ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
03/CT-UBND
|
Hà
Nội, ngày 20 tháng 02 năm 2023
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN, BẢO VỆ VÀ
PHÁT TRIỂN NGUỒN LỢI THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2023
Căn cứ Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày
30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện
Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm sử
dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai
thác thủy sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới; Chỉ thị số 42/CT-TTg
ngày 08/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm
soát loài ngoại lai xâm hại; Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021 của Thủ tướng
Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để nâng cao hiệu quả công tác phát triển nuôi trồng thủy sản và bảo
vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn Thành phố trong năm 2023, Chủ
tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng
các sở, ban, ngành liên quan. Chủ tịch
UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo và thực hiện
tốt một số nội dung chính sau:
1. Ủy ban nhân
dân các quận, huyện, thị xã
- Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa
phương chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực thực hiện Kế hoạch số
63/KH-UBND ngày 25/02/2022 của UBND Thành phố về thực hiện chiến lược phát triển
thủy sản thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm
2045. Cập nhật, chỉ đạo việc xây dựng phương án phát triển thủy sản, ưu tiên tích hợp quy hoạch phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản
(NTTS) với phát triển các ngành kinh tế khác
của địa phương như nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại,... vào quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.
- Đối với các vùng có tiềm năng, lợi thế phát triển NTTS cần ưu tiên đưa vào quy hoạch phát triển chuỗi
sản xuất, chế biến thương mại, tiêu thụ sản
phẩm. Ưu tiên hỗ trợ cải tạo, xây dựng hạ tầng các vùng NTTS tập
trung trong quy hoạch (danh mục vùng sản xuất thủy sản tập trung tại Quyết định số 3215/QĐ-UBND ngày 14/6/2019 của UBND Thành phố); tập trung nguồn lực trong công tác chuyển đổi diện
tích cây lúa kém hiệu quả sang mô hình
nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; rà soát,
phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên sông và hồ chứa; thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản, công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm trong sản xuất thủy sản,
phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.
- Tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc
các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn thực hiện
đăng ký đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung phát triển
nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao như: cá Chép lai, cá rô phi đơn
tính và các loại thủy đặc sản (cá trắm đen, cá lăng, diêu hồng, tôm càng xanh,...) theo
quyết định số 390/QĐ-UBND ngày 17/01/2019 của UBND Thành phố về việc ban hành
danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực
của Thành phố.
- Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến ứng
dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; cơ chế,
chính sách, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về phát triển
NTTS; phòng, chống dịch bệnh thủy sản, bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản; xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, xây dựng nhãn hiệu, quảng bá,
giới thiệu sản phẩm thủy sản an toàn, phát huy tiềm năng,
lợi thế của từng địa phương. Thực hiện tốt cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi
phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn thành phố
Hà Nội theo Quyết định số 07/2019/QĐ-UBND ngày 11/4/2019 của UBND Thành phố.
- Đổi mới tư
duy, phương pháp quản lý của các hợp tác xã, tổ hợp tác, chi hội, câu lạc bộ nuôi trồng thủy sản;
tập trung nghiên cứu, hỗ trợ người NTTS trong tổ chức sản
xuất theo chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm thủy sản.
- Tiếp tục giao chỉ tiêu kế hoạch về bảo đảm an toàn thực phẩm cho UBND các xã, phường, thị
trấn; tổ chức ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn đối với 100% các
cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thủy sản nhỏ lẻ theo
quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phân cấp của UBND Thành
phố; kiên quyết xử lý và công khai các trường hợp vi phạm
theo quy định.
- Chỉ đạo đơn vị chuyên môn tăng cường
thực hiện kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh vật tư
nông nghiệp theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT
ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; triển khai đồng bộ Thông
tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn và theo phân công của UBND Thành phố.
- Tiếp tục tăng cường công tác thanh
kiểm tra, giám sát lây mẫu, hậu kiêm, tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cao mất
an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm, triệt để
theo quy định của pháp luật các cơ sở vi phạm, đồng thời công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng của
địa phương. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (về
phòng, chống dịch bệnh thủy sản, an toàn thực phẩm trong
quá trình nuôi, sản xuất, kinh doanh thức ăn, thuốc thú y,
sản phẩm xử lý môi trường trong NTTS và việc thực hiện quy hoạch thủy sản trên
địa bàn,...) theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày
16/5/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
và các quy định của pháp luật liên quan.
- Chỉ đạo và giao các lực lượng chức
năng trực thuộc, tổ dịch vụ, ban quản lý chợ kiểm tra, giám sát các cơ sở, các hộ kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Huy động hệ thống chính trị vào cuộc trong thực hiện quản lý an toàn thực phẩm và xử lý
nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định của
pháp luật.
- Phối hợp các sở, ban ngành liên
quan trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn
thực phẩm trên địa bàn quản lý; thực hiện có hiệu quả
các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thủy
sản và quy hoạch, kế hoạch của UBND Thành phố liên quan; đẩy
nhanh tiến độ xây dựng và phát triển vùng sản xuất thủy sản
chuyên canh chất lượng cao, gắn với quy hoạch; hỗ trợ đầu tư xây dựng các chợ
cá, các điểm kinh doanh sản phẩm thủy
sản nhằm phát triển sản xuất bền vững, có hiệu quả và đảm bảo an toàn thực phẩm;
bố trí quỹ đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư
trong lĩnh vực sơ chế, chế biến, bảo
quản, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm thủy sản an toàn.
- Kịp thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và tổ chức thực hiện công
tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; chỉ đạo, triển khai thực hiện
tốt công tác thả cá phóng sinh tại các thủy vực đảm
bảo điều kiện thực tế tại địa phương. Nâng cao trách nhiệm và
nghĩa vụ của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ và thả cá
giống tái tạo nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.
- Chủ động rà soát, đề xuất triển
khai thành lập các tổ chức cộng đồng, các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa phương, đồng thời
ban hành quyết định công nhận và giao quyền quản lý theo phân cấp; phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý các khu bảo
tồn (nếu có).
- Chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm và quản lý có hiệu quả các hoạt động bảo
vệ, khai thác thủy sản theo quy định. Chỉ đạo
bộ phận chuyên ngành và UBND cấp xã tăng cường thanh tra, kiểm tra về công tác bảo
vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt phải xử lý nghiêm các hành vi:
(i) tàng trữ, vận chuyển, mua bán
công cụ kích điện để khai thác thủy sản, (ii) sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy
sản, (iii) sử dụng chất cấm, hóa chất cấm, chất độc, hóa chất khác để khai thác thủy sản, (iv) các vi
phạm liên quan đến các loài thủy sinh vật ngoại lai xâm hại.
- Chủ động phối hợp, thực hiện tốt
trong công tác tổng hợp, báo cáo số liệu về lĩnh vực thủy sản (đột xuất, định kỳ)
gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, báo
cáo UBND Thành phố theo quy định.
2. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành
liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện
nhiệm vụ phát triển thủy sản; bảo vệ nguồn lợi; quan trắc
môi trường và phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn Thành phố. Tăng cường công tác ứng dụng khoa học công
nghệ để phát triển ngành thủy sản Thành phố và chọn lọc các đối tượng giống thủy sản có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với khí hậu
của địa phương. Chủ trì, phối hợp với các địa phương triển
khai thực hiện tốt Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 25/02/2022 của UBND Thành phố về
thực hiện chiến lược phát triển thủy sản thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
- Phối hợp UBND các huyện, thị xã rà
soát quy hoạch thủy sản, xây dựng cơ sở sản xuất an toàn về dịch bệnh thủy sản; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh vật tư nông nghiệp
và thực phẩm thủy sản theo phân cấp. Tăng cường công tác quản
lý vật tư, giống thủy sản theo đúng quy định.
- Chủ trì, phối
hợp với địa phương tăng cường công tác lấy mẫu giám sát, cảnh báo về an toàn thực
phẩm thủy sản về chất lượng nước ngay trong quá trình nuôi
trồng tại các vùng nuôi thủy sản trên địa bàn Thành phố. Tăng cường quản
lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản
xuất, thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực
phẩm thủy sản theo phân cấp của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Thành phố. Tổ chức
tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời về tình hình môi trường, dịch bệnh và các
phản ánh về mất an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực phụ
trách.
- Tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo triển
khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách trong lĩnh vực thủy
sản, bảo tồn, phát triển nguồn gen động vật thủy sản quý, hiếm trên địa bàn Thành phố và ứng dụng công
nghệ cao trong nuôi trồng, sơ chế, chế
biến, bảo quản thực phẩm thủy sản.
- Triển khai tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu
tư vào nông nghiệp, phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản
xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản, ứng dụng
công nghệ cao, thủy sản theo hướng hữu cơ, thực hành nông nghiệp
tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến,
bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Xây dựng các mô hình điểm về nuôi trồng thủy sản; phát triển chuỗi sản xuất
an toàn, xây dựng chỉ dẫn địa lý, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và quảng bá các sản phẩm an toàn; đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng nhận
biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm.
- Thường xuyên giám sát, kiểm tra tồn
dư hóa chất độc hại đối với thực phẩm thủy sản trong các khâu nuôi trồng, sơ chế, chế biến, bảo quản
và kinh doanh thực phẩm tại các chợ đầu mối và các cơ
sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ
sinh thú y thủy sản, vận chuyển, kinh
doanh sản phẩm thủy hải sản trên thị trường, xử lý nghiêm
các hành vi vi phạm pháp luật.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
Công an, Quản lý thị trường phát hiện, điều tra, triệt phá
dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, thuốc thủy
sản, sản phẩm xử lý môi trường ngoài danh mục được phép sử
dụng trong thủy sản.
- Tổng hợp tình
hình, kết quả thực hiện của các sở, ngành, đơn vị liên
quan, UBND các quận, huyện, thị xã; những khó khăn vướng mắc trong chỉ đạo, thực hiện, báo cáo
UBND Thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
theo thẩm quyền, quy định.
3. Các sở, ban,
ngành, đoàn thể
- Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành:
Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công an
thành phố Hà Nội, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội và các Sở, ngành và
đoàn thể liên quan căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị
chủ động, phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị
liên quan trong quá trình thực hiện theo quy định.
Chủ tịch UBND
Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị
liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị này, thường xuyên báo cáo kết quả và những vấn đề
phát sinh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để
tổng hợp, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố theo quy định./.
Nơi nhận:
- Thường trực
Thành ủy;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các PCT UBND Thành phố;
- Các Sở, ngành: NN&PTNT, TT&TT, YT, TC, KH&ĐT, CT, CATP, Cục QLTT TP;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- VPUB: CVP, các PCVP, KTN, TN&MT, ĐT, KGVX, TH;
- Lưu VT, KTN.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Mạnh Quyền
|