Phương
pháp
|
Nguyên
tắc
|
Bộ
bơm GC
|
Chú
thích
|
-
|
4.2
của TCVN 9675-2 (ISO 12966-2),
|
Phương
pháp chuyển hóa metyl nhanh trong điều kiện xúc tác kiềm bằng
KOH
FFA không
được chuyển thành FAME
Cảnh
báo về quá trình xà phòng hóa
|
Trên
cột
chia dòng/không chia dòng
|
Có
thể áp dụng cho dầu và mỡ chứa axit béo đến butanoic (C4:0)
Chuyển
hóa este ở nhiệt độ phòng, không cần bay hơi dung môi
|
Đối
với triglycerit mạch trung bình (MCT) và axit béo mạch ngắn,
tạo thành tín hiệu không đáng kể. Xác định axit butanoic/hexanoic
sử dụng chất nội chuẩn
Các
FAME mạch ngắn dễ hao hụt
trong phân đoạn muối/dung môi
|
4.3
của TCVN 9675-2 (ISO 12966-2)
|
Phương
pháp chuyển hóa metyl/metyl hóa hoàn toàn trong điều kiện xúc
tác kiềm và axit (NaOCH3)
FFA được
chuyển thành FAME
|
Trên
cột
chia dòng/không chia dòng
|
Có
thể áp dụng cho dầu và mỡ
Không
áp dụng cho dầu lauric
|
Các
FAME mạch ngắn dễ hao hụt trong quá trình hồi lưu
và phân đoạn muối/dung môi
|
4.4
của TCVN 9675-2 (ISO 12966-2)
|
Chuyển
hóa metyl/metyl bởi bo triftorua (BF3)/metyl
hóa
Thuốc
thử rất độc. Chỉ sử dụng dung dịch trong lọ kín và thực hiện trong tủ hút
Hình
thành các phản ứng phụ
|
Trên
cột
chia dòng/không chia dòng
|
Dung
dịch 14 % BF3 trong metanol phải được mua sẵn
và không cần chuẩn bị vì lý do rất độc
Dung
dịch có hạn sử dụng ngắn
|
Áp
dụng cho dầu cá.
Không
áp dụng cho hợp chất chứa các nhóm oxy hóa bậc hai
|
4.5
của TCVN 9675-2 (ISO 12966-2)
|
Metyl
hóa trong axit sulfuric hoặc axit clohydric
Hình
thành các phản ứng phụ. Cần bay
hơi, không bay hơi đối với axit béo epoxy
|
Trên
cột
chia dòng/không chia dòng
|
Cần
chuẩn bị thuốc thử; este hóa trong điều kiện đun sôi trong ống
hàn kín 3 h
|
Áp
dụng đối với mẫu có hàm lượng axit béo tự do cao
|
TCVN
9675-3 (ISO 12966-3)
|
Trimetylsulfoni
hydroxit (TMSH)
Các
pic của sản phẩm phụ của phản ứng bị nhiễu xuất hiện trên sắc ký đồ gần
với tín hiệu của FAME mạch ngắn
|
Chỉ
dùng bơm chia dòng
|
Dung
dịch TMSH có bán sẵn để sử dụng
|
Phương
pháp phân tích nhanh đối với C4 đến C26, việc este hóa các axit béo
tự do chuẩn khoảng 80 %, hình thành một lượng nhỏ frans-FA
|
5 Cột
Các cột mao quản phim mỏng (WCOT)
được sử dụng để tách các FAME do có nhiều
ưu điểm hơn cột nhồi như: việc tách được cải thiện với
độ phân giải cao hơn, giảm thời gian phân tích, dùng cỡ mẫu thử nhỏ hơn và có độ
nhạy cao hơn. Tất cả điều này có thể đạt được khi sử dụng cột rất dài với
số lượng lớn các đĩa lý thuyết.
Dung tích mẫu tăng theo đường
kính cột, đường kính nhỏ hơn sẽ cho hiệu quả lớn hơn và độ phân giải tốt hơn.
Do đó, đối với các mẫu phức hợp, sử dụng các cột mẫu có đường kính nhỏ và dung
tích mẫu nhỏ. Cột có đường kính trong (ID) là 0,1 mm (cột GC nhanh) đến 0,53 mm
(cột có lỗ rộng); độ dày màng trong khoảng từ 0,1 µm đến 0,3 µm. Đường
kính cột phải phù hợp với hệ thống ống dẫn mẫu: đường kính trong của cột là
0,20 mm, 0,25 mm hoặc 0,32 mm dùng cho hệ thống bơm chia dòng và không chia
dòng, đường kính trong của cột là 0,32 mm dùng cho bơm không chia dòng và bơm
lên cột, đường kính trong 0,53 mm dùng cho hệ thống bơm trực tiếp. Thời gian
lưu và dung tích mẫu tăng theo việc tăng độ dày màng, đồng
thời hiệu quả của cột sẽ giảm. Độ dày màng tỷ lệ nghịch với số lượng đĩa nhưng
tỷ lệ thuận với thời gian phân tích. Điều này chứng tỏ độ
dày màng lớn hơn cho thời gian lưu lớn hơn, do vậy cần nhiệt độ lò cao hơn
trong các điều kiện đẳng nhiệt.
Chiều dài cột từ 10 m đến
100 m phụ thuộc vào độ phân giải yêu cầu và khó khăn trong
việc tách. Với cột ngắn thì có hạn chế nhưng phân tích nhanh, thông tin có thể
thu được trong kiểm soát quá trình v.v... Thường sử dụng các loại cột mao quản
khác nhau có pha tĩnh không phân cực, phân cực và phân cực cao để tách các FAME.
Trình tự rửa giải các cột có độ phân cực khác nhau được nêu trong
TCVN 9675-4 (ISO 12966-4) (xem Phụ lục B và Phụ lục C).
Cột silica nung chảy phủ pha
tĩnh phân cực cao như polysiloxan cyanoalkyl được dùng để phân tích các mẫu có
các hỗn hợp phức tạp về các đồng phân hình học và đồng phân vị trí của axit béo
chưa bão hòa đa (PUFA). Thuận lợi chính của pha phân cực cao này so với
các pha không phân cực là độ phân giải cao các FAME chưa
bão hòa, đặc biệt là trong việc tách các đồng phân FA dạng cis và trans.
Tuy nhiên, độ phân cực của cột này cho thấy ít ổn định nhiệt
so với các pha tĩnh khác.
Chiều dài cột là yếu tố quan
trọng đối với việc tách các FAME, đặc biệt là
trong việc tách các đồng phân. Cột dài hơn sẽ cho độ phân giải tốt hơn so với cột
ngắn, mặc dù có một số hạn chế thực tế đối với việc tăng chiều dài của cột. Tăng
chiều dài cột gấp đôi (ví dụ: 30 m lên 60 m) sẽ làm tăng độ phân giải theo hệ số =
1,41 là 40 %. Ở cùng thời điểm, thời gian phân tích sẽ tăng cũng như tăng áp suất
đầu vào. Cột ngắn hơn được điều chỉnh giữa tốc độ và độ phân giải. Tuy nhiên,
tách các FAME đồng phân hình học và đồng phân vị trí yêu cầu
trong một số trường hợp cột có chiều dài 100 m. Nên sử dụng cột dài 100 m, có
đường kính trong 0,20 mm hoặc 0,25 mm, độ dày màng 0,20 µm, có pha
tĩnh phân cực biscyanopropyl (SP-2560) hoặc pha tĩnh cyanopropyl thay thế
(CP-Sil 88) vì khả năng tách của các cột này đủ để tách hầu hết các đồng phân
C18:1 dạng trans- và cis-. Một
số cột dài 50 m hoặc 60 m cũng có thể đạt được độ tách yêu cầu đối với hầu hết
các loại dầu thực vật. Cũng có thể sử dụng các loại cột khác có các cyanopropyl
polysilpehyelen-siloxan (BPX70, DB-23, HP-23, Rtx-2330, SP-2330, SP-2380, SLB-IL111
v.v...) khác nhau, nhưng có thể thay đổi thứ tự rửa
giải. Trong phương pháp AOCS Ce 1h-05 (2009) nên sử dụng cột dài 100 m SP-2560
hoặc cột mao quản CP-Sil 88 để xác định các FAME dạng cis-, trans- và
các FAME chưa bão hòa trong dầu thực vật hoặc chất béo động
vật không phải từ động vật nhai lại. Để xác định các FAME trong
chất béo động vật biển và chất béo khác chứa các PUFA mạch dài,
nên sử dụng phương pháp AOCS Ce 1i-07 (2009),
cột mao quản Supelcowax 10, phân cực cao có pha polyetylen glycol và
phương pháp AOCS Ce 1b-89 (2009) dùng Omegawax để xác định
các FAME omega-3 mạch dài1).
Pha tĩnh của tất cả
các cột này là màng mỏng trên bề mặt trơ của ống mao quản, được làm bằng thủy tinh thạch
anh đặc biệt, được phủ bằng polyimid để ổn định (silica nung
chảy). Tuy nhiên, có thể chấp nhận cột mao quản bằng thép
hoặc thủy tinh.
CHÚ THÍCH 1: Cột nhồi hiện nay ít được
sử dụng, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn còn sử dụng.
Loại pha tĩnh rất quan trọng
trong việc chọn cột, độ phân giải và độ tách. Pha tĩnh có độ phân cực càng cao
thì axit béo không bão hòa được giữ lại càng nhiều.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH 2: Thứ tự rửa giải
phụ thuộc vào nhiệt độ cột. Kiểu rửa giải đối với một số FAME có
thể thay đổi sử dụng các chương trình nhiệt độ lò khác nhau.
Nếu phân tích dầu và mỡ có
chứa các axit béo đã polyme hóa và/hoặc ôxi hóa thì tất cả các axit này không
chuyển hóa thành các FAME. FAME đã polyme hóa không bay hơi ở các điều
kiện phân tích khuyến cáo và sẽ không phân hủy trong bộ bơm. Điều
này dẫn đến hao hụt FAME không mong muốn trong suốt quá trình phân tích
tiếp theo.
6 Phân tích sắc ký khí
lỏng các FAME
Áp dụng TCVN 9675-4 (ISO
12966-4) để định tính và định lượng các FAME. Tùy thuộc
vào độ rửa giải và độ tách yêu cầu, mà sử dụng phương pháp đẳng nhiệt hoặc
chương trình nhiệt độ đối với các cột có độ phân cực và chiều dài khác nhau.
7 Đánh giá sắc ký đồ
7.1 Diện
tích pic và phần trăm diện tích
Thông thường, dầu và mỡ, loại
trừ dầu lauric, chứa các axit béo có mạch carbon từ 16 đến
22. Trong trường hợp này, có thể không cần sử dụng hệ số đáp ứng hoặc hệ số hiệu
chính vì tín hiệu FID lý thuyết từ các FAME này gần giống với diện tích
pic của FAME. Tuy nhiên, cần kiểm tra phương pháp công cụ
theo các chuẩn đã được chứng nhận và các chuẩn thích hợp để xác định các hệ số
đáp ứng thực tế/hệ số đáp ứng của thiết bị. Nếu các hệ số đáp ứng này khác 1 hoặc
yêu cầu các kết quả có độ chính xác cao hơn thì cần áp dụng hệ số đáp ứng của
thiết bị.
Luôn luôn áp dụng hệ số đáp ứng
của thiết bị đối với dầu dừa, dầu cọ, dầu lauric khác và dầu cá, nếu không sẽ
cho kết quả sai lỗi nghiêm trọng.
Các hệ số hiệu chỉnh FID lý
thuyết nêu trong Phụ lục A của TCVN 9675-4 (ISO 12966-4).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong một số phép phân tích
nhất định, ví dụ nếu không định lượng được tất cả các FAME thì
nên sử dụng chất nội chuẩn. Đối với dầu và mỡ có axit béo mạch
ngắn và axit béo không thông dụng thì tất cả các thành phần phải được hiệu chuẩn
dùng chất nội chuẩn và hệ số hiệu chính, ví dụ: đối với palmitic,
stearic hoặc metyl este của axit béo heneicosanoic hoặc các
triacylglycerol bao gồm các axit béo chuẩn này.
Trong một số trường hợp, nên
sử dụng triacylglycerol tinh khiết làm chất nội chuẩn. Chất nội chuẩn này được thêm
vào trước khi chuẩn bị các FAME.
8 Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phép phân
tích FAME phải cụ thể như sau:
a) phương pháp thử đã sử dụng,
viện dẫn tiêu chuẩn này;
b) mọi thông tin cần thiết để
nhận biết đầy đủ mẫu;
c) phương pháp lấy mẫu sử dụng,
nếu biết;
d) mọi chi tiết thao tác
không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc tùy ý lựa chọn;
e) chi tiết mọi tình huống
có thể ảnh hưởng đến kết quả;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài
liệu tham khảo
[1] DELMONTE P. & KIA F.
Ali-Reza; Kramer, John K. G.; Mossoba, Magdi M.; Sidisky, Len; Rader, Jeanne I.:
Separation characteristics of fatty acid methyl esters using SLB-IL111, a new
ionic liquid coated capillary gas chromatographic column. J. Chromatogr. A.
2011,1218 (3) pp. 545-554
[2] MJØS Svein A.; Haugsgjerd, BjØrn
Ole: Trans Fatty Acid Analyses in Samples of Marine Origin: The Risk of
False Positives. J. Agric. Food Chem. 2011, 59 (8) pp. 3520-3531
[3] ALVES S.P., & BESSA. B:
Comparison of two gas-liquid chromatograph columns for the analysis of fatty
acids in ruminant meat. J. Chromatogr. A. 2009, 1216 (26) pp. 5130-5139
[4] MARTIN C., DEOLEVEIRA C.,
VISENTAINER J., MATSUSHITA M., DESOUZA N. Optimization of the selectivity of a
cyanopropyl stationary phase for the gas chromatographic analysis of trans
fatty acids. J. Chromatogr. A. 2008, 1194 (1) pp. 111-117
[5] YAMAMOTO K., KINOSHITA A.,
SHIBAHARA A. Gas chromatographic separation of fatty acid methyl esters on
weakly polar capillary columns. J. Chromatogr. A. 2008, 1182 (1)
pp. 132-135
[6] DELMONTE P., & RADER J.l
Evaluation of gas chromatographic methods for the determination of trans
fat. Anal. Bioanal. Chem. 2007, 389 (1) pp. 77-85
[7] MJØS Svein A;
Grahlnielsen, O: Prediction of gas chromatographic retention of polyunsaturated
fatty acid methyl esters. J. Chromatogr. A. 2006, 1110 (1-2) pp. 171-180
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[9] MJØS Svein A:
Properties of trans isomers of eicosapentaenoic acid and docosahexaenoic
acid methyl esters on cyanopropyl stationary phases. J. Chromatogr. A.
2005, 1100 (2) pp. 185-192
[10] RATNAYAKE W.M.N.: Overview of
Methods for the Determination of trans Fatty Acids by Gas Chromatography,
Silver-Ion Thin-Layer Chromatography, Silver-Ion Liquid Chromatography, and Gas
Chromatography/Mass Spectrometry. Ratnayake J. AOAC Int. 2004, 87
pp. 523-539
[11] Department of Health and
Human Services. Food and Drug Administration. 21 CFR Part 101 [Docket No.
94P-0036]. Food Labelling: Trans Fatty Acids in Nutrition Labelling,
Nutrient Content Claims, and Health Claims. Washington, DC. July 2003, pp. 254
[12] Regulations Amending the Food
and Drug Regulations (Nutrition Labelling, Nutrient Content Claims and Health
Claims). Department of Health, Canada Gazette, Part 11. January 1, 2003
[13] RATNAYAKE W.M.N.,
Cruz-Hernandez C.: Ratnayake Analysis of trans fatty acids of partially
hydrogenated vegetable oils and dairy products. In Trans Fatty Acids in Human
Nutrition. Eds. J.L. Sebedio and W.W. Christie. The Oily Press, Dundee, pp.
115-161 (1998)
[14] GARFIELD F.M. Quality
Assurance Principles for Analytical Laboratories. AOAC International, 1995
[15] CRASKE J.D..& BANNON
C.D.: Letter to the Editor. Oil Chem. Soc. 1988, 65 p. 1190-1191
[16] CRASKE J.D..& BANNON C.D.
Gas liquid chromatography analysis of the fatty acid composition of fats and
oils: A total system for high accuracy J. Am. Oil Chem. Soc. 1987, 64
pp. 1413-1417
[17] SNYDER J.M. Scholfield C.R.: cis-trans
isomerization of unsaturated fatty acids with p- toluenesulfinic acid. J. Am. Oil
Chem. Soc. 1982, 59 pp. 469-470
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[19] Official Methods and
recommended practices of the AOCS, Method Ce 1h-05 (2009), Determination of cis-,
trans-, Saturated, Monounsaturated and Polyunsaturated Fatty Acids in
Vegetable or Non-Ruminant Animal Oils and Fats by Capillary GLC
[20] Official Methods and
recommended practices of the AOCS, Method Ce 1i-07 (2009), Acids in Marine and
Other Oils Containing Long Chain Polyunsaturated Fatty Acids (PUFAs) by
Capillary GLC
[21] Official Methods and
recommended practices of the AOCS, Method AOCS Ce 1b-89 (2009), Marine Oil -
Fatty Acid Composition by GLC