Phụ gia thực phẩm
|
Mức tối đa trong
thành phẩm
|
Chất làm ẩm/giữ nước
|
|
451(i) Pentanatri triphosphat
|
10 g/kg tính theo P2O5,
đơn lẻ hoặc kết hợp (kể cả phosphat tự nhiên)
|
45 1(ii) Pentaakali triphosphat
|
452(i) Natri polyphosphat
|
452(iv) Canxi polyphosphat
|
Chất bảo quản
|
|
221 Natri sulfit
|
100 mg/kg phần ăn được của nguyên liệu,
hoặc 30 mg/kg phần ăn được cuar sản phẩm đã xử lý nhiệt, tính theo SO2,
đơn lẻ hoặc kết hợp.
|
223 Natri metabisulfit
|
224 Kali metabisulfit
|
225 Kali sulfit
|
228 Kali bisulfit (chỉ sử dụng cho nguyên liệu)
|
Chất chống ôxi hoá
|
|
300 Axit ascorbic
|
GMP
|
301 Natri ascorbat
|
303 Kali ascorbat
|
5.
Vệ sinh và xử lý
5.1 Thành phẩm không
được chứa tạp chất lạ gây hại cho sức khoẻ con người.
5.2 Khi được thử nghiệm
bằng các phương pháp lấy mẫu và kiểm tra tương ứng theo quy định, sản phẩm
phải:
1) Không chứa vi sinh
vật hoặc các chất có nguồn gốc từ vi sinh vật với lượng có thể gây hại đến sức
khoẻ, phù hợp với các yêu cầu do cơ quan quản lý có thẩm quyền quy định.
2) Không chứa bất kì
một chất nào khác với lượng có thể gây hại đến sức khoẻ con người, phù hợp với
các yêu cầu do cơ quan quản lý có thẩm quyền qui định.
5.3 Sản phẩm thuộc đối
tượng của tiêu chuẩn này cần được chế biến và xử lý phù hợp với các điều khoản
thích hợp của TCVN 5630:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003) Quy phạm thực hành về
những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm và các Quy phạm có liên quan
sau:
1) TCVN 7109:2002
(CAC/RCP 24-1979) Quy phạm thực hành đối với tôm hùm;
2) CAC/RCP 8-1976 Recommended
international code of practice for the processing and handding of quick frozen
foods (Quy phạm thực hành đối với việc chế biến và xử lý thực phẩm đông
lạnh nhanh);
3) Các điều khoản về
các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng trong CAC/RCP 52-2003, Rev.2-2005 Code of
practice for fish and fishery products (Quy phạm thực hành đối với các sản
phẩm thuỷ sản)...
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ngoài việc ghi nhãn
theo TCVN 7087:2008 (CODEX STAN 1-2005) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, cần áp
dụng các quy định sau đây:
6.1 Tên sản phẩm
Tên của sản phẩm phải
ghi rõ là:
1) Tôm hùm, được chế
biến từ các loài thuộc chi Homarus;
2) Tôm hùm đá, tôm
hùm gai hoặc tôm hùm nước ngọt, được chế biến từ các loài thuộc họ Palinuridae;
3) Tôm hùm mũ ni, tôm
hùm Bay hoặc tôm hùm Sand, được chế biến từ các loài thuộc họ Scyllaridae;
4) Tôm hùm Na Uy,
được chế biến từ loài Nephrops norvegicus;
5) Tôm hùm squat,
được chế biến từ các loài Cervimunida johnii, Pleuroncodes monodon và Pleuroncodes
planipes.
6.1.1 Trên nhãn sản phẩm,
ngày cạnh tên sản phẩm phải có từ hoặc cụm từ giới thiệu, mô tả một cách đầy đủ
và chính xác về bản chất của sản phẩm sao cho tránh gây nhầm lẫn hoặc lừa dối
người tiêu dùng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1.3 Phải chỉ rõ là sản
phẩm đã xử lý nhiệt hoặc ở dạng nguyên liệu, một cách thích hợp.
6.1.4 Nếu sản phẩm đã mạ
băng bằng nước biển thì phải được nêu rõ.
6.1.5 Thuật ngữ “đông lạnh
nhanh” cũng phải được ghi trên nhãn, ngoài trừ tại một số nước nơi mà thuật ngữ
“đông lạnh” thông thường được sử dụng để mô tả sản phẩm được chế biến phù hợp
với 2.2 của tiêu chuẩn này.
6.1.6 Trên nhãn sản phẩm
phải ghi rõ sản phẩm cần được bảo quản trong điều kiện đảm bảo được chất lượng
trong suốt quá trình vận chuyển, lưu trữ và phân phối
6.2 Khối lượng tịnh
(sản phẩm mạ băng)
Khi sản phẩm đã mạ
băng thì phải ghi rõ khối lượng tịnh của sản phẩm không kể khối lượng băng.
6.3 Hướng dẫn bảo
quản
Trên nhãn phải ghi rõ
là sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ -18oC hoặc thấp hơn.
6.4 Ghi nhãn bao bì
không dùng để bán lẻ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.
Lấy mẫu, kiểm tra và phân tích
7.1 Lấy mẫu
1) Việc lấy mẫu lô
hàng để kiểm tra sản phẩm phù hợp với CODEX STAN 233-2969 Sampling plans for
prepackaged food (AQL-6,5) [Phương án lấy mẫu thực phẩm bao gói sẵn (AQL-6,5)]
của Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm CODEX FAO/WHO. Trường hợp tôm hùm bán rời nguyên
vỏ thì đơn vị mẫu là từng con riêng lẻ. Trường hợp tôm đã bóc vỏ thì đơn vị mẫu
phải là phần có khối lượng ít nhất 1 kg được lấy từ bao gói nguyên vẹn ban đầu.
trong trường hợp tôm hùm squat thì đơn vị mẫu phải là phần có khối lượng ít
nhất 1 lg.
7.2 Kiểm tra cảm quan
và kiểm tra vật lý
Người lấy mẫu để đánh
giá cảm quan và kiểm tra vật lý phải được đào tạo thích hợp, việc lấy mẫu phải
sử dụng các quy trình từ 7.3 đến 7.6 và phụ lục A của tiêu chuẩn này và CAC/GL
31-199 Guidelnes for the sensory evaluation of fish and shellfish in
laboratories (Hướng dẫn đánh giá cảm quan cá và động vật nhuyễn thể trong phòng
thử nghiệm).
7.3 Xác định khối
lượng tịnh
7.3.1 Xác định khối
lượng tịnh của sản phẩm không mạ băng
Khối lượng tịnh
(không kể vật liệu bao gói) của mỗi đơn vị mẫu đại diện cho lô hàng phải được
xác định trong trạng thái đông lạnh.
7.3.2 Xác định khối
lượng tịnh của sản phẩm mạ băng (Các phương pháp thay thế)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2) Dùng tay nhấn chìm
mẫu mạ băng đã biết khối lượng vào bể nước cho đến khi lớp mạ băng tan hết,
điều này có thể cảm nhận được bằng các ngón tay. Ngay khi cảm thấy bề mặt trở nên
nhám, lấy mẫu vẫn còn đông lạnh ra khỏi bể nước và dùng giấy thấm khô rồi cân
lần thứ hai để ước tính khối lượng tịnh của sản phẩm. Bằng cách này có thể
tránh được sự thất thoát nước do dã đông và /hoặc tái đông phần nước còn dính
lại.
3) i) Lấy bao gói sản
phẩm ra khỏi kho bảo quản đông lạnh và đặt ngay vào vật chứa sản phẩm một lượng
nước uống được có nhiệt độ 27oC (80oF) tương đương với 8
lần khối lượng sản phẩm được ghi trên nhãn. Để sản phẩm trong nước cho đến khi
tan băng. Nếu sản phẩm là một khối đông lạnh thì lật khối sản phẩm vài lần
trong quá trình rã đông. Thời điểm kết thúc rã đông có thể được xác định là khi
tách rời được từng khối một cách nhè nhàng.
ii) Cân một rây khô,
sạch làm bằng lưới kim loại đan với với cỡ vuông danh định là 2,8 mm (ISO R565)
hoặc 2,38 mm (rây chuẩn số 8 của Mỹ).
a) Nếu khối lượng
tổng số của lượng chứa trong bao gói lớn hơn 500 g thì sử dụng rây có đường
kính 20 cm.
b) Nếu khối lượng
tổng số của lượng chứa trong bao gói lớn hơn 500 g thì sử dụng rây có đường
kính 30 cm.
iii) Sau khi đã loại
bỏ hết lớp mạ băng, các thân tôm có thể được tách ra một cách dễ dàng, chuyển
toàn bộ lượng chứa trong bao gói vào rây đã biết khối lượng. Nghiêng rây một
góc khoảng 20o trong 2 min để ráo nước.
iv) Cân rây cùng với
tôm đã ráo nước. Lấy khối lượng này trừ đi khối lượng của rây để có khối lượng
tịnh của bao gói.
7.4 Xác định số thân
tôm
Khi ghi nhãn, số thân
tôm phải được xác định bằng cách đếm tất cả số tôm trong bao gói ban đầu và
chia số thân tôm đếm được cho khối lượng đã loại băng trung bình của sản phẩm
để xác định số thân tôm trên một đơn vị khối lượng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rã đông bằng cách gói
đơn vị đơn vị mẫu vào trong túi buộc kín và ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng
(không lớn hơn 35oC). Xác định xem việc rx đông đã kết thúc chưa
bằng cách thỉnh thoảng ép nhẹ túi sao cho không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của
tôm, cho đến khi không còn sót lại lõi đã hoặc tinh thể đá.
7.6 Các phương pháp
xử lý nhiệt
Các phương pháp này
được dựa trên sự gia nhiêt sản phẩm đến khi nhiệt độ bên trong sản phẩm đạt 65oC
đến 70oC. Sản phẩm không đạt được quá nhiệt. Thời gian gia nhiệt
thay đổi tuỳ theo kích cỡ của sản phẩm và nhiệt độ được sử dụng. Thời gian
chính xác và các điều kiện gia nhiệt sản phẩm phải được xác định trước bằng
thực nghiệm.
Phương pháp nướng: Gói sản phẩm vào
mảnh giấy nhôm và đặt trên tấm nướng phẳng hoặc chảo phẳng, nông.
Phương pháp hấp: Gói sản phẩm vào
mảnh giấy nhôm và đặt vào giỏ kim loại, hấp cách thuỷ trong nồi đậy kín.
Phương pháp luộc
trong túi:
Đặt sản phẩm vào túi mỏng chịu nhiệt và gần kín. Cho túi này vào nước sôi và
nấu.
Phương pháp dùng lò
vi sóng:
Cho sản phẩm vào vật chứa thích hợp chuyên dùng cho lò vi sóng. Nếu sử dụng túi
bằng chất dẻo thì kiểm tra để đảm bảo mùi của chất dẻo không bị nhiễm vào sản
phẩm. Thực hiện quá trình xử lý nhiệt theo hướng dẫn sử dụng thiết bị.
8.
Xác định khuyết tật
Đơn vị mẫu được coi
là có khuyết tật nếu có một trong các đặc tính sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lớn hơn 10% khối
lượng tôm trong một đơn vị mẫu hoặc lớn hơn 10% diện tích bề mặt của khối tôm
bị giảm độ ẩm quá mức cho thấy màu trắng hoặc màu vàng khác thường trên bề mặt,
trùm lên màu sắc nhọn khác mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái bên ngoài của
tôm
8.2 Tạp chất lạ
Bất kỳ tạp chất có
trong đơn vị mẫu mà không có nguồn gốc từ tôm hùm, không gay hại cho sức khoẻ
con người và dễ dàng nhận biết được mà không cần phải khuếch đại hoặc có mặt ở
mức có thể xác định được bằng bất kỳ phương pháp nào kể cả phương pháp khuếch
đại, cho thấy không phù hợp với thực hành sản xuất tốt và thực hành vệ sinh.
8.3 Mùi
Sản phẩm tôm hùm có
mùi khó chịu, bên và dễ nhận thấy chứng tỏ đã bị phân huỷ hoặc bị ôi thiu.
8.4 Biến màu
Thấy rõ trên 10% diện
tích bề mặt vỏ tôm chuyển màu đen đối với tôm nguyên con hoặc tôm bỏ đầu hoặc
cho thấy sự biến màu đen, nâu, xanh lục hoặc vàng riêng lẻ hoặc kết hợp đối với
phần thịt ở đuôi và thịt tôm, chiếm trên 10% khối lượng ghi trên nhãn.
9.
Chấp nhận lô hàng
Lô hàng được coi là
đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này khi:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2) Tổng số đơn vị mẫu
không đáp ứng quy định về số thân tôm hoặc khối lượng theo quy định trong 2.3,
không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án lấy mẫu trong CODEX STAN 233-1969
Sampling plans for prepacked food (AQL6,5) [Phương án lấy mẫu thực phẩm bao gói
sẵn (AQL6,5)];
3) Khối lượng tịnh
trung bình của tất cả các đơn vị mẫu không được nhỏ hơn khối lượng ghi trên
nhãn và khối lượng từng hộp riêng lẻ không được thiếu quá mức;
4) Các yêu cầu về phụ
gia thực phẩm, vệ sinh và ghi nhãn phải đáp ứng theo các Điều 4, 5.1’ 5.2 và
Điều 6 của tiêu chuẩn này.
PHỤ
LỤC A
(qui định)
ĐÁNH
GIÁ CẢM QUAN VÀ KIỂM TRA VẬT LÝ
A.1 Xác định khối lượng
tịnh theo qui trình được qui định trong 7.3 (đã loại lớp mạ băng như yêu cầu).
A.2 Kiểm tra sự mất nước
của tôm hùm đông lạnh. Xác định tỷ lệ phần trăm tôm bị ảnh hưởng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.4 Kiểm tra số thân tôm
và khối lượng được ghi nhã theo qui trình trong 7.4
A.5 Đánh giá tôm về mùi
và sự biến màu theo quy định.
A.6 Trong trường hợp
không đưa ra quyết định cuối cùng về mùi của mẫu nguyên liệu đã rã đông, thì
lấy một phần nhỏ của nguyên liệu đó (từ 100 g đến 200g) và khẳng định ngay mùi
bằng một trong các phương pháp xử lý nhiệt đã nêu trong 7.6.