ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ NAM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
40/2024/QĐ-UBND
|
Hà Nam, ngày 20
tháng 8 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY
ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ
SINH THỰC PHẨM TRỰC THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH HÀ NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều
của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng
11 năm 2019;
Căn cứ Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ
quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Căn cứ Nghị định số
107/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số
điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy
định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực
thuộc trung ương;
Căn cứ Nghị định số
158/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định về thành lập,
tổ chức lại, giải thể tổ chức hành chính;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ hướng dẫn
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế và Giám đốc Sở Nội vụ.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí và chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm (sau đây gọi chung là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc
Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước
về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về
vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ đạo,
quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng
dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.
3. Chi cục có tư cách pháp
nhân, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y
tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế
hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch 05 năm và quy chế phối hợp liên ngành trong
lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban
hành kế hoạch hằng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực hiện các văn
bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương
trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ
sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa,
khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với các đơn vị liên
quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật
về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất
đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong
việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn
thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện kiểm tra, giám
sát, hậu kiểm về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức công tác thông tin, truyền
thông, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp
vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế độ thống kê,
báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo
quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ chức, biên chế,
tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế.
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác
do Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Y tế giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức và
biên chế
1. Lãnh đạo Chi cục, gồm: Chi
cục trưởng và 01 Phó Chi cục trưởng.
a) Chi cục trưởng là người đứng
đầu Chi cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về các
hoạt động của Chi cục.
b) Phó Chi cục trưởng là người
giúp Chi cục trưởng thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ cụ thể do Chi cục trưởng
phân công và chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về thực
hiện nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt, Phó Chi cục trưởng
được Chi cục trưởng ủy quyền điều hành mọi hoạt động của đơn vị.
c) Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại,
miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu
và thực hiện các chế độ, chính sách đối với Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng được
thực hiện theo quy định của pháp luật và theo phân cấp quản lý tổ chức bộ máy,
biên chế, cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân
dân tỉnh.
2. Các phòng chuyên môn, nghiệp
vụ:
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp.
b) Phòng Nghiệp vụ an toàn thực
phẩm.
3. Biên chế:
Biên chế công chức của Chi cục
nằm trong tổng biên chế của Sở Y tế được cấp có thẩm quyền giao hàng năm. Căn
cứ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, Chi cục xây dựng Đề án điều chỉnh vị
trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và quyết
định biên chế công chức đảm bảo biên chế công chức theo vị trí việc làm để thực
hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
1. Quyết định này có hiệu lực
thi hành kể từ ngày 10 tháng 9 năm 2024 và bãi bỏ Quyết định số 271/QĐ-SYT ngày
07 tháng 5 năm 2018 của Sở Y tế Hà Nam về việc quy định chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở
Y tế tỉnh Hà Nam; Quyết định số 446/QĐ-SYT ngày 08 tháng 9 năm 2021 của Sở Y tế
Hà Nam sửa đổi, bổ sung khoản 2, Điều 3 Quyết định số 271/QĐ-SYT ngày 07 tháng
5 năm 2018 về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức
của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Nam.
2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân
dân tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Vụ Pháp chế - Bộ Y tế;
- Vụ Pháp chế - Bộ Nội vụ;
- Cục kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp;
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- VPUB: LĐVP, TCDNC, VXNV;
- Lưu: VT, TCDNC(T).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Trương Quốc Huy
|