Thời gian thực hiện
=
|
Tổng thời gian rán
ba mẻ
|
min/kg
|
Tổng số lượng khoai
tây được rán
|
Bảng 1 - Thời
gian biểu để thực hiện quy trình
rán
Số mẻ
Thời gian
Quy trình của dầu/mỡ
Các bước thực hiện
Mẻ thứ 1
Thời gian tăng nhiệt
Tăng nhiệt dầu mỡ
Đổ đầy giỏ đựng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
……………………………Bộ điều nhiệt ngắt điện
Rán và
thời gian thực hiện
Nhúng giỏ ngập dầu
Rán thực phẩm
…………………………………………………………………
Nhấc giỏ lên
Mẻ thứ 2
Thời gian gia nhiệt
lại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Để ráo dầu/mỡ (15 s)
Làm trống giỏ đựng
Làm đầy giỏ
…………………………………..Bộ điều nhiệt ngắt
Rán và
thời gian thực hiện
Nhúng giỏ ngập dầu
Rán thực phẩm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhấc giỏ lên
Mẻ thứ 3
Thời gian gia nhiệt lại
Gia nhiệt lại dầu/mỡ
Để ráo dầu/mỡ (15 s)
Làm trống giỏ
Làm đầy giỏ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
………………………………….Cảm biến nhiệt tắt
Rán và
thời gian thực hiện
Nhúng giỏ ngập dầu
Rán thực phẩm
………………………………………………………………
Nhấc giỏ lên
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Làm trống giỏ
16 Mức tiêu thụ điện
năng
Trong thử nghiệm tại Điều 15, mức tiêu thụ
điện năng được đo bằng máy đo oát-giờ và được thể hiện bằng kWh, được làm tròn đến 0,01
kWh gần nhất. Phải nêu rõ mức tiêu
thụ điện năng để
thực hiện ba mẻ rán có dung tích rán tối đa.
CHÚ THÍCH: Trong trường hợp thử nghiệm so
sánh, thời gian rán của một lượng khoai tây chiên được tính bằng công thức
sau:
Mức tiêu thụ năng
lượng =
tổng năng lượng
tiêu thụ
kWh / kg
tổng số lượng khoai
tây đã rán
17 Kết quả rán
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- độ chín vàng đo được trong 17,1;
- hàm lượng chất béo đo được trong
17.2;
- kết cấu đo được trong 17.3.
Các đánh giá liên quan đến mục a) và c)
phải được thực hiện trên khoai tây chiên được lấy từ mỗi mẻ đã thực
hiện trong thử nghiệm ở Điều 15.
CHÚ THÍCH: Khoai tây chiên được xem xét để đánh giá kết quả, phải
là đại diện cho từng mẻ rán. Để đạt được điều
này, loại bỏ 10% số lượng khoai của
mỗi mẻ rán có màu sắc quá
mức (quá tối hoặc quá nhạt). Bỏ qua các ảnh hưởng ở phần đầu và cạnh. Phải nêu
rõ nếu mẻ rán có màu sắc nằm
giữa hai giá trị của biểu đồ.
17.1 Xác định độ
chín vàng
Việc xác định độ chín vàng của
khoai tây chiên được thực hiện bằng biểu đồ sắc thái được phát triển bởi V.A.V.I - Vereniging
voor de Aardappeiverwerkende Industrie - (Hiệp hội công nghiệp chế
biến khoai tây Hà Lan)
Biểu đồ sắc thái này có thể được cung
cấp riêng bởi Văn phòng
trung tâm IEC tại Geneve.
Biểu đồ sắc thái cho thấy
khoai tây chiên có màu sắc khác nhau.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Sau quá trình rán, mỡ thừa được loại
bỏ bằng cách lắc,
và sau 2 phút
các mẫu được so sánh với biểu đồ sắc thái.
- Việc xác định màu sắc được thực hiện
bằng cách đặt miếng khoai tây chiên trên bề mặt biểu đồ và bằng cách so sánh màu của nó với
hình ảnh bên dưới.
- Việc so sánh màu sắc của
khoai tây chiên với biểu đồ sắc thái nên được thực hiện trong một căn phòng nhiều
ánh sáng.
- Khoai tây chiên sau khi so sánh với
biểu đồ sắc thái được phân loại thành các mức độ chín, 000, 00, 0, 1, 2, 3 và 4 được
đánh dấu trên biểu đồ. Nếu từ 5 mm đến một nửa chiều dài của một miếng khoai tây chiên có
màu tối hơn phần còn lại (đốm
nâu), nó phải được
phân loại cao hơn một bậc trong thang màu phần nhạt nhất. Nếu hơn một
nửa khoai tây chiên có
màu đậm hơn, nó phải được
phân loại theo màu sắc tối hơn.
Chỉ số chín vàng được tính toán trên
cơ sở cấp độ và phân
bổ của 20 miếng
khoai tây đã rán tạo thành mẻ mẫu để phân biệt các mức độ khác nhau của độ chín vàng.
VÍ DỤ:
Mức độ chín vàng:
000,
00,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,
2,
3,
4
Số lượng khoai tây đã rán:
2,
9,
7,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số nhân:
0,
1,
2,
3,
4,
5,
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chỉ số màu nâu:
(2 x 1) + (9 x 2)
+ (7 x 3) + (2 x 4)
= 2,45
20
CHÚ THÍCH: Để bảo toàn màu được in trên biểu đồ không bị nhạt
màu, cần phải giữ biểu đồ trong khu vực
tối. Theo quan điểm về độ bền màu, biểu đồ được coi là
có tuổi thọ hữu
dụng trong 12 tháng.
Biểu đồ sắc thái phải sử dụng theo
tiêu chuẩn này, không tính đến hướng
dẫn ở mặt sau.
17.2 Xác định hàm
lượng chất béo
CHÚ THÍCH: Nếu lượng khoai tây chiên được
lấy từ thử nghiệm của
Điều 15, sau khi
lấy khoai tây rán ra để đánh giá theo 17.1 và 17.3, không đủ để xác định hàm lượng chất béo, thì cần
chuẩn bị thêm một lượng nữa để xác định hàm lượng chất béo và theo quy trình tương tự của Điều 15.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Một mẫu khoai tây chiên được sấy khô
trước và chất béo được chiết xuất với dầu ete trong thiết bị Soxhlett, xác định trọng lượng
của chất béo chiết xuất được.
17.2.2 Thiết bị yêu
cầu
- máy cắt;
- cân có số đọc trực tiếp;
- tủ sấy;
- máy xay phân tích (ví dụ: máy trộn
hoặc máy xay cà phê);
- cân phân tích;
- lò sấy (chân không);
- bình hút ẩm;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- thiết bị Soxhlett có bộ phận gia nhiệt
tương ứng và ống lót bằng
giấy (đường kính 33mm, chiều
dài 118mm);
- bông xơ không có chất béo;
- túi lọc.
17.2.3 Chất thử
Dầu ete, tinh khiết về mặt hóa học,
nhiệt độ sôi từ 40 °C đến 60 °C.
17.2.4 Quy trình
Khoảng 1 kg mẫu khoai tây chiên được cắt
bằng máy cắt và đồng nhất cho đến
khi các miếng đã đạt được chiều
dài tối đa là 0,5cm.
Sản phẩm thô (500 ± 5) g được đo
bằng cân có số chỉ trực tiếp (với độ chính xác 0,01g) (W1 và sấy trước
trên vỉ trong 15 giờ ở nhiệt độ 60 °C trong tủ sấy. Sau khi làm nguội xuống nhiệt
độ phòng, mẫu được đo lại khối lượng (W2). Sản phẩm được sấy
bước này là nguyên liệu ban đầu để xác định hàm lượng chất béo.
Bình đáy tròn (250 mL), chứa một vài túi lọc,
được sấy khô trong
30 phút trong lò sấy ở nhiệt độ là 105 °C. Sau khi làm mát trong bình hút ẩm, đo
khối lượng của nó (g1).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lắp đặt thiết bị Soxhlett, thêm vào
200 ml dầu ete và mẫu được chiết
xuất trong 3 giờ ở tốc độ ít nhất 3 giọt/s.
Sau khi kết thúc quy trình chiết,
các túi giấy được lấy
ra bằng nhíp và dầu ete còn lại trong bình đáy tròn được chưng cất cho đến khi
không còn bong bóng nào xuất hiện trong phần còn sót lại.
Cuối cùng, thành phần còn lại trong
bình được sấy trong 1 giờ
ở 105 °C trong tủ sấy và
sau khi làm nguội trong bình hút ẩm, đo
khối lượng của nó (g3).
17.2.5 Tính toán
Hàm lượng chất béo của khoai tây chiên
sau đó được tính bằng một
trong hai công thức sau:
1) % chất béo trong
sản phẩm sấy khô (A)
(g3 – g1)
x 100 (%)
g2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong đó:
g1 là trọng lượng
của bình đáy tròn + miếng xốp;
g2 là trọng lượng của sản phẩm sấy khô trong túi giấy;
g3 là trọng lượng của bình + miếng xốp
+ chất béo;
W1 là trọng lượng ban đầu
trước khi sấy khô;
W2 là trọng lượng còn lại sau khi
sấy khô.
17.3 Kết cấu
Một nhóm gồm tối thiểu ba người thử
nghiệm đánh giá kết cấu của khoai
tây chiên và phải được chỉ ra phương pháp đánh giá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH 1: Bởi vì các kết cấu phụ thuộc vào thời gian
khoai tây chiên được cắt sau
khi được rán, do đó khuyến cáo
việc đánh giá kết cấu trong vòng 2 phút sau mỗi thời gian chiên.
CHÚ THÍCH 2: Thử nghiệm phải được thực
hiện với 10 miếng khoai tây chiên cho mỗi thử nghiệm.
CHÚ THÍCH 3: Danh sách tương tự cũng có thể đánh giá thử nghiệm trong 17.1
18 Khả năng tràn và
hiệu quả của thiết bị lọc dầu/mỡ
Khả năng tràn được xác định bằng cách
đổ hết lượng dầu
tối đa, ở nhiệt độ khoảng
50 °C, vào bát có
đường kính tối đa là 15
cm.
(10 ± 0,1) g vụn bánh mỳ có sẵn cho mỗi lít
được thêm vào để làm lại thử
nghiệm thông thường
trong khi rót và để kiểm tra hiệu
quả của thiết bị lọc
chất bẩn, nếu có.
18.1 Quy trình
Sau khi dầu đã được đun nóng đến nhiệt
độ rán, các mẩu vụn bánh mỳ được thêm vào, khuấy đều trong dầu, giữ ở điều kiện này trong 10 min
và sau đó để nguội đến
khoảng 50°C để thực hiện
phép thử một cách cẩn thận.
Nếu có bộ lọc tạp chất, dầu được lọc
theo hướng dẫn của nhà chế tạo trước khi đổ dầu ra.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sau khi dầu lọc đã được khuấy kỹ,
đổ ra từ chảo rán vào bát.
Dầu chưa được lọc không được khuấy và
đổ ra có càng ít mẩu bánh mì càng tốt.
18.2 Kết quả
Các thông tin sau phải được ghi lại:
- Khả năng đổ dầu trực tiếp
vào bát;
- Khả năng dầu có chảy dọc theo bề mặt bên ngoài của chảo rán, bỏ qua
giọt cuối cùng;
- Việc vận hành chảo rán ngập dầu
có dễ dàng trong quá trình thử nghiệm;
- Lượng dầu trong bát sau khi rót;
- Trọng lượng của dầu có trước trong
thiết bị lọc.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH 1: Đối với thử nghiệm này, nên sử dụng
dầu để tránh đông mỡ
trong các bộ lọc.
CHÚ THÍCH 2: Nếu bộ lọc dầu/mỡ không có sẵn
thì chỉ kiểm tra
khả năng rót dầu/mỡ ra.
MỤC LỤC
Lời nói đầu
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện
dẫn
3 Thuật ngữ và
định nghĩa
4 Danh mục các
phép đo
5 Điều kiện
chung đối với phép đo
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7 Khối lượng
8 Chiều dài
dây nguồn và bộ dây
9 Nhiệt độ dầu/mỡ
10 Lượng dầu/mỡ
tối thiểu
11 Lượng dầu/mỡ tối đa
12 Lượng rán tối
đa
13 Lượng rán
quy định
14 Thời gian
tăng nhiệt
15 Thời gian thực
hiện
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17 Kết quả rán
18 Khả năng tràn và
hiệu quả của thiết bị lọc dầu/mỡ