ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NAM ĐỊNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
30/2023/QĐ-UBND
|
Nam Định, ngày 15
tháng 9 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ
CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN, TRỰC
THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH NAM ĐỊNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ
chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;
Căn cứ Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên
môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Nghị định số
107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của
Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ
quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư số
30/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn về
nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 2004/TTr-SNN ngày
07/7/2023, của Giám đốc Sở Nội vụ tại Tờ trình số 1934/TTr-SNV ngày 01/8/2023
và của Giám đốc Sở Tư pháp tại Báo cáo thẩm định số 880/BC-STP ngày 07/7/2023 về
việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi
cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định.
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2023.
Điều 3.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Nội vụ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất
lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Nội vụ (Vụ Pháp chế);
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Bộ Tư pháp (Cục KTrVBQPPL);
- TT. Tỉnh ủy, TT. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh, Công báo tỉnh;
- Lưu: VP1, VP3, VP8.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Phạm Đình Nghị
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC
QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN, TRỰC THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT
TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH NAM ĐỊNH
(Kèm theo Quyết định số: 30/2023/QĐ-UBND ngày 15/9/2023 của Ủy ban nhân dân
tỉnh Nam Định)
Điều 1. Vị
trí và chức năng
1. Chi cục Quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức hành chính trực
thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, giúp Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh
quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm,
chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản và muối theo quy định của
pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa, an toàn thực phẩm.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản
lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời chịu sự hướng dẫn về
chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường; Cục
Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
3. Chi cục có trụ sở, có tư
cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng, biên chế và kinh phí hoạt động do
ngân sách nhà nước cấp theo quy định của pháp luật.
Điều 2.
Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành
theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền:
a) Dự thảo quyết định, kế hoạch,
chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về lĩnh vực
chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy
sản và muối trên địa bàn tỉnh;
b) Cơ chế, chính sách, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án phát triển sản xuất muối của địa phương.
2. Tham mưu giúp Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
a) Chỉ đạo, tổ chức sản xuất,
chế biến muối tại địa phương;
b) Quản lý hoạt động chứng nhận
hợp quy, công bố hợp quy thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.
3. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn:
a) Tổ chức thực hiện các văn bản
quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự
án, tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật trong
lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông,
lâm, thủy sản và muối được cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt; thông tin
tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật lĩnh vực thuộc
phạm vi quản lý nhà nước được giao;
b) Thực hiện các nhiệm vụ về chất
lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh:
- Hướng dẫn, kiểm tra về chất
lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản và muối
trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, tổ chức thẩm định, chứng
nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông sản, lâm sản, thủy sản và muối trong phạm vi được phân công trên địa bàn tỉnh;
- Thống kê, đánh giá, phân loại
về điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh
doanh sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản và muối; tổng hợp báo cáo kết quả
đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp theo quy định;
- Thực hiện các chương trình
giám sát an toàn thực phẩm, đánh giá nguy cơ và truy xuất nguồn gốc, điều tra
nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm trong phạm vi được phân công trên địa bàn
tỉnh theo quy định;
- Kiểm tra, truy xuất, thu hồi,
xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên
ngành và quy định của pháp luật;
- Quản lý hoạt động kiểm nghiệm,
tổ chức cung ứng dịch vụ công về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy
sản và muối theo quy định của pháp luật;
- Quản lý an toàn thực phẩm đối
với khu vực và trung tâm logistics nông sản, chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản
trên địa bàn theo phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh;
- Tổ chức thực hiện kiểm soát
an toàn thực phẩm tại chợ thủy sản đầu mối trên địa bàn tỉnh; quản lý mua, bán,
sơ chế, chế biến, bảo quản, xuất khẩu, nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản
trên địa bàn tỉnh theo quy định;
- Xây dựng, hướng dẫn thực hiện
các biện pháp bảo vệ môi trường trong chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản và
muối tại địa phương;
c) Thực hiện các nhiệm vụ về chế
biến và phát triển thị trường nông sản, lâm sản, thủy sản và muối trên địa bàn
tỉnh:
- Hướng dẫn, kiểm tra việc thực
hiện quy hoạch, chương trình, cơ chế, chính sách phát triển lĩnh vực chế biến gắn
với sản xuất và thị trường các ngành hàng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở;
- Hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá
tình hình phát triển chế biến, bảo quản đối với các ngành hàng nông sản, lâm sản,
thủy sản và muối;
- Thực hiện công tác thu thập
thông tin, phân tích, dự báo tình hình thị trường, chương trình phát triển thị
trường, xúc tiến thương mại nông sản, lâm sản, thủy sản và muối thuộc phạm vi
quản lý của Sở;
- Chủ trì, phối hợp với cơ quan
liên quan tổ chức công tác xúc tiến thương mại đối với sản phẩm nông sản, lâm sản,
thủy sản và muối;
d) Thực hiện các nhiệm vụ về
diêm nghiệp: Hướng dẫn, kiểm tra việc sản xuất, chế biến, bảo quản muối và các
sản phẩm từ muối ở địa phương; thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc
gia về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, môi trường của
các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh muối (không bao gồm muối dùng trong
lĩnh vực y tế);
đ) Tổ chức nghiên cứu, ứng dụng
tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ vào lĩnh vực chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản và muối.
4. Xây dựng hệ thống thông tin,
lưu trữ tư liệu về lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và
muối; diêm nghiệp theo quy định.
5. Tiếp công dân, giải quyết
khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống
lãng phí và xử lý vi phạm thuộc phạm vi quản lý của đơn vị hoặc phân công của
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
6. Thực hiện chuyển đổi số
trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường nông,
lâm, thủy sản và muối.
7. Tổ chức thực hiện cải cách
hành chính; quản lý tổ chức bộ máy, biên chế công chức, số lượng người làm việc,
vị trí việc làm, tài chính, tài sản và nguồn lực khác được giao theo quy định.
8. Thực hiện công tác thông
tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về tình hình nhiệm vụ được giao theo quy định.
9. Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao và theo quy định pháp
luật.
Điều 3.
Cơ cấu tổ chức
1. Lãnh đạo Chi cục, gồm: Chi cục
trưởng và không quá 01 Phó Chi cục trưởng:
a) Chi cục trưởng là người đứng
đầu Chi cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục;
b) Phó Chi cục trưởng là người
giúp Chi cục trưởng phụ trách một số lĩnh vực công tác do Chi cục trưởng phân
công, chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về thực hiện các
nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt, Phó chi cục trưởng được
Chi cục trưởng ủy nhiệm thay Chi cục trưởng điều hành các hoạt động của Chi cục.
2. Các phòng chuyên môn nghiệp
vụ:
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp;
b) Phòng Nghiệp vụ.
3. Đơn vị sự nghiệp thuộc Chi cục:
Trạm Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.
4. Biên chế công chức và số lượng
người làm việc của Chi cục được giao trên cơ sở vị trí việc làm gắn với chức
năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động của Chi cục và nằm trong tổng số biên chế
công chức và số lượng người làm việc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
do cấp có thẩm quyền giao hoặc phê duyệt.
Điều 4.
Trách nhiệm của Chi cục trưởng
1. Tham mưu Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các
phòng thuộc Chi cục.
2. Chỉ đạo, điều hành hoạt động
của Chi cục theo đúng quy định của pháp luật.
3. Bố trí, sắp xếp, sử dụng
công chức, số lượng người làm việc và lao động hợp đồng phù hợp với vị trí việc
làm, cơ cấu ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp đã được cấp có thẩm quyền
phê duyệt./.