TIÊU
CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 5703:1993
CÀ PHÊ
PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CAPHEIN
Coffee
Determination
of caffeine content
1. Nguyên tắc
Xử lý cà phê bằng dung dịch amoniac để giải
phóng caphein; làm sạch bằng dietyl ete tinh khiết trên 2 cột (cột thứ nhất môi
trường kiềm, cột thứ hai môi trường axit). Chiết caphein bằng clorofoc tinh khiết
và xác định hàm lượng của nó bằng phương pháp quang phổ.
2. Dụng cụ và hoá chất
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Máy quang phổ;
- ống đong thủy tinh dung tích 250 ml;
- Nồi cách thuỷ;
- Bình định mức dung tích 50 và 100ml;
- Pipet dung tích 2 và 5ml;
- Cân phân tích, độ chính
xác ± 0,001g;
- Máy nghiền;
- Phễu thủy tinh đường kính 70mm;
- Cuvet thạch anh, chiều dầy lớp dung dịch 10mm;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Rây có đường kính lỗ 0,5mm;
- Natrihydroxit (NaOH), dung dịch 2N, TKPT;
- Diatomit đảm bảo hoàn nguyên ít nhất 98%
cafein;
- Amoniac, dung dịch 5N, TKPT;
- Dietyl ete bão hoà nước, TKPT;
- Clorofoc bão hoà nước, TKPT;
- Giấy lọc tròn đường kính 120 mm;
- Caphein tinh thể, TKPT;
- Cát thạch anh, sạch, khô.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Theo TCVN 5702 - 1993.
4. Chuẩn bị phân tích
4.1 Chuẩn bị mẫu
Lấy 50gam cà phê nhân từ mẫu trung bình, sấy sơ
bộ ở nhiệt độ 80oC trong 2 giờ, nghiền trong máy nghiền đến khi bột
nghiền lọt toàn bộ qua rây
Nếu cà phê đã rang thì không cần sấy sơ bộ mà
đưa để nghiền ngay.
Mẫu sau khi nghiền, được bảo quản trong lọ thuỷ
tinh mầu, nút mài, sạch và khô.
4.2 Xây dựng đường cong chuẩn
Cân 1 gam cà phê với sai số ± 0,001g
hoà tan trong 50ml clorofoc đã được bão hoà bằng nước cất; chuyển vào bình định
mức 100cm3, và cho clorofoc đến vạch. Hút lần lượt 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9,
10, 11, 12 ml dung dịch trên cho vào 12 bình định mức 100ml, và cho thêm
clorofoc cho đến vạch. Lắc đều các bình một cách cẩn thận và lần lượt đo độ hấp
phụ của các dung dịch trên bằng máy quang phổ ở bước sóng 276nm. Giá trị của độ
hấp phụ tại một điểm trên đường cong chuẩn là mối quan hệ giữa độ hấp phụ của
dung dịch và nồng độ caphein trong dung dịch ấy.
4.3 Chuẩn bị cột môi trường kiềm (hình vẽ) cột bằng
thuỷ tinh hình trụ, có đường kính bên trong là 21mm, chiều dài 250mm. Đặt vào cột
1 miếng bông thủy tinh sạch (lớp 4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4 Chuẩn bị cột có môi trường axit (hình 2), cột
bằng thủy tinh, hình trụ, đường kính trong 17mm, dài 250mm.
Cho vào cột 1 miếng bông thuỷ tinh sạch (lớp 3).
Cẩn thận trộn 3 gam điaômit với 3 ml dung dịch H2SO4. Cho
bột nhão vào cột và dùng đũa thuỷ tinh nhẹ nhàng nén cho lớp bột nhão chặt và đồng
nhất (lớp 2) trên lớp 2 đặt một miếng bông thuỷ tinh mỏng (lớp 1).
5. Tiến hành phân tích
5.1 Độ ẩm của cà phê được xác định theo TCVN
5701 - 1993.
5.2 Cân 1 gam cà phê chuẩn bị ở mục 4.1 với sai
số 0,001g cho vào bình 100cm3. Cho thêm 2g cát thạch anh đã nung và
5ml dung dịch amoniac trộn đều và để yên trong 3 phút. Đặt bình lên nồi cách
thuỷ đang sôi trong 2 phút. Sau khi làm nguội, chuyển định lượng vào bình định
mức 100ml và cho thêm nước cất cho đến vạch. Cẩn thận trộn đều dung dịch và để
yên cho đến khi lắng cát hoàn toàn.
Dùng pipet hút lấy 5 ml dung dịch và cho vào cốc
thuỷ tinh đã có chứa sẵn 6 gam điatômit, trộn đều một cách cẩn thận.
5.3 Chuyển vào cột kiềm lớp bột ẩm được chuẩn bị
ở mục 5.2. Để tránh tổn thất caphein, cốc thuỷ tinh được làm sạch 2 lần bằng bột
điatômit, mỗi lần 1 gam và cùng cho vào cột kiềm. Dùng đũa thuỷ tinh nhẹ nhàng
nén để làm lớp bột ẩm đồng nhất và chặt (lớp 2) đặt một miếng bông thuỷ tinh
lên trên (lớp 1).
5.4 Làm sạch và tách caphein.
Kẹp các cột lên giá sao cho chất lỏng từ cột kiềm,
chẩy trực tiếp vào cột axit. Trên cột kiềm đặt 1 phễu nhỏ và từ từ rót 150 ml dietyl
ete. Điều chỉnh van ở các cột sao cho luôn luôn tồn tại một lớp mỏng chất lỏng ở
phía trên các chất chứa trong cột. Sau khi dietyl ete hoàn toàn chẩy hết, tháo
bỏ cột kiềm và rót thêm 50ml dietyl ete vào cột a xít để rửa.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Caphein được tách khỏi cột a xít bằng 50ml
clorofoc, dung dịch được tập trung vào bình định mức dung tích 100 ml và được
điều chỉnh đến vạch bằng clorofoc trộn thật đều dung dịch thu được.
Chú thích: Phải điều chỉnh 2 van của 2 cột sao
cho tốc độ chuyển dịch của chất lỏng (dietyl ete và clorofoc) không vượt quá 3
ml/phút. Đảm bảo chất lỏng phải thấm qua mọi vị trí của chất chứa trong cột.
Không cho phép tạo thành bọt khí trong dòng chất lỏng.
5.5 Xác định độ hấp phụ
Đo độ hấp phụ của dung dịch thu được bằng máy
quang phổ trong cuvét có chiều dày 1cm, dung dịch chuẩn là clorofoc tinh khiết
đã bão hoà nước ở chiều dài bước sóng là 276nm. Từ giá trị đọc được trên máy
quang phổ, dựa vào đường cong chuẩn để xác định hàm lượng caphein trong dung dịch
đem phân tích.
6. Xử lý kết quả
6.1 Hàm lượng caphein (X) tính bằng phần trăm chất
khô, tính theo công thức sau:
![](00901182_files/image001.gif)
Trong đó:
c - nồng độ caphein trong dung dịch đem đo tính
theo công thức đường cong chuẩn, g/ml;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
W - độ ẩm của cà phê, %.
6.2 Kết quả cuối cùng là trung bình cộng của 2
phép xác định song song.