ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 287/QĐ-UBND
|
Đắk Lắk, ngày 01 tháng 02 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỀ ÁN NÂNG CAO NĂNG
LỰC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2019 VÀ NĂM
2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ
chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật An
toàn thực phẩm ngày 17/6/2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy
định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị quyết
43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện
chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020;
Căn cứ Quyết định số
1595/QĐ-UBND, ngày 23/7/2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án tăng
cường năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm
thủy sản đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk;
Xét đề nghị của
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 240/SNN-QLCL, ngày 25/01/2019,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định
này Kế hoạch thực hiện Đề án nâng cao năng lực Quản lý chất lượng, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản năm 2019 và năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Điều 2. Chánh Văn phòng ủy ban
nhân dân tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch
và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Công Thương Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch Hội
Nông dân tỉnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Chủ tịch ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này.
Quyết định này có
hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành./.
Nơi nhận:
- Bộ NN&PTNT (báo cáo);
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Như Điều 2;
- Lãnh đạo VP UBND
tỉnh;
- Các phòng: KT,
KGVX, NN&MT;
- Lưu: VT, NN&MT (Đg-40b).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Y Giang Gry Niê Knơng
|
KẾ HOẠCH
"THỰC HIỆN ĐỀ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG,
AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2019 VÀ NĂM 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK
LẮK"
(Ban hành kèm theo Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 01/12/2019 của
Ủy ban nhân dân tỉnh)
I.
MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU, CHỈ TIÊU CHỦ YẾU
1. Mục đích
- Tiếp tục nâng
cao năng lực của các cơ quan quản lý, củng cố và phát triển đảm bảo lực lượng
kiểm soát về chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa
bàn từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã.
- Tiếp tục đầu tư
cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác kiểm soát chất lượng,
ATTP nông lâm thủy sản các cấp đảm bảo nguồn lực thực thi chính sách pháp luật
về ATTP một cách có hiệu quả.
- Tiếp tục hoàn
thiện các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, cập nhật, hệ thống các văn bản
quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật của Trung ương về quản lý chất lượng, ATTP
nông lâm thủy sản phục vụ cho công tác quản lý của các địa phương trong tỉnh. Cụ
thể hóa các công việc, nhiệm vụ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản của
ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương,
tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền
vững và hội nhập kinh tế quốc tế.
- Tạo chuyển biến
mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm
thủy sản của chủ cơ sở, người lao động tại cơ sở, trang trại, vùng sản xuất tập
trung, để hiểu và hành động theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.
- Xác định các nội
dung, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện cho năm 2019 đến
2020 về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP nông lâm thủy
sản trên địa bàn tỉnh, để làm cơ sở cho các đơn vị liên quan, các địa phương chủ
động thực hiện.
2. Yêu cầu
- Cụ thể hóa các
nội dung, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện từ năm 2019 đến
2020 trong công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản trên địa
bàn tỉnh nhằm đáp ứng các mục đích nêu trên.
- Xác định chỉ tiêu, nội dung, bố trí nguồn lực triển khai cụ
thể cho từng năm để thực hiện đề án theo Quyết định số 1595/QĐ-UBND, ngày
23/7/2012 của UBND tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020. Trên cơ sở đó, tổng kết đề xuất
UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch cho giai đoạn 2021 -2025.
3. Chỉ tiêu chủ
yếu đến năm 2020
- Đầu tư một cách cơ bản, đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất kỹ
thuật, trang thiết bị, đảm bảo năng lực thực thi pháp luật của hệ thống cơ quan
quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ tỉnh đến huyện, xã. Đảm
bảo đáp ứng đầy đủ nguồn lực tài chính cho các hoạt động thường xuyên về
kiểm tra, giám sát chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản ở tất cả các cấp, các
ngành và các công đoạn sản xuất cũng như các loại sản phẩm nông lâm thủy sản;
- Quản lý chất lượng,
đảm bảo ATTP được thực hiện đầy đủ, hiệu lực, hiệu quả ở tất cả các công đoạn của
quá trình sản xuất, cũng như tất cả các loại sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ yếu. Quá trình kiểm tra, kiểm soát
không chỉ phát hiện những tồn tại theo công đoạn sản xuất mà cần có sự truy xuất
nguyên nhân để có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu;
- Phấn đấu trên
75% cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung (Doanh nghiệp/Hợp tác xã/Tổ hợp tác/Trang trại)
có áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để ngăn ngừa dịch bệnh; 75% diện tích
sản xuất rau, quả tập trung áp dụng VietGAP;
- Phấn đấu trên
50% cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản đạt tiêu chuẩn
TCVN (cơ sở đạt chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm/cơ sở đảm bảo an toàn dịch
bệnh);
- Phấn đấu trên
75% cơ sở chế biến nông sản thực phẩm quy mô công nghiệp áp dụng quản lý chất
lượng theo HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), GMP
(Thực hành sản xuất tốt), GHP (Thực hành vệ sinh tốt), đáp ứng TCVN về an toàn thực
phẩm; 50% cơ sở chế biến nông sản thực phẩm quy mô nhỏ thuộc hộ gia đình tham
gia áp dụng quản lý chất lượng theo HACCP, GMP,
GHP, đáp ứng TCVN về an toàn thực phẩm.
II.
NỘI DUNG VÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM
1. Nhiệm vụ trọng
tâm
1.1. Tiếp tục củng
cố và hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm
thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, nhằm đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ và
phù hợp với vị trí việc làm, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương
theo phân công, phân cấp đảm bảo sự quản lý, phát triển của ngành trong tình
hình mới, hội nhập kinh tế quốc tế.
1.2. Từng bước
hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và hệ thống kiểm soát chất
lượng, ATTP (mua sắm, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị,...), cho các cơ
quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đảm bảo đáp ứng công tác quản
lý, kiểm soát chất lượng, ATTP của ngành và yêu cầu của thị trường trong và
ngoài nước.
1.3. Tiếp tục triển
khai Luật ATTP và các văn bản Quy phạm pháp luật liên quan, cập nhật, rà soát
chính sách, pháp luật của Trung ương và của Tỉnh về quản lý chất lượng, ATTP
nông lâm sản thủy sản, xây dựng Quy định về đánh giá, xếp hạng công tác quản lý
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản ở tất cả các cấp tỉnh, huyện, xã.
1.4. Nâng cao hiệu quả kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chất
lượng, ATTP chuyên ngành, đảm bảo kiểm soát chất lượng, ATTP quá trình sản xuất
kinh doanh đối với thực phẩm có nguồn gốc từ nông, lâm, thủy sản cho tiêu dùng
trong và ngoài tỉnh.
1.5. Đào tạo, bồi
dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, ATTP
và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức ATTP cho các đối tượng nâng cao
trình độ, năng lực, sự hiểu biết cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về chất
lượng, ATTP nông lâm thủy sản và người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng thực
phẩm nông lâm thủy sản.
1.6. Đẩy mạnh xúc
tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ Nông lâm thủy sản trong và ngoài
tỉnh nhằm quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy sản
của địa phương với các thị trường trong và ngoài nước.
Đồng thời, nâng cao
năng lực, kỹ năng xúc tiến thương mại, kết nối thị trường cho cán bộ quản lý
nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa
bàn tỉnh hoặc tỉnh ngoài đáp ứng nhu cầu phát triển.
2. Nội dung Kế
hoạch:
2.1. Nhiệm vụ
1: Củng cố và hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm
thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã.
a) Đánh giá thực trạng
tổ chức bộ máy quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, đề xuất mô hình tổ
chức, giải pháp thực hiện.
- Nội dung: Thực
hiện khảo sát, đánh giá về thực trạng tổ chức bộ máy các cơ quan quản lý chất
lượng, ATTP nông lâm thủy sản của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, trên cơ
sở đó đề xuất mô hình tổ chức, giải pháp thực hiện theo hướng tinh gọn, hoạt động
thực sự hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ đảm bảo phù hợp thực tiễn và
khả thi theo hướng dẫn của Trung ương, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Kinh phí dự kiến: 500 triệu
đồng.
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019.
b) Hoàn thiện việc
phân công phân cấp nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy
sản cho các đơn vị thuộc cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
- Nội dung: Thực
hiện khảo sát, sơ kết đánh giá 03 năm (2015-2018) việc thực hiện Quyết định số
2489/QĐ-UBND ngày 14/9/2015 của UBND tỉnh về việc Phân công cơ quan thực hiện
kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra
chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 trên địa bàn tỉnh; Quyết
định số 2490/QĐ-UBND, ngày 14/9/2015, về việc phân công quản lý các cơ sở sản
xuất nông lâm thủy sản ban đầu nhỏ lẻ theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT, ngày
27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Trên cơ sở đó, tham mưu UBND tỉnh phân cấp
quản lý VTNN và chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản từ tỉnh đến huyện,
xã.
- Kinh phí dự kiến:
200 triệu đồng.
- Thời gian thực hiện: Năm 2019.
2.2. Nhiệm vụ
2: Hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng công tác quản lý chất lượng,
ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh
a) Mua sắm trang
thiết bị, dụng cụ xét nghiệm nhanh thực phẩm, môi trường (máy đo, Test nhanh,...) để
kiểm tra nhanh phục vụ cho công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát các sản phẩm
VTNN, ATTP.
- Nội dung: Hàng
năm mua các trang thiết bị, dụng cụ xét nghiệm nhanh thực phẩm, môi trường (máy
đo, Test nhanh,...) kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ô nhiễm sinh học và
hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh cấm tồn dư trong sản phẩm
nông lâm thủy sản trong công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát các sản phẩm VTNN, ATTP để
kịp thời cảnh báo, sàng lọc, định hướng xử lý theo quy định.
- Kinh phí dự kiến:
01 tỷ đồng (bình quân 500 triệu đồng/năm).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019 - 2020
b) Kiến nghị Bộ Nông
nghiệp và PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thành lập Chi nhánh
của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 để hỗ trợ địa phương
thực hiện công tác kiểm nghiệm, kiểm định, tư vấn thực hành nông nghiệp tốt
VietGAP, nông nghiệp hữu cơ.
2.3. Nhiệm vụ
3: Nâng cao hiệu quả kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chất lượng, ATTP chuyên
ngành.
a) Giám sát ATTP đối với
thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Nội dung: Hàng
năm, tổ chức thực hiện lấy từ 350-400 mẫu giám sát ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm nông
lâm thủy sản chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm xây dựng thương hiệu, sản phẩm có
nguy cơ cao gắn với xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa
bàn tỉnh, nhằm cảnh báo kịp thời, đưa ra biện pháp khắc phục, xử lý vi
phạm góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn cho tiêu thụ trong
nước và xuất khẩu.
- Kinh phí dự kiến:
800 triệu đồng.
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
b) Tổ chức kiểm
tra, thanh tra xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN, sản phẩm nông
lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Nội dung: Thực
hiện tổ chức kiểm tra xếp loại, kiểm tra định kỳ 100% cơ sở sản xuất kinh doanh
VTNN và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều
kiện ATTP theo phân công, phân cấp. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, kiểm
soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh VTNN, sản phẩm nông lâm thủy sản của
các cơ sở đảm bảo đúng tần suất, thời gian theo quy định.
- Kinh phí dự kiến:
01 tỷ đồng (bình quân 500 triệu đồng/năm).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
c) Xây dựng hệ thống
cơ sở dữ liệu về truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, cơ sở
dữ liệu về công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản các cấp trên địa
bàn tỉnh.
- Nội dung: Xây dựng
hệ thống cơ sở dữ liệu về truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản
an toàn, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các cơ sở in tem chứa
mã QR Code nhận diện sản phẩm an toàn, tem chống hàng giả và thiết lập
cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý có khả năng chia sẻ giữa các cơ quan quản
lý từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, doanh nghiệp, các hợp tác xã và cung cấp
thông tin cho người tiêu dùng, nhằm quản lý và giám sát một cách toàn diện các
hoạt động sản xuất, lưu thông phân phối sản phẩm nông lâm thủy sản, giúp nhà sản
xuất dễ dàng xây dựng nhật ký canh tác điện tử cho sản phẩm, người tiêu dùng
truy xuất nguồn gốc của sản phẩm và tìm mua sản phẩm dễ dàng.
- Kinh phí dự kiến:
500 triệu đồng.
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
d) Công khai kết
quả kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về chất lượng VTNN,
ATTP của các cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản.
- Nội dung: Định kỳ
hàng tháng, công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về
chất lượng VTNN, ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên
trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT, của tỉnh và các phương tiện
thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
- Kinh phí dự kiến:
100 triệu đồng.
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
2.4. Nhiệm vụ
4: Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cán bộ làm công tác quản lý
chất lượng, ATTP và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức ATTP cho các đối
tượng liên quan
a) Cập nhật, rà
soát chính sách, pháp luật của Trung ương và của tỉnh về quản lý chất lượng,
ATTP nông lâm sản thủy sản.
- Nội dung: Thường
xuyên cập nhật, tổng hợp lại tất cả các văn bản, chính sách, pháp luật, hệ thống thông tin quản
lý, cơ sở dữ liệu của Trung ương và của Tỉnh về quản lý chất lượng, ATTP nông
lâm sản thủy sản còn hiệu lực để cung cấp cho các địa phương trong tỉnh thực hiện.
- Kinh phí dự kiến:
100 triệu đồng.
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019 - 2020.
b) Đào tạo, bồi
dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ giám sát, thanh tra, kiểm tra ATTP, xử lý vi phạm về
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.
- Nội dung: Tổ chức
ít nhất 10 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật, kiến
thức, nâng cao nghiệp vụ giám sát, thanh tra, kiểm tra ATTP, xử lý vi phạm về
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cho 100% cán bộ quản lý nhà nước các cấp (tỉnh,
huyện, xã) và chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh VTNN, sản phẩm nông lâm thủy
sản trên địa bàn tỉnh.
- Kinh phí dự kiến: 300 triệu đồng (bình quân 30 triệu đồng/lớp).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
c) Tuyên truyền,
phổ biến chính sách pháp luật, các quy định, kiến thức về chất lượng, ATTP nông
lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Nội dung:
+ Tổ chức từ 15-20
hội nghị/hội thảo/lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới về ATTP, các văn bản
quy phạm pháp luật, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp
hàng hóa tập trung cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý
hình sự đối với các hành vi vi phạm về ATTP; quy trình kỹ thuật cho cán bộ làm
công tác quản lý ATTP các cấp, người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh, nông dân trực tiếp sản xuất; phổ biến, hướng dẫn cho doanh nghiệp,
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm việc áp dụng các hệ thống quản
lý chất lượng ATTP tiên tiến (GMP, GHP, HACCP,
ISO 22000, VietGAP,...) nhằm nâng cao
nhận thức về chất lượng, ATTP trong cán bộ công chức, viên chức nhà nước, toàn
thể hệ thống chính trị, các chủ thể tham gia sản xuất kinh doanh và người tiêu
dùng trên toàn địa bàn tỉnh.
+ Xây dựng 04-05
phóng sự truyền hình chuyên đề, chuyên mục về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp
trên sóng Đài phát thanh và Truyền hình Tỉnh, Trung ương; in, treo áp phích,
băng rôn; in ấn sổ tay, tờ rơi hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn trong sản
xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, chương trình quản lý chất lượng,
ATTP và ghi nhãn hàng hóa; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh,
truyền hình kết hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, các buổi hội họp tại cộng đồng
dân cư thường
xuyên để tuyên truyền sâu rộng tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu
dùng quy định pháp luật về ATTP.
- Kinh phí dự kiến:
500 triệu đồng (Hội nghị/hội thảo/tập huấn 250 triệu đồng. Xây dựng phóng sự
truyền hình 250 triệu đồng).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
d) Tổ chức các
đoàn tham quan học tập kinh nghiệm thực tế về quản lý VTNN, ATTP nông lâm thủy
sản tại một số tỉnh, thành phố.
- Nội dung: Hàng
năm, tổ chức 02-03 Đoàn học tập kinh nghiệm quản lý sản xuất kinh doanh nông sản
an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá
trị tại một số tỉnh, thanh phố có mô hình quản lý, sản xuất kinh doanh tốt cho doanh nghiệp/hợp
tác xã, công chức theo dõi quản lý chất lượng, ATTP các cấp để nâng cao nhận thức
và áp dụng thực tiễn trên địa bàn tỉnh.
- Kinh phí dự kiến:
300 triệu đồng (bình quân 150 triệu đồng/năm).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
2.5. Nhiệm vụ
5: Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh
a) Đào tạo, tập
huấn nâng cao năng lực, kỹ năng xúc tiến thương mại định hướng thị trường
- Nội dung: Tổ chức 03-05 lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng
lực, kỹ năng xúc tiến thương mại định hướng thị trường, phổ biến các chính
sách có liên quan cho khoảng trên 150 người là cán bộ làm kiêm công tác xúc tiến
thương mại ở các cấp (tỉnh, huyện, xã), các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Kinh phí dự kiến:
250 triệu đồng (50 triệu đồng/lớp đào tạo).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
b) Hướng dẫn, hỗ
trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc thiết kế, in ấn bao bì, tem,
nhãn nhận diện sản phẩm an toàn đã được kiểm soát
- Nội dung: Hướng
dẫn, hỗ trợ cho 15-20 cơ sở sản xuất trong việc thiết kế, in ấn bao bì, tem,
nhãn nhận diện sản phẩm an toàn đã được kiểm soát; tập trung các sản phẩm
thực phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm xây dựng thương hiệu,
sản phẩm có nguy cơ cao gắn với xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn.
Thiết kế bao bì,
tem, nhãn nhận diện sản phẩm nông sản quá trình thu hái, đánh bắt, khai thác phù
hợp với tính chất của từng loại sản phẩm: tươi, sống, sơ chế, đông lạnh, sản phẩm
khô đồng
thời cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh
doanh cho người tiêu dùng nhằm khẳng định thương hiệu, uy tín, chất lượng sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh.
- Kinh phí dự kiến:
01 tỷ đồng
(bình quân 50 triệu đồng/cơ sở).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
c) Tổ chức hội
nghị, hội thảo định hướng mở rộng thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn.
- Nội dung: Tổ chức
08-10 hội nghị/hội thảo kết nối sản xuất với tiêu thụ sản phẩm an toàn, đặc biệt
các sản phẩm có thương hiệu, đặc thù, tiềm năng mà tỉnh Đắk Lắk có ưu thế tới các thị trường
trong và ngoài nước thông qua các hình thức phù hợp với thực tế thị trường và
nhu cầu của doanh nghiệp.
- Kinh phí dự kiến:
500 triệu đồng (bình quân 50 triệu đồng/hội nghị).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
d) Hỗ trợ cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh tham gia Chương
trình xúc tiến thương mại, hội chợ trong và ngoài nước.
- Nội dung: Hỗ trợ
100 lượt doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn
tỉnh tham gia Chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, giới thiệu, quảng bá,
tham quan học hỏi, kết nối giao thương sản phẩm, chế biến và phát triển thị trường
nông sản an toàn trong và ngoài nước (chi phí thuê gian hàng/vận chuyển hàng
hóa/in ấn tờ rơi quảng bá...);
- Kinh phí dự kiến:
02 tỷ đồng (bình quân 20 triệu đồng/doanh nghiệp).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
đ) Định hướng thị
trường, kết nối tiêu thụ hình thành các kênh phân phối tiêu thụ sản phẩm nông sản,
thủy sản an toàn trên địa bàn.
- Nội dung:
Nghiên cứu, dự báo thị trường nông lâm thủy sản, định hướng sản xuất, mở rộng
thị trường phân phối, tiêu thụ trong nước, quan tâm các sản phẩm chủ lực, sản
phẩm đặc thù, tiềm năng mà Đắk Lắk có ưu thế, sản phẩm nông sản trong chương
trình xây dựng thương hiệu, chương trình OCOP tỉnh.
- Kinh phí dự kiến:
500 triệu đồng (250 triệu đồng/năm).
- Thời gian thực
hiện: Năm 2019-2020.
(Nội dung và phân
công thực hiện Kế hoạch chi tiết theo Phụ lục kèm theo)
III.
KINH PHÍ THỰC HIỆN
1. Các nguồn
kinh phí:
- UBND tỉnh bố
trí nguồn kinh phí sự nghiệp hằng năm từ Ngân sách Trung ương, ngân sách địa
phương, vốn của các tổ chức, cá nhân (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cơ
sở sản xuất) để triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án Nâng cao năng lực Quản lý chất lượng an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản năm 2019 và 2020 trên địa bàn tỉnh.
- Ngân sách tỉnh
cấp hàng năm từ nguồn kinh phí sự nghiệp như: Khoa học công nghệ, Chương trình
mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm
nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng
chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư, Quỹ Đầu tư phát triển,
kinh phí phục vụ tái cơ cấu ngành, các nguồn khác...;
- Đầu tư của các
doanh nghiệp/Hợp tác xã/Hộ gia đình/Cơ sở sản xuất.
2. Tổng hợp
nhu cầu kinh phí:
Tổng kinh phí thực
hiện kế hoạch (dự kiến): 9.550.000.000 đồng;
Trong đó:
- Năm 2019: 4.925
triệu đồng;
- Năm 2020: 4.625
triệu đồng.
IV.
CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Giải pháp
truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật
- Xác định nhóm sản
phẩm và từng sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm, theo từng huyện, xã... để
xây dựng thông điệp, cách tiếp cận thích hợp, xây dựng các sản phẩm truyền thông phù hợp
các nhóm sản phẩm, từng sản phẩm. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, truyền thông
về đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên các phương tiện thông tin đại
chúng.
- In và phát hành
tờ rơi, sổ tay hướng dẫn các quy trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy
sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
- Tổ chức các hội
thảo/lớp đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kiến thức pháp luật về ATTP, xây dựng chuỗi
liên kết sản xuất, triển khai kiểm soát ATTP tại các công đoạn sản xuất trong
chuỗi cung ứng thực phẩm trên cơ sở đánh giá nguy cơ về ATTP.
- Đề nghị ủy ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh (Hội Nông
dân tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn thực hiện tốt các chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động, giám
sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn và chỉ đạo hệ thống ngành dọc thực hiện;
gắn việc thực hiện Kế hoạch với Chương trình xây dựng nông thôn mới tạo sự chuyển biến căn bản về nhận
thức trong mọi tầng lớp nhân dân; đưa chương trình tuyên truyền, vận động thực
hiện các tiêu chí ATTP vào kế hoạch công tác hàng năm của các tổ chức đoàn thể
để thực hiện đặc biệt, triển khai tốt Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội
Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam trên địa bàn tỉnh (UBND tỉnh đã ban hành Quyết định
1237/QĐ-UBND ngày 04/6/2018 về Kế hoạch tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020).
2. Giải pháp về
hoàn thiện bộ máy quản lý ATTP nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp
xã.
a) Phân cấp quản
lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
* Cấp tỉnh:
- Xây dựng kế hoạch
về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản của tỉnh theo từng năm trên cơ sở
các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Trình ban
hành văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách về chất lượng, ATTP nông lâm
thủy sản để áp dụng tại địa phương;
- Tổ chức thực hiện
kế hoạch và các Chương trình mục tiêu có liên quan đến chất lượng, ATTP nông
lâm thủy sản tại địa phương, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của cơ quan
quản lý cấp huyện, xã;
- Tổ chức tuyên
truyền, tập huấn về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản cho cán bộ quản lý của địa
phương cấp huyện/xã, người sản xuất và tiêu dùng;
- Kiểm tra, công
nhận điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP của các cơ sở, vùng nuôi, trồng, thu hoạch,
đánh bắt, giết mổ, vận chuyển, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản quy mô công
nghiệp theo quy trình và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trên địa bàn tỉnh theo
phân cấp;
- Phối hợp thanh
tra, kiểm tra, giám sát về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản với cơ quan cấp
trên. Đồng thời trực tiếp tổ chức kiểm tra, giám sát, chứng nhận chất lượng, ATTP
nông lâm thủy sản tiêu thụ nội địa;
* Cấp huyện,
thành phố, thị xã (gọi tắt là cấp huyện):
- Phối hợp với
các cơ quan cấp tỉnh về việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch và các
Chương trình mục tiêu có liên quan đến chất lượng, ATTP nông lâm thủy
sản tại địa phương;
- Kiểm tra, công nhận điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP của
các cơ sở, vùng nuôi, trồng, thu hoạch, đánh bắt, giết mổ, vận chuyển, bảo quản
nông lâm thủy sản quy mô nhỏ, thủ công trên địa bàn huyện theo phân cấp của
UBND tỉnh;
- Kiểm tra, công nhận
điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP của các cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy
sản quy mô thủ công, cơ sở chế biến đưa ra tiêu thụ trực tiếp trên địa bàn huyện
theo sự phân cấp của cơ quan quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản Trung
ương hoặc của tỉnh;
* Cấp xã, phường,
thị trấn (gọi tắt là cấp xã):
- Phát triển đội
ngũ cộng tác viên để triển khai hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phối hợp thực hiện
các hoạt động giám sát đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn
xã;
- Trên cơ sở các
văn bản hướng dẫn của các cấp, các văn bản chứng nhận điều kiện sản xuất kinh
doanh, đảm bảo chất lượng, ATTP đối với các cơ sở buôn bán thuộc BVTV, thú y, thủy sản, sản xuất thức ăn chăn
nuôi, thức ăn thủy sản, nuôi trồng thủy sản, giết mổ, bảo quản, vận chuyển nông lâm thủy sản... trên địa
bàn xã; để giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở này, nếu thấy dấu hiệu vi
phạm cần báo cáo ngay với cơ quan chuyên trách cấp trên để có giải pháp xử lý
thích hợp.
- Xác nhận xuất xứ,
cấp chứng nhận thu hoạch từ cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản nhỏ
lẻ trên địa bàn xã theo quy hoạch và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền;
- Tuyên truyền,
phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP tại cơ sở chăn nuôi, trồng trọt,
nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ trên địa bàn xã.
b) Kiện toàn bộ
máy tổ chức và số lượng cán bộ.
- Các đơn vị cấp thành phố,
thị xã và các huyện: Tại các Phòng kinh tế, Phòng Nông nghiệp & PTNT thành
phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện cần thiết phải bổ sung từ 1 - 2
cán bộ chuyên trách công tác Quản lý chất lượng, đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản
- Tại các xã: Vận
động hình thành hệ thống cộng tác viên. UBND các xã, phường, thị trấn có trách
nhiệm tổ chức thành lập hệ thống cộng tác viên cấp xã về việc quản lý chất lượng,
đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn
- Phân công, bố
trí cán bộ làm kiêm nhiệm công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
theo phân công, phân cấp của UBND Tỉnh với nguyên tắc “Rõ người - rõ việc - rõ
trách nhiệm - rõ hiệu quả”, hạn chế tối đa việc luân chuyển cán bộ làm công tác này. Bên cạnh đó, cần
phát huy vai trò của UBMTTQ, các Hội đoàn thể các cấp thực hiện công tác quản
lý, giám sát ATTP đảm bảo sự vào cuộc một cách toàn diện ngay tại cơ sở, từ
khâu sản xuất ban đầu.
3. Giải pháp đầu
tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh thực
phẩm
- Xây dựng mới trụ
sở làm việc của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.
- Bố trí kinh phí cho mua sắm, cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất,
trang thiết bị làm việc, hoạt động quản lý chất lượng, ATTP các cấp đáp ứng yêu
cầu quản lý trong tình hình mới.
- Thực hiện tốt
các chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành về hỗ trợ các tổ chức, cá
nhân sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản, tạo điều kiện
thuận lợi và huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư
xây dựng các dự án lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, khu nông nghiệp ứng dụng
công nghệ cao; vùng chăn nuôi tập trung, nhà máy chế biến; chuyển từ ngân sách
Nhà nước hỗ trợ hạ tầng dùng chung cho vùng sản xuất;
- Khuyến khích, hỗ
trợ, hướng dẫn, thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất quy mô lớn, nông nghiệp hữu
cơ, nông nghiệp sinh thái, công nghiệp chế biến thực phẩm nhằm xây dựng thương
hiệu, uy tín chất lượng sản phẩm nông sản, thủy sản của địa phương trên thị trường;
nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo ra lượng hàng hóa lớn đảm bảo ATTP phục vụ cho
người tiêu dùng, góp phần tăng giá trị sản phẩm trong sản xuất, tiêu thụ. Đẩy mạnh
phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn Tỉnh.
4. Giải pháp
đào tạo nguồn nhân lực
- Khảo sát, đánh
giá nhu cầu đào tạo từ đó có định hướng đúng về hình thức, nội dung, phương
pháp và số lượng người đào tạo cho phù hợp, sát với trình độ nhận thức, đối tượng,
tập quán, các vùng sinh thái.
- Bồi dưỡng, đào
tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện
nhiệm vụ quản lý chất lượng, ATTP theo chính sách của Tỉnh. Chú trọng công tác
đào tạo và thu hút nguồn nhân lực cho chế biến nông sản thực phẩm.
- Phối hợp với
các Cục quản lý chuyên ngành trực thuộc Bộ, các Viện nghiên cứu, các Trường Đại
học, các tổ chức trong và ngoài nước ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật
công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường vào các lĩnh vực sản xuất,
sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, nhằm cải thiện
và đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
5. Giải pháp nâng
cao hiệu quả kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng, ATTP chuyên
ngành
- Thực hiện đồng
bộ, quyết liệt công tác quản lý ATTP theo chuỗi cung ứng thực phẩm tại các công
đoạn từ nuôi trồng, thu hái, khai thác, giết mổ, sơ chế, chế biến đến vận chuyển,
tiêu thụ nông sản an toàn.
- Tăng cường lực
lượng và hoạt động cho cơ quan kiểm tra chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; chú
trọng hoạt động thanh tra đi đôi với nâng cao năng lực của hệ thống thanh tra
chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Giám sát chủ động
về chất lượng, ATTP tập trung các sản phẩm có nguy cơ cao, được người tiêu dùng
sử dụng hàng ngày, duy trì hoạt động giám sát tồn dư kháng sinh, hóa chất độc hại
trong nông sản, thủy sản thực phẩm kịp thời cảnh báo, khuyến cáo tới người
tiêu dùng.
6. Giải pháp thương mại, xúc tiến đầu tư và xây dựng
thương hiệu
- Cung cấp thông
tin, các chính sách, quy định mới có liên quan của Việt Nam, quốc tế và của tỉnh
để cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có kế hoạch đầu tư tại tỉnh.
Tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận thông tin thuận tiện, dễ dàng;
- Hỗ trợ doanh nghiệp,
các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh tham gia các
hội chợ, giới thiệu, quảng bá, tham quan học hỏi, kết nối tiêu thụ sản phẩm, đặc
biệt các sản phẩm trong chương trình OCOP Tỉnh.
- Hỗ trợ các
doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh
xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông lâm thủy sản chủ lực theo hướng chuyên
môn hóa, hiện đại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên thương trường trong nước
và quốc tế thông qua các kênh thông tin truyền thông, và các phương tiện khác.
- Cung cấp thông
tin cụ thể, chính xác các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn của từng địa phương, cơ
sở cụ thể để người tiêu dùng biết, lựa chọn; Tăng cường hoạt động quản lý việc
kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt các địa điểm kinh doanh không
nằm
trong quy hoạch, tiến tới xóa bỏ hiện tượng kinh doanh, buôn bán tự phát.
7. Giải pháp tổ
chức sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng
thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Tiếp tục thực hiện
07 nhóm giải pháp theo quy định tại Quyết định số 2662/QĐ-UBND ngày 26/9/2017 của
UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm
thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025.
8. Giải pháp về
kiểm tra, giám sát, đánh giá và thực hiện chế độ tổng hợp, báo cáo.
- Các Sở, ngành
có liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện
kế hoạch theo từng quý. Trong quá trình kiểm tra, giám sát xây dựng báo cáo cụ thể
kết quả đạt được, chưa đạt được, thuận lợi khó khăn, kiến nghị, đề xuất giải
pháp triển khai có hiệu quả nội dung, nhiệm vụ kế hoạch này. Định kỳ 6 tháng,
hàng năm báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết.
- Giao Sở Nông
nghiệp và PTNT chủ trì, tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát để hỗ trợ các địa
phương triển khai thực hiện. Xây dựng báo cáo tổng hợp theo quy định, tham mưu
UBND tỉnh khen thưởng những đơn vị, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện
tốt, phê bình những đơn vị không thực hiện tốt hoặc không chấp hành chế độ báo
cáo theo quy định.
V.
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn có trách nhiệm;
- Chủ trì thực hiện
Kế hoạch; tổ chức phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các Sở, ban, ngành
liên quan; UBND các địa phương triển khai thực hiện và tổng hợp báo cáo việc thực
hiện Kế hoạch thuộc phạm vi toàn tỉnh; định kỳ 6 tháng, hàng năm tổng hợp báo
cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện kế hoạch về UBND tỉnh.
- Hàng năm xây dựng
kế hoạch chi tiết thực hiện; chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản theo phân cấp của UBND tỉnh; căn cứ theo hướng dẫn của
Trung ương, thực tế của địa phương để phân công trách nhiệm cho các cơ quan
chuyên môn trực thuộc và tổ chức hướng dẫn phân cấp trách nhiệm giữa tỉnh, huyện,
xã bảo đảm quản lý tốt chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.
2. Giao Sở Tài
chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở, ngành liên quan căn
cứ khả năng cân đối nguồn vốn ngân sách hàng năm, tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn
sự nghiệp cho các cơ quan, đơn vị thuộc cấp tỉnh để thực hiện Kế hoạch.
3. Sở Thông tin
và Truyền thông có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan báo chí địa
phương và Trung ương đóng trên địa bàn; Cổng Thông tin điện tử tỉnh; Đài Truyền thanh - Truyền
hình các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Kế hoạch thực
hiện Đề án nâng cao năng lực Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản năm 2019 và 2020 trên địa bàn tỉnh để góp phần nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, chủ
cơ sở, các trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh, các vùng sản xuất tập trung...
thực hiện theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm.
4. Giao Sở Công
Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai các chương
trình, kế hoạch, dự án hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh; phối hợp với
các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh việc triển
khai các hoạt động xúc tiến thương mại hàng năm; khai thác thị trường tiêu thụ
nông sản, thực phẩm chủ lực của tỉnh. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức
các hội nghị kết nối cung cầu, phiên chợ nông sản an toàn trong và ngoài tỉnh
để giới thiệu, quảng bá nông sản chủ lực của tỉnh.
5. Giao Sở Y tế
chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các nội
dung của Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được giao. Chủ động
lồng
ghép hoặc tham mưu UBND tỉnh các chương trình, dự án ATTP của ngành, Chương
trình mục tiêu Dân số - Y tế để phân bố các nguồn lực hỗ trợ triển khai mô hình
chuỗi nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh và các nội dung có liên quan của kế
hoạch này.
6. Các Sở, ban,
ngành có liên quan căn cứ các nội dung nhiệm vụ của Đề án nâng cao năng lực quản
lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh tại Quyết định số
1595/QĐ-UBND, ngày 23/7/2012 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc phê duyệt Đề án
tăng cường năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông
lâm thủy sản đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và
các nội dung của Kế hoạch này để triển khai thực hiện.
7. Ủy ban nhân dân
các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:
- Căn cứ vào các
mục tiêu, nội dung nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định số 1595/QĐ-UBND,
ngày 23/7/2012 của UBND tỉnh Đắk Lắk, về việc phê duyệt Đề án tăng cường năng lực
quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản đến năm
2015, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Kế hoạch này để xây
dựng kế hoạch chi tiết thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng,
ATTP nông lâm thủy sản đến năm 2020 của địa phương.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện
các nội dung có liên quan của Kế hoạch này đạt được mục tiêu đề ra.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị,
Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung tổ chức, triển
khai thực hiện đầy đủ có hiệu quả Kế hoạch này. Định kỳ hoặc đột xuất (khi có
yêu cầu) báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch này về Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn (qua Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) để tổng hợp,
báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.
PHỤ LỤC
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỀ
ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN
NĂM 2019 VÀ 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH.
(Ban hành kèm theo Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 01 tháng 02 năm 2019 của UBND tỉnh)
Stt
|
Nhiệm vụ
|
Đơn vị chủ trì
|
Đơn vị phối hợp
|
Kinh phí đảm bảo thực hiện (VNĐ)
|
Thời gian thực hiện
|
1
|
Củng cố và hoàn thiện
bộ máy quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh đến
cấp huyện, xã
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT
|
Sở Nội vụ, các Sở,
ngành có liên quan. UBND các huyện, thị xã, thành phố.
|
700.000.000
|
Năm 2019
|
A
|
Rà soát, đánh
giá hiện trạng tổ chức bộ máy các cơ quan quản lý chất lượng, ATTP nông lâm
thủy sản của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
|
Sở Nông nghiệp và
PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS chủ trì, phối hợp: Phòng Tổ chức
CB; các Chi cục thuộc Sở có liên quan)
|
Sở Nội vụ, các
Sở, ngành có liên quan. UBND các huyện, thị xã, thành phố.
|
500.000.000
|
Quý III/2019
|
B
|
Đề xuất mô hình
tổ chức, giải pháp thực hiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với thực
tiễn và theo hướng dẫn của TW, Bộ NN và PTNT.
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS; Phòng Tổ chức CB; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
Sở Nội vụ, các
Sở, ngành có liên quan. UBND các huyện, thị xã, thành phố.
|
|
Quý IV/2019
|
C
|
Hoàn thiện việc
phân công phân cấp nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy
sản cho các đơn vị thuộc cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
|
Sở Nông nghiệp và
PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS; Phòng Tổ chức CB; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
Sở Nội vụ, các
Sở, ngành có liên quan. UBND các huyện, thị xã, thành phố.
|
200.000.000
|
Quý IV/2019
|
2
|
Hoàn thiện cơ
sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng công tác quản lý chất lượng, ATTP nông
lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS;
Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở
có liên quan)
|
Sở Tài chính, Sở
Kế hoạch và Đầu tư. UBND các huyện, thị xã, thành phố.
|
1.000.000.000
|
Năm 2019 -2020
|
A
|
Xây dựng mới trụ sở CC QLCL
|
BQL các công
trình xây dựng công nghiệp và dân dụng
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS); Các Sở,
ban ngành có liên quan
|
Đã phân bổ
|
Năm 2019 2020
|
B
|
Mua sắm trang
thiết bị, dụng cụ xét nghiệm nhanh thực phẩm, môi trường (máy đo, Test nhanh,... để
kiểm tra nhanh phục vụ cho công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát các sản phẩm
VTNN, ATTP)
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
Sở Tài chính, Sở
Kế hoạch và Đầu tư. UBND các huyện, thị xã, thành phố.
|
(Bình quân 500 triệu đồng/năm)
|
Năm 2019 - 2020
|
3
|
Nâng cao hiệu
quả kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chất lượng, ATTP chuyên ngành
|
|
|
2.400.000.000
|
|
A
|
Giám sát ATTP đối với thực
phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
|
Chi cục Quản lý
chất lượng NLS và TS; các Chi cục thuộc Sở có liên quan
|
Phòng NNPTNT
các huyện, Phòng KTế TX, TP. Buôn Ma Thuột
|
800.000.000
|
Năm 2019 - 2020
|
B
|
Tổ chức kiểm tra,
thanh tra xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN, sản phẩm nông lâm
thủy sản trên địa bàn tỉnh
|
Sở Nông nghiệp và
PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
1.000.000.000 (Bình quân 500 triệu đồng/năm)
|
Năm 2019 - 2020
|
C
|
Xây dựng hệ thống
cơ sở dữ liệu về truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, cơ
sở dữ liệu về công tác QLCL, ATTP nông lâm thủy sản các cấp trên địa bàn tỉnh
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
500.000.000
|
Năm 2019 - 2020
|
D
|
Công khai kết
quả kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về chất lượng VTNN, ATTP của các cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
Báo Đăk Lăk,
Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, các Hội; các phương tiện thông tin đại chúng
theo quy định của pháp luật
|
100.000.000
|
Năm 2019 - 2020
|
4
|
Đào tạo, bồi
dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng,
ATTP và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức ATTP cho các đối tượng
liên quan
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
1.200.000.000
|
|
a
|
Cập nhật, rà
soát chính sách, pháp luật của Trung ương và của tỉnh về quản lý chất lượng,
ATTP nông lâm sản thủy sản (Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để tra cứu, ứng dụng).
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
100.000.000
|
Năm 2019 -2020
|
b
|
Đào tạo, bồi dưỡng,
tập huấn nâng cao nghiệp vụ giám sát, thanh tra, kiểm tra ATTP, xử lý vi phạm
về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
Phòng NNPTNT
các huyện, Phòng KTế TX, TP. Buôn Ma Thuột; các DN/HTX/cơ sở SX, KD NLTS trên
địa bàn tỉnh
|
300.000.000 (Bình quân 30 triệu đồng/lớp).
|
Năm 2019 -2020
|
c
|
Tuyên truyền,
phổ biến chính sách pháp luật, các quy định, kiến thức về chất lượng, ATTP nông lâm thủy
sản trên địa bàn tỉnh.
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc
Sở có liên quan)
|
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
Báo Đăk Lăk, Đài
Phát thanh truyền hình tỉnh, các Hội; các phương tiện thông tin đại chúng
theo quy định của pháp luật
|
500.000.000 (Hội nghị/hội thảo/tập huấn 250
triệu đồng. Xây dựng phóng sự truyền hình 250 triệu đồng).
|
Năm 2019 -2020
|
d
|
Tổ chức các
đoàn tham quan học tập kinh nghiệm thực tế về quản lý VTNN, ATTP nông lâm thủy
sản tại một số tỉnh, thành phố
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc Sở có liên
quan)
|
Phòng NNPTNT
các huyện, Phòng KTế TX, TP. Buôn Ma Thuột; các DN/HTX/cơ sở SX, KD NLTS trên
địa bàn tỉnh
|
300.000.000 (Bình quân 150 triệu đồng/năm
|
Năm 2019 -2020
|
5
|
Xúc tiến
thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản trên địa
bàn tỉnh
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT (Chi cục Quản lý chất lượng NLS
và TS; Thanh tra Sở; các Chi cục thuộc
Sở có liên quan)
|
Phòng NNPTNT
các huyện, Phòng KTế TX, TP. Buôn Ma Thuột; các DN/HTX/cơ sở SX, KD NLTS trên địa bàn tỉnh
|
3.250.000.000
|
Năm 2019 -2020
|
a
|
Đào tạo, tập huấn
nâng cao năng lực, kỹ năng xúc tiến thương mại định hướng thị trường.
|
Sở Nông nghiệp
và PTNT
(Chi cục Quản
lý chất lượng NLS và TS; các Chi cục thuộc Sở có liên quan)
|
Sở Công thương;
Kế hoạch và Đầu tư.
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
250.000.000 (50 triệu đồng/lớp đào tạo)
|
Năm 2019 -2020
|
b
|
Hướng dẫn, hỗ trợ
các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc thiết kế, in ấn bao bì, tem, nhãn nhận
diện sản phẩm an toàn đã được kiểm soát.
|
Chi cục Quản lý
chất lượng NLS và TS; các Chi cục thuộc Sở có liên quan
|
Sở Công thương;
Kế hoạch và Đầu tư.
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
1.000.000.000 (Bình quân 50 triệu đồng/cơ sở)
|
Năm 2019 -2020
|
c
|
Tổ chức hội nghị,
hội thảo định hướng mở rộng thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn
|
Chi cục Quản lý
chất lượng NLS và TS; các Chi cục thuộc Sở có liên quan
|
Sở Công thương;
Kế hoạch và Đầu tư.
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
500.000.000 (Bình quân 50 triệu đồng/hội nghị
|
Năm 2019 -2020
|
d
|
Hỗ trợ cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh tham gia Chương
trình xúc tiến thương mại, hội chợ trong và ngoài nước.
|
Chi cục Quản lý
chất lượng NLS và TS; các Chi cục thuộc Sở có liên quan
|
Sở Công thương;
Kế hoạch và Đầu tư.
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
2.000.000.000 (Bình quân 20 triệu đồng/doanh nghiệp).
|
Năm 2019 -2020
|
đ
|
Định hướng thị
trường, kết nối tiêu thụ hình thành các kênh phân phối tiêu thụ sản phẩm nông
sản, thủy sản an toàn trên địa bàn
|
Chi cục Quản lý
chất lượng NLS và TS; các Chi cục thuộc Sở có liên quan
|
Sở Công thương;
Kế hoạch và Đầu tư.
UBND các huyện,
thị xã, thành phố.
|
500.000.000 (250 triệu đồng/năm)
|
Năm 2019 -2020
|
|
Tổng kinh
phí thực hiện
|
9.550.000.000
|
|