Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8459:2010 Tinh dầu - Hướng dẫn chung về xác định điểm chớp cháy

Số hiệu: TCVN8459:2010 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2010 Ngày hiệu lực:
ICS:71.100.60 Tình trạng: Đã biết

Số hiệu tiêu chuẩn và thời gian công bố

Phương pháp mô tả kiểu loại thiết bị

Lĩnh vực áp dụng hoặc nhiệt độ sử dụng

Nhận xét hoặc so sánh

ISO 3679:1983

Cân bng

< 110°C

Kiểu thiết bị "Sétaflash"

ISO 1523:1983

Cân bng

5 °C đến 110°C

Phương pháp chung liên quan đến các loại cốc khác nhau

ISO 3680:1983

Cân bằng

< 110°C

Thiết bị "Sétaflash" chớp cháy/không chớp cháy

ISO 1516:1981

Cân bằng

5 °C đến 65 °C

Chớp cháy/không chớp cháy, phương pháp chung liên quan đến các loại cốc khác nhau

ISO 2719:1988

Pensky-Martens

12 °C đến 110 °C và từ 107 °C đến 379 °C

Thích hợp cho các sản phẩm xăng dầu hình thành lớp màng trên bề mặt

NF T 60-103 tháng 12 năm 1968

Không cân băng

từ nhiệt độ môi trường đến 150 °C

Thiết bị Luchaire

NF T 66-009 tháng 3 năm 1969

Abel

< 110°C

Có khuấy trộn, tương đương IP 113/53

NF M 07-011 tháng 7 năm 1988

Abel

< 55 °C

Không khuấy trộn, tương đương IP 170/81

NF M 07-019 tháng 6 năm 1989

Pensky-Martens

> 50 °C

Tương đương IP 34/85(87), ASTM D 93-85(87) tương tự DIN 51758

NF M 07-036 tháng 6 năm 1989

Abel-Pensky

từ 5 °C đến 65 °C

Tương tự DIN 51755 và tương đương EN 57

IP 34/85(87)

Pensky-Martens

liên kết với độ nhớt

Tương đương ASTM D 93-85 (87)

IP 170/81

Abel

-18 °C đến + 71 °C

 

IP 113/53

Abel cải biến

< 110°C

Có khuấy trộn

BS EN 22719:1994

Pensky-Martens

liên kết với độ nhớt

Tương đương IP 34/85

DIN 51755:1974

Abel-Pensky

5 °C đến 65 °C

Có th so sánh với NF M 07-036

DIN 51758:1985

Pensky-Martens

65 °C đến 200 °C

Có thể so sánh với NF M 07-019

ASTM D 56-87

Tag

liên kết với độ nhớt

 

ASTM D 93-85(87)

Pensky-Martens

liên kết với độ nhớt

 

ASTM D 3278-82

Sétaflash

từ 0 °C đến 110 °C

 

 

Phụ lục B

(Tham khảo)

Phần trích từ Chỉ thị Ủy ban Châu Âu ngày 25 tháng 4 năm 1984 đưa ra việc điều chỉnh lần thứ sáu về tiến bộ kỹ thuật của Hướng dẫn 67/548/EEC dựa trên sự hài hòa các điều khoản của luật pháp, quy định và quản lý trong phân loại, bao gói và ghi nhãn các chất độc hại

[84/449/EEC - Ph lục A.9 (OJEC No. 251/61 ngày 19 tháng 9 năm 1984)]12)

A.9 Điểm chớp cháy

B.1 Phương pháp

B.1.1 Gii thiệu

Khi thực hiện phép thử này sẽ có được thông tin sơ bộ v khả năng chớp cháy của các cht. Quy trình này có thể áp dụng cho các chất lng dưới dạng thương phẩm, cht bay hơi từ các chất này có thể bắt lửa từ các nguồn lửa. Các phương pháp thử được mô tả trong tài liệu này chỉ có giá trtrong dải các mức v điểm chớp cháy quy đnh trong các phương pháp riêng l.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Điểm chớp cháy là nhiệt độ, đã được hiệu chỉnh đi với áp sut 101,325 kPa, tại đó mu thử dạng lỏng bốc hơi trong bình thử kín, trong các điu kin th tạo ra hỗn hợp có th chớp cháy của hơi và không khí trong bình thử.

Đơn vị đo: °C.

t = T - 273,15

trong đó: t tính bằng độ Celsius và T tính bằng độ K.

B.1.3 Chất chuẩn

Khi kiểm tra các cht mới, thì trong mọi trường hợp cần sử dụng các chất chuẩn. Các cht chun chủ yếu được sử dụng trong hiệu chun định kỳ các phương pháp và cho phép so sánh các kết quả khi áp dụng phương pháp khác.

B.1.4 Nguyên tắc của phương pháp

Cht được cho vào bình thử kín được làm nóng dần cho đến khi nồng độ của hơi trong không khí tạo ra một hỗn hợp có thể bắt lửa.

B.1.5 Tiêu chí chất lượng

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Độ tái lập thuộc vào dải mức của đim chớp cháy và phương pháp thử đã sử dụng; chênh lệch tối đa ± 2 °C

B.1.5.2 Độ nhạy

Độ nhạy phụ thuộc vào phương pháp thử đã sử dụng.

B.1.5.3 Tính đặc thù

Tính đặc thù của các phương pháp thử nht định được giới hạn bi các dải mức của các điểm chớp cháy nht định và phụ thuộc vào các dữ liệu liên quan đến chất đó (ví dụ như độ nhớt cao).

B.1.6 Mô tả phương pháp

B.1.6.1 Chuẩn bị

Mẫu của cht thử được đặt vào thiết bị thử như mô tả trong B.1.6.3.1 và/hoặc B.1.6.3.2.

B.1.6.2 Điều kiện thử

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

B.1.6.3 Quy trình th

B.1.6.3.1 Phương pháp cân bằng

Xem ISO 1516, ISO 3680, ISO 1523 và ISO 3679.

B.1.6.3.2 Phương pháp không cân bằng

Thiết bị Abel:

Xem BS 2000-170, NF M 07-011 và NF T 66-009.

Thiết bị Abel-Pensky:

Xem (EN 57), DIN 51755-1 (đối với dải nhit độ từ 5 °C đến 65 °C), DIN 51755-2 (đối với các nhiệt độ nhỏ hơn 5 °C) và NF M 07-036.

Thiết bị Tag:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Thiết b Pensky-Martens:

Xem ISO 2719, (EN 11), DIN 51758, ASTM 8013, ASTM D 93, BS 200-34 và NF M 07-019.

Nhận xét:

Khi điểm chớp cháy được xác định bằng phương pháp không cân bằng (xem B.1.6.3.2) có các giá trị sau: 0 °C ± 2 °C, 21 °C ± 2 °C, 55 °C ± 2 °C, thì cần được khẳng định bằng phương pháp cân bằng sử dụng cùng thiết bị.

Chỉ có các phương pháp có đưa ra nhiệt độ của điểm chớp cháy mới có th được dùng đ thông báo.

Đ xác định điểm chớp cháy của các chất lỏng dạng nhớt (sơn, gôm v.v...) có chứa dung môi, thì chỉ có thể sử dụng các thiết bị và các phương pháp thử đ xác định điểm chớp cháy của các chất lỏng dng nhớt. Xem ISO 3679, ISO 3680, ISO 1523 và DIN 53213-1.

B.2 Dữ liệu

B.3 Báo cáo thử nghiệm

Báo cáo thử nghim phải bao gồm thông tin sau đây, khi có th:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- mô tả phương pháp được sử dụng, cùng với tất cả các thay đi có thể;

- các kết quả và mọi thông tin hoặc nhận xét có thể sử dụng trong din giải các kết quả.

1) Hin nay đã có ISO 1516:2002, Determination of flash/no flash - Closed cup equilibrium method (Xác định điểm chớp cháy/không chớp cháy - Phương pháp cân bằng cốc kín).

2) Hin nay đã có ISO 1523:2002, Determination of flash point - Closed cup equilibrium method (Xác định điểm chớp cháy - Phương pháp cân bằng cốc kín).

3) Hiện nay đã có ISO 2719:2002, Determination of flash point - Pensky-Martens closed cup method (Xác định điểm chớp cháy - Phương pháp cốc kín Pensky-Martens).

4) Hiện nay đã có ISO 3679:2004, Determination of flash point - Rapid equilibrium closed cup method (Xác định điểm chớp cháy - Phương pháp cân bằng cốc kín nhanh).

5) Hiện nay đã có ISO 3680:2004, Determination of flash/no flash - Rapid equilibrium closed cup method (Xác định điểm chớp cháy/không chớp cháy - Phương pháp cân bằng cốc kín nhanh).

6) Hiện nay đã có BS 2000-170:1995, Methods of test for petroleum and its products - Part 170: Petroleum products - Determination of flash point - Abel closed cup method (Phương pháp thử đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ - Phần 170: Sản phẩm dầu mỏ - Xác định điểm chớp cháy - Phương pháp cốc kín Abel).

7) Sẵn có tại Institute of Petroleum (Viện Dầu mỏ Anh quốc).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

9) Hiện nay đã có TCVN 2693:2007 (ASTM D 93-06), Sản phẩm dầu mỏ - Phương pháp xác định điểm chớp cháy bằng thiết bị thử cốc kín Pensky-Martens.

10) Hiện nay đã có ASTM D3278 (1996) Standard Test Methods for Flash Point of Liquids by Smalll Scale Closed-Cup Apparatus (Phương pháp chuẩn xác định điểm chớp cháy của chất lỏng bằng thiết bị cốc kín SetaElash kích thước nhỏ)

11) Hiện nay đã có TCVN 8443:2010 (ISO 356:1996), Tinh dầu - Chuẩn bị mẫu thử.

12) Các tiêu chuẩn viện dẫn EN 11 và ASTM 8013 đã được hủy bỏ.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8459:2010 (ISO/TR 11018 : 1997) về Tinh dầu - Hướng dẫn chung về xác định điểm chớp cháy

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.639

DMCA.com Protection Status
IP: 18.226.166.156
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!