ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1421/QĐ-UBND
|
Cần Thơ, ngày 05 tháng 7 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ PHỐI HỢP THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN
TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ
chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm
2019;
Căn cứ Luật Thanh tra ngày 15
tháng 11 năm 2010;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết
thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn thành phố.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 2863/QĐ-UBND ngày 19 tháng 9 năm
2016 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quy chế phối hợp thực hiện trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban
nhân dân thành phố, Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch
Ủy ban nhân dân quận, huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- CT, PCTUBND TP;
- UBMTTQVN TP;
- VP. UBND TP (2B,3C);
- Cổng TTĐTTP;
- Lưu: VT, H
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Tấn Hiển
|
QUY CHẾ
PHỐI HỢP THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
(Kèm theo Quyết định số: 1421/QĐ-UBND
ngày 05 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành
phố Cần Thơ)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy chế này quy định về hình thức, nội
dung phối hợp giữa các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị
có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (viết tắt là
ATTP) trên địa bàn thành phố.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
1. Các Sở,
Ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan (gọi
tắt là cơ quan quản lý nhà nước).
2. Các tổ
chức cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm chức
năng, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt
là cơ sở thực phẩm).
Điều 3. Mục
đích phối hợp
1. Tăng
cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước có liên
quan.
2. Thống
nhất sự chỉ đạo từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhằm nâng
cao chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ATTP.
Điều 4. Nguyên tắc
phân công, phối hợp
1. Việc
phối hợp dựa trên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước
đã được pháp luật quy định; không gây cản trở đến các hoạt
động hợp pháp của các bên tham gia phối hợp, đảm bảo công tác quản lý nhà nước
thống nhất theo từng chuyên ngành.
2. Bảo đảm
nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chỉ chịu sự
quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.
3. Trường
hợp cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thì nguyên tắc phối hợp được thực hiện như
sau:
a) Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại
sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 cơ quan quản lý chuyên
ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản
phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.
b) Đối với cơ sở không thực hiện công
đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý của từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản
lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
c) Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa
kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 02 cơ quan quản
lý chuyên ngành trở lên thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa
chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để thực hiện các thủ tục
hành chính.
d) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh
các sản phẩm thực phẩm không được quy định tại danh mục các sản phẩm/nhóm sản
phẩm, thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Ngành Y
tế quản lý.
Điều 5. Hình thức
phối hợp
1. Trao đổi thông tin bằng văn bản hoặc các hình thức có giá trị tương đương văn
bản đến cơ quan có liên quan.
2. Tổ chức
hội nghị, hội thảo, tập huấn; giao ban định kỳ hoặc đột xuất.
3. Trực tiếp
trao đổi thông tin trong quá trình phối hợp triển khai các hoạt động như: xây dựng
kế hoạch, đề án, công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về
ATTP.
4. Trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo của các cơ quan, các đơn vị được giao làm đầu
mối phối hợp và các đơn vị trực thuộc.
5. Cử cán
bộ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP; xử lý hoặc thông báo, chuyển
hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về ATTP.
Chương II
NỘI DUNG PHỐI HỢP
Điều 6. Phối hợp
trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch
Định kỳ hàng năm các Sở, Ban ngành, Ủy
ban nhân dân quận, huyện, các đơn vị liên quan có trách nhiệm xây dựng đề án, kế
hoạch cụ thể triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc thẩm
quyền quản lý theo quy định, gửi Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) để tổng hợp, trình Ủy ban nhân dân thành
phố xem xét, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác quản lý ATTP trên
địa bàn.
Điều 7. Phối hợp
trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP
Các Sở, Ban ngành thành phố, Ủy ban
nhân dân quận, huyện và các đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với Sở Y tế
xây dựng kế hoạch, nội dung, đối tượng truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên
truyền, giáo dục pháp luật về ATTP cho các cơ sở thực phẩm, nhất là các trường
học, khu công nghiệp, nhà hàng khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng.
Điều 8. Phối hợp
trong việc thiết lập hệ thống cảnh báo nhanh, khắc phục các sự cố về ATTP
Sở Y tế chủ trì, phối hợp các Sở, Ban
ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức thực hiện:
1. Công
tác điều tra, giám sát phân tích các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, dự báo
nguy cơ, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; hướng
dẫn triển khai việc áp dụng hệ thống quản lý vệ sinh ATTP như: thực hành sản xuất
tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (GHP), phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới
hạn (HACCP).
2. Xây dựng
hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm làm cơ sở khoa học
cho công tác quản lý ATTP; chủ động xử lý nhanh các sự cố về ATTP, đề xuất các
biện pháp khắc phục.
3. Hợp
tác chặt chẽ và có hiệu quả với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong
khu vực và trên toàn quốc trong việc chia sẻ thông tin và xử lý các vấn đề về ATTP.
Điều 9. Phối hợp
trong việc khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm
Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Sở
Y tế chịu trách nhiệm tổ chức cấp cứu, điều
trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm. Các Sở, Ban
ngành thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị liên quan có trách
nhiệm phối hợp với Sở Y tế trong việc điều tra nguyên nhân, nguồn gốc thực phẩm
gây ngộ độc và xử lý theo quy định.
Điều 10. Phối hợp
trong thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
Trong trường hợp cơ sở thực phẩm sản
xuất, chế biến nhiều loại sản phẩm thuộc nhiều ngành quản lý thì ngành nào được
giao trách nhiệm quản lý cơ sở thực phẩm sẽ chủ trì thẩm định cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP. Trong quá trình thẩm định phải phối
hợp với các ngành quản lý sản phẩm tương ứng.
Điều 11. Phối hợp
trong hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP
1. Các Sở:
Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ động chủ trì tổ chức,
thực hiện việc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt
và thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm ATTP theo phạm vi quản lý
của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực
phẩm
2. Hoạt động
thanh tra, kiểm tra phải bảo đảm không chồng chéo giữa các ngành, các cấp, bảo đảm hoạt động thanh tra, kiểm tra
thống nhất theo đúng chức năng nhiệm vụ. Trường hợp có sự trùng lặp về kế hoạch
thanh tra, kiểm tra thì thực hiện như sau:
a) Kế hoạch thanh tra, kiểm tra của
cơ quan cấp dưới trùng với kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp trên, sẽ
thực hiện theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp trên;
b) Kế hoạch thanh tra, kiểm tra của
cơ quan cùng cấp trùng nhau về địa bàn, cơ sở thì các bên chủ động trao đổi, thống
nhất thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành.
3. Cơ
quan chủ trì việc thanh tra, kiểm tra phải thông báo bằng
văn bản kết quả phối hợp thanh tra, kiểm tra cho cơ quan tham gia phối hợp.
4. Trong
hoạt động thanh tra, kiểm tra:
a) Thực hiện theo đúng nguyên tắc quy
định tại khoản 3, Điều 4 Quy chế này, tổ chức thực hiện nghiệp vụ, chuyên môn,
chế độ bảo mật của mỗi cơ quan;
b) Bảo đảm không chồng chéo và không
gây phiền hà cho cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch
vụ ăn uống;
c) Thực hiện việc chia sẻ thông tin
giữa các sở, ngành, các đơn vị liên quan từ lập kế hoạch đến thực hiện thanh
tra, kiểm tra và kết quả thanh tra, kiểm tra để biết và phối hợp.
Điều 12. Phối hợp
giữa các cơ quan Trung ương và Địa phương trong thanh tra, kiểm tra ATTP
1. Hàng
năm khi Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố và cơ quan quản lý
chuyên ngành nhận được thông báo bằng văn bản của cơ quan chủ trì đoàn thanh
tra, kiểm tra liên ngành ATTP Trung ương phải cử cán bộ tham gia đoàn thanh
tra, kiểm tra của Trung ương, cung cấp thông tin và thực hiện các kiến nghị khi
có yêu cầu.
2. Chủ động
thực hiện việc thanh tra, kiểm tra ATTP theo quy định hoặc thanh tra, kiểm tra
theo sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước cấp trên.
Điều 13. Phối hợp
giữa các cơ quan ở địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên
ngành ATTP
1. Trường
hợp phải tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, Sở Y tế chủ trì, tham mưu
Ủy ban nhân dân thành phố hoặc Ban Chỉ đạo thành phố xây dựng
kế hoạch và tổ chức thực hiện sau khi kế hoạch được phê duyệt.
2. Cơ
quan được giao chức năng quản lý chuyên ngành ATTP khi phát hiện hoặc thấy có dấu
hiệu vi phạm về ATTP chủ trì lập kế hoạch thanh, kiểm tra đột xuất và mời các
cơ quan có liên quan tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra.
3. Khi có
đề nghị của cơ quan chủ trì về việc thanh tra, kiểm tra, cơ quan phối hợp có
trách nhiệm cử cán bộ để tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra.
4. Việc
phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí thực hiện theo quy định của pháp luật
về phát ngôn và cung cấp thông tin.
Điều 14. Chế độ
hội họp
1. Định kỳ
6 tháng, năm/lần hoặc họp đột xuất khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương,
Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố.
2. Thời
gian, nội dung, địa điểm họp giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) thực hiện.
Điều 15. Báo cáo
định kỳ, đột xuất
1. Các Sở,
Ban ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và các đơn vị liên quan có trách nhiệm
thực hiện chế độ báo cáo theo mẫu định kỳ 6 tháng và năm, đột xuất về tình hình
thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực được phân
công quản lý; có đánh giá so sánh cùng kỳ, nhận xét ưu, khuyết điểm và đề xuất
theo từng lĩnh vực, gửi Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.
Thời gian, mẫu báo cáo giao Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) quy định.
2. Kết
thúc đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương và các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo
liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố được giao tham gia đoàn thanh tra, kiểm
tra có trách nhiệm gửi báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra ATTP thuộc lĩnh vực
được phân công quản lý hoặc phạm vi được giao thanh tra, kiểm tra về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ
sinh ATTP thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Thời gian và mẫu báo
cáo theo kế hoạch của từng đợt thanh tra, kiểm tra.
3. Kết
thúc đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đoàn thanh tra chuyên ngành của từng
lĩnh vực cụ thể ngoài việc gửi báo cáo về cơ quan chủ quản, phải gửi báo cáo kết
quả thanh, kiểm tra chuyên ngành về Sở Y tế (Thường trực
Ban Chỉ đạo) để tổng hợp, báo cáo.
4. Sở Y tế
(Thường trực Ban Chỉ đạo) chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo định kỳ và đột xuất.
Chương III
PHÂN CÔNG TRÁCH
NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 16. Trách
nhiệm của các sở, ban ngành liên quan
1. Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo)
a) Chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân
dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo về việc thực hiện quản lý nhà nước về ATTP
trên địa bàn thành phố. Thay mặt Trưởng Ban điều hành công
việc và chủ trì các cuộc họp của Ban Chỉ đạo khi được Trưởng Ban ủy quyền.
b) Thực hiện nhiệm vụ là đầu mối:
tham mưu việc kiện toàn Ban Chỉ đạo; tổng hợp, báo cáo
tình hình ATTP tại địa phương cho Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế; giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm,
điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
c) Chuẩn bị nội
dung các cuộc họp định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo và đề xuất các vấn đề cần xử
lý, báo cáo Trưởng ban.
d) Phối hợp với các Phó Trưởng ban
Ban Chỉ đạo chuẩn bị nội dung các kỳ họp của Ban Chỉ đạo;
tổng hợp báo cáo định kỳ quý, 6 tháng, năm và đột xuất
theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.
đ) Chủ trì và phối hợp Sở, Ban ngành
liên quan trong việc triển khai thực hiện và quản lý ATTP theo quy định tại Luật
An toàn thực phẩm và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP .
e) Trực tiếp chịu trách nhiệm chỉ đạo
và quản lý nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định.
g) Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban
ngành, đơn vị liên quan tham mưu phân cấp quản lý về ATTP; tổ chức thực hiện Luật
An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật hiện hành và Kế hoạch hành động thực
hiện chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030
trên địa bàn thành phố.
h) Phối hợp với các cơ quan, Báo Cần
Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ tăng cường tuyên truyền giáo dục để
nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ
ăn uống, thức ăn đường phố thực hiện đúng các quy định về ATTP; phổ biến kiến
thức hướng dẫn cách chọn lựa, bảo quản, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn cho
người dân.
i) Định kỳ, đột xuất tổ chức thanh,
kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn; kiểm
tra các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia
thực phẩm.
k) Tổ chức quản lý công tác tiếp nhận
hồ sơ công bố và tự công bố sản phẩm theo quy định tại các
Nghị định và thông tư hướng dẫn.
l) Chỉ đạo các địa phương tăng cường
bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể nhất là các khu công nghiệp, trường học, khu du lịch,
lễ hội, sự kiện lớn.
m) Chỉ đạo nâng cao năng lực kiểm
nghiệm ATTP của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Phối hợp với
Sở Y tế chỉ đạo và chủ trì chuẩn bị nội dung các cuộc họp
định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo và đề xuất các vấn đề cần xử lý.
b) Trực tiếp chịu trách nhiệm chỉ đạo
và quản lý nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất,
kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Nghị định
và Thông tư hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm.
c) Tổ chức tập huấn, tuyên truyền về
các quy trình, quy phạm bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nông,
lâm, thủy sản thực phẩm, thông tin hướng dẫn người sản xuất về tiêu chuẩn của
các thị trường quốc tế.
d) Tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp và ký cam kết không sử
dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm
dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, lạm dụng thuốc
bảo vệ thực vật trong trồng trọt, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia ngoài
danh mục; phổ biến người tiêu dùng biết và sử dụng sản phẩm an toàn.
đ) Quản lý ATTP
đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối, thường xuyên giám sát, kiểm
tra tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản thực phẩm trước khi thu hoạch,
sơ chế, bảo quản ở các vùng sản xuất, kiểm soát chặt chẽ
các điều kiện vệ sinh giết mổ và vệ sinh thú y, vệ sinh thủy sản, xử lý nghiêm
các vi phạm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thực phẩm phải
được chứng nhận bảo đảm vệ sinh ATTP trước khi xuất khẩu
hoặc đưa ra thị trường tiêu thụ.
e) Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm
tra định kỳ, đột xuất về tình hình đảm bảo điều kiện ATTP tại các cơ sở trồng
trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu gom giết mổ, sơ chế, chế biến các sản
phẩm nông lâm thủy sản.
g) Chủ trì và phối hợp với Sở Y tế, Sở
Công Thương trong việc hỗ trợ kết nối sản phẩm nông, lâm,
thủy sản an toàn từ trang trại đến bàn ăn.
h) Nghiên cứu và tham mưu cơ chế,
chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung đảm bảo ATTP trên địa bàn thành
phố.
i) Xây dựng và phát triển các vùng
nguyên liệu sản xuất nông sản, thủy sản an toàn; triển khai áp dụng hệ thống quản
lý GMP, GHP, HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
3. Sở Công Thương
a) Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và chủ
trì chuẩn bị nội dung các cuộc họp định kỳ, đột xuất của Ban Chỉ đạo; đề xuất
các yêu cầu xử lý, báo cáo Trưởng Ban.
b) Chịu trách nhiệm chỉ đạo và quản
lý nhà nước về ATTP đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh
doanh sản phẩm thực phẩm theo quy định.
c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các
quy định của pháp luật về ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu
trên địa bàn thành phố đối với ngành hàng thuộc trách nhiệm quản lý.
d) Chủ trì và phối hợp với các sở,
ngành có liên quan lập và triển khai có hiệu quả việc kiểm
tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh rượu
bia, nước giải khát, các loại thực phẩm tươi sống không bảo đảm an toàn, không
rõ nguồn gốc, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, phân phối.
đ) Tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo
giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác quản lý thị trường đối với các mặt
hàng thực phẩm.
e) Tham mưu công tác quy hoạch về chợ,
siêu thị, quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm tại siêu
thị, các chợ; mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP.
4. Cục Quản lý thị trường
a) Tổ chức thực thi pháp luật về
phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn
bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ;
hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng,
đo lường, giá, an toàn thực phẩm; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo
quy định pháp luật trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
b) Thực hiện trao đổi thông tin, cung
cấp và tiếp nhận thông tin về an toàn thực phẩm; hướng dẫn, thực hiện và tuyên
truyền pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng quản lý thị trường về an
toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
c) Tham gia ban chỉ đạo, tổ chức phối
hợp liên ngành an toàn thực phẩm do các cấp có thẩm quyền thành lập.
5. Công an thành phố
a) Chủ động nắm chặt tình hình, triển
khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có
hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh
doanh, vận chuyển thực phẩm theo quy định của pháp luật.
b) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về môi trường, tài nguyên và ATTP cho chủ cơ sở, chủ doanh nghiệp
trên địa bàn thành phố.
c) Chủ trì và phối hợp với các Sở,
ngành liên quan triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy
định của pháp luật về ATTP, kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu; việc
chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh môi trường đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm.
d) Điều tra, xử lý hình sự các vụ việc
vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường
Phối hợp với các Sở, Ban ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát nguồn
chất thải của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm có
nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm, bảo đảm an toàn môi trường trồng trọt, chăn nuôi và môi trường sống; tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy
định pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực trồng
trọt, chăn nuôi, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm, kịp thời
các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
7. Sở Khoa học và Công nghệ
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan,
địa phương, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra các quy định
về bảo hộ nhãn hiệu, định lượng hàng đóng gói sẵn đối với thực phẩm.
b) Phối hợp tham gia xây dựng quy chuẩn
kỹ thuật địa phương về ATTP.
c) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các Sở, Ban ngành liên quan nâng cao
năng lực kiểm nghiệm, kiểm tra chất
lượng vệ sinh ATTP các sản phẩm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến và
lưu thông trên thị trường; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ATTP.
d) Tuyên truyền, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn cho các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm.
8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
a) Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống trong các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, Ban Tổ chức các lễ hội thuộc thẩm quyền quản lý chấp hành nghiêm các quy định về ATTP, đảm
bảo an toàn cho khách du lịch tham quan và tham dự các lễ hội.
b) Chủ trì, phối hợp các Sở, Ban ngành
liên quan tuyên truyền công tác vệ sinh ATTP trong các hoạt động văn hóa, thể
thao và du lịch trên địa bàn thành phố.
c) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công
Thương và các Sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo thực
phẩm theo quy định pháp luật.
9. Sở Nội vụ
Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân quận,
huyện tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định số lượng người làm việc
thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên cơ sở vị trí việc
làm được phê duyệt.
10. Sở Tài chính
a) Tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo
đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố phân bố đủ kinh phí cho
các hoạt động đảm bảo ATTP.
b) Trên cơ sở dự toán kinh phí cho
các hoạt động đảm bảo ATTP của các đơn vị, Sở Tài chính thẩm định và tham mưu
cho Ủy ban nhân dân thành phố bố trí đủ kinh phí thực hiện trong khả năng cân đối ngân sách, kiểm tra và quyết toán kinh phí thực hiện các hoạt động đảm
bảo ATTP của đơn vị.
11. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Phối hợp với các sở, ban, ngành liên
quan đảm bảo nguồn lực cần thiết cho công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành
phố; kêu gọi nguồn đầu tư từ các dự án quốc tế cho công tác bảo đảm ATTP.
12. Sở Giáo dục và Đào tạo
a) Phối hợp với các sở, ban, ngành
liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP trong các trường học,
huy động giáo viên và học sinh tham gia tích cực công tác đảm bảo ATTP. Tuyệt đối không để các nhà phân phối và các cơ sở dịch vụ
ăn uống không đủ điều kiện ATTP cung ứng các dịch vụ ăn uống trong các trường học.
b) Chủ động xây dựng các mô hình bếp
ăn bảo đảm ATTP tại các trường học có tổ chức bán trú gắn với phong trào dạy tốt,
học tốt và các phong trào khác của ngành giáo dục; tiếp tục
thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục ATTP trong một số môn học liên quan của
chương trình giảng dạy ở các cấp học.
13. Sở Thông tin và Truyền thông
a) Phối hợp với Sở Y tế, và các sở,
ban, ngành có liên quan hướng dẫn các cơ quan báo chí, Đài
Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ và chỉ đạo Đài Truyền
thanh cấp huyện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, những thông tin và kiến thức liên quan về ATTP nhằm nâng cao nhận thức,
thay đổi hành vi của người sản xuất, chế biến, vận chuyển,
kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
b) Phối hợp Đài Phát thanh và Truyền
hình Cần Thơ, Báo Cần Thơ tăng cường
đưa tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về ATTP; thông tin, tuyên
truyền khách quan, trung thực kịp thời về ATTP, nêu các gương điển hình trong sản
xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn, đồng thời phê phán vụ việc vi phạm
về ATTP.
c) Tuyên truyền vận động nhân dân thực
hiện nếp sống vệ sinh, khoa học, thay đổi phong tục, tập
quán lạc hậu không có lợi cho sức khỏe.
14. Sở Tư pháp
a) Phối hợp với Sở Y tế phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.
b) Thực hiện tư vấn pháp luật theo sự
chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo, theo đề nghị của các Sở, Ban ngành đối với những vụ việc liên quan trực tiếp đến ATTP.
c) Theo dõi, tổng hợp và báo cáo
chung về tình hình thi hành văn bản quy phạm pháp luật về ATTP của thành phố.
d) Kiến nghị các biện pháp giải quyết
những khó khăn, vướng mắc với cơ quan có thẩm quyền trong thi hành văn bản quy
phạm pháp luật đối với công tác xử lý vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực
ATTP.
15. Đài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ, Báo Cần
Thơ
Xây dựng chuyên trang, chuyên mục phổ
biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm
ATTP đến người dân trên địa bàn thành phố biết để chủ động,
tích cực tham gia ATTP.
16. Cục Hải quan thành phố
Phối hợp với các Sở, ngành liên quan
kiểm tra, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp,
thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm theo quy định của pháp luật.
17. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam thành phố
a) Thực hiện Chương trình vận động
giám sát đảm bảo ATTP.
b) Phối hợp với các Sở, ngành liên
quan và Chính quyền các cấp tổ chức phổ biến kiến thức ATTP cho hội viên và vận
động cộng đồng cùng tích cực tham gia bảo đảm ATTP; xây dựng các mô hình cộng đồng
tự giám sát ATTP đối với các cơ sở chế biến thực phẩm nhỏ, lẻ; xây dựng mô hình
bảo đảm ATTP thức ăn đường phố; xây dựng làng văn hóa - sức
khỏe.
c) Chỉ đạo công tác vận động, giáo dục,
phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết
xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình văn hóa; phát động toàn dân tố
giác các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
d) Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
các cấp phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan tổ chức
tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATTP cho
các hội viên, đoàn viên.
18. Ban Quản lý các Khu chế xuất
và công nghiệp Cần Thơ
a) Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở, ngành
có liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có khu công nghiệp thực hiện
công tác tuyên truyền các văn bản quy định về vệ sinh ATTP; phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện
các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp; đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý
vi phạm hành chính về lĩnh vực vệ sinh ATTP tại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp.
b) Phối hợp với Sở Y tế, Sở, ngành có
liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có khu công nghiệp kiểm tra việc
chấp hành các quy định của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
(chế biến suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể,...) thực hiện đúng quy định về
điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
c) Chịu trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc công tác đảm bảo ATTP trong các khu công nghiệp.
Điều 17. Ủy ban
nhân dân quận, huyện
1. Chịu
trách nhiệm quản lý và chỉ đạo các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn theo quy
định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định, Thông tư hướng dẫn; kiện toàn và
nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện và cấp xã.
2. Chủ động
xây dựng vùng sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm an toàn; các cơ sở giết mổ
gia súc tập trung hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng
mô hình cộng đồng tham gia quản lý, giám sát việc bảo đảm ATTP tại địa phương.
3. Tăng
cường đầu tư ngân sách và trang thiết bị cho các hoạt động đảm bảo ATTP; bố trí
nguồn lực, tổ chức bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực
cho công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
Điều 19. Tổ chức
thực hiện
1. Sở Y tế
(Thường trực Ban Chỉ đạo) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân
quận, huyện và các đơn vị liên quan hàng năm tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá
kết quả thực hiện Quy chế này.
2. Trong
quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên
quan kịp thời phản ánh về Sở Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo) để tổng hợp, đề xuất
Ủy ban nhân dân thành phố sửa đổi, bổ sung./.