Số
thùng trong một lô
|
Số
thùng để lấy mẫu
|
Không
quá 20
21-50
51-100
Trên
100
|
Không
quá 3
Không
quá 6
Không
quá 12
Không
quá 12%
|
Ở mỗi thùng để lấy
mẫu, lấy ở 3 vị trí khác nhau, mỗi vị trí không quá 10 quả.
1.3. Nếu trứng
không được xếp vào thùng thì căn cứ vào số lượng trứng để lấy mẫu theo bảng 2.
Bảng
2, quả
Số
lượng trứng của một lô hàng
Số
lượng trứng lấy mẫu
Đến
7200
Trên
7200 đến 18000
Trên
18000 đến 36000
Trên
36000
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không
quá 180
Không
quá 360
1%
1.4. Trước khi lấy
mẫu cần xác định tình trạng bên ngoài của bao gói (hình dạng, mức độ sạch, số
liệu ghi bên ngoài).
1.5. Biên bản lấy
mẫu cần ghi rõ:
- Tên cơ sở sản
xuất (hay đơn vị giao hàng);
- Tên trứng và hạng
chất lượng;
- Ngày sản xuất
và ngày giao hàng;
- Nơi và ngày lấy
mẫu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các mẫu đã lấy
không được để lẫn.
1.6. Tránh làm hư
hỏng, dập vỡ mẫu. Mẫu dùng để phân tích vi sinh vật phải được bao gói bằng giấy
sạch và chuyển ngay đến phòng thí nghiệm. Nếu chưa gửi ngay được phải giữ trứng
ở nhiệt độ 4-50C.
2.
Phương pháp thử
2.1. Xác định hình dạng
Đặt trứng thành
hàng, quan sát bằng mắt và đánh giá độ chênh lệch so với hình dạng bình thường
của quả trứng.
2.2. Xác định khối lượng:
Dùng cân có độ
chính xác ±1g để cân trứng. Sau đó chia trứng đã cân thành từng loại theo từng
cặp khối lượng.
2.3. Xác định độ sạch của vỏ:
Xác định bằng mắt
độ sạch vỏ trứng. Nếu bẩn nhiều chia trứng làm 8 phần bằng nhau để đánh giá tỷ
lệ diện tích bẩn so với cả diện tích của vỏ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhúng trứng vào
dung dịch axit oxalic 8-10% hay axit axêtic 8-10% để kiểm nghiệm. Nếu thấy có
nhiều vệt sạch trắng là trứng chưa qua tẩy rửa, nếu hoàn toàn không có vạch trắng
hoặc hơi có là trứng đã qua tẩy rửa.
2.5. Xác định sự rạn nứt của vỏ:
Giữ trứng rồi gõ
vào bề mặt vỏ nghe tiếng động khi gõ. Nếu rạn, dập thì phát ra tiếng đục. Có thể
soi qua ánh sáng mạnh để phát hiện vết rạn nứt.
2.6. Xác định độ cao buồng hơi:
Soi trứng nơi có
ánh sáng trong buồng tối, dùng thước đo độ cao buồng hơi (theo hình vẽ). Chiều
cao buồng hơi được tính bằng milimét, sai số không quá 1mm.
![](00900752_files/image001.gif)
2.7. Xác định vị trí buồng hơi:
Xác định bằng mắt
khi soi, đánh giá xem vị trí buồng hơi có lệch khỏi vị trí bình thường không; hình
dạng buồng hơi bình thường hay đứt đoạn, toàn vẹn hay bị phá vỡ màng, buồng hơi
yên tĩnh hay chuyển động.
2.8. Xác định độ đặc quánh của lòng trắng:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.9. Xác định độ trong của lòng đỏ và sự phát triển của phôi trứng:
Trứng soi qua
ánh sáng mạnh, quay nhẹ và xem có dị vật trong trứng hay không. Nếu phôi phát
triển sớm trước khi cấp có thể thấy có vệt máu hay tia máu phát triển trên bề
mặt lòng đỏ.
2.10. Xác định chất lượng bên trong của trứng:
Trứng được đập vỡ
bằng dao sắc, chém cẩn thận trên phần giữa vỏ theo trục ngang, tránh phá hoại lòng
trắng và lòng đỏ, rồi để trứng nhẹ nhàng ra đĩa thủy tinh rộng đáy bằng; ở phía
dưới đĩa đặt giấy đen cho dễ nhìn.
Bằng mắt thường
đánh giá chất lượng lòng trắng, lòng đỏ và sự phát triển của phôi. Lòng đỏ dày
cao, lòng trắng dày quánh trong, phôi không phát triển thành vòng máu hay vết máu
là trứng tốt.
Kết hợp thử mùi
vị của trứng để đánh giá.
2.11. Xác định nấm mốc trong trứng:
Trứng đem rửa sạch
bằng khăn, xà phòng và nước ấm. Sau đó ngâm vào êtanol 700 trong mười
phút. Trứng lấy ra để khô, dùng dao đã khử trùng để đập vỡ trứng ở phần đầu nhọn
một lỗ rộng khoảng 1cm, sau đó đổ trứng ra lọ có cổ rộng đã khử trùng. Đổ hết lòng
đỏ, lòng trắng ra rồi quấy đều bằng que thủy tinh đã khử trùng làm cho trứng thành
đồng nhất.
Đổ 1ml mẫu trên
ra đĩa pêtri đã có thạch và để ở nhiệt độ 40-450C. Rồi cho đĩa vào tủ
ấm ở nhiệt độ 250C. Sau 2 ngày mang ra kiểm tra, nếu mẫu nhiễm nấm mốc
thì đã nhìn thấy được nấm đã mọc, nếu chưa thấy nấm mọc thì để đến 7 ngày mang
ra kiểm tra lại. Cần đánh giá theo tập đoàn nấm mốc. Nếu có nấm mốc phát triển,
chứng tỏ trong trứng có nấm mốc.