ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1010/QĐ-UBND
|
Khánh Hòa, ngày 10 tháng 4 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG
LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2019 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Quyết định 533/QĐ-BNN-QLCL
ngày 14/02/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “Ban hành kế hoạch
hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019”;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 777/TTr-SNN ngày 28 tháng 3 năm
2019,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch Kế hoạch Hành động bảo đảm an
toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông
nghiệp và PTNT, Công thương, Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Giám đốc
Công an tỉnh Khánh Hòa; Chủ tịch các Hội: Nông dân, Liên hiệp phụ nữ; Bí thư tỉnh
Đoàn; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn
vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để b/c);
- TT Tỉnh ủy (b/c);
- TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT UBND tỉnh (b/c);
- Các Ban HĐND tỉnh;
- Lưu: VT,HĐ,TLe.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đào Công Thiên
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2019
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1010/QĐ-UBND ngày 10 tháng 4 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa)
I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU
1. Mục tiêu
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản
lý an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo
vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm
thủy sản, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong và
ngoài tỉnh và mở rộng ra thị trường xuất khẩu.
2. Yêu cầu:
- Các hoạt động về bảo đảm an toàn thực
phẩm phải được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, đúng nội dung và đúng theo Kế
hoạch.
- Tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy
định về quản lý nhà nước trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.
- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị
ngành hàng từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng
được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định của pháp luật về chất lượng
vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ
SỐ CẦN ĐẠT
- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị
nông lâm thủy sản từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người
tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất
lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng quy định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) (đạt
loại A, B) tăng 10% so với năm 2018.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2018.
- Hoàn thành mô hình chuỗi cung cấp
thịt gia súc, gia cầm an toàn thực phẩm theo VietGAP trên địa bàn tỉnh Khánh
Hòa. Phấn đấu đến cuối năm 2019, hoàn thành 01 mô hình chuỗi cung cấp nem chua,
chả lụa và 01 mô hình chuỗi cung cấp thịt gà an toàn.
- Tiếp tục hỗ trợ hoạt động lấy mẫu
giám sát mô hình chuỗi sản xuất sản phẩm an toàn theo VietGAP trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức đã được chứng nhận
VietGAP trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
- 100% cán bộ làm công tác quản lý chất
lượng, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm ở địa phương được tập huấn, cập nhật
kiến thức về an toàn thực phẩm.
III. CÁC NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM
1. Công tác chỉ đạo, điều hành
- Tiếp tục chỉ đạo các Sở, Ban, ngành
và các địa phương triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình,
Kế hoạch về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản của Trung ương của tỉnh như Chỉ thị số 08-CT/TW ngày
21/10/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an
toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình mới”; Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí
thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của
Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; Nghị quyết số
43/20117/QH14 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về
an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của
Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm; Kế hoạch số 49-KH/TU ngày 19/4/2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa,
Thực hiện kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị
08-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm
trong tình hình mới”.
- Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện
Quyết định số 1364/QĐ-UBND ngày 21/5/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về
việc Ban hành Quy định về phân công quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh Khánh Hòa;
- Trên cơ sở phân công, phân cấp của
Bộ Nông nghiệp và PTNT và các quy định của pháp luật, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và
PTNT phối hợp với các Sở, ban ngành và các địa phương rà soát, tham mưu ban
hành quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông
nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.
- Trên cơ sở các cơ chế, chính sách của
Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với
các sở, ngành và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đề xuất bổ sung, sửa đổi
cơ chế chính sách tạo động lực khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh sản
phẩm nông lâm thủy sản an toàn cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa
phương.
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban mặt trận
tổ Quốc Việt Nam tỉnh, Hội nông dân tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh
niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo các cấp triển khai các chương trình phối
hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
2. Công tác thông tin, truyền
thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ
trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố tổ chức triển khai công tác thông tin, truyền thông về chất lượng vật
tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Cụ thể:
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành
chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật thông qua các hình thức đa dạng và phong phú như tổ
chức lớp tập huấn, treo băng rôn, tờ phướn; thông qua các cuộc kiểm tra, thanh
tra trực tiếp tại cơ sở,...
- Chủ động phối hợp với các cơ quan
truyền thông trên địa bàn như Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh
Hòa,... cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý
vật tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông, quảng
bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, thực phẩm
nông lâm thủy sản an toàn; công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy
định của pháp luật về ATTP.
- Cập nhật công khai kết quả phân loại
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
theo mức xếp loại A, B, C; các điểm kinh doanh thực phẩm nông thủy sản an toàn
được xác nhận; các cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
3. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ
nông, lâm, thủy sản an toàn.
- Tiếp tục chỉ đạo triển khai tốt, hiệu
quả Kế hoạch phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an
toàn giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được ban hành kèm theo
Quyết định số 3961/QĐ-UBND ngày 26/12/2016. Trong năm 2019, tập trung triển
khai xây dựng 02 mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm thịt gia súc, gia cầm an toàn
theo VietGAP.
- Tổ chức tư vấn, hướng dẫn người
dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo
đảm an toàn thực phẩm; hỗ trợ áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP, VietGAP,
VietGAHP, Global GAP,..); thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP,..) trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh
doanh, trong đó đặc biệt là các điểm kinh doanh sản phẩm nông thủy sản an toàn
được xác nhận trong việc áp dụng hệ thống truy suất nguồn gốc điện tử.
- Hỗ trợ các Hợp tác xã sản xuất rau,
quả an toàn trên địa bàn trong việc duy trì chứng nhận VietGAP; Ghi chép quá trình
sản xuất để chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và ứng dụng tem truy suất
nguồn gốc điện tử.
- Phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị
liên quan tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương
mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
4. Công tác thanh tra, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm
Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ
trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố tổ chức triển khai tốt các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và
xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm
nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể:
- Tổ chức triển khai Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Triển khai kế hoạch thanh tra
chuyên ngành, kế hoạch kiểm tra liên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh theo Quyết định số 705/QĐ-SNN
ngày 27/12/2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT “về việc giao kế hoạch các cuộc
thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2019 cho các Chi cục được giao thực hiện
chức năng thanh tra chuyên ngành và Thanh tra Sở”.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát vệ sinh,
ATTP, tập trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm kịp
thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy suất, xử lý tận gốc các trường hợp
nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
chức năng Công an trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan, đơn vị có liên
quan phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây
nhập lậu; các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm,
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép
sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
- Tăng cường tổ chức các đoàn kiểm
tra liên ngành trong dịp lễ, tết, tháng hành động vì an toàn thực phẩm theo kế
hoạch và chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
5. Tổ chức lực lượng, nâng cao
năng lực
- Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho
cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản tại các địa phương, đặc biệt là công chức cấp xã được giao theo
dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh
theo Quyết định số 1284/QĐ-UBND ngày 11/5/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh
Hòa “về việc ban hành Quy định phân công công chức cấp xã
theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa” nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật; trong giám
sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp.
- Đầu tư trang thiết bị cho phòng kiểm
nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành
các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản
phẩm nông lâm thủy sản.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Các đơn vị ưu tiên sử dụng các nguồn
kinh phí đã được cấp năm 2019 để triển khai các nhiệm vụ được phân công.
VI. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
a) Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành và
các đơn vị liên quan tổ chức triển khai các nội dung được phân công đảm bảo đúng
tiến độ, hiệu quả.
b) Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn,
trên cơ sở nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện và định kỳ tổng hợp báo
cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả thực hiện đúng thời
gian quy định.
2. Các Sở, ban, ngành
Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công,
chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong
lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đảm bảo đúng tiến độ
và hiệu quả.
3. Các tổ chức chính trị, xã hội
(Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh)
Đề nghị các tổ chức chủ động phối hợp
với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác tuyên truyền, truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm; vận động người dân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp
sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài danh mục để
xử lý kịp thời.
4. UBND huyện, thị xã, thành phố
Chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND
các xã, phường phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn thực hiện Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp tại địa phương đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
thấy cần sửa đổi, bổ sung Kế hoạch, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ động báo cáo UBND tỉnh để xem xét, quyết định./.