Tỉ số giữa khối lượng Pol so với
khối lượng chất khô trong dung dịch đường tính theo phần trăm (%):
12. Độ tinh khiết trọng lực (GP) Tỉ số giữa khối lượng đường
sacaroza so với khối lượng chất khô trong dung dịch đường tính theo phần trăm
(%): GP
= Sac x
100 (%) Bx 13. Độ tinh khiết thực ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Độ
tinh khiết thực = KL
Sac x
100 (%) KL
chất khô 14. Nước mía ép đầu Nước mía chảy ra ở máy ép đầu của
dàn ép không qua thẩm thấu 15. Nước mía ép cuối Nước mía chảy ra ở máy ép cuối
của dàn ép. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Nước nóng và / hoặc nước mía
loãng phun vào bã mía để hòa tan đường còn lại trong bã mía. 17. Nước mía hỗn hợp Hỗn hợp nước mía ép từ các máy
ép. 18. Bã mía Phần còn lại sau khi mía đi qua
toàn bộ dàn ép. (Dựa theo thứ tự máy ép, ta có được bã máy ép I, bã máy ép
II… bã máy ép cuối gọi là bã mía). 19. Tỉ suất ép đầu (tỉ số Java) Độ Pol (hoặc độ Sac) của mía so
với độ Pol (hoặc độ Sac) nước ép đầu (%): Tỉ
suất ép đầu = Độ
Pol mía (hoặc độ Sac) ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Độ
Pol (hoặc Sac) nước ép đầu 20. Hiệu suất ép Khối lượng đường sacaroza trong
nước mía hỗn hợp so với khối lượng đường sacaroza trong mía, tính theo % 21. Tỉ suất ép Phần sacaroza (hoặc Pol) chưa ép
được so với phần xơ của mía (%). Tỉ
suất ép = 100
- Hiệu suất ép x
100 (%) ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 22. Hiệu suất ép hiệu chỉnh Hiệu suất ép tính theo hàm lượng
xơ quy ước 12,5% tính theo công thức: E12.5
= (100
- E) (100 - F) 7
F trong đó: E12.5 là hiệu suất ép
hiệu chỉnh; E là hiệu suất ép; ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 23. Tổn thất ép Độ Pol của bã mía so với phần xơ
của bã tính theo phần trăm (%): Tổn
thất ép = Độ
Pol bã x
100 (%) Phần
xơ bã 24. Lượng mía ép thực tế Lượng mía xuống băng tải thực tế
bao gồm mía thuần và tạp chất. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Màu của sản phẩm được xác định
theo phương pháp quy định. 26. Thành phần tro Phần còn lại sau khi nung sản
phẩm ở nhiệt độ quy định. 27. Độ đục Độ đục của một dung dịch tạo nên
bởi những phần tử vật chất có kích thước rất nhỏ, dạng huyền phù, mắt thường
không thể thấy được nhưng có thể làm phân tán ánh sáng đi qua dung dịch. 28. Phương pháp sunfit hóa Phương pháp dùng khí SO2
để làm sạch nước mía. 29. Phương pháp cacbonat hóa Phương pháp dùng khí CO2
để làm sạch nước mía ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Phương pháp dùng P2O2
để làm sạch nước mía 31. Phương pháp vôi hóa Phương pháp dùng vôi (CaO) để làm
sạch nước mía 32. Nước mía lắng trong Nước mía thu được sau khi xử lý
lắng ở thiết bị lắng. 33. Nước mía trung hòa Nước mía sau khi cho các tác nhân
làm sạch nhưng chưa tách kết tủa và được trung hòa. 34. Nước bùn Hỗn hợp thu được ở đáy thiết bị
lắng. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Nước mía thu được từ nước bùn sau
khi qua lọc. 36. Nước mía trong Nước mía thu được sau khi xử lý
làm sạch. 37. Bùn lọc Phần còn lại của nước bùn sau khi
tách nước mía lọc trong 38. Cường độ xông SO2 Mức độ xông SO2 được
biểu thị bằng số ml l2 tiêu hao dùng để chuẩn độ 10 ml nước
mía đã xông SO2. 39. Hiệu suất làm sạch Mức độ loại các chất không đường
trong nước mía, tính bằng phần trăm (%). ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Mức độ khử màu của nước mía hoặc
mật chè sau khi tẩy màu và được tính theo công thức: Hiệu
suất tẩy màu = Trị
số màu trước làm sạch - Trị số màu sau làm sạch .100
(%) Trị
số màu trước làm sạch 41. Chất trao đổi ion Những chất cao phân tử không hòa
tan trong nước có khả năng trao đổi ion của mình với ion của dung dịch. 42. Tái sinh ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 43. Tác nhân tẩy màu Các chất có khả năng làm mất màu
nước mía hoặc dung dịch đường như chất trao đổi ion. 44. Chất hấp phụ Các chất có khả năng giữ lại các
chất không đường trong dung dịch đường. 45. Chất bị hấp phụ Các chất bị chất hấp phụ giữ lại. 46. Giai đoạn aff (giai đoạn rửa
mật) Giai đoạn đầu của tinh luyện
đường trong đó lớp mật bám quanh tinh thể đường thô bị loại ra. 47. Xirô aff (xirô xanh) ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 48. Đường aff (đường rửa mật) Đường nhận được sau giai đoạn
aff, có độ tinh khiết ≥ 99% 49. Chất trợ trắng Các hóa chất cho vào thiết bị
lắng để làm tăng tốc độ lắng. 50. Mật chè (xirô) Phần còn lại của nước mía sau khi
bốc hơi có nồng độ 60 Bx - 65 Bx. 51. Mật chè thô (xirô thô) Mật chè chưa qua xử lý làm sạch. 52. Mật chè tinh ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 53. Đường non Hỗn hợp tinh thể đường và mẫu
dịch khi xả đường từ nồi nấu đường chân không. Dựa theo thứ tự nấu đường có
được đường non A, B, C. 54. Đường hồ (magma) Hỗn hợp đường tinh thể với dung
dịch đường (mật chè hoặc nước). 55. Mật nguyên (mật A1)
(hay còn gọi là mật xanh) Mật được tách ra sau khi li tâm
đường non A. 56. Mật rửa (mật A2)
(hay còn gọi là mật trắng) Mật được tách ra từ sự rửa nước
và rửa hơi trong quá trình li tâm đường non A 57. Mật cuối ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 58. Đường nguyên liệu Đường dùng để làm nguyên liệu cho
các nhà máy đường gia công. 59. Đường thô Đường sacaroza được làm sạch, kết
tinh có độ Pol thường từ 96% - 99% tinh thể có bám một lớp mật đường màu vàng
hoặc màu tím vàng (chủ yếu làm nguyên liệu sản xuất đường tinh luyện). 60. Đường trắng (đồn điền) Đường sacaroza được làm sạch, kết
tinh có độ Pol trên 99,5%. 61. Đường tinh luyện Đường sacaroza được làm sạch, kết
tinh có độ Pol trên 99,8%. 62. Hiệu suất kết tinh ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 63. Công thức SJM Để tính phần đường thu được theo
lý thuyết dùng công thức:
trong đó: r là phần đường thu hồi được; S là độ tinh khiết của đường; J là độ tinh khiết của nước mía; M là độ tinh khiết của mật theo
lý thuyết. 64. Hiệu suất chế luyện ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 65. Hiệu suất chế luyện hiệu
chỉnh Hiệu suất thu hồi đường quy về
điều kiện chuẩn xirô/ nước mía hỗn hợp có độ tinh khiết bằng 85% và được tính
theo công thức:
trong đó: R85 là hiệu suất chế
luyện hiệu chỉnh Mv là độ tinh khiết
mật cuối theo lý thuyết; J là độ tinh khiết trọng lực của
nguyên liệu (mật chè và nước mía); R là hiệu suất chế luyện thực tế. ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 Lượng đường thành phẩm so với
lượng mía ép tính theo phần trăm (%). 67. Hiệu suất tổng thu hồi Lượng đường thành phẩm (bao gồm
bán chế phẩm có thể chế thành đường) so với lượng đường trong mía tính theo
phần trăm (%). 68. Hiệu suất tổng thu hồi hiệu
chỉnh Tích số của hiệu suất ép hiệu
chỉnh và hiệu suất chế luyện hiệu chỉnh tính theo phần trăm (%). 69. Hệ số không an toàn Hệ
số không an toàn = Độ
ẩm của đường (%) 100
- Pol (%) ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 70. Hiệu suất an toàn sản xuất Hiệu suất an toàn để sản xuất
được tính theo công thức sau đây: Hiệu
suất an toàn sản xuất = Thời
gian ép mía thực tế x
100% TG
ép mía TT + TG tổn thất do hỏng hóc TB + TG tổn thất khác 71. Chữ đường (CCS) Đường mía thương mại dùng để mua
mía. Công thức thực nghiệm của Australia được thực hiện năm 1899 tại phòng
thí nghiệm Queensland: ... ... ... Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN. Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66 CSS = Pol mía - chất không đường trong đó: P là Pol nước mía ép đầu, được
tính bằng %; B là Bx nước mía ép đầu, được
tính bằng %; F là phần xơ mía, được tính bằng
%.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7268:2003 về đường – thuật ngữ và định nghĩa do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7268:2003 về đường – thuật ngữ và định nghĩa do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
5.199
|