Chào anh, ban biên tập xin giải đáp như sau:
Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ là cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản có từ 10 lao động trở xuống.
Tại QCVN 02 - 23: 2017/BNNPTNT, yêu cầu về địa điểm, bố trí mặt bằng cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ như sau:
- Yêu cầu về địa điểm: tách biệt khu vực ô nhiễm môi trường đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật, các khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện.
- Yêu cầu về bố trí mặt bằng
+ Khu vực sản xuất tách biệt phải được bố trí tách biệt với khu vực sinh hoạt của gia đình, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, nơi tập kết chất thải, rác thải.
+ Không tạo nơi ẩn náu cho động vật gây hại.
+ Khu vực chế biến thuỷ sản ăn liền.
Khu vực chế biến thuỷ sản ăn liền phải được bố trí tách biệt với khu sản xuất thuỷ sản không ăn liền và chỉ được dùng riêng cho mục đích này.
Yêu cầu kĩ thuật đối với thiết kế, kết cấu nhà xưởng
- Mái hoặc trần nhà không bị dột, không rạn nứt, ngăn được nước mưa, bụi bẩn.
- Bề mặt tường hoặc vách ngăn và nền phải dễ làm vệ sinh.
- Khu chứa phế thải (nếu có) phải tách biệt với khu vực sản xuất, dễ làm vệ sinh và khử trùng.
- Có khu vực thay bảo hộ lao động cho công nhân trước khi vào khu vực sản xuất.
- Có vòi nước rửa tay, xà phòng và khăn lau tay sạch được bố trí ít nhất tại 2 vị trí: gần lối vào khu vực sản xuất và tại khu vực nhà vệ sinh.
- Nhà vệ sinh cho công nhân phải đủ nước, được trang bị thùng rác có nắp, giấy chuyên dụng và cửa không được mở trực tiếp vào khu vực sản xuất.
- Có ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo với cường độ đủ sáng để thực hiện các hoạt động sản xuất. Thiết bị chiếu sáng phải có chụp bảo vệ để tránh bóng đèn rơi, vỡ lẫn vào nguyên liệu, sản phẩm.
Tại QCVN 02 - 23: 2017/BNNPTNT quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ như sau:
- Cơ sở phải phân công người chịu trách nhiệm về quản lý chất lượng.
- Cơ sở phải thực hiện ghi chép hồ sơ theo dõi sản xuất, tối thiểu phải có các nội dung sau:
+ Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của cơ sở cung ứng nguyên liệu để sản xuất.
+ Khối lượng và chất lượng nguyên liệu, khối lượng thành phẩm sản xuất trong ngày.
+ Tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của tổ chức, cá nhân tiêu thụ sản phẩm.
+ Khối lượng, chủng loại thành phẩm phân phối.
- Thực phẩm chế biến bao gói sẵn phải ghi nhãn theo quy định hiện hành của Nhà nước về ghi nhãn hàng hóa, bao gồm các thông tin sau:
+ Tên sản phẩm
+ Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất
+ Ngày sản xuất
+ Hạn sử dụng
+ Thành phần cấu tạo sản phẩm (định lượng của mỗi loại nguyên liệu kể cả phụ gia)
+ Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản
+ Định lượng của sản phẩm
+ Các khuyến cáo và cảnh báo an toàn (nếu có)
- Cơ sở phải bảo đảm các hoạt động sản xuất kể cả tiếp nhận nguyên liệu phải thực hiện nhanh chóng và không được tiến hành trực tiếp dưới sàn nhà.
- Sản phẩm ăn liền nếu chưa bao gói kín không được bảo quản chung với sản phẩm không ăn liền
- Không để gia súc, gia cầm và các động vật gây hại khác vào khu vực sản xuất.
- Không được hút thuốc lá, khạc nhổ, ăn uống trong khu vực sản xuất.
- Cơ sở phải có quy định về chế độ, tần suất làm vệ sinh và giám sát sản xuất.
- Cơ sở sản xuất có sản phẩm được chế biến, bao gói sẵn phải thực hiện công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường.
- Cơ sở phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ sản xuất, hồ sơ sức khỏe công nhân. Thời gian lưu trữ hồ sơ bảo đảm ít nhất 01 năm sau khi hết hạn sử dụng của sản phẩm.
Trân trọng!