|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
2273/ATTP-NĐTT
|
|
Loại văn bản:
|
Công văn
|
Nơi ban hành:
|
Cục an toàn thực phẩm
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Hùng Long
|
Ngày ban hành:
|
06/09/2024
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ Y TẾ
CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
2273/ATTP-NĐTT
V/v Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè và mùa bão, lụt
|
Hà Nội, ngày 06
tháng 9 năm 2024
|
Kính gửi:
|
- Sở Y tế các tỉnh/thành phố
trực thuộc Trung ương;
- Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
- Ban Quản lý ATTP tỉnh/thành phố Bắc Ninh, Đà Nẵng.
|
Theo dự báo của Trung tâm Dự
báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong thời gian tới nắng nóng tiếp tục xảy ra,
đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến
tháng 9/2024 có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, có
thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng, đặc biệt
là cơn bão số 3 – YAGI sắp đổ bộ vào Việt Nam và gây ảnh hưởng trực tiếp tới 28
tỉnh phía Bắc Bộ và Trung Bộ. Tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia
tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm
độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản... Nguyên nhân chính là do điều kiện
thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô
nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; nhu cầu sử dụng
các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước
giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người,
du lịch…
Để chủ động bảo đảm an toàn thực
phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm
đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn
thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với các
đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn chủ động triển khai các nội dung sau:
1. Khẩn trương xây dựng kế hoạch
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Hè và mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý;
tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các
cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất…
Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm
và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng
đồng.
2. Tăng cường thông tin, tuyên
truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền
qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm,
tập trung vào một số nội dung sau:
- Tuyên truyền, hướng dẫn người
dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an
toàn. Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lụt cao cần theo dõi
các dự báo, diễn biến tình hình bão, lụt trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự
trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại
vitamin, thuốc men, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.
- Tuyên truyền để các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc,
gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm;
thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải
khử trùng, đặc biệt là trong thời gian bão, lụt xảy ra.
- Tuyên truyền để người
dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc
như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; chú ý bảo
đảm an toàn trong chế biến và sử dụng thịt cóc. Tập trung chú trọng đối với đồng
bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.
- Phổ biến các quy định bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức
ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… Yêu
cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực
phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến,
kinh doanh.
- Tiếp tục triển khai các nội dung
tại Công văn của Bộ Y tế số 2487/ATTP-NĐTT ngày 11/05/2024 về việc ngăn ngừa, xử
lý ngộ độc thực phẩm và Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An
toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm
năm 2024.
3. Chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp
với các cơ sở y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và các đơn vị liên quan tăng cường
công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng.
Phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất
lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức,
cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng,
mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.
4. Chủ động dự trữ thuốc men, hoá
chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý,
khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy
ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
Đề nghị các đơn vị chủ động triển
khai thực hiện và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp.
Trân trọng./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- TT. Đỗ Xuân Tuyên (để báo cáo);
- PCT phụ trách. Trần Việt Nga (để báo cáo);
- Cục YTDP, Cục QLMTYT, Cục QLKCB;
- Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố (để thực hiện);
- Lưu: VT, NĐTT.
|
KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Hùng Long
|
Công văn 2273/ATTP-NĐTT năm 2024 tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt do Cục An toàn thực phẩm ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Công văn 2273/ATTP-NĐTT ngày 06/09/2024 tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt do Cục An toàn thực phẩm ban hành
18
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|