ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH TÂY NINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
33/2016/QĐ-UBND
|
Tây
Ninh, ngày 30 tháng 9 năm 2016
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÂN
CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM CỦA NGÀNH CÔNG
THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH CHO UBND CẤP HUYỆN QUẢN LÝ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TÂY NINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành
một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hướng dẫn việc phân công, phối
hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số
58/2014/TT-BCT ngày 22 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định cấp, thu
hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản
lý của Bộ Công Thương;
Căn cứ Thông tư số
57/2015/TT-BCT ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Công Thương quy định điều kiện
bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm
quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Công Thương tại Tờ trình số 1774/TTr-SCT, ngày 19 tháng 8 năm 2016.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quyết định này phân cấp quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cho
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố (sau đây gọi là UBND cấp huyện) quản lý.
Các đối tượng, nội dung không quy định tại Quyết
định này thực hiện theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy
phạm pháp luật có liên quan.
Điều 2. Phân cấp cho UBND cấp huyện
thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các đối tượng
Các cơ sở
sản xuất, kinh doanh các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa
chế biến, dầu thực vật, sản
phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo. Cơ
sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công
Thương trên địa bàn tỉnh, bao gồm:
1. Cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ được cơ quan
đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
theo quy định.
2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp bao gồm
cả các cơ sở kinh doanh trong các chợ (trừ chợ đầu mối và chợ đấu giá nông sản)
được cơ quan cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp huyện cấp Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.
3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định.
4. Buôn bán hàng rong (là đối tượng kinh doanh
thực phẩm không có địa điểm kinh doanh cố định).
5. Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không
yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định (là các hộ kinh doanh thực
phẩm bao gói sẵn không yêu cầu việc sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ để duy
trì các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố bảo quản khác theo
yêu cầu của nhà sản xuất nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm).
Điều 3. Trách nhiệm của UBND
cấp huyện
1. Thực hiện quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm trên địa bàn đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo
quy định tại Điều 2 của Quyết định này.
2. Giao Phòng
Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố tổ chức kiểm tra,
cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp
sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các đối tượng quy định tại Điều 2 của Quyết
định này; cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho
các cơ sở quy định tại Khoản 1, 2 Điều 2 của Quyết định này.
3. Chỉ đạo, hướng dẫn các đối tượng quy định tại
Khoản 3, 4, 5 Điều 2 thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo
đảm an toàn theo quy định.
4. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý
vi phạm việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý tại
Quyết định này.
5. Thực hiện chế
độ báo cáo định kỳ 6 tháng (trước ngày 25 tháng 6), hàng năm (trước ngày 25
tháng 12) và đột xuất theo yêu cầu của Sở Công Thương về tình hình quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo
phân cấp quản lý tại Quyết định này về Sở Công Thương để theo dõi, tổng hợp;
báo cáo UBND tỉnh.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
1. UBND
cấp huyện chịu trách nhiệm tổ chức
triển khai thực hiện, tuyên truyền, phổ biến Quyết định
này đến các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh về việc thực hiện Quyết định này. Trong quá trình thực hiện, nếu
có khó khăn, vướng mắc báo cáo bằng văn bản về Sở Công Thương để được hướng dẫn và giải quyết theo
quy định.
2. Giao Sở Công
Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn, triển
khai, đôn đốc và giám sát UBND cấp huyện về tình hình
thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm và Quyết định này.
Điều 5. Hiệu lực thi hành
Quyết định này có
hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 10 năm 2016.
Điều 6. Trách nhiệm thi hành
Chánh Văn
phòng Ủy ban nhân dân tỉnh,
Giám đốc Sở Công Thương; Thủ trưởng các sở, ban, ngành
tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Văn Thắng
|