BAN
CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1637/KH-BCĐTƯATTP
|
Hà
Nội, ngày 05 tháng 12 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ
MÙA LỄ HỘI XUÂN 2023
Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời
gian nghỉ Tết dài ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên
đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt,
cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để
đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh
đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng
gay gắt; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an
toàn thực phẩm.
Để đảm bảo an
toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội
Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo
đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ
sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên
ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung:
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản
xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm
soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng;
Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực
phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên
ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều
trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố
nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
- Huy động tối đa các kênh truyền
thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến
thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực
phẩm đến người dân.
II. THỜI GIAN VÀ
PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ 15/12/2022 đến hết
12/3/2023.
- Phạm vi trên cả nước
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI
1. Hoạt động truyền thông
- Phổ biến kế hoạch triển khai công
tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân
2023.
- Huy động các cơ quan thông tấn báo
chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm
cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất,
kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra
lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời
công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các
cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức,
phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm,
kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu
tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa
ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp
trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.
- Nội dung tuyên truyền (Phụ lục
1).
2. Hoạt động kiểm tra
- Tại Trung ương: Ban Chỉ đạo liên
ngành trung ương về an toàn thực phẩm thành lập 06 Đoàn Kiểm tra liên ngành, tiến
hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố (Phụ lục 2).
- Tại địa phương: Tiến hành thành lập
các Đoàn Thanh tra, Kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã.
3. Tổng kết, báo cáo
- Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an
toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố TU báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Ban
Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Thủ tướng
Chính phủ, cụ thể như sau:
+ Trước ngày 06/01/2023: Các
Đoàn của Trung ương báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo mẫu báo cáo 2 (Phụ lục 3) (đề nghị gửi kèm
file word).
+ Trước ngày 11/01/2023: Địa
phương báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trước Tết Quý Mão 2023 theo mẫu báo cáo 3
(Phụ lục 3) (đề nghị gửi kèm file word).
+ Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trước ngày 15/02/2023
theo Mẫu báo cáo 1 (đề nghị gửi kèm file word).
+ Báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm mùa lễ hội Xuân Quý Mão 2023 trước ngày 15/03/2023 theo Mẫu báo cáo 1 (đề nghị gửi kèm file word).
- Các báo cáo gửi về bộ phận tổng hợp:
Cục An toàn thực phẩm - 135 phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội; Tel: (024) 3846.44.89; Fax: 024 - 3846.37.39; Email: phongtruy[email protected]; [email protected] (đề nghị ghi rõ ở tiêu
đề thư tên đơn vị gửi báo cáo).
IV. NGUỒN LỰC
Nguồn kinh phí có thể huy động:
- Kinh phí từ các nguồn Ngân sách Nhà
nước;
- Kinh phí của các địa phương;
- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp
pháp khác.
V. TỔ CHỨC TRIỂN
KHAI
1. Cơ quan chủ trì
1.1. Tại Trung ương
- Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về
an toàn thực phẩm.
- Bộ Y tế (Cơ quan thường trực) phối
hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các ngành
thành viên Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực
phẩm. Cục An toàn thực phẩm đầu mối giúp Bộ Y tế triển khai thực hiện Kế hoạch
và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
1.2. Tại các tỉnh, thành phố
- Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an
toàn thực phẩm cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã.
- Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp là cơ quan tham mưu triển khai thực
hiện, tổng kết, báo cáo.
2. Cơ quan phối hợp
Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền
thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Quốc
phòng; Bộ Tài chính; các Đoàn thể, tổ chức chính trị - xã
hội; Đài Tiếng nói Việt Nam; Đài Truyền hình Việt Nam.
VII. TIẾN TRÌNH THỰC
HIỆN
1. Xây dựng Kế hoạch
- Tại Trung ương: Trước 05/12/2022
- Tại địa phương: Trước 12/12/2022
2. Triển khai truyền thông Từ 25/12/2022
3. Triển khai Kiểm tra
3.1. Tại Trung ương
+ Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công thương: Ban hành các văn bản để chỉ đạo, đôn đốc trước
ngày 15/12/2022; thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành trước ngày 26/12/2022;
+ Kiểm tra trước, trong và sau Tết
Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 (thông báo trước cho địa phương để phối
hợp thực hiện).
3.2. Tại các tỉnh, Thành phố
Kiểm tra chủ động trước, trong và sau
Tết và Lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 19/12/2022 đến
12/3/2023.
4. Tổng kết, báo cáo
+ Báo cáo nhanh trước Tết
- Địa phương (mẫu 3):
Trước ngày 11/01/2023
- Đoàn liên ngành Trung ương (mẫu 2):
Trước ngày 06/01/2023
+ Báo cáo sau Tết: mẫu 1
Trước ngày 15/02/2023
+ Báo cáo tổng hợp mẫu 1:
Trước ngày 15/03/2023
Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành
Trung ương về an toàn thực phẩm tổng hợp báo cáo Chính phủ./.
Nơi nhận:
- PTT Vũ Đức Đam (để
b/c);
- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN;
- VP Chính phủ (để b/c);
- Các bộ: Y tế, NN&PTNT, CT;
- Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN;
- Trung ương Hội Nông dân VN;
- Các cơ quan, tổ chức tại phần V của KH này;
- Thành viên BCĐTƯ về ATTP;
- Cục Quản lý CLSP,HH (Bộ KH&CN);
- Vụ KH&CN, Tổng Cục QLTT, (Bộ CT);
- Cục QLCLNLS&TS, Cục BVTV, T/cục TS, Cục Thú y, Cục
Trồng trọt, Thanh tra (Bộ NN & PTNT);
- Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về MT (Bộ CA);
- Viện KN ATTP QG, DD, YTCC Tp. HCM, Pasteur Nha Trang, VSDT Tây nguyên (Bộ Y
tế);
- Các đồng chí Thứ trưởng BYT (để biết);
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Các Ban quản lý an toàn thực phẩm;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ;
- Các Chi cục ATVSTP;
- VP Bộ Y tế, Vụ KHTC, TTr Bộ Y tế;
- website Bộ Y tế, website Cục ATTP;
- Lưu: VT, ATTP.
|
KT.
TRƯỞNG BAN
PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Đào Hồng Lan
|