20/10/2023 23:41

Yêu cầu kỹ thuật đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Yêu cầu kỹ thuật đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Tôi muốn hỏi yêu cầu kỹ thuật đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng quy định thế nào?_Việt Anh(Hà Nam)

Chào anh, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Yêu cầu kỹ thuật đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

Theo quy định tại Mục II Quy chuẩn QCVN 9-2:2011/BYT về yêu cầu kỹ thuật đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng như sau:

Yêu cầu kỹ thuật đối với nước mắm bổ sung vi chất

- Nước mắm bổ sung vi chất dinh dưỡng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với nước mắm được quy định trong Quy chuẩn tương ứng hoặc các quy định của pháp luật có liên quan.

- Dạng vi chất dinh dưỡng bổ sung và hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung vào nước mắm được quy định như sau:

Vi chất dinh dưỡng

Hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung

(mg/100ml)

Chất bổ sung

Tối thiểu

Tối đa

Sắt (Fe)

30,0

50,0

- Natri sắt (III) EDTA, trihydrat.

(Yêu cầu kỹ thuật đối với Natri sắt (III) EDTA, trihydrat quy định tại QCVN 3-3:2010/BYT).

- Sắt Sulfat, Sắt fumarat

Yêu cầu kỹ thuật đối với bột mỳ bổ sung vi chất

- Bột mỳ bổ sung vi chất dinh dưỡng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với bột mỳ được quy định trong Quy chuẩn tương ứng hoặc các quy định của pháp luật có liên quan.

- Dạng vi chất dinh dưỡng bổ sung và hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung vào bột mỳ được quy định như sau:

Vi chất

dinh dưỡng

Hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung (mg/kg)

Chất bổ sung

Tối thiểu

Tối đa

Sắt (Fe)

27,80

51,60

Sắt sulfat (dạng khô)

(Yêu cầu kỹ thuật đối với Sắt sulfat được quy định tại QCVN 3-3:2010/BYT)

Kẽm (Zn)

70,90

131,70

Kẽm oxyd

(Yêu cầu kỹ thuật đối với Kẽm oxyd được quy định tại QCVN 3-1:2010/BYT)

Vitamin A

1,33

4,80

Retinyl palmitat (250-sd)

...

Yêu cầu kỹ thuật đối với dầu ăn bổ sung vi chất

- Dầu ăn bổ sung vi chất dinh dưỡng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với Dầu ăn được quy định trong Quy chuẩn tương ứng hoặc các quy định của pháp luật có liên quan.

- Dạng vi chất dinh dưỡng bổ sung và hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung vào dầu ăn được quy định như sau:

Vi chất

dinh dưỡng

Hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung (mg/100g)

Chất bổ sung

Tối thiểu

Tối đa

Vitamin A

2,75

5,50

Retinyl palmitat

 

Yêu cầu kỹ thuật đối với đường bổ sung vi chất

- Đường bổ sung vi chất dinh dưỡng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với đường được quy định trong Quy chuẩn tương ứng hoặc các quy định của pháp luật có liên quan.

- Dạng vi chất dinh dưỡng bổ sung và hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung vào đường được quy định như sau:

Vi chất

dinh dưỡng

Hàm lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung (mg/kg)

Chất bổ sung

Tối thiểu

Tối đa

Vitamin A

15,0

30,0

Retinyl palmitat

 

2. Tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng có trách nhiệm gì?

Theo quy định tại Mục IV Quy chuẩn QCVN 9-2:2011/BYT thì tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng có trách nhiệm sau:

- Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng chỉ được phép bổ sung các vi chất dinh dưỡng và sử dụng các chất bổ sung vào từng loại thực phẩm nhất định đúng theo quy định của quy chuẩn này.

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng phải công bố hợp quy phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

- Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với quy định của quy chuẩn này và các quy định khác của pháp luật.

Như vậy, thực phẩm bổ sung vi chất như nước mắm, bột mỳ, dầu ăn, đường phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại thực phẩm. Các vi chất được phép bổ sung cụ thể như: sắt, kẽm, vitamin A vào nước mắm, bột mỳ; vitamin A vào dầu ăn, đường... đồng thời hàm lượng các vi chất bổ sung sẽ có giới hạn tối thiểu và tối đa cho mỗi loại thực phẩm. Tổ chức, cá nhân phải đăng ký công bố sản phẩm, bảo đảm chất lượng và ghi nhãn theo đúng quy định.

Hứa Lê Huy
1166

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn