TIÊU CHUẨN QUỐC
GIA
TCVN
9681:2013
ISO
7542:1984
ỚT
PAPRIKA (CAPSICUM ANNUUM LINNAEUS) DẠNG BỘT - KIỂM TRA BẰNG KÍNH HIỂN VI
Ground (powdered)
paprika (Capsicum annuum Linnaeus) - Microscopical examination
Lời nói đầu
TCVN 9681:2013 hoàn toàn tương đương với ISO
7542:1984;
TCVN 9681:2013 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn
quốc gia TCVN/TC/F4 Gia vị và phụ gia thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn
Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ground (powdered)
paprika (Capsicum annuum Linnaeus) - Microscopical examination
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này mô tả hình thái và cấu trúc
giải phẫu của ớt paprika (Capsicum annuum Linnaeus) và quy định phương pháp
kiểm tra ớt paprika dạng bột bằng kính hiển vi.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho
việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì
áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố
thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 8959 (ISO 7540), Ớt paprika (Capsicum
Annuum L) dạng bột - Các yêu cầu.
3. Thuật ngữ và định
nghĩa
Trong tiêu chuẩn sử dụng các thuật ngữ và
định nghĩa sau đây:
3.1. Ớt paprika (paprika)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2. Ớt paprika dạng bột [ground (powdered)
paprika]
Sản phẩm thu được bằng cách xay quả chín đã
được làm khô của các giống ớt paprika.
4. Cấu trúc của ớt
paprika
4.1. Mô tả và cấu trúc hình thái
Ớt paprika là loại quả mọng phình ra. Một số
giống ớt paprika được trồng có nhiều hình dạng khác nhau. Ớt paprika dạng bột
được chế biến từ các giống ớt hình trụ chóp nón, dài hoặc ngắn.
Vỏ quả tương đối mỏng, khá nhiều nước, lớp da
dai và có bề mặt trơn nhẵn, màu đỏ hoặc đỏ sẫm khi chín.
Quả được chia thành hai ngăn, ba ngăn hoặc
đôi khi bốn ngăn, các ngăn này phát triển ở phần cuống quả và dẹt về phía đỉnh,
do đó phần đỉnh của quả không chia ngăn.
Thực giá noãn trung tâm ở phần cuống của quả
có hình bán cầu, phần này có phần lớn hạt phát triển. Hạt xuất hiện ít hơn trên
vách ngăn. Hạt có chiều dài từ 2,8 mm đến 4,5 mm, hình trứng dẹt hoặc hình bầu
dục và dày hơn ở các cạnh. Rốn hạt có cạnh hở nằm ở phía bụng hạt. Hạt có màu
trắng hơi vàng hoặc màu nâu hơi vàng, bề mặt mịn, lấp lánh, hơi sẫm hơn về phía
mép hạt.
Đài gắn liền với phần cuống của quả; có hình
dạng đặc trưng cho từng giống. Nhìn chung, đài được tạo thành bởi năm lá đài.
Đài là một đoạn kéo dài của cuống có hình dạng và chiều dài đặc trưng cho từng
giống. Quả có thể có tư thế hướng lên, hướng xuống hoặc hướng ngang.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2. Cấu trúc giải phẫu (xem Hình 1)
Trong sản phẩm dạng bột, ít nhiều vẫn có thể
nhận biết được cấu trúc giải phẫu của ớt paprika. Trên vỏ quả, các tế bảo biểu
bì (vỏ quả ngoài) phẳng và có hình đa giác khi nhìn từ trên xuống, thành tế bào
dày hơn ở các góc và hơi lõm. Mặt ngoài của lớp vỏ quả ngoài được bao phủ bởi
một lớp biểu bì dày, có thể quan sát được các vết rãnh nằm ngang rõ nét, đặc
biệt là ở mặt cắt đứng.
Trong lớp vỏ quả giữa, có hai phần có thể phân
biệt được: phía ngoài là lớp hạ bì nằm ngay sát lớp biểu bì và phía trong là
lớp thịt quả.
Lớp hạ bì gồm một phần hoặc nhiều phần xếp
theo thứ tự: các tế bào của lớp hạ bì giống như lớp biểu bì, dày hơn tại các
góc và hơi lõm, các thành bị hóa bần và có màu vàng. Phía trong lớp hạ bì có một
lớp tế bào nhu mô lớn hơn mà thành dần dần mỏng đi nhưng không bị hóa bần với
những giống ớt paprika có màu đỏ khi chín thì lớp tế bào này chứa các sắc tố
đỏ. Khi ớt paprika chưa chín hẳn thì có thể nhìn thấy các hạt tinh bột hình
cầu.
Có thể nhìn thấy các bó mạch sợi dạng vòng,
xoắn ốc và các vết đốm hình chai phân tán khắp lớp thịt quả.
Phía trong của lớp vỏ quả giữa, có thể nhìn
thấy các tế bào có đường kính từ 1 mm đến 2 mm được gọi là tế bào "khổng
lồ", được tách nhau bằng các lớp tế bảo có thành mỏng không thể nhận biết
được trong sản phẩm nghiền.
Lớp vỏ quả trong một lớp tế bào nằm ngay sát
các tế bào khổng lồ. Lớp này gồm có hai loại tế bào:
a) các tế bào cứng lại thành "chuỗi
hạt" màu vàng, thành dày, kéo dài hoặc ngắn, song song với trục của quả và
nhìn thấy hình gợn sóng khi nhìn từ trên xuống; các tế bào này hóa gỗ nhẹ và
nhóm lại phía dưới các tế bào khổng lồ;
b) các tế bào giãn dài, không hóa gỗ, thành
mỏng khác với nhóm tế bào mô tả trong a), các tế bào này tạo thành một mạng
lưới liên tiếp có thể bị phá vỡ dễ dàng. Trong sản phẩm nghiền, chỉ có thể nhận
biết được các mảnh vụn của tế bào này.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thực giá noãn trung tâm gồm chủ yếu các tế
bào nhu mô có thành mỏng không màu tương tự như thành tế bào của lớp thịt quả
và vách ngăn. Các bó mạch phát triển mạnh. Ở một số vị trí, có thể nhìn thấy
các tế bào nhân rất đặc trưng có thành hóa gỗ nhẹ nằm giữa các tế bào nhu mô có
thành mỏng.
Bề mặt của hạt được phủ một lớp vỏ cứng màu
vàng, lớp bên ngoài là lớp biểu bì gồm các tế bào lớn màu vàng chanh. Khi nhìn
từ trên xuống, các thành tế bào tỏa tròn hình gợn sóng rõ rệt (các tế bào màng
treo) và cùng với các thành bên trong thì chúng dày lên đáng kể và bị hóa gỗ
cao với các với các vết lõm xẻ rãnh.
Độ dày và chiều cao của thành tế bào tăng về
phía các cạnh của hạt và giảm về phía mặt phẳng của hạt. Thành ngoài của tế bào
mỏng, lồi nhiều hoặc lồi ít, không hóa gỗ và chỉ một phần trong cùng một lớp
mỏng các tế bào có thành bị hóa gỗ có thể nhìn thấy được. Dưới lớp biểu bì (vỏ
quả ngoài) là các tế bào nhu mô, cạnh đó là vỏ quả trong dày hơn gồm các tế bào
có thành tương đối dày, có cùng cỡ đường kính (các tế bào đồng dạng đường kính)
chứa dầu và aleuron.
Lớp biểu bì trên (ở gần nhất với quả) của năm
lá đài gồm các tế bào hơi gợn sóng. Lớp biểu bì trên có các tuyến lông ngắn bao
gồm một tuyến hình trứng nhiều ô màu đỏ sẫm trên cuống quả ngắn.
Các tế bào biểu bì dưới lớn hơn, hình bát
giác và nằm xen kẽ với các lỗ khí nhưng không có tuyến lông. Giữa hai lớp biểu
bì là một lớp nhu mô xốp có các bó mạch xoắn ốc, màu xanh và các tinh thể canxi
oxalat.
Cuống ớt paprika được bao phủ bởi một lớp tế
bào biểu bì chứa chất màu xanh và chuyển thành màu nâu khi chín. Dưới lớp biểu
bì, có thể nhìn thấy mô mạch trong các tế bào nhu mô có thành mỏng. Các thành
phần của xylem (của bó mạch) bị hóa gỗ với các vết lõm có viền dạng mạng dưới
dày đặc. Các sợi xylem có thành dày giãn dài với các vết lõm giống như đường
rãnh và các sợi libe có tác dụng như mô nâng đỡ.
Các tế bào nhu mô được tìm thấy bên cạnh các
sợi xơ dài trong sợi libe.
5. Kiểm tra bằng kính
hiển vi
5.1. Nguyên tắc
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2. Thuốc thử
Thuốc thử phải là loại tinh khiết phân tích
và nước sử dụng phải là nước cất hoặc nước có độ tinh khiết tương đương.
5.2.1. Dung dịch glycerol
Pha loãng một phần thể tích glycerol với một
phần thể tích nước
5.2.2. Dung dịch natri hypoclorit
Trộn năm phần thể tích dung dịch natri
hypoclorit với hai phần thể tích nước nóng.
5.2.3. Dung dịch iot-kali iodua (dung dịch
Lugol)
Hòa tan 2 g kali iodua và 1 g iot vào một ít
nước rồi pha loãng thành 100 ml.
5.2.4. Dung dịch iot-natri hypoclorit
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3. Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị dụng cụ của phòng thử
nghiệm thông thường và cụ thể như sau:
5.3.1. Kính hiển vi hai thị kính, có độ phóng đại gấp
50 lần đến 1300 lần, được gắn với một thị kính trắc vi và một đèn.
5.3.2. Phiến kính.
5.3.3. Lamen.
5.3.4. Mặt kính đồng hồ.
5.3.5. Kim định vị.
5.3.6. Dao.
5.4. Chuẩn bị mẫu thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dung dịch glycerol (5.2.1) làm mẫu có màu
sáng hơn và trong hơn; dung dịch glycerol hòa tan một ít chất màu và các phần
không màu thì trở nên trong hơn.
Natri hypoclorit có tác dụng tẩy trắng làm
các hạt màu trở nên nhạt đi và hòa tan một lượng lớn các tế bào làm cho mẫu
trong hơn.
Tác dụng tẩy trắng này có thể được đẩy nhanh
bằng cách làm nóng cẩn thận phiến kính cho đến khi dung dịch natri hypoclorit
bắt đầu sôi, nhưng phải bù lượng nước bị thất thoát do bay hơi.
Dung dịch iot-kali iodua thường được dùng để
phát hiện tinh bột ngoại lai. Vỏ của ớt paprika chín không chứa tinh bột.
Dung dịch iot-natri hypoclorit được dùng để
xác định các hạt tinh bột nhỏ từ vỏ quả ớt chưa chín. Thuốc thử làm trong
nguyên liệu, làm cho các hạt tinh bột nở ra và có màu xanh.
5.5. Cách tiến hành
Việc kiểm tra thường được tiến hành ở độ
phóng đại gấp từ 200 lần đến 600 lần. Trong một số trường hợp, nguồn gốc của
một mô cụ thể chỉ có thể xác định được bằng cách kiểm tra các chi tiết cấu trúc
nhỏ hoặc bằng cách so sánh các kính thước tương ứng. (Xem Hình 1 mặt cắt ngang
của vỏ ớt paprika).
Nếu phát hiện các thành phần ngoại lai thì phải
kiểm tra việc chuẩn bị mẫu chuẩn.
Các đặc tính vi mô cơ bản để phân biệt ớt
paprika như sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) các tế bào "chuỗi hạt" của vỏ
quả trong bị cứng (xem Hình 3);
c) lớp biểu bì của hạt ớt paprika (tế bào
màng treo) (xem Hình 4);
d) lớp biểu bì của đài (xem Hình 5);
e) các tế bào nhân của thực giá noãn (xem
Hình 6);
f) Các thành phần của cuống ớt (xem Hình 7);
g) lượng lớn các giọt dầu đỏ.
Hình 1 - Mặt cắt
ngang của vỏ ớt paprika
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình 3 - Tế bào chuỗi
hạt vỏ quả trong của ớt paprika, nhìn từ trên xuống
Hình 4 - Vỏ hạt ớt
paprika (tế bào màng treo), nhìn từ trên xuống
Hình 5 - Lớp biểu bì
của đài
Hình 6 - Tế bào nhân
của thực giá hoãn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66