TCVN 7521 :
2005
ISO 2292 :
1973
HẠT
CACAO - LẤY MẪU
Cocoa beans –
Sampling
Lời nói đầu
TCVN 7521 : 2005 hoàn toàn tương đương với
ISO 2292 : 1973;
TCVN 7521 : 2005 do Tiểu Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn TCVN/TC/F16/SC2
Cacao biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường
Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Việc lấy mẫu đúng là một thao tác khó, nên
phải hết sức chú ý. Nhưng cũng không phải vì thế mà quá cầu toàn để thu được
mẫu đúng đại diện của hạt cacao cần kiểm tra.
Các qui trình nêu trong tiêu chuẩn này được
công nhận là phương pháp thực hành tốt và được khuyến cáo mạnh rằng nên thực
hiện bất cứ khi nào có thể. Phải công nhận rằng, rất khó đưa ra nguyên tắc nhất
định cho mọi trường hợp và trong các tình huống cụ thể có thể cần phải có đôi
chút sửa đổi.
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
HẠT CACAO - LẤY MẪU
Cocoa beans - Sampling
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này qui định các điều kiện chung
liên quan đến việc lấy mẫu để đánh giá chất lượng của hạt cacao.
Tiêu chuẩn này đề cập đến việc lấy mẫu hạt
cacao đã đóng bao như qui định trong TCVN 7519 : 2005
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 Định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng các định nghĩa
sau:
2.1 chuyến hàng (consigment)
lượng hạt được gửi đi hoặc được vận chuyển
cùng một thời điểm và được khống chế bởi hợp đồng cụ thể hoặc chứng từ gửi
hàng.
2.2 lô hàng (lot)
một lượng hàng hoá được thừa nhận có các đặc
điểm đồng đều, được lấy từ một chuyến hàng và được dùng để đánh giá chất lượng
của hàng hoá đó.
Các lô hàng không được vượt quá cỡ qui định
trong 3.2 và mỗi một mẫu cuối chỉ có thể đại diện cho một lô hàng.
2.3 mẫu ban đầu (primary sample)
một lượng nhỏ hạt cacao được lấy từ một vị
trí trong lô hàng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
một lượng hạt cacao được tạo thành bằng cách
tập hợp và trộn các mẫu ban đầu từ các vị trí khác nhau trong lô.
2.5 mẫu rút gọn (reduced sample)
một lượng hạt cacao thu được bằng việc giảm
mẫu chung, nếu cần và từ đó mẫu cuối cùng được lấy ra.
2.6 mẫu cuối cùng (mẫu phòng thử nghiệm)
[final lot sample (laboratory sample)]
một mẫu nhỏ đại diện cho chất lượng của lô
hàng, thu được từ mẫu chung hoặc mẫu rút gọn và được dùng để kiểm tra trong
phòng thử nghiệm.
3 Yêu cầu chung
3.1 Việc lấy mẫu phải do các chuyên gia lấy
mẫu thực hiện hoặc được sự đồng ý của các bên có liên quan.
3.2 Chuyến hàng hoàn thiện phải được kiểm tra
theo các lô không quá 25 tấn khi chuyển đi và không quá 200 tấn khi chuyển đến.
3.3 Các mẫu phải đại diện cho các lô hàng xác
định trong 3.2 và do thành phần của các lô hàng ở chừng mực nào đó thường không
đồng nhất, nên mẫu chung phải được lấy bằng cách từ mỗi một lô hàng rút một số lượng
nhất định mẫu ban đầu và trộn đều. Mẫu dùng để kiểm tra trong phòng thử nghiệm
phải thu được bằng việc rút gọn liên tiếp mẫu chung này.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4 Đặc biệt chú ý để đảm bảo rằng tất cả các
dụng cụ lấy mẫu phải sạch, khô và không có mùi lạ.
Việc lấy mẫu phải được thực hiện sao cho bảo
vệ được các mẫu hạt cacao, dụng cụ lấy mẫu và vật chứa mẫu tránh khỏi nhiễm bẩn
ngẫu nhiên như mưa, bụi v.v...
Chất bám dính bên ngoài dụng cụ lấy mẫu phải
được loại bỏ trước khi đổ mẫu ra.
4 Thiết bị, dụng cụ
4.1 Lấy mẫu từ bao
Ống thăm mẫu (xiên mẫu) được thiết kế đặc
biệt để lấy mẫu trong các bao (Xem ví dụ ở hình 1).
4.2 Lấy mẫu để rời
Dụng cụ xúc mẫu bằng tay, ống thăm hoặc các
dụng cụ thích hợp khác dùng để rút các mẫu nhỏ định kỳ từ dòng chảy của hạt
cacao.
4.3 Trộn và chia mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5 Phương pháp lấy mẫu
5.1 Mẫu ban đầu
Tuỳ theo từng trường hợp mà mẫu ban đầu được
lấy ra, từ mẫu trong bao gói hay từ mẫu để rời như trong 5.1.1 và 5.1.2.
Từ một tấn hoặc một phần của tấn lấy tối
thiểu 300 hạt.
5.1.1 Bao gói
Các mẫu ban đầu phải được lấy từ ít nhất một
phần ba số bao trong mỗi lô, các bao được rút ngẫu nhiên từ lô hàng. Dùng ống
xiên để lấy ngẫu nhiên từ phía trên, vị trí giữa và dưới đáy của các bao trong điều
kiện tốt.
5.1.2 Để rời
Từ một tấn hoặc một phần của tấn lấy ít nhất
năm mẫu ban đầu.
5.1.2.1 Nếu việc lấy mẫu được thực hiện trong
khi đang đổ mẫu thì các mẫu ban đầu được lấy trong khi hạt đang rơi tại các
khoảng thời gian được xác định bởi tốc độ dòng chảy.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.2 Mẫu chung
Để thu được mẫu chung, gộp các mẫu ban đầu
lại và trộn kỹ.
5.3 Mẫu rút gọn - Mẫu cuối cùng
Dùng dụng cụ trong 4.3, rút gọn mẫu chung
bằng cách chia nhỏ mẫu chung cho đến khi thu được mẫu rút gọn có cỡ phụ thuộc
vào số lượng yêu cầu về mẫu cuối cùng và khối lượng của chúng.
Số lượng mẫu cuối cùng cần để kiểm tra và
phán xử cần được qui định trong hợp đồng hoặc theo thoả thuận giữa người mua và
người bán; cũng có thể qui định bởi một cơ quan kiểm tra. Thông thường, một mẫu
cuối cùng có khối lượng 2 kg là đủ.
Trong các trường hợp cụ thể, có thể cần đến
mẫu lớn hơn hoặc nhỏ hơn phụ thuộc vào các phép thử nghiệm cần thực hiện.
6 Bao gói và dán nhãn
các mẫu cuối cùng
6.1 Bao gói mẫu
Vật chứa mẫu và hệ thống kín để đựng mẫu phải
sạch và khô. Chúng phải được làm từ vật liệu không gây ảnh hưởng đến mùi, vị hoặc
thành phần của sản phẩm; ví dụ: vải dệt dày, giấy bìa cứng, giấy cactông, kim
loại, chất dẻo thích hợp, thuỷ tinh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các bao gói mẫu phải do một người lấy mẫu được
chỉ định tiến hành niêm phong hoặc được các bên có liên quan công nhận.
6.2 Dán nhãn cho các mẫu
Nếu sử dụng nhãn giấy cho mẫu hạt cacao, thì
nhãn phải có kích cỡ thích hợp và có chất lượng tốt thích hợp cho mục đích đã
định. Lỗ xâu dây trên nhãn phải được gia cố. Nhãn phải được gắn vào vật đựng
mẫu và phải do người lấy mẫu chỉ định niêm phong hoặc được các bên có liên quan
công nhận.
Tối thiểu các thông tin sau phải được ghi trên
nhãn:
1. Tàu, xe hoặc kho hàng
2. Từ...........
(trong trường hợp vận chuyển bằng tàu hoặc
xe)
3. Đến….
4. Đã đến ….
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Hàng rời/ đóng bao (số lượng)
7. Hàng hoá
8. Dấu nhận biết hoặc số lô hàng
9. Số vận đơn và ngày của vận đơn hoặc của
hợp đồng
10. Ngày lấy mẫu
11. Vị trí và điểm lấy mẫu
(đặc biệt, trong trường hợp sản phẩm đổ rời
thì nêu rõ việc lấy mẫu được thực hiện ở thời điểm bắt đầu hay sau cùng của hệ
thống vận chuyển)
12. Mẫu được lấy bởi...
Thông tin trên nhãn phải rõ ràng và khó tẩy
xoá.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu cuối cùng phải được gửi đi ngay sau khi
kết thúc việc lấy mẫu.
8 Báo cáo lấy mẫu
Trong báo cáo lấy mẫu phải chỉ ra được kỹ
thuật đã sử dụng, nếu khác với mô tả trong tiêu chuẩn này, phương pháp rút gọn
mẫu đã sử dụng và mọi tình huống có thể ảnh hưởng đến việc lấy mẫu.
Báo cáo cũng phải chỉ ra tình trạng của lô
hàng và các yếu tố do người lấy mẫu quan sát được mà có thể ảnh hưởng đến mẫu
sau này (ví dụ như sự nhiễm côn trùng).
Hình 1 – ống thăm mẫu
(xiên mẫu)
Hình 2 – Bộ chia mẫu
hình nón
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66