TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9216 : 2012
SẢN
PHẨM THỦY SẢN BAO BỘT ĐÔNG LẠNH - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG THỦY SẢN
Frozen
coated fish products - Determination of fish flesh content
Lời nói đầu
TCVN 9216:2012 được xây dựng dựa trên cơ sở AOAC 996.15 Fish Flesh Content (FFC) in Frozen Coated
Fish Products;
TCVN 9216:2012 do Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
SẢN PHẨM THỦY SẢN BAO BỘT
ĐÔNG LẠNH - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG THỦY SẢN
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định hàm
lượng thủy sản có trong sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh.
2. Nguyên tắc
Mẫu sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh được ngâm
trong nồi cách thủy ở nhiệt độ và thời gian quy định để tách bỏ lớp bột bao.
Cân khối lượng phần thủy sản đã tách lớp bột bao sau khi thấm khô nước.
3. Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm
thông thường và cụ thể như sau:
3.1. Nồi cách thủy, có thể duy trì ở nhiệt độ từ 17
oC đến 49 oC.
3.2. Nồi cách thủy, có thể duy trì ở nhiệt độ từ 17 oC đến 30 oC.
3.3. Nhiệt kế, loại nhúng, có thể đo chính xác
đến ± 1 oC.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.5. Cân, có thể cân chính xác đến 0,1 g.
3.6. Đồng hồ bấm giờ, đọc được đến giây.
3.7. Khăn giấy.
3.8. Dao, có phần lưỡi dài khoảng 10 cm, có đầu tròn.
3.9. Kẹp nhọn.
4. Lấy mẫu
Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này.
Nên lấy mẫu theo TCVN 5276 Thủy sản - Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu[1].
Điều quan trọng là mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải
đúng là mẫu đại diện và không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong suốt quá trình bảo
quản và vận chuyển.
5. Cách tiến hành
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Duy trì tính toàn vẹn của mẫu thử bằng cách bảo quản
trong tủ lạnh đông cho đến khi sẵn sàng để tách lớp bột bao. Khi cân mẫu, cần
tính đến khối lượng lớp vỏ.
5.2. Phương pháp xác định
Chuẩn bị nồi cách thủy thứ nhất duy trì ở nhiệt độ
từ 17 oC đến 49 oC (3.1) và nồi cách thủy thứ hai ở nhiệt
độ từ 17 oC đển 30 oC (3.2).
Dùng cân (3.5) để cân từng phần mẫu thử, chính xác đến
0,1 g và ghi lại khối lượng khi mẫu ở trạng thái đông lạnh. Ngâm và giữ phần
mẫu thử trong nồi cách thủy thứ nhất (3.1) cho đến khi lớp bột bao mềm ra và
dễ dàng tách ra khỏi phần thủy sản vẫn đang đông lạnh. Lấy phần mẫu thử ra
khỏi nồi cách thủy và dùng khăn giấy để thấm hết nước trong vòng 7 s, dùng đồng hồ bấm giờ (3.6). Dùng dao
(3.8) cạo và lấy hết lớp bột bao ra khỏi sản phẩm thủy sản.
CẢNH BÁO Sử dụng găng tay bảo vệ để nhúng và giữ mẫu
thử trong nồi cách thủy khi nhiệt độ được cài đặt lớn hơn 43 oC.
Nếu phần bột bao khó tách khỏi sản phẩm thủy sản thì
nhúng và giữ mẫu đã tách một phần lớp vỏ trong nồi cách thủy thứ hai (3.2) cho
đến khi lớp bột bao mềm và có thể dễ dàng tách hết ra khỏi sản phẩm thủy sản vẫn còn đông lạnh. Lấy phần mẫu
thử ra khỏi nồi cách thủy thứ hai và dùng khăn giấy (3.7) để thấm hết nước
trong vòng 7 s. Dùng dao (3.8) cạo và lấy hết lớp bột bao ra khỏi sản phẩm thủy sản.
Lặp lại quy trình ngâm nhúng, nếu cần và dùng kẹp (3.9) để lấy lớp bột bao ra khỏi những
phần khuyết (lỗ, khoảng trống hoặc
chỗ lõm) cho đến khi tất cả lớp bột bao được loại hoàn toàn ra khỏi sản phẩm
thủy sản vẫn còn đông lạnh. Cân và ghi khối lượng của mẫu đã tách lớp bột bao.
CHÚ THÍCH: Có thể cần thực hiện trước vài
lần để xác định nhiệt độ tối ưu của nồi cách thủy, thời gian và số lần ngâm
nhúng cần thiết cho mẫu thử. Thời gian ngâm nhúng là thời gian tối
thiểu ngâm mẫu trong nồi cách thủy khi có thể tách bỏ lớp bột bao dễ dàng mà sản phẩm thủy sản vẫn trong trạng thái đông
lạnh.
Thông thường, chỉ ngâm nhúng mẫu một lần với thời
gian tối đa 2,5 min trong nồi cách thủy thứ nhất và ngâm nhúng hai lần, mỗi lần
tối đa 30 s trong nồi cách thủy thứ hai.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tính hàm lượng thủy sản của phần mẫu thử, X, bằng
phần trăm khối lượng (%), theo công thức sau đây:
X =
Trong đó:
m0 là khối lượng của phần mẫu thử ban đầu,
tính bằng gam (g);
m1 là khối lượng của phần mẫu thử đã bỏ
lớp bột bao, tính bằng gam (g).
7. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu đã dùng, nếu biết;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) tất cả các chi tiết thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc túy ý lựa chọn cùng với các chi tiết bất
thường nào khác có thể ảnh hưởng tới kết quả;
e) kết quả thu được.
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 5276 Thủy sản - Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu