Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11879:2018 về Thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng

Số hiệu: TCVN11879:2018 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2018 Ngày hiệu lực:
Tình trạng: Đã biết

Ký hiệu

Cỡ cá (g/con)

Số 1

Dưới 10,0 g/con

Số 2

Từ 10,0 đến 50,0 g/con

Số 3

Từ 50,0 đến 150 g/con

Số 4

Từ 150 g/con trở lên

4  Yêu cầu kỹ thuật

4.1  Yêu cầu cảm quan

Yêu cầu cảm quan đối với thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng được quy định trong Bảng 2.

Bảng 2 - Yêu cầu cảm quan

Chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Hình dạng bên ngoài

Viên hình trụ hoặc mảnh đều nhau, bề mặt mịn

2. Màu sắc

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

3. Mùi vị

Đặc trưng của nguyên liệu phối chế, không có mùi mốc và mùi lạ khác

4.2  Yêu cầu về lý - hóa

Các chỉ tiêu lý hóa được quy định trong Bảng 3.

Bảng 3 - Các chỉ tiêu lý hóa

Chỉ tiêu

Yêu cầu

Số 1

Số 2

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Số 4

1. Kích cỡ thức ăn (kích thước mặt cắt ngang lớn nhất), mm, không lớn hơn

2,2

3,2

4,7

6,7

2. Tỷ lệ vụn nát, %, không lớn hơn

1,0

3. Độ bền trong nước, phút, không nhỏ hơn

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

4. Độ ẩm, %, không lớn hơn

11

5. Hàm lượng protein thô, %, không nhỏ hơn

40

35

30

25

6. Hàm lượng xơ thô, %, không lớn hơn

5

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

7. Hàm lượng chất béo thô, %, trong khoảng

7 ÷ 9

6 ÷ 7

8. Hàm lượng canxi, %, trong khoảng

1,0 ÷ 2,0

9. Hàm lượng phospho, %, trong khoảng

1,0 ÷ 2,0

10. Hàm lượng lysine tổng số, %, không nhỏ hơn

1,7

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

1,4

11. Hàm lượng methionine + cystine tổng số, %, không nhỏ hơn

1,1

1,0

0,9

12. Threonine tổng số, %, không nhỏ hơn

2

13. Hàm lượng tro thô, %, không lớn hơn

15

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

14. Hàm lượng tro không tan trong HCl 10 %, %, không lớn hơn

1,0

15. Hàm lượng natri clorua, %, không lớn hơn

1,5

4.3  Các chỉ tiêu an toàn

Các chỉ tiêu an toàn của thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật được quy định tại Bảng 4

Bảng 4 - Các chỉ tiêu an toàn

Chỉ tiêu

Yêu cầu

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Không được có

2. Salmonella, CFU/25 g

Không được có

3. Nấm mốc Aspergillus flavus, khuẩn lạc/g

Không được có

4. Độc tố aflatoxin B1, µg/kg, không lớn hơn

10

5. Ethoxyquin, ppm, không lớn hơn

150

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2,5

5  Phương pháp thử

5.1  Lấy mẫu, theo TCVN 4325:2007 (ISO 6497:2002) và chuẩn bị mẫu thử theo TCVN 6952:2001 (ISO 9498:1998).

5.2  Xác định các chỉ tiêu cảm quan, theo TCVN 1532:1993.

5.3  Xác định kích cỡ (kích thước mặt cắt ngang lớn nhất) viên thức ăn bằng thước kẹp.

5.4  Xác định độ bền trong nước

5.4.1  Dụng cụ

- Cốc thủy tinh dung tích 50 ml

- Đũa thủy tinh

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.4.2  Cách tiến hành

Cân khoảng 5,0 g mẫu chính xác đến 0,1 g, cho vào cốc thủy tinh có chứa nước sạch, để yên trong vài phút. Sau đó, cứ khoảng 15 min dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ một vòng rồi quan sát. Nếu hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng, có thể cầm lên nhẹ nhàng mà không bị vỡ nát.

5.4.3  Giải thích kết quả

Độ bền của viên thức ăn được tính bằng số phút quan sát, kể từ khi thả thức ăn vào cốc thủy tinh chứa nước cho đến khi hầu hết các viên thức ăn vẫn còn giữ nguyên hình dạng.

5.5  Xác định tỷ lệ vụn nát

5.5.1  Dụng cụ

- Rây có đường kính lỗ bằng 40 % kích thước mặt cắt ngang lớn nhất của loại thức ăn tương ứng

- Cân, có độ chính xác đến 0,1 g.

5.5.2  Cách tiến hành

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.5.3  Tính kết quả

Tỷ lệ vụn nát của mẫu thử, X, tính bằng phần trăm, được tính theo công thức (1) sau đây:

X =

m2

x 100

(1)

m1

5.6  Xác định độ ẩm, theo TCVN 4326:2001 (ISO 6496:1999).

5.7  Xác định hàm tượng protein thô, theo TCVN 4328-1:2007 (ISO 5983-1:2005).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.9  Xác định hàm lượng chất béo thô, theo TCVN 4331:2001 (ISO 6492:1999)

5.10  Xác định hàm lượng canxi, theo TCVN 1526-1:2007 (ISO 6490-1:1985).

5.11  Xác định hàm lượng phospho, theo TCVN 1525:2001 (ISO 6491:1998).

5.12  Xác định hàm lượng lysin, methionin, cystine, threonine, theo TCVN 8764:2012 (ISO 13903:2005).

5.13  Xác định hàm lượng tro thô, theo TCVN 4327:2007 (ISO 5984:2002).

5.14  Xác định hàm lượng tro không tan trong axit clohydric, theo TCVN 9474:2012 (ISO 5985:2002).

5.15  Xác định hàm lượng natri clorua, theo TCVN 4806:2007 (ISO 6495:1999).

5.16  Xác định độ nhiễm côn trùng sống, theo TCVN 1540:1986.

5.17  Xác định vi khuẩn gây bệnh Salmonella, theo TCVN 4829:2005 (ISO 6579:2002).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

5.19  Xác định hàm lượng aflatoxin B1, theo TCVN 6953:2001 (ISO 14718:1998)

5.20. Xác định hàm lượng Ethoxyquin, theo AOAC 996.13

5.21. Xác định hàm lượng Melamine

Bước 1: Định tính bằng phương pháp ELISA hoặc HPLC - UV với giới hạn phát hiện < 2,5 ppm.

Bước 2: Định lượng khi có kết quả dương tính ở bước 1 bằng LC/MS hoặc GC/MS.

6  Bao gói

Thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng được bao gói trong các bao bì như PE, PA, PP, hoặc bao giấy 3 lớp kín, bền, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

7  Ghi nhãn

Ghi nhãn sản phẩm phải theo đúng các quy định hiện hành[1][4][5]

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng phải được bảo quản trong kho khô, sạch; để trên kệ cao ráo, thoáng mát và được tẩy trùng: tránh được chuột và côn trùng phá hoại.

9  Vận chuyển

Thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng phải được vận chuyển bằng phương tiện khô, sạch, không có mùi lạ và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

 

Thư mục tài liệu tham khảo

[1] TCVN 10300:2014 Thức ăn hỗn hợp cho cá tra và cá rô phi

[2] [Ngô Hữu Toàn., Phạm Thị Phương Lan., 2012. Ảnh hưởng của các mức protein đến khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần nuôi cá rô đồng Anabas testudineus Bloch 1792. Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn (1): 62-67.

[3] Nguyễn Văn Triều., Dương Nhựt Long., Lam Mỹ Lan., Hồ Mỹ Hạnh., Nguyễn Tuấn Anh., 2010. Kỹ thuật sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá rô đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đại học Cần Thơ.

[4] Trần Lê Cẩm Tú., Trần Thị Thanh Hiền.,2006. Đánh giá khả năng chia sẻ năng lượng của lipid cho protein trong thức ăn của cá rô đồng (Anabas testudineus) ở giai đoạn giống. Tạp chí Nghiên cứu khoa học: 169-174.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[6] Kartika Bungas., Diana Arfiati., Marsoedi., Hakimah Halim., 2013. Effects of Protein Levels on the Growth of Climbing Perch, Anabas testudineus Galam type, in Peat Water. International Research Journal of Biological Sciences. Vol. 2(4), 55-58.

[7] Kim Van Van, Vo Qui Hoan., 2009. Intensive nursing climbing perch (anabas testudineus) in hapasusing pellet feed at different protein levels. J. Sci. Dev, 7 (Eng.Iss. 2): 239 - 242.

[8] M.A. Hossain., Z. Sultana., A.S.M. Kibria., K.M. Azimuddin., 2012.Optimum Dietary Protein Requirement of a Thai Strain of Climbing Perch, Anabas testudineus (Bloch, 1792) Fry. Turkish Journal of Fisheries and Aquatic Sciences 12: 217-224.

[9] M. Z. Ali., M. Zaher., M. J. Alam., M. G. Hussain., 2012. Effect of dietary carbohydrate to lipid ratios on growth feed conversion, protein utilisation and bodycomposition in climbing perch, Anabas testudineus. International Journal of Fisheries and Aquaculture Vol. 4(1), pp. 1 - 6.

[10] Md. Jobaer Alam., Md. Ghulam Mustafa., Md. Mominul Islam., 2012. Effects of some Artificial diets on the Growth Performance, Survival Rate and Biomass of the fry of climbing perch, Anabas testudineus (Bloch, 1792). Nature and Science: 36-42.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11879:2018 về Thức ăn hỗn hợp cho cá rô đồng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.018

DMCA.com Protection Status
IP: 3.19.56.45
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!