ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẠC LIÊU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 15/KH-UBND
|
Bạc Liêu, ngày 07
tháng 3 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN KIỂM
SOÁT NGĂN CHẶN HÀNH VI ĐƯA TẠP CHẤT VÀO TÔM NGUYÊN LIỆU VÀ SẢN XUẤT, KINH DOANH
SẢN PHẨM TÔM CÓ TẠP CHẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẠC LIÊU
Thực hiện Quyết định số 2419/QĐ-TTg ngày 13 tháng
12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi
đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp
chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 9294/KH-BNN-QLCL ngày 02 tháng 11
năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm soát tồn dư hóa
chất kháng sinh trong tôm và ngăn chặn các hành vi đưa tạp chất vào tôm, sản
xuất kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất; Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế
hoạch thực hiện Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất và tôm nguyên liệu
và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, cụ
thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu tổng quát:
Ngăn chặn triệt để hành vi đưa tạp chất vào tôm
nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất trên địa bàn
tỉnh.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Đến hết năm 2017, yêu cầu các chỉ số cần đạt như
sau:
+ 100% cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh ký cam kết
không đưa tạp chất vào tôm trước khi tiêu thụ.
+ 100% cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến trên địa bàn
tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm, không mua tôm có chứa tạp chất.
- Đến hết năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa
tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên
địa bàn toàn tỉnh.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
- Đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách pháp luật,
tiêu chuẩn quy chuẩn trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ tôm đáp ứng yêu cầu về
an toàn thực phẩm và ngăn chặn các hành vi vi phạm về đưa tạp chất vào tôm
nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
- Tuyên truyền, giáo dục, vận động người sản xuất,
kinh doanh hiểu rõ, hiểu đúng về các quy định an toàn thực phẩm; hướng dẫn, hỗ
trợ người sản xuất, kinh doanh áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tôm bảo
đảm đáp ứng về an toàn thực phẩm và không có tạp chất.
- Thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử
lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến tôm vi phạm hành vi đưa tạp
chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
- Tổ chức triển khai cho tất cả các cơ sở thực hiện
ký cam kết không thu mua tôm có tạp chất và tổ chức bơm chích tạp chất.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn chịu trách nhiệm:
- Tổ chức tuyên truyền cho các đối tượng có liên
quan về: Nguy cơ, tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản
xuất, kinh doanh tôm có tạp chất; cách thức nhận biết sản phẩm tôm có tạp chất
và tố giác hành vi vi phạm về tạp chất; các chế tài xử lý phải chấp hành khi bị
phát hiện vi phạm về tạp chất.
- Thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố
giác hành vi vi phạm về tạp chất.
- Tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam
kết không vi phạm về tạp chất, công bố công khai các cơ sở đã ký cam kết theo
địa bàn.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tổ
chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát, ngăn chặn
tạp chất kết hợp kiểm tra, đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ
sở sản xuất, kinh doanh thủy sản tiêu thụ nội địa trên địa bàn tỉnh và xử lý
các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Chủ trì, phối hợp với, Công an tỉnh, Sở Công
Thương thực hiện:
+ Tổ chức thanh tra liên ngành theo kế hoạch và đột
xuất nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm tạp chất; hoạt động thanh tra
liên ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh sát
của ngành Công an, các kênh tiếp nhận tố giác vi phạm tạp chất của các Sở, Ban,
Ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các trường hợp
có dấu hiệu vi phạm hình sự, chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an xử lý theo
quy định.
+ Khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, đề
nghị Sở Tài chính tham mưu, đề xuất trình Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép các cơ
quan trực tham gia làm nhiệm vụ ngăn chặn tạp chất sử dụng toàn bộ số tiền phạt
vi phạm hành chính về vi phạm tạp chất để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm
tra.
2. Công an tỉnh chịu trách
nhiệm:
- Tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu
thập thông tin, trinh sát để đấu tranh phòng ngừa và xử lý các trường hợp vi
phạm theo quy định pháp luật.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Sở Công Thương tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và đột
xuất để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm tạp chất để xử lý theo quy
định pháp luật.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tổ
chức kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi
phạm về tạp chất.
- Thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố
giác hành vi vi phạm về tạp chất.
- Phối hợp với các kênh phương tiện thông tin đại
chúng hoặc trên website của Công an tỉnh đăng tải bản tin về tình hình bơm
chích tạp chất vào tôm và công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với tổ
chức, cá nhân vi phạm về tạp chất.
3. Sở Công Thương chịu trách
nhiệm:
- Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn thực hiện tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và
đột xuất để điều tra, xác minh cụ thể hành vi vi phạm tạp chất để xử lý theo
quy định pháp luật.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm
tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về tạp
chất.
- Thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố
giác hành vi vi phạm về tạp chất.
- Phối hợp với các kênh phương tiện thông tin đại
chúng hoặc trên website của Sở Công Thương đăng tải bản tin về tình hình bơm
chích tạp chất vào tôm và công khai tên, địa chỉ, kết quả xử lý đối với tổ
chức, cá nhân vi phạm về tạp chất.
4. Sở Tài chính chịu trách
nhiệm:
- Bố trí dự toán chi thường xuyên cho các Sở,
Ngành, đơn vị theo phân cấp ngân sách hiện hành để triển khai thực hiện Kế
hoạch này.
- Hướng dẫn cơ chế sử dụng kinh phí xử phạt vi phạm
hành chính phục vụ công tác kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm về tạp chất
theo hướng cho phép các cơ quan trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ ngăn chặn tạp
chất sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm hành chính về vi phạm tạp chất để
phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra.
5. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố Bạc Liêu chịu trách nhiệm:
- Chỉ đạo các Ban, Ngành cấp huyện, các xã, thị
trấn tuyên truyền tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản
xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn phụ trách.
- Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức kiểm tra
thường xuyên việc chấp hành các quy định về kiểm soát ngăn chặn tạp chất trên
địa bàn quản lý; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tạp chất và
làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân khi để xảy ra vi phạm về tạp chất
trên địa bàn.
- Thực hiện ký cam kết với Chủ tịch Ủy ban nhân dân
tỉnh và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khi để xảy ra vi
phạm tạp chất trên địa bàn.
Trước ngày 20 hàng tháng hoặc trong quá trình thực
hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, những vấn đề chưa phù hợp cần điều chỉnh, bổ
sung thì các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan, Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu có trách nhiệm phản ánh kịp thời về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo đề xuất, trình Ủy ban nhân
dân tỉnh xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ NN&PTNT (báo cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, Ngành, đơn vị có liên quan;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu;
- CVP, PCVP (T. Tài);
- Trung tâm Công báo - Tin học;
- Lưu: VT, (Khanh-LT43).
|
CHỦ TỊCH
Dương Thành Trung
|