TT
|
Danh mục nghề
|
Bậc kỹ thuật
|
1
|
Công nhân nuôi cá nước ngọt thương phẩm
|
Từ bậc 1 đến bậc 6
|
2
|
Công nhân nuôi cá lồng, bè nước ngọt, nước mặn
|
Từ bậc 1 đến bậc 6
|
3
|
Công nhân nuôi, cấy trai ngọc
|
Từ bậc 1 đến bậc 6
|
4
|
Công nhân sản xuất thức ăn nuôi tôm, cá
|
Từ bậc 1 đến bậc 6
|
5
|
Công nhân sản xuất thuốc kích dục tố HCG
|
Từ bậc 1 đến bậc 6
|
3. Qui định chung
Công nhân các nghề trong Bảng 1 phải thực hiện
đúng những quy định sau đây :
3.1 Chấp hành nội qui lao động trong công ty, xí
nghiệp (gọi tắt là Doanh nghiệp) theo Ðiều 83 Bộ luật Lao động của nước Cộng
hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Phụ lục A và các văn bản hướng dẫn thực hiện
Ðiều này của Nhà nước.
3.2 Hiểu và chấp hành các quy trình kỹ thuật sản
xuất thuộc phạm vi đảm nhận và quy phạm kỹ thuật an toàn lao động có liên quan
đến công việc đảm nhận; làm được công việc sơ cấp cứu khi xảy ra tai nạn lao
động.
3.3 Bảo quản tốt ngư cụ, dụng cụ, máy móc thiết
bị, nguyên nhiên vật liệu và trang bị bảo hộ lao động được giao sử dụng.
3.4 Công nhân kỹ thuật từ bậc 2 trở lên, phải
học qua trường lớp đào tạo nghề hoằc trường, lớp của Doanh nghiệp và được cấp
bằng nghề, hoặc chứng chỉ nghề của cấp có thẩm quyền do Nhà nước quy định.
Công nhân kỹ thuật từ bậc 2 đến bậc 4, tối thiểu
phải đạt trình độ văn hoá hết trung học cơ sở (cấp 2), hoặc tương đương; từ bậc
5 trở lên, phải đạt trình độ văn hoá hết trung học phổ thông (cấp 3), hoặc
tương đương.
3.5 Thường xuyên học tập để nâng cao tay nghề và
kinh nghiệm sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.
3.6 Công nhân bậc 5, phải nắm vững nội dung quản
lý sản xuất và có năng lừc quản lý ở một tổ sản xuất. Công nhân kỹ thuật bậc 6,
phải nắm vững nội dung quản lý sản xuất và có năng lực quản lý ở một trại, hoặc
một đội sản xuất, hoặc đơn vị tương đương.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Nội dung cấp bậc kỹ
thuật các nghề.
4.1 Công nhân nuôi cá
nước ngọt thương phẩm
Bậc 1.
a) Hiểu biết :
1. Nhận biết được các loài cá nuôi nước ngọt chủ
yếu ở địa phương.
2. Ðặc điểm để phân biệt cá bột, cá hương, cá giống
và cá thịt.
3. Các loại hình nuôi cá nước ngọt (nuôi cá
trong ao, hồ, ruộng ...)
b) Làm được :
1. Làm được các công việc lao động giản đơn như
: đào đắp đất tu sửa bờ ao, mương máng; đóng mở cống lấy, hoặc tháo nước; cho
cá ăn, kéo lưới, chuyển cá trong trại nuôi ...
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Chuẩn bị dụng cụ theo yêu cầu công việc cần
làm trong ngày. Bảo quản được ngư cụ sau khi sử dụng.
Bậc 2
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết
1. Khái quát tập tính sống của một số loài cá
nuôi chủ yếu hiện nay ở địa phương.
2. Ðặc điểm, cấu trúc và yêu cầu của ao, hồ nuôi
cá.
3. Những khái niệm cơ bản về một số yếu tố của
môi trường nước như : độ trong, nhiệt độ, độ pH ... trong kỹ thuật nuôi cá.
4. Các biện pháp cải tạo ao trước khi nuôi cá.
Tác dụng của vôi bột, một số loại thuốc diệt tạp và các loại phân bón trong
việc cải tạo ao.
5. Nội dung công việc chủ yếu trong quy trình kỹ
thuật nuôi cá nước ngọt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Chủ động làm được các công việc đúng theo yêu
cầu kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị ao, hồ nuôi cá. Tính được lượng vôi, phân
bón cần thiết để cải tạo ao, hồ.
2. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, hoặc
công nhân bậc trên làm đúng yêu cầu kỹ thuật các công việc như : quấy đảo ao
nuôi; ép, luyện cá giống trước khi vận chuyển.
3. Phát hiện được bờ ao rò rỉ, tổ chức sửa chưũa
đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
Bậc 3
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Ðặc điểm cơ bản về sinh trưởng của các loài
cá nuôi chủ yếu ở địa phương.
2. Vai trò, tác dụng của thức ăn; các loại thức
ăn đối với cá nuôi nước ngọt.
3. Tập tính ăn của các loài cá nuôi ở các giai
đoạn bột, hương, giống và trưởng thành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Tiêu chuẩn phân loại chất lượng cá giống, cá
thương phẩm.
6. Quy trình kỹ thuật ương nuôi cá bột, cá
hương, cá giống.
b) Làm được :
1. Thành thạo các công việc trong quy trình nuôi
như : ương cá giống, nuôi cá thịt, nuôi đơn, nuôi ghép ...
2. Biết sử dụng phân hữu cơ, phân vô cơ, thức ăn
tinh phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cá nuôi.
3. Chủ động tổ chức được và thành thạo các công
việc như : kéo lưới bắt cá, cân đo đong đếm cá hương, cá giống ...
4. Sử dụng và bảo quản tốt các loại ngư cụ
chuyên dung; vá được lưới rách đơn giản.
5. Biết sử dụng và bảo quản máy bơm nước phục vụ
ao nuôi.
6. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, hoặc
công nhân bậc trên, tham gia vận chuyển cá giống bằng các loại dụng cụ (thúng
sơn, bạt, nilông bơm ôxy ...) và phương tiện (xe đạp, ôtô, tàu hoả, máy bay
...).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bậc 4
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Những kiến thức cơ bản về cấu tạo và sinh
thái một số loài cá nuôi chủ yếu ở địa phương.
2. Các yếu tố lý, hoá, sinh vật học chủ yếu của
môi trường nước ao nuôi. Mối quan hệ giữa môi trường nước với đời sống của các
đối tượng nuôi.
3. Mùa vụ sinh sản của một số loài cá nuôi chủ
yếu.
4. Sự biến động và phát triển của sinh vật phù
du ảnh hưởng tới chất lượng nước (tốt, hoặc xấu) liên quan đến đời sống của các
loài cá nuôi.
b) Làm được :
1. Vận chuyển cá giống thành thạo bằng các loại
dụng cụ và phương tiện vận chuyển.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Ðiều chỉnh được màu nước của ao nuôi. Tính
được khối lượng thức ăn hợp lý hằng ngày theo nhu cầu dinh dưỡng của các đối
tượng nuôi.
4. Thành thạo các công viềc quản lý, chăm sóc ao
nuôi cá. Phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý các hiện tượng bất thường của
ao nuôi : cá nổi đầu, cá có dấu hiệu bị mắc bệnh, chất lượng nước ao biến động
...
5. Lắp ráp được vợt vớt cá; vá được các tấm lưới
rách phức tạp.
6. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 2 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Bậc 5
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi cá nước
ngọt.
2.Quan hệ tương hỗ giữa các loài cá nuôi; cơ cấu
hợp lý đàn cá nuôi trong ao, hồ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Tác dụng của một số loại thuốc phòng, trị
bệnh cho cá nuôi.
5. Kiến thức cơ bản về công tác tổ chức, quản lý
một tổ sản xuất, hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
1. Chủ động tổ chức và chỉ đạo được công tác vận
chuyển cá giống (bố trí nhân lực, tính toán mật độ cho từng loại dụng cụ, bơm
ôxy, bảo quản trên đường ...).
2. Phát hiện và phân biệt được các loại bệnh
thường xẩy ra trong ao, hồ nuôi. Thành thạo thực hiện thường xuyên các biện
pháp phòng trị bệnh cho cá nuôi.
3. Kiểm tra định kỳ, xác định được tốc độ sinh
trưởng của cá nuôi để có biện pháp điều chỉnh kịp thời về mật độ cá nuôi và
khối lượng thức ăn hằng ngày.
4. Thao tác thành thạo xác định một số yếu tố
môi trường như : độ pH, độ trong, nhiệt độ ...
5. Lắp ráp được giềng phao, giềng chì một tấm
lưới cá hương, cá giống.
6. Có năng lực tổ chức, quản lý được một tổ sản
xuất, hoặc đơn vị tương đương.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bậc 6
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Khái quát về hệ sinh thái nước ngọt; chuỗi
thức ăn trong vùng nước ao, hồ nuôi cá.
2. ảnh hưởng của môi trường đến sinh trưởng và
sinh sản của các loài cá nuôi.
3. ảnh hưởng của môi trường đến sự sinh trưởng
và sinh sản của các loài cá nuôi.
3. Nắm vững các quy trình kỹ thuật về nuôi cá
nước ngọt và có thể đánh giá được hiệu quả của từng khâu trong quá trình sản
xuất. Biết sơ bộ quy trình cho cá đẻ nhân tạo.
4. Nắm chắc thị trường con giống và cá thương
phẩm, để cân đối về lượng cũng như thay đổi đối tượng nuôi cho phù hợp.
5. Các tính toán hiệu quả kinh tế của một vụ,
một năm sản xuất của cơ sở.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7. Nắm được kiến thức về tổ chức, quản lý một
đội sản xuất, hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
1. Vận dụng thành thạo các biện pháp kỹ thuật,
linh hoạt trong việc áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi để phù hợp với điều kiện
thực tế của cơ sở.
2. Ðánh giá được hiệu quả kinh tế một vụ, hoặc
một năm sản xuất. Trên cơ sở đó, xây dựng được các phương án sản xuất hằng năm
cho cơ sở.
3.Tổng kết được kinh nghiệm; phát huy các sáng
kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất. Ðồng thời, áp dụng có hiệu quả các tiến
bộ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào thực tế sản xuất, nhằm nâng cao năng
suất cá nuôi và hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi cá.
4. Có khả năng tham gia thực hiện các đề tài
nghiên cứu nuôi thử nghiệm, phụ giúp thành thạo công việc lai tạo giống cá, xử
lý chuyển đổi giới tính cá rô phi ..
5. Biết lắp ráp hoàn chỉnh một vàng lưới cá
hương, cá giống, cá thịt.
6. đủ năng lực phụ trách công tác kỹ thuật, hoặc
quản lý tốt một đội sản xuất (hoặc trại sản xuất, hoặc đơn vị tương đương).
7. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 4 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bậc 1
a) Hiểu biết :
1. Nhận biết, phân biệt được các loài cá thường
nuôi ở lồng, hoặc bè
2. Giá trị kinh tế của các đối tượng cá nuôi
lồng, bè thuộc nước ngọt, hoặc nước mặn.
3. Nắm đại cương cấu trúc của lồng, bè; tên gọi
các bộ phận cấu tạo của lồng, bè.
b) Làm được :
1. Làm được các công việc giản đơn theo yêu cầu
của cán bộ kỹ thuật, hoặc công nhân bậc trên như : chuẩn bị nguyên vật liệu và
tham gia lắp ráp lồng, bè; chuẩn bị thức ăn thô, hoặc nguyên liệu để chế biến
thức ăn tại chỗ; tham gia phòng chống mưa, bão, lũ ... bảo vệ an toàn cho lồng,
bè nuôi cá.
2. Biết cách cho cá ăn đúng lượng, đúng thời
gian, đúng vị trí ... theo chỉ dẫn ban đầu của cán bộ kỹ thuật.
3. Bảo quản được nguyên vật liệu, thức ăn, ngư
cụ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bậc 2
Hiểu biết và làm được công bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nội dung chủ yếu trong quy trình kỹ thuật
nuôi cá lồng, bè.
2. Nắm được sơ bộ một số đặc điểm sinh học về
tính ăn, sinh trưởng, tập tính sống của các loài cá nuôi lồng, bè.
3. Cỡ loại giống và loại thức ăn phù hợp của các
loài cá nuôi lồng, bè.
4. Một số kiến thức cơ bản về dòng chảy và thuỷ
triều trên sông, trên biển.
b) Làm được
1. Neo, cột, cố định được lồng bè nuôi cá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Lựa chọn được cá giống tốt, thả cá giống vf
bắt cá thịt đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng.
4. Biết sử dụng Bảng thuỷ triều.
5. Chủ động được các công việc cần thiết để
phòng chống mưa, bão, lũ đảm bảo an toàn cho người và lồng, bè nuôi cá.
Bậc 3
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Những yêu cầu kỹ thuật về chọn địa điểm đặt
lồng, bè nuôi trên sông, hoặc trên biển.
2. Yêu cầu về môi trường với từng đối tượng cá
nuôi lồng, bè. Vai trò của một số yếu tố của môi trường như : nhiệt độ, độ mặn,
độ trong, độ pH và thức ăn tự nhiên của các đối tượng nuôi.
3. Tác dụng của thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng, tập
tính ăn của đối tượng nuôi theo từng giai đoạn phát triển.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Làm được :
1. Quản lý, chăm sóc tốt trong quá trình nuôi cá
(kiểm tra, đánh giá hoạt động bắt mồi của cá, phát hiện được những hiện tượng
bất thường của cá, hoặc của môi trường, tình hình địch hại, tình trạng an toàn
của lồng, bè ...).
2. Tính được khẩu phần thức ăn hằng ngày của cá.
Tính được tỷ lệ nguyên liệu để chế biến thức ăn tại chỗ cho cá.
3. Phát hiện kịp thời và tổ chức sửa chưũa được
những hư hỏng của lồng, bè.
4. Sử dụng thành thạo bảng thuỷ triều và một số
phương tiện, dụng cụ thông dụng để xác định các yếu tố của môi trường như :
nhiệt độ, độ mặn, độ pH, độ trong, lượng ôxy hoà tan ...
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân bậc 1 cùng
loại công việc được đảm nhận.
Bậc 4
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Nắm vững các yếu tố của môi trường ảnh hưởng
trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của các đối tượng cá nuôi lồng, bè, ý
nghĩa, mục đích của công tác bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản.
3. Mối quan hệ qua lại giữa môi trường và các
loài cá nuôi. Biện pháp kỹ thuật nuôi để đạt năng suất cao và có hiệu quả kinh
tế.
4. Hiểu biết được nguyên nhân và tác hại của một
số loại bệnh thường gặp đối với cá nuôi lồng, bè trên sông, hoặc trên biển.
b) Làm được :
1. Ðánh bắt và vận chuyển cá sống (cá giống, cá
thịt) bằng các loại phương tiện và dụng cụ, đảm bảo chất lượng và tỷ lệ sống
cao.
2. Phát hiện, phòng và chữa được một số bệnh thông
thường của cá. Biết xử lý đối với các địch hại của cá nuôi trong lồng, bè.
3. Ðánh giá được tình hình dòng chảy trên sông,
hoặc trên biển để chọn địa điểm đặt và lắp ráp lồng, bè.
4. Vận hành được một số máy móc phục vụ nuôi cá
(máy chế biến thức ăn tại chỗ, máy sục khí ...), điều khiển được ca nô, xuồng
máy công suất dưới 12 CV.
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 2 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm được qui trình kỹ thuật nuôi cá lồng bè
trên sông, hoặc trên biển.
2. Nắm vững cấu trúc lắp đặt và các biện pháp
bảo đảm an toàn công trình lồng, bè nuôi cá trên sông, hoặc trên biển.
3. Nắm vững các yếu tố về điều kiện tự nhiên
(địa hình, khí tượng, thuỷ văn ...) và chất lượng môi trường để xác định qui mô
(về số lượng, kích thước của lồng bè) và vị trí đặt lồng, bè nuôi phù hợp với
yêu cầu kỹ thuật.
4. Những kiến thức cơ bản về công tác tổ chức,
quản lý của một tổ sản xuất, hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
1. Thành thạo công việc trong công đoạn của qui
trình kỹ thuật nuôi cá lồng, bè trên sông, hoặc trên biển.
2. Thành thạo kỹ thuật đánh bắt, thu gom và vận
chuyển cá giống.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Có năng lức tổ chức quản lý được một tổ sản
xuất, hoặc đơn vị tương đương.
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 3 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Bậc 6
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm
a) Hiểu biết :
1. Có kiến thức về những đặc điểm sinh học chủ
yếu của các đối tượng cá nuôi; các dạng, công trình lồng, bè nuôi; kỹ thuật
nuôi cá lồng, bè trên sông, hoặc trên biển.
2. Tiếp thu được những kinh nghiệm tốt trong sản
xuất và biện pháp nuôi cá lồng, bè đạt năng suất cao, có hiệu quả của các đơn
vị khác, để có thể vận dụng cho cơ sở sản xuất của mình.
3. Các biện pháp chủ yếu để bảo vệ nguồn lợi
thuỷ sản và đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nước nuôi cá; các biện pháp phòng,
tránh dịch bệnh lây lan có thể xảy ra.
4. Nắm được nội dung về tổ chức và quản lý một
đội sản xuất.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Thiết kế và tổ chức hướng dẫn công nhân bậc
dưới thi công lắp ráp lồng, bè nuôi cá.
2. Tổng kết được kinh nghiệm trong sản xuất; cải
tiến, hoặc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các biện pháp quản lý tốt vào
thực tế sản xuất của cơ sở để nâng cao năng suất và hiệu qủa của nghề nuôi cá
lồng, bè.
3. Làm tốt công tác phụ trách kỹ thuật ở một cơ
sở nuôi cá lồng, bè trên sông, hoặc trên biển.
4. Có năng lực tổ chức, quản lý một đội sản xuất
(bè nuôi có quy mô lớn, hoặc nhiều lồng, bè nuôi có quy mô nhỏ).
5. Hướng dãn kỹ thuật cho công nhận từ bậc 4 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
4.3 Công nhân nuôi, cấy
trai ngọc.
Bậc 1
a) Hiểu biết :
1. Nhận biết, phân biệt được các loài trai nuôi
để cấy ngọc ở đơn vị; những loài trai cấy ngọc có giá trị kinh tế cao.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Tác hại của các sinh vật là địch hại đối với
trai ngọc như : sun, hà ...
4. Nhận biết cấu tạo của lồng bè, của hệ thống
dàn bè nuôi trai và nhà xưởng cấy ngọc, xử lý sản phẩm...
b) Làm được :
1. Làm các công việc giản đơn theo yêu cầu và
hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, hoặc công nhân bậc trên như : chuẩn bị nguyên
vật liệu và tham gia lắp ráp dàn bè; thả và kéo vớt lồng nuôi trai; làm vệ sinh
trai và lồng, dàn bè nuôi trai 9cạo sun, hà bám); tham gia phòng chống mưa bão
bảo vệ dàn bè nuôi ...
2. Bảo quản nguyên vật liệu, dụng cụ sản xuất,
sửa chữa được lồng nuôi trai.
3. Bảo đảm an toàn lao động khi làm việc trên
dàn bè nuôi trai.
Bậc 2.
Hiểu biết và làm được công việc bầc dưới; thêm :
a) Hiểu biết :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Khái quát nội dung qui trình công nghệ nuôi
trai, cấy ngọc.
3. Nhận biết một số đặc điểm chủ yếu của các
loại địch hại đối với trai ngọc như : sun, hà ...
4. Kiến thức cơ bản về thuỷ triều.
b) Làm được :
1. Bơi chéo thuyền thành thạo.
2. Biết cách sử dụng bảng thuỷ triều trong sản
xuất.
3. Làm được lồng nuôi trai theo đúng yêu cầu kỹ
thuật.
4. Chủ động được các công việc cần thiết để
phòng chống mưa, bão, đảm bảo an toàn cho người, nhà xưởng và dàn bè nuôi trai.
Bậc 3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) Hiểu biết :
1. Ý nghĩa, tầm quan trọng phải làm tốt công tác
bảo vệ nguồn lợi và bảo vệ môi trường.
2. Nắm được những kiến thức cơ bản về hình thái,
cấo tạo, tính ăn, sinh trưởng, sinh sản của trai ngọc và mối liên quan với kỹ
thuật nuôi trai và cấy ngọc.
3. Mối quan hệ của môi trường đối với quá trình
sinh trưởng của trai và chất lượng của ngọc.
b) Làm được :
1. Thành thạo kỹ thuật đưa trai ra, xếp trai vào
lồng nuôi và kỹ thuật nuôi từ trai giống tới trai nguyên liệu.
2. ép luyện trai trước khi cấy theo đúng yêu cầu
kỹ thuật.
3. Phát hiện kịp thời và tổ chức sửa chưũa dàn
bè nuôi trai bị hư hỏng.
4. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân bậc 1 cùng
loại công việc được đảm nhận.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Những yêu cầu kỹ thuật để chọn địa điểm đặt
dàn bè nuôi trai, cấy ngọc và xây dựng nhà xưởng.
2. Nắm vững về hình thái, giải phẫu và cấu tạo
của trai ngọc, nguyên lý hình thành ngọc trai.
3. Kiến thức đại cương về động thực vật phù du,
về loại thức ăn và tập tính ăn của trai ngọc.
4. Nắm đước sơ bộ quy trình nuôi trai, cấy ngọc.
b) Làm được :
1. Thành thạo các kỹ thuật mở miệng trai, cài
nêm, lựa chọn trai cấy nhân, cắt miếng tế bào ... theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
2. Phân loại, đánh giá sơ bộ được chất lượng
ngọc sau khi thu hoạch.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bậc 5
Hiểu biết và làm được công việc bầc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm vững qui trình kỹ thuật nuôi trai, cấy
ngọc (từ công đoạn nuôi trai giống và trai nguyên liệu; cấy nhân và nuôi trai
tạo ngọc thương phẩm).
2. Nắm được danh mục, tác dụng những trang thiết
bị cần thiết cho một cơ sở nuôi trai, cấy ngọc.
3. Nội dung tổ chức và quản lý một tổ sản xuất,
hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
1. Thành thạo kỹ thuật cấy ngọc đảm bảo đúng
theo yêu cầu kỹ thuật, đạt tỷ lệ tạo thành ngọc cao.
2. Thành thạo kỹ thuật nuôi và các công việc
quản lý chăm sóc trai sau khi đã cấy nhân.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 3 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Bậc 6
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm vững kiến thức về đặc điểm sinh học chủ
yếu của trai ngọc; công trình dàn bè nuôi trai; quy trình kỹ thuật sản xuất
giống, nuôi trai và cấy ngọc.
2. Ðánh giá hiệu quả của các quy trình nuôi
trai, cấy ngọc đối với một số loài trai nước mặn, nước ngọt ở nước ta.
3. Ðánh giá, phân tích và tiếp thu những kinh
nghiệm tốt trong sản xuất, các biện pháp kỹ thuật nuôi trai đạt năng suất cao,
nâng cao tỷ lệ thành ngọc và chất lượng tốt ... cảu các đơn vị khác để có thể
vận dụng cho cơ sở sản xuất của mình.
4. Nội dung công tác tổ chứuc, quản lý một đội
sản xuất, hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Lập kế hoạch sản xuất hàng năm cho đội sản
xuất, hoặc đơn vị tương đương phù hợp với yêu cầu thực tế.
3. Có năng lực tổ chức, điều hành hoạt động sản
xuất của một đội, hoặc đơn vị tương đương (về nuôi trai nguyên liệu, cấy nhân,
nuôi trai sau khi cấy nhân ...)
4. Tổng kết các kinh nghiệm tốt trong sản xuất;
phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, các biện
pháp quản lý tốt vào thực tế sản xuất của cơ sở để nâng cao năng suất và hiệu
quả kinh tế.
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 4 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
4.4 Công nhân sản xuất
thức ăn nuôi tôm, cá.
Bậc 1
a) Hiểu biết :
1. Mục đích công việc đang đảm nhận như : xay
nghiền nguyên liệu, phơi khô làm sạch và cân đong nguyên liệu.
2. Nhận biết và cách phân biệt một số loại
nguyên liệu thô như : cá, tôm và các loại bột ngũ cốc để sản xuất thức ăn nuôi
tôn, cá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Sự cần thiết phải giữ vệ sinh để đảm bảo chất
lượng của nguyên liệu.
b) Làm được :
1. Di chuyển, sắp xếp nguyên vật liệu theo các
công đoạn trong quy trình sản xuất thức ăn.
2. Ðảm bảo giữ được an toàn nhiên liệu, giữ được
chất lượng của nguyên liệu, tránh được tác hại của các yếu tố hoá học, nhiệt độ
...
3. Phục vụ được công việc theo yêu cầu của sản
xuất như : cấp liệu xay, ra bột xay, định lượng đóng bao, thu gom nguyên liệu.
4. Vệ sinh công nghiệp nơi làm việc theo qui
định, đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất.
5. Nhận biết được các loại sản phẩm theo nhãn
hiệu bao bì.
Bậc 2
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Mục đích, yêu cầu của công việc được đảm nhận
như : cỡ hạt nguyên liệu cần chuẩn bị, thay đổi được lưới và làm kín máy xay,
hiểu biết tốc độ cấp liệu cần thiết.
2. Tính năng, tác dụng và nguyên lý làm việc của
các máy đơn giản đang đảm nhận : máy sấy mẻ, máy xay thô, máy thái cá ...
3. Tác dụng và gọi đúng tên các loại nguyên liệu
tinh như : bột cá, bột tôm, bột mực, bột đậu nành, các loại bột ngũ cốc ... để
sản xuất thức ăn cho nuôi tôm, hoặc cho nuôi cá
4. Thuộc ký hiệu ban hành ở xưởng đối với các
loại sản phẩm, số lô, loại bao bì, thời hạn ...
b) Làm được :
1. Vận hành được các loại máy như : xay thô, sấy
mẻ, thái cá, dán bao PE, máy bao, trộn thô.
2. Phát hiện được sự cố và dừng máy kịp thời.
Biết xử lý một số sự cố đơn giản như : nguyên liệu bị thô, máy thái cá bị tắc,
máy bị lọt vật cứng, tụt áp quá tải, mất lửa máy sấy, lò đốt thiếu gió ...
3. Vệ sinh các máy móc, thiết bị được sử dụng :
lưới máy xay, lưới máy sấy mẻ, máy thái cá, máy vít tải ...
4. Làm được công việc bảo dưỡng thường xuyên
theo quy định cho các máy móc thiết bị được đảm nhận.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm được qui trình của một số công đoạn trong
công nghệ sản xuất thức ăn nuôi tôm, cá. Nắm vững yêu cầu kỹ thuật của công
đoạn mình đang thực hiện : xay tinh nguyên liệu, cân định lượng theo phiếu công
nghệ, phối trộn mẻ, sấy bổ sung, làm nguội, kiểm tra và đóng gói.
2. Nắm vững tính năng, tác dụng và nguyên lý làm
việc của các loại máy đang đảm nhận về dạng chuyền động, yêu cầu an toàn, yêu
cầu bảo dưỡng bôi trơn.
3. Tác dụng của nhiệt kế, điện kế, ẩm kế. ảnh
hưởng của độ ẩm đối với nguyên liệu và thành phẩm.
4. Công suất phát động của máy móc, thiết bị
thông qua đồng hồ chỉ thị an toàn của các bộ truyền động.
b) Làm được :
1. Vận hành được các máy thuộc công đoạn được
đảm nhận như : máy xay tinh, máy trộn, máy sấy mẻ và quạt nguội, máy đóng gói.
2. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý được
các sự cố như : bột thô, quá tải, kẹt máy, mất lửa, lệch cân và bao bì hở ...
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Hướng dẫn kỹ thuật công nhân bậc 1 cùng loại
công việc được đảm nhận.
Bậc 4
Hiểu và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm vững nội dung qui trình công nghệ sản
xuất thức ăn cho tôm, hoặc cho cá; hiểu biết sâu công đoạn được phân công đảm
nhận, định lượng sản phẩm, trình tự phối chế nguyên liệu ...
2. Biết nguyên lý điều chỉnh các thông số vận
hành theo yêu cầu công nghệ : kích cỡ sản phẩm, nhiệt độ, độ ẩm, mức độ cấp
liệu, các thiết bị sấy và làm nguội.
3. Tính năng của thiết bị sử dụng, phạm vi điều
chỉnh, qui trình điều chỉnh; các sự cố có thể xảy ra và những biện pháp khắc
phục.
4. Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng sản
phẩm, biện pháp phòng ngừa các dạng sản phẩm và nguyên liệu bị hư hỏng.
5. ý nghĩa, mục đích của việc bảo đảm an toàn và
vệ sinh cho thức ăn nuôi tôm, cá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Ðịnh lượng chính xác nguyên liệu và phối chế
nguyên liệu theo đúng trình tự. Xử lý được một số hiện tượng có thể xảy ra
trong quá trình phối chế do các phản ứng về hoá học, nhiệt học, thuỷ phân gây
ra.
2. Vận hành thành thạo các loại máy như : máy
hấp, máy sấy, máy làm nguội sản phẩm.
3. Ðánh giá được bằng cảm quan các chỉ tiêu chất
lượng về hình dáng, kích thước, màu sắc, nhiệt độ, độ ẩm ... của sản phẩm.
4. Ðiều chỉnh được các thiết bị tương đối phức
tạp. Tháo lắp sửa chữa được những bộ phận thông thường của máy như : trục vít,
khớp nối, truyền động đai, bánh răng, ru lô, khuôn tạo sản phẩm, hiệu chỉnh gối
đỡ.
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 2 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Bậc 5
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm
a) Hiểu biết :
1. Sự biến đổi của nguyên liệu và sản phẩm trong
quá trình chế biến cơ học, nhiệt học, hoá học.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Các thiết bị biến đổi năng lượng : động cơ,
đốt lò, quạt gió; các cơ cấu truyền động vận chuyển.
4. Biết nguyên tắc sử dụng an toàn các loại máy
theo đúng qui trình vận hành.
5. Tác dụng của việc xử lý các loại chất thải
trong quá trình sản xuất để bảo vệ môi trường trong và ngoài cơ sở sản xuất
thức ăn.
6. Nội dung tổ chức quản lý một tổ sản xuất,
hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
1. Vận hành được các loại mày phức tạp trong
toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị như : máy tạo hình sản phẩm, máy hoàn tất sản
phẩm, panen điều khiển hệ thống (trừ hệ thống hơi, cơ điện ...).
2. Sửa chữa được các loại máy từ đơn giản đến
tương đối phức tạp; sửa chữa, thay thế được tất cả các bộ phận máy, chi tiết
máy khi có hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
3. Có thể xử lý bán thành phẩm, hoặc thành phẩm
kém chất lượng để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm thức ăn.
4. Phát hiện được những bất hợp lý trong khâu tổ
chức sản xuất, hoặc những vi phạm trong qui trình công nghệ và đề xuất biện
pháp khắc phục kịp thời.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 3 trở
xuống, cùng loại công viềc được đảm nhận.
Bậc 6
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Phân biệt và đánh giá sơ bộ được hiệu quả của
các qui trình công nghệ sản xuất thức ăn nuôi tôm, cá hiện có ở trong nước.
2. Tác hại của độ ẩm và nhiệt độ; phương pháp
phòng tránh đối với sự phát triển của vi sinh vật có liên quan đến việc bảo
quản nguyên liệu và thành phẩm.
3. Nắm được phương pháp bảo quản nguyên liệu,
qui trình nuôi cấy vi sinh vật hiếu khí và yếm khí để có thể sản xuất được bột
vi sinh làm thứuc ăn nuôi tôm, cá.
4. Nắm vững cấu tạo, tính năng tác dụng và
nguyên lý hoạt động của từng loại máy và của cả hệ thống trang thiết bị trong
một cơ sở sản xuất thức ăn nuôi tôm, cá.
5. Những kiến thức để có thể nghiên cứu, phân
tích, ứng dụng cho việc hợp lý hoá sản xuất, tính năng suất lao động, nâng cao
hiệu quả sản xuất.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Làm được :
1. Vận hành thành thạo tất cả các loại máy trong
hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất (trừ đối với vận hành nồi hơi, hệ thống
điện cơ và cơ điện).
2. Tổ chức sửa chưũa từng cụm máy, hiệu chỉnh
được hoạt động của dây chuyền sản xuất theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
3. Kiểm tra, đánh giá chính xác được chất lượng
của nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm theo tiêu chuẩn quy định.
4. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các sự cố,
sai sót trong quá trình sản xuát, đề xuất đước các biện pháp xử lý có hiệu quả.
5. Tổng hợp, đúc rút kinh nghiệm trong thực tế
sản xuất; đề xuất các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các tiến bộ kỹ
thuật vào sản xuất có hiệu quả.
6. Có năng lực tổ chức, quản lý sản xuất đối với
một ca sản xuất, hoặc làm đốc công trong phân xưởng, hoặc đơn vị tương đương.
7. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 4 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
4.5 Công nhân sản xuất
thuốc kích dục tố HCG
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) Hiểu biết :
1. Tác dụng của thuốc kích dục tố Hormone
chrionic gonadotropin (kích dục tố HCG) trong kỹ thuật sanr xuất nhân tạo cá
giống.
2. Cách thức thu gom nguyên liệu, bảo quản đơn
giản nguyên liệu, đảm bảo được yêu cầu về chất lượngd của nguyên liệu cho sản
xuất kích dục tố HCG.
3. Sự cần thiết phải làm công tác vệ sinh trong
quá trình sản xuất kích dục tố HCG.
b) Làm được :
1. Làm tốt công tác vận động sản phụ ở các nhà
hộ sinh, trạm y tế, bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi để lấy được nguyên liệu
đúng theo yêu cầu.
2. Thu gom, bảo quản nguyên liệu đảm bảo chất
lượng, đúng yêu cầu kỹ thuật và đạt được định mức khoán quy định theo từng mùa,
vụ của cơ sở sản xuất.
3. Vận chuyển nguyên liệu bằng các phương tiện
thô sơ đến nơi quy định, đúng giờ và đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
4. Làm tốt công tác vệ sinh dụng cụ thu nguyên
liệu, các dụng cụ khác và nơi sản xuất. Làm tốt các công việc như : lọc tạp
chất trong nguyên liệu, dán nhãn, đóng gói sản phẩm ...
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bậc 2
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm được sơ bộ các công đoạn trong quy trình
công nghệ sản xuất kích dục tố HCG, đặc biệt công đoạn thô chế và các yếu tố có
liên quan đến kích dục tố có trong nước tiểu của phụ nữ có thai như : nhiệt độ,
tạp chất.
2. Tác dụng và tầm quan trọng của nguyên liệu
trong công nghệ sản xuất kích dục tố HCG. Mối liên quan, ảnh hưởng của chất
lượng nguyên liệu đối với chất lượng của sản phẩm. Những nguyên nhân cơ bản làm
hỏng nguyên liệu.
3. Mục đích của viềc thu gom nguyên liệu của sản
phụ từ tháng 1 đến tháng thứ 6 và sự cần thiết phaỉ đo pH của nguyên liệu.
b) Làm được :
1. Thành thạo trong công tác thu gom, bảo quản,
vận chuyển nguyên liệu, đảm bảo chất lượng nguyên liệu đúng theo yêu cầu kỹ
thuật quy định.
2. Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, thực hiện
được công việc đong chia nguyên liệu vả xử lý hoá chất ở công đoạn thô chế.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Sử dụng được các loại nhiệt kế, cồn kế ...
Bậc 3
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Hiểu khái quát quy trình công nghệ sản xuất
kích dục tố HCG, đặc biệt đối với công đoạn thô chế nguyên liệu (vệ sinh dụng
cụ, thu gom và xử lý nguyên liệu giai đoạn ban đầu ...)
2.Nguyên lý vận hành các máy móc, thiết bị được
phân công sử dụng như ; máy khuấy, máy ép, máy ly tâm ...
3. Nắm được các đơn vị đo lường : khối lượng
(kg), dung tích (lít)...
b) Làm được :
1. Cùng với cán bộ kỹ thuật, có thể xử lý hoá
chất ở những phần việc đơn giản trong công đoạn thô chế nguyên liệu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân bậc 1 cùng
loại công việc được đảm nhận.
Bậc 4
Hiểu biết và làm việc bậc dưới, thêm ;
a) Hiểu biết :
1. Nguyên nhân làm giảm hàm lượng HCG trong
nguyên liệu như ; nhiệt độ, độ pH, tuổi thai ... làm ảnh hưởng tới chất lượng
sản phẩm; các biện pháp khắc phục.
2. Nguyên tắc chung của công đoạn chưng cất, thu
hồi hoá chất.
b) Làm được :
1. Cùng với cán bộ kỹ thuật pha chế được hoá
chất để xử lý nguyên liệu trong công đoạn thô chế.
2. Sử dụng được máy móc, thiết bị trong công
đoạn thô chế nguyên liệu (máy sấy, máy ép, máy khuấy, máy ly tâm, máy hút chân
không, tủ lạnh sâu).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Ghép thành thạo mí lọ thuốc HCG.
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 2 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Bậc 5
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Tác dụng của một số loại hoá chất, trong khâu
xử lý, tách chiết HCG.
2. Hiểu nguyên lý hoạt động và đặc tính kỹ thuật
của một số thiết bị như : máy li tâm, máy khuấy, máy ép ...
3. Nội dung tổ chức và quản lý một tổ sản xuất,
hoặc đơn vị tương đương.
b) Làm được :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Phát hiện những bất hợp lý trong tổ chức và
quản lý sản xuất, đề xuất được các biện pháp khắc phục.
3. Có năng lực quản lý công việc của một tổ,
hoặc đơn vị tương đương trong công đoạn thu gom nguyên liệu.
4. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 3 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Bậc 6
Hiểu biết và làm được công việc bậc dưới, thêm :
a) Hiểu biết :
1. Nắm được tác dụng và phương pháp bảo quản
thành phẩm kích dục tố HCG.
2. Tác dụng của nhiệt độ, độ pH, độ ẩm, ánh sáng
đối với hoạt tính của kích dục tố HCG.
3. Mục đích và nội dung quy trình kiểm tra chất
lượng của nguyên liệu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Làm được :
1. Phát hiện được những sai sót về tiêu chuẩn
chất lượng và đề xuất biện pháp khắc phục trong công ddoạn thu gom và thô chế
nguyên liệu.
2. Sử dụng thành thạo máy móc, thiết bị trong
dây chuyền sản xuất kích dục tố HCG (trừ máy đông khô).
3. Tổng hợp đúc rút kinh nghiệm trong sản xuất;
phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; ứng dụng các tiến bộ vào thực tiễn sản
xuất của cơ sở (đặc biệt trong công đoạn thu gom và thô chế nguyên liệu).
4. Có năng lực làm tốt công tác quản lý một phân
xưởng sản xuất, hoặc đơn vị tương đương trong công đoạn thu gom và thô chế
nguyên liệu.
5. Hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân từ bậc 4 trở
xuống, cùng loại công việc được đảm nhận.
Phụ lục A (Quy định)
Ðiều 83, Bộ Luật lao động (ban hành theo sắc
lệnh số 35 SL/CTN ngày 5/7/1994 của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa
Việt Nam) :
1. Nội qui lao động phải có những nội dung chủ
yếu sau đây :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Trật tự trong doanh nghiệp;
c) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm
việc;
d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật công nghệ, kinh
doanh của doanh nghiệp;
đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, các
hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất;
2. Nội qui lao động phải được thông báo đến từng
người và những điểm chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết trong doanh
nghiệp.