ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
47/KH-UBND
|
Quảng
Ngãi, ngày 18 tháng 3 năm 2022
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) NĂM 2022
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI
Thực hiện Quyết định số 263/QĐ-TTg
ngày 22/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc
gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; theo đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 763/TTr-SNNPTNT-NTM ngày
16/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã
một sản phẩm (OCOP) năm 2022 trên địa bàn tỉnh, với các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Khuyến khích các chủ thể sản xuất,
kinh doanh ở nông thôn khai thác tiềm năng về đất đai, sản vật, lợi thế so
sánh, đặc biệt là các giá trị truyền thống của địa phương để nâng cao giá trị sản
phẩm, tăng thu nhập và góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần ở nông
thôn.
- Phát triển kinh tế nông thôn theo
hướng tổ chức sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm đặc sản
có lợi thế ở địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ
trên địa bàn nông thôn, nhất là chú trọng phát triển các nghề, làng nghề truyền
thống.
- Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế,
cơ cấu lao động nông thôn, tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu sản xuất ngành nông
nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; khuyến
khích phát triển kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân và thúc đẩy hoạt động khởi
nghiệp, sáng tạo ở nông thôn.
2. Yêu cầu
- Xác định sản phẩm OCOP là nội dung
quan trọng của tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân
dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; là nhiệm vụ
trọng tâm triển khai thực hiện thường xuyên, lâu dài của chính quyền địa
phương.
- Các sở, ngành, UBND các huyện, thị
xã, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tích cực chỉ
đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hiện tốt các nội dung hoạt động
của Chương trình.
- Phát triển các sản phẩm OCOP đa dạng
hóa, nâng cao chất lượng theo 6 ngành hàng[1] và thực hiện Chu trình OCOP[2] theo đúng quy định.
II. MỤC TIÊU
- Phấn đấu năm 2022 có 50 sản phẩm được
UBND tỉnh công nhận đạt OCOP hạng 3-4 sao. Trong đó có 5-7 sản phẩm được nâng hạng
3 sao lên 4 sao.
- Hỗ trợ 45 - 50 chủ thể (cơ sở sản
xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã,...) hoàn thiện sản phẩm đạt OCOP hạng 3-4 sao.
- Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại,
kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh.
III. NỘI DUNG THỰC
HIỆN
1. Kiện toàn Hội
đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; ban hành quy chế hoạt động, bố trí kinh
phí triển khai thực hiện Chương trình OCOP
- Kiện toàn Hội đồng đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng cấp tỉnh, cấp huyện năm 2022.
- Ban hành quy chế hoạt động của Hội
đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng cấp tỉnh,
cấp huyện năm 2022.
- Bố trí kinh phí hỗ trợ triển khai
thực hiện Chương trình OCOP năm 2022 của tỉnh, huyện bao gồm các nội dung:
+ Tổ chức triển khai, thực hiện
Chương trình OCOP thường niên;
+ Hỗ trợ cơ sở sản xuất: Hoàn thiện,
phát triển sản phẩm; quản lý chất lượng sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá, xúc
tiến thương mại sản phẩm OCOP; ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất sản phẩm
OCOP; phát triển liên kết chuỗi, vùng nguyên liệu; đào tạo phát triển nguồn
nhân lực,...
- Thời gian: Thường xuyên trong năm,
trọng tâm trong tháng 4/2022.
2. Triển khai thực
hiện
a) Triển khai Chương trình OCOP
- Tổ chức hội nghị triển khai các nội
dung thực hiện Chương trình OCOP năm 2022: 01 Hội nghị cấp tỉnh (Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn thực hiện) và 13 Hội nghị cấp huyện (các huyện, thị xã,
thành phố thực hiện).
- Thời gian: Thường xuyên trong năm,
trọng tâm trong quý II/2022.
b) Đào tạo, tập huấn
- Tổ chức 03 lớp tập huấn cho các cơ
Sở sản xuất: Phương pháp xây dựng “Phương án kinh doanh”; phương pháp triển
khai kế hoạch kinh doanh; về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm,
sở hữu trí tuệ, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường trong
sản xuất; về marketing trong phát triển sản phẩm, giám sát, quảng bá, phát triển
thương mại sản phẩm; củng cố, phát triển tổ chức sản xuất tham gia Chương trình
OCOP (Doanh nghiệp và HTX, hộ kinh doanh) và chuỗi giá trị trong Chương trình
OCOP.
- Thời gian: Thường xuyên trong năm,
trọng tâm trong quý II/2022.
c) Thực hiện chu trình OCOP đối với
các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình
- Đối với những sản phẩm hiện có: Căn
cứ theo mức độ hoàn thiện của các sản phẩm để có giải pháp tư vấn, hỗ trợ cải
tiến, nâng cấp sản phẩm phù hợp với Chu trình OCOP, Bộ tiêu chí đánh giá, phân
hạng sản phẩm OCOP và điều kiện của cơ sở sản xuất.
- Đối với những sản phẩm từ ý tưởng mới:
Thực hiện đúng Chu trình OCOP theo 6 bước trên cơ sở đề xuất theo nhu cầu và khả
năng của cơ sở sản xuất; Phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế các huyện, thị
xã, thành phố chủ trì phối hợp với UBND cấp xã tổ chức triển khai, hướng dẫn
các cơ sở sản xuất đăng ký ý tưởng sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP.
- Đối với các sản phẩm OCOP đề nghị
nâng hạng sao: Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn
gốc; liên kết chuỗi; phát triển thương hiệu; xúc tiến thương mại,... Lựa chọn
các sản phẩm tiềm năng để hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá, nâng hạng sao sản
phẩm OCOP theo Chu trình.
- Thời gian: Thường xuyên trong năm
2022.
d) Đánh giá, phân hạng sản phẩm
Chương trình OCOP
d1) Đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP cấp huyện
- Phòng Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn/Phòng Kinh tế (Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện, thị xã,
thành phố) tiếp nhận hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của các cơ sở sản
xuất trên địa bàn, tổng hợp, trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp
huyện đánh giá, phân hạng sản phẩm. Những sản phẩm đạt từ 50 điểm (tương đương
3 sao) trở lên sẽ được chuyển hồ sơ đánh giá, phân hạng tại cấp tỉnh. Trường hợp
các sản phẩm đánh giá chưa đạt 50 điểm (dưới 3 sao) đề nghị hoàn thiện, nâng cấp
và tham gia đánh giá, phân hạng vào các đợt sau.
- Thời gian: Thường xuyên trong năm,
trọng tâm trong quý III/2022.
d2) Đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP cấp tỉnh
- Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh
tiếp nhận hồ sơ đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của các huyện, thị
xã, thành phố, tổng hợp, trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh
đánh giá, phân hạng sản phẩm. Kết quả các sản phẩm đạt từ 50 điểm (tương đương
3 sao) trở lên sẽ trình UBND tỉnh xét, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
- Thời gian: Thường xuyên trong năm,
trọng tâm trong quý IV/2022.
d3) Tham gia đánh giá, phân hạng sản
phẩm OCOP cấp quốc gia
- Các sản phẩm đạt từ 90 - 100 điểm
(tương đương 5 sao), UBND tỉnh sẽ lựa chọn sản phẩm và chuyển hồ sơ đề nghị Hội
đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đánh giá, phân hạng và
công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
- Thời gian: Thường
xuyên trong năm 2022
3. Thông tin,
tuyên truyền Chương trình OCOP
- Tiếp tục thực hiện tốt việc thông
tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước
các cấp; tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân bằng nhiều
hình thức về nội dung Chương trình OCOP, Chu trình OCOP, Bộ tiêu chí đánh giá,
phân hạng sản phẩm OCOP; những gương điển hình tiên tiến và mô hình sản xuất
tiêu biểu các sản phẩm đặc trưng và sản phẩm OCOP của tỉnh.
- Xây dựng phóng sự và chuyên mục về
Chương trình OCOP phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Thường
xuyên xây dựng các bài viết tuyên truyền về sản phẩm OCOP và Chương trình OCOP
của tỉnh.
- Xây dựng, in ấn sổ tay hướng dẫn
triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.
- Quản lý cơ sở dữ liệu các sản phẩm
OCOP và giới thiệu, quảng bá trên trang thông tin điện tử “ocop.quangngai.gov.vn”
của tỉnh.
- Tổ chức tuyên truyền, khuyến khích
sử dụng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Ngãi làm tặng phẩm (nếu
có); tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch,
màn hình Led,... trên địa bàn tỉnh.
4. Tư vấn, hướng
dẫn và phát triển hệ thống đối tác thực hiện Chương trình
- Lựa chọn đơn vị tư vấn[3] có năng lực tốt
để tổ chức tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất hoàn thiện, nâng cấp các sản
phẩm đăng ký tham gia Chương trình.
- Đẩy mạnh phát triển hệ thống đối
tác OCOP: Thông tin các đối tác phối hợp với các cơ sở sản xuất theo hợp đồng để
thực hiện các dịch vụ phát triển sản phẩm: Vật tư đầu vào; ứng dụng khoa học kỹ
thuật trong sản xuất sản phẩm; thiết kế bao bì, nhãn mác, bộ nhận diện thương
hiệu; đăng ký/công bố sản phẩm, tư vấn luật, quản lý sản xuất bằng hệ thống tem
điện tử thông minh (QR-Code); quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm,...
5. Xúc tiến
thương mại sản phẩm OCOP
- Đẩy mạnh triển khai các hoạt động
xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP trên các phương tiện truyền thông đại chúng:
Xây dựng video clip, tin bài quảng bá cho các sản phẩm; hoàn thiện câu chuyện sản
phẩm, gắn với mã QRcode; phát sóng trên truyền hình hoặc đăng trên các trang
báo, tạp chí của tỉnh, Trung ương.
- Hỗ trợ, cung cấp dịch vụ xúc tiến
thương mại điện tử; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất đăng ký, tham gia giới
thiệu, phân phối sản phẩm OCOP trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam
như: Tiki, shopee, sendo, lazada, Postmart, voso,...
- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương
mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của tỉnh vào các Điểm giới thiệu và bán
hàng sản phẩm OCOP, các điểm du lịch trong tỉnh. Hỗ trợ các chủ thể tham gia
gian hàng để quảng bá, giới thiệu, kết nối sản phẩm OCOP tại các hội chợ tổ chức
trong và ngoài tỉnh.
6. Quản lý chất
lượng sản phẩm
- Tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra,
giám sát chất lượng sản phẩm OCOP tại các cơ sở sản xuất và các sản phẩm OCOP
lun thông trên thị trường.
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong
quản lý điều hành, triển khai thực hiện Chương trình: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ
liệu/phần mềm quản lý Chương trình (thông tin triển khai Chương trình OCOP,
thông tin sản phẩm, chủ thế sản xuất, hồ sơ sản phẩm...); xây dựng phần mềm
đánh giá, phân hạng sản phẩm; thực hiện truyền thông và xúc tiến thương mại điện
tử sản phẩm OCOP cho các cơ sở sản xuất
7. Tham quan, học
tập kinh nghiệm triển khai Chương trình
- Tổ chức Đoàn công tác đi tham quan
trao đổi, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả
Chương trình OCOP.
- Thời gian: Thực hiện trong Quý
III-IV/2022.
8. Hội nghị đánh
giá kết quả thực hiện Chương trình
- Tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả
thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ngãi năm 2022, xây dựng kế hoạch triển
khai Chương trình OCOP giai đoạn 2023 - 2025 định hướng đến năm 2030 ở cấp tỉnh
và cấp huyện.
- Thời gian: Thực hiện trong tháng
12/2022.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
- Thời gian: Sau khi có quyết định
phê duyệt của cấp có thẩm quyền.
- Từ nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình
mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 và các nguồn kinh phí hợp
pháp khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn (Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh)
Là cơ quan thường trực của Chương
trình; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong việc tham mưu chỉ
đạo triển khai thực hiện Kế hoạch với các nội dung sau:
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai
thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh; quản lý chất lượng,
hoạt động sản phẩm OCOP; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo,
tập huấn và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; tổ chức thành lập Hội đồng và Tổ
tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh; ban hành
quy chế hoạt động của Hội đông và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022.
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp nhu cầu,
đề xuất phân bổ vốn ngân sách chi thường xuyên để thực hiện Chương trình OCOP gửi
Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định; hướng dẫn, đôn đốc
thực hiện Chương trình OCOP theo quy định.
- Phối hợp với Sở Công Thương, các sở,
ngành liên quan lồng ghép tổ chức hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP
trên địa bàn tỉnh; tổ chức tham gia các hội chợ OCOP ngoại tỉnh để quảng bá,
xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm OCOP.
- Phối hợp với Sở Khoa học và Công
nghệ và các sở, ngành liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh đặt hàng các nhiệm
vụ khoa học và công nghệ để hoàn thiện công nghệ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất
và kinh doanh các sản phẩm OCOP.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra,
đánh giá tình hình thực hiện, tổng hợp, báo cáo các Bộ, ngành Trung ương, UBND
tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn men tỉnh theo định kỳ hoặc đột xuất khi có
yêu cầu.
2. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí
kinh phí hỗ trợ theo khả năng cân đối ngân sách để thực hiện Chương trình OCOP
theo quy định.
3. Sở Kế hoạch
và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
liên quan cân đối nguồn vốn Trung ương, của tỉnh hỗ trợ thực hiện Chương trình
OCOP; hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP thành lập
doanh nghiệp; các hợp tác xã có nhu cầu chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp.
4. Sở Công
Thương
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành,
địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế bao bì mẫu mã cho các
doanh nghiệp, hợp tác xã, Cơ sở sản xuất kinh doanh (khi có kinh phí được cấp
thẩm quyền phê duyệt).
Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các
hoạt động khuyến công địa phương, hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu
thụ các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP của tỉnh. Thực hiện xây dựng Điểm giới
thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.
5. Sở Khoa học
và Công nghệ
- Hướng dẫn cho các chủ thể xây dựng
và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP, ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số
mã vạch và bảo hộ sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm OCOP.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh
đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để hoàn thiện công nghệ, ứng dụng
công nghệ vào sản xuất và kinh doanh các sản phẩm OCOP.
6. Sở Y tế
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất hoàn thiện hồ sơ, thủ tục sản
phẩm OCOP nhóm ngành thảo dược, đảm bảo các quy định hiện hành trước khi lưu
thông trên thị trường; Thực hiện quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất
thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và đăng ký công bố chất lượng
sản phẩm. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về tiêu
chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP thuộc nhóm ngành thảo dược theo quy định.
7. Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương xây dựng, triển khai thực hiện mô hình du lịch cộng đồng gắn
du lịch làng nghề, gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ phát triển,
quảng bá các sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch trên cơ Sở phát
huy thế mạnh và truyền thống văn hóa của địa phương;
- Xúc tiến mở rộng các tour, tuyến du
lịch kết nối với các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, các điểm giới thiệu và bán sản
phẩm OCOP.
8. Sở Thông tin
và Truyền thông
Chỉ đạo các cơ quan, báo chí, phát
thanh, truyền hình tỉnh tuyên truyền về Chương trình OCOP; thường xuyên đăng tải
nêu gương tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình
OCOP; lồng ghép các hoạt động của ngành với sản xuất và phát triển các sản phẩm
OCOP.
9. Cục Quản lý thị
trường tỉnh
Chủ trì thực hiện công tác kiểm tra,
kiểm soát các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, lưu thông sản phẩm OCOP trên thị
trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, vi
phạm nhãn hiệu OCOP theo quy định.
10. Hiệp Hội
doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi
Chủ động phối hợp với các sở, ngành,
các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kết nối với doanh nghiệp, hợp tác xã,
cơ sở sản xuất trong tỉnh và hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP.
11. Ủy ban Mặt
trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh; Huyện ủy, Thị ủy,
Thành ủy
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh,
các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền hội
viên, đoàn viên và nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP gắn
với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
- Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy lồng
ghép nội dung Chương trình OCOP vào Nghị quyết, Chương trình hành động để chỉ đạo
thực hiện thường xuyên.
12. Các sở,
ngành, đơn vị liên quan
Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của
ngành, đơn vị thực hiện lồng ghép các hoạt động hỗ trợ tổ chức thực hiện Chương
trình OCOP góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm truyền thống, đặc sản
của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa
bàn.
13. UBND các huyện,
thị xã, thành phố
Là cơ quan đóng vai trò quan trọng
trong triển khai Chương trình OCOP với những nhiệm vụ chính sau:
- Tổng hợp ý tưởng/sản phẩm của các
xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển.
- Xây dựng và phê duyệt Đề án, kế hoạch
phát triển sản phẩm OCOP cấp huyện để hỗ trợ phát triển các sản phẩm có tiềm
năng, lợi thế của địa phương.
- Xây dựng và triển khai kế hoạch
tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP trên phạm vi huyện.
- Hướng dẫn các chủ thể tiếp cận các
chính sách hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là các chính sách: Tín dụng, khoa học
công nghệ, liên kết chuỗi giá trị, đào tạo nghề, xúc tiến thương mại...
- Chủ trì, phối hợp với các tổ chức/chuyên
gia tư vấn để hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ trực tiếp tại thực địa và thường xuyên
đối với các chủ thể để triển khai phương án kinh doanh. Triển khai chương trình
đào tạo nghề nông thôn gắn với phát triển sản phẩm OCOP.
- Kiện toàn/thành lập Hội đồng đánh
giá và quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện để đánh giá
sản phẩm OCOP cấp huyện. Thông báo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm của Hội
đồng cấp huyện cho UBND cấp xã. Hoàn thiện và chuyển hồ sơ, mẫu sản phẩm đối với
những sản phẩm đạt từ 50 điểm trở lên để đề nghị Hội đồng cấp tỉnh đánh giá,
phân hạng.
- Xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động
xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Hỗ
trợ các chủ thể OCOP tham gia xúc tiến thương mại cấp tỉnh, Trung ương.
- Thực hiện thường xuyên công tác kiểm
tra, quản lý chứng nhận sản phẩm OCOP, sử dụng logo, biểu trưng OCOP theo quy định,
đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm OCOP; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo
định kỳ, đột xuất về Cơ quan thường trực Chương trình OCOP tỉnh.
14. UBND các xã,
phường, thị trấn
Là cơ quan đóng vai trò trực tiếp triển
khai Chương trình OCOP với những nhiệm vụ chính sau:
- Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận
thức cho cộng đồng, người dân trên địa bàn xã.
- Chủ trì, phối hợp với cơ quan quản
lý OCOP cấp huyện, tổ chức/chuyên gia tư vấn OCOP rà soát các sản phẩm tiềm
năng và hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP.
- Phối hợp với cơ quan quản lý OCOP cấp
huyện, tổ chức/chuyên gia tư vấn OCOP để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể xây dựng
phương án kinh doanh.
- Hỗ trợ các chủ thể sản phẩm đẩy
nhanh tiến độ triển khai các phương án kinh doanh, hoàn thiện sản phẩm OCOP và
tổ chức đào tạo nghề, nâng cao năng lực tay nghề lao động nông thôn.
- Xác định về tỷ lệ lao động, nguyên
liệu địa phương, đề xuất cấp huyện tổ chức Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản
phẩm.
- Tiếp nhận thông báo về kết quả đánh
giá, phân hạng sản phẩm OCOP của cấp huyện; trao đổi với các chủ thể về kết quả
và xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiếp theo (nếu cần thiết).
15. Doanh nghiệp,
hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh (gọi chung là chủ thể sản xuất)
- Chủ động xây dựng phương án sản xuất,
kinh doanh phát triển sản phẩm, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị,
áp dụng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng tiên tiến theo hướng Organic,
GlobalGAP, GMP, VietGap, ISO.
- Duy trì, tiêu chuẩn hóa, nâng hạng
sản phẩm OCOP, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm,
sử dụng nhãn mác, logo, biểu trưng OCOP theo quy định; khuyến khích, ưu tiên sử
dụng nguồn nguyên liệu và lao động tại địa phương, tạo việc làm, thu hút lao động,
thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần
nâng cao đời sống.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó
khăn, vướng mắc các cơ quan, đơn vị, địa phương phản ánh về cơ quan Thường trực
Chương trình OCOP tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng hợp, báo
cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TW;
- Thường trực Tỉnh ủy (b/cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh;
- Các sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Công Thương,
Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài Nguyên và Môi trường,
Thông tin và Truyền thông;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Thường trực: Huyện ủy, Thị ủy và Thành ủy;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh;
- VPUB: CVP, PCVP, CB-TH;
- Lưu VT, KTNph99.
|
CHỦ
TỊCH
Đặng Văn Minh
|
[1] 6 ngành hàng gồm: Thực phẩm; đồ
uống; thảo dược; thủ công mỹ nghệ trang trí; vải, may mặc; dịch vụ du lịch cộng
đồng và điểm du lịch.
[2] Chu trình OCOP gồm 6 bước: (1)
Tuyên truyền, hướng dẫn; (2) Nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm; (3) Nhận phương
án/dự án sản xuất kinh doanh; (4) Triển khai phương án/dự án sản xuất kinh
doanh: (5) Đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp huyện, tỉnh, quốc gia; (6) Xúc tiến
thương mại.
[3] Đơn vị tư vấn OCOP là các tổ chức/cá nhân có kinh nghiệm và năng lực tư vấn toàn diện (hoặc lĩnh vực cụ thể) các hoạt động của Chương trình OCOP.