Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7409:2010 Thực phẩm - Phát hiện thực phẩm chiếu xạ có chứa chất béo

Số hiệu: TCVN7409:2010 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2010 Ngày hiệu lực:
ICS:67.050 Tình trạng: Đã biết

Thời gian sau khi chiếu xạ

Số mẫu

Âm tính giả a)

Dương tính giả b)

1 tháng

74

0

0

6 tháng

60 c)

2

0

a) Âm tính giả liên quan đến tất cả các mẫu được chiếu với các liều xấp x 0,5 kGy. Âm tính giả là các mẫu đã nhận dạng là không chiếu xạ.

b) Dương tính giả là các mẫu không chiếu xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ

c) Một phòng thử nghiệm đã không cung cấp kết quả sau 6 tháng.

Phương pháp này cũng đã được thử trong phép thử nghiệm liên phòng thử nghiệm do Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ([6], [7]) thực hiện. Mười một phòng thử nghiệm sử dụng 2-dodecylcyclobutanon và 2-tetradecylcyclobutanon để phát hiện 9 mẫu thịt gà và trứng quả đã mã hóa và 8 phòng thử nghiệm phân tích thịt lợn. Các mẫu này bao gồm các mẫu không chiếu xạ hoặc các mẫu đã chiếu xạ với các liều 1,0 kGy hoặc 3,0 kGy (xem Bảng 2).

Bảng 2 - Dữ liệu của liên phòng thử nghiệm

Mẫu

Số mẫu

Âm tính giả

Dương tính giả

Thịt gà

99

1 a)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Lòng trứng

99

0

0

Thịt lợn

72

0

0

a) Các hydrocacbon tạo ra do bức xạ không thể phát hiện được trong mẫu này, nên đã được kết luận là đã mã hóa nhầm.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Bảng 3 - Dữ liệu của liên phòng thử nghiệm

Mẫu

Số mẫu

Âm tính giả a)

Dương tính giả b)

Phomat Camembert

63

1 a

0

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

63

1

0

a) Âm tính giả liên quan đến tất cả các mẫu được chiếu với các liều xấp xỉ 1,0 kGy. Âm tính giả là các mẫu đã được chiếu xạ nhưng được nhận dạng là không chiếu xạ.

b) Dương tính giả là các mẫu không chiếu xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ.

11. Báo cáo thử nghiệm

Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất các thông tin dưới đây:

a) thông tin về nhận biết mẫu thử;

b) viện dẫn tiêu chuẩn này hoặc phương pháp đã sử dụng;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

d) ngày nhận mẫu;

e) ngày thử nghiệm;

f) các kết quả thu được;

g) bất kỳ điểm ngoại lệ nào quan sát được trong khi thực hiện phép thử;

h) bất kỳ thao tác nào không qui định trong phương pháp hoặc tùy ý lựa chọn mà có thể ảnh hưởng đến kết quả.

 

Phụ lục A

(Tham khảo)

Các hình vẽ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Cột Hewlett-Packard®4) Ultra 1, dài 12 m, đường kính trong 0,22 mm, với pha tĩnh 0,33 µm (dimetyl polysiloxan 100 %) trong sắc ký khí Hewlett-Packard®4) 5890 được nối trực tiếp với detector chọn lọc phổ khối lượng (MSD) Hewlett-Packard®4) 5970B.

Một ví dụ về các điều kiện GC/MS sử dụng cột Ultra 1:

Nhiệt độ bơm:                                       250 oC;

Nhiệt độ đường truyền:                         280 oC;

Chương trình nhiệt độ của lò:

Thời gian giữ nhiệt độ ban đầu:             55 oC trong 1 min (đẳng nhiệt);

Bước tăng nhiệt độ đầu tiên:                 15 oC/ min đến 300 oC/min;

Thời gian giữ nhiệt độ cuối cùng:           300 oC trong 5 min (đẳng nhiệt);

Thể tích bơm:                                        1 µl;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Thời gian trễ dung môi:              6 min;

Điện tr phụ của vôn kế:            chỉ số điều hướng tự động;

Khí mang:                                 He, 1ml/min;

MSD:                                        ion chọn lọc kiểm soát các ion 98 m/z và 112 m/z;

Ion hóa trao đổi điện tử:                        70 eV;

Thời gian dừng:                                    50 ms/ion.

Hình A.1 - Phổ khối lượng va chạm điện tử của chất chuẩn 2-dodecylcylobutanon

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

CHÚ DẪN

T thời gian

(IS = Nội chuẩn, DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2 Tetradecyclobutanon)

Hình A.3 - Phổ của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với thịt gà đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 4,0 kGy

(IS=Nội chuẩn, DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)

Hình A.4 - Phổ của các ion 98 m/z và 112 mlz đối với thịt lợn đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0 kGy

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

T thời gian

(IS = Nội chuẩn, DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)

Hình A.5 - Phổ của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với trứng nguyên quả đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0 kGy

CHÚ DẪN

T thời gian

(IS = Nội chun, DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)

Hình A.6 - Phổ của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với cá hồi đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0 kGy

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

T thời gian

(IS = Nội chuẩn, DCB = 2-dodecylcyclobutanon, TCB = 2-tetradecyclobutanon)

Hình A.7 - Phổ của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với phomat Camembert đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0 kGy

 

THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Stevenson, M.H.: Progress in the identification of irradiated food. In: Trends in Food Science and Technology, 1992, 3, 257-262.

[2] Crone, A.V.J., Hand, M.V., Hamilton, J.T.G., Sharma, N.D., Boyd, D.R. and Stevenson, M.H.: Synthesis, characterisation and use of 2-tetradecylcyclobutanone together with other cyclobutanones as markers for irradiated liquid whole egg. In: J. Sci. Food Agric, 1993, 62, 361-367.

[3] Stevenson, M.H.: Detection of irradiated food. In: Food Technol., 1994,141-144.

[4] Meier, W. and Stevenson, M.H.: Determination of volatiies and o-tyrosine in irradiated chicken. Results of an interoomparison study. Edited by: Leonardi, M., Raffi, J.J., and Belliardo. J.J., In: Recent Advances on the Detection of Irradiated Food. BCR Information, 1993, Luxembourg: Commission ofthe European Communities, 1993, 211-218, (Report EUR/14315/en).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[6] Stevenson, M.H., Kilpatrick, D.J. and McMurray, C.H.: A European Collaborative Blind Trial Using 2-Dodecylcyclobutanone and 2-Tetradecylcyclobutanone to Detect Irradiated Chicken, Pork and Liquid Whole Egg, FAO/IAEA Report, Vienna, Austria, 1994.

[7] Stevenson, M.H.: Validation of the cyclobutanone protocol for detection of irradiated lipid containing foods by interlaboratory trials. In: Detection Methods for Irradiated Foods - Current Status. Edited by C.H. McMurray, E.M. Stewart, R. Gray, and J. Pearce. Royal Society of Chemistry, Cambridge, UK, 1996, 269-284.

[8] Stewart, E.M.: An international collaborative blind trial using 2-dodecylcyclobutanone and 2-tetradecylcyclobutanone to detect irradiated Camembert cheese, salmon, mango and papaya. Report to the Ministry of Agriculture, Fisheries and Food (MAFF), London, UK, 2001.

[9] Stevenson, M.H., Crone, A.V.J, and Hamilton, J.T.G.: Irradiation detection. In: Nature, 1990, 344, 202-203.

[10] Boyd, D.R., Crone, A.V.J., Hamilton, J.T.G., Hand, M.V.,Stevenson, M.H. and Stevenson, P.J.: Synthesis, characterisation and possible use of 2-dodecylcyclobutanone as a marker for irradiated chicken. In: J. Agric. Food Chem., 1991, 39, 789-792.

[11] Crone, A.V.J., Hamilton, J.T.G. and Stevenson. M.H.: Effect of storage and cooking on the dose response of 2-dodecylcyclobutanone, a potential marker for irradiated chicken. In: J. Sci. Food Agric. 1992. 58, 249-252.

[12] Crone, A.V.J., Hamilton, J.T.G. and Stevenson, M.H.: The detection of 2-dodecylcyclobutanone in radiation-sterilised chicken stored for several years. In: Int. J. Food Sci. Technol., 1992, 27, 691-696.

[13] Raffi, J., Delincee, H., Marchioni, E., Hasselmann, C. Sjoberg, A.-M., Leonardi, M., Kent, N., Bogl, K.W., Schreiber, G.A., Stevenson, M.H., Meier, W.: Concerted Action of the Community Bureau of Reference on Methods of Identification on Irradiated Foods. BCR-lnformation, 1994, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1994, (Report EUR/15261/en).

[14] Meier, W., Artho, A., Nageli, P.: Detection of irradiation of fat containing foods by on-line LC-GC-MS of alkylcyclobutanones. In: Mitt, Geb. Lebensm. Hyg., 1996, 87,118-122.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[16] Ndiaye, B., Jamet, G., Miesch, M., Hasselmann. C, and Marchioni, E.: 2-Alkylcyclobutanones as markers for irradiated foodstuffs. II. The CEN (European Committee for Standardization) method: field of application and limit of utilization. In: Rad. Phys. Chem., 1999, 55,437-445.

[17] Ndiaye, B., Horvatovich, P., Miesch, M„ Hasselmann, C, and Marohioni, E.: 2-Alkylcyclobutanones as markers for irradiated foodstuffs.Ill. Improvement of the field of application on the EN 1785 method by using silver ion chromatography. In: J. Chromatogr. A, 1999, 858, 109-115.

[18] Horvatovich, P., Miesch, M., Hasselmann, C, and Marohioni, E.: Supercritical fluid extraction of hydrocarbons and 2-alkylcyclobutanones for the detection of irradiated foodstuffs. In: J. Chromatogr. A, 2000, 897, 259-268.

[19] Lee, H-J., Byun, M-W., and Kim, K-S.: Detection of radiation-induced hydrocarbons and 2-alkylcyclobutanones in irradiated perilla seeds. In: J. Food Protect., 2000, 63,1563-1569.

[20] Stewart, E.M., Moore, S., Graham, W.D., McRoberts, W.C., and Hamilton, J.T.G.: 2- Alkylcyclobutanones as markers for the detection of irradiated mango, papaya, Camembert cheese and salmon meat. In: J. Sci. Food Agric, 2000, 80, 121-130.

[21] Stewart, E.M., McRoberts, W.C., Hamilton, J.T.G. and Graham. W.D.: Isolation of lipid and 2-alkylcyclobutanones from irradiated food by supercritical fluid extraction. J AOAC Int., 2001, 84(3), 976-986.

1) n-hexan là dung môi được sử dụng để đánh giá phương pháp. Tuy nhiên, có thể sử dụng n-pentan với điều kiện là cho kết quả tương tự.

2) Thông tin về các chất chuẩn được các tổ chức tiêu chuẩn hóa cung cấp.

3) Florisilâ là một ví dụ về sản phẩm phù hợp sẵn có. Thông tin đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và CEN không ấn định phải sử dụng sản phẩm này.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7409:2010 (EN 1785 : 2003) về Thực phẩm - Phát hiện thực phẩm chiếu xạ có chứa chất béo - Phân tích 2-Alkylxyclobutanon bằng phương pháp sắc ký khí/phổ khối lượng

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.430

DMCA.com Protection Status
IP: 18.117.196.184
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!