ hoạt động có thời hạn của cơ sở
sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tước quyền, thu hồi các loại giấy
chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành
chính, tạm dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP; áp dụng
thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền. Thông qua công tác hậu
kiểm, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, không để thực
phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên
thị trường.
- Kết hợp hậu kiểm với tuyên
truyền quy định xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo quy định
tại Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bởi khoản 119 Điều 1 Luật sửa
đổi Bộ luật Hình sự 2017.
- Các văn bản quy phạm pháp luật
áp dụng xử lý:
+ Luật xử lý vi phạm hành chính
số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử
lý vi phạm hành chính số 67 /2012/QH14 ngày 13/11/2020; Nghị định số
118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và
biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.
+ Nghị định số 115/2018/NĐ-CP
ngày 04/9/2018 quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về
ATTP; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 Nghị định sửa đổi, bổ sung một
số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định xử phạt vi phạm
hành chính về ATTP và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt
vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.
+ Nghị định số 119/2017/NĐ-CP
ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng
hóa.
+ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP
ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm
hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và
bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
+ Nghị định số 117/2020/NĐ-CP
ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực y tế.
+ Nghị định số 38/2021/NĐ-CP
ngày 29/03/2021 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
+ Và các văn bản quy phạm pháp
luật khác có liên quan.
- Việc áp dụng xử lý vi phạm phải
đúng quy định pháp luật, kết quả xử lý công bố công khai trên các phương tiện
thông tin đại chúng theo quy định.
3. Báo
cáo kết quả kiểm tra, hậu kiểm:
a) Trách nhiệm báo cáo:
- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo
kết quả hậu kiểm của ngành, đơn vị, địa phương gửi Sở Y tế (cơ quan thường
trực Ban Chỉ đạo tỉnh) để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh,
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan.
- Giao Sở Y tế hướng dẫn biểu mẫu
báo cáo cho các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức thực hiện.
b) Thời gian báo cáo:
- Đối với các đợt kiểm tra, hậu
kiểm liên ngành vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động về ATTP, Tết Trung
thu: Báo cáo theo thời gian quy định trong Kế hoạch chi tiết triển khai của từng
đợt.
- Báo cáo năm 2025: Đề nghị các
Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện/thị
xã/thành phố báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch công tác hậu kiểm theo thời hạn
sau:
+ Báo cáo 6 tháng năm 2025: Gửi
trước ngày 20/6/2025.
+ Báo cáo năm 2025 và đề xuất Kế
hoạch công tác hậu kiểm năm 2026 gửi trước ngày 05/12/2025.
III. NGUỒN
KINH PHÍ THỰC HIỆN
1. Cấp tỉnh: Sử dụng từ
nguồn kinh phí được UBND tỉnh giao dự toán năm 2025 cho các Sở: Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên
quan. Trường hợp cần thiết bổ sung kinh phí để thực hiện Kế hoạch này, các cơ
quan, đơn vị gửi nhu cầu kinh phí cho Sở Tài chính để tham mưu, đề xuất cho
UBND tỉnh xem xét, quyết định.
2. Cấp huyện: Sử dụng
nguồn kinh phí do địa phương cân đối, bố trí theo phân cấp quản lý ngân sách hiện
hành để đảm bảo thực hiện Kế hoạch tại địa phương.
Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan,
đơn vị, địa phương triển khai thực hiện./.
PHỤ LỤC:
CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN
TOÀN THỰC PHẨM
- Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022
của Ban Bí thư Trung ương Đảng triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng
điểm, tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới.
- Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17/6/2010.
- Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn
kỹ thuật số 68/2006/QH11 ngày 29/6/2006.
- Luật Chất lượng sản phẩm hàng
hóa số 05/2007/QH12 ngày 21/11/2007.
- Luật Xử lý vi phạm hành chính
số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử
lý vi phạm hành chính số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020; Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số
điều của Luật An toàn thực phẩm.
- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP
ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm
hành chính về ATTP; Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ
quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế;
Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một
số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử
phạt vi phạm hành chính về ATTP và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của
Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
- Nghị định số 119/2017/NĐ-CP
ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về hành vi, thẩm quyền xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng
hóa; Nghị định 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của
các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công
nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học
và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử.
- Nghị định số 17/2020/NĐ-CP
ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định
liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ
Công Thương.
- Nghị định số 98/2020/NĐ-CP
ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt
động thương mại sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người
tiêu dùng; Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ quy định sửa
đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành
chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập
thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản
xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động
dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.
- Nghị định số 43/2017/NĐ-CP
ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày
09/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày
14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
- Nghị định số 181/2013/NĐ-CP
ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật quảng cáo; Nghị định
số 70/2021/NĐ-CP ngày 20/7/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số
điều của Luật Quảng cáo.
- Nghị định số 38/2021/NĐ-CP
ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh
vực văn hóa và quảng cáo; Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính
phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan;
văn hóa và quảng cáo.
- Nghị định số 31/2016/NĐ-CP
ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực
giống cây trồng, bảo kiểm dịch thực vật; Nghị định số 04/2020/NĐ-CP ngày
03/01/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
31/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính
trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định số
90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính
trong lĩnh vực thú y.
- Nghị định số 14/2021/NĐ-CP
ngày 01/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chăn
nuôi.
- Nghị định số 105/2017/NĐ-CP
ngày 14/7/2017 của Chính phủ về kinh doanh Rượu.
- Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường đấu tranh chống buôn lậu,
gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc
nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học
cổ truyền.
- Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý
nhà nước về ATTP trong tình hình mới;
- Thông tư số 18/2019/TT-BYT
ngày 17/7/2019 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Thông tư số 25/2019/TT-BYT
ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc
lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
- Thông tư số 23/2018/TT-BYT
ngày 14/9/2018 của Bộ Y tế quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm
an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.
- Thông tư số 10/2021/TT-BYT
ngày 30/6/2021 của Bộ Y tế quy định danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
- Thông tư số 17/2023/TT-BYT
ngày 25/9/2023 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm
pháp luật và an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
- Thông tư số 43/2018/TT-BCT
ngày 15/11/2018 của Bộ Công Thương quy định về quản lý ATTP thuộc trách nhiệm Bộ
Công Thương.
- Thông tư số 13/2020/TT-BCT
ngày 18/6/2020 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung bãi bỏ một số quy định về điều
kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
- Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
- Thông tư số
17/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an
toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông,
lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Thông tư số
48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
- Thông tư số 17/2024/TT-BNNPTNT
ngày 28/11/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định sửa đổi, bổ
sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm
vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thay thế Thông tư số
32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa
đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
- Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày
21/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ
độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Quyết định số 55/2020/QĐ-UBND
ngày 12/8/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm
quản lý về ATTP thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND
ngày 23/8/2019 của UBND tỉnh Bình Định quy định về việc phân công, phân cấp thực
hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản; quản
lý chất lượng vật tư nông nghiệp và nước sinh hoạt nông thôn thuộc phạm vi quản
lý của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Quyết định số 76/2020/QĐ-UBND
ngày 01/12/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm
quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành Công Thương
trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Các văn bản quy phạm pháp luật
khác có liên quan./.