Phụ gia
|
Mức tối đa trong
sản phẩm cuối cùng
|
Chất làm dày hoặc làm đông đặc (chỉ sử dụng
trong môi trường đóng hộp)
|
400 Axit alginic
401 Natri alginat
402 Kali alginat
404 Canxi alginat
406 Aga-aga
407 Carageenan và các muối Na, K và NH4 của
nó (bao gồm furxelleran)
407a Rong biển Eucheuma đã chế biến (PES)
410 Gôm đậu carob
412 Gôm guar
413 Gôm tragacan
415 Gôm Xanthan
440 Pectin
466 Natri cacboxymetylxenluloza
|
GMP
|
Chế phẩm amidon
|
1401 Amidon đã được xử lý bằng axit
1402 Amidon đã được xử lý bằng kiềm
1404 Amidon đã oxi hoá
1410 Monoamidon phosphat
1412 Diamidon phosphat este hoá với natri
trimetaphosphat hoặc este hoá với phospho oxyclorua
1414 Diamidon phosphat đã axetylat hoá
1413 Diamidon phosphat đã phosphat hoá
1420 Amidon axetat este hoá với axetic
anhydrit
1421 Amidon axetat este hoá với vinyl
axetat
1422 Diamidon adipat đã axetylat hoá
1440 Amidon hydroxypropyl
1442 Amidon hydroxypropyl phosphat
|
GMP
|
Chất điều chỉnh độ axit
|
260 Axit axetic
270 Axit lactic (L- , NHƯvà DL-)
330 Axit xitric
|
GMP
|
Hương liệu tự nhiên
|
Dầu hương liệu
Chiết xuất gia vị
Hương liệu khói (dung dịch khói tự nhiên và
các chiết xuất của chúng)
|
GMP
|
5 Vệ sinh và xử lý
5.1 Sản phẩm cuối cùng không được có bất kỳ
tạp chất lạ nào gây hại đến sức khoẻ con người.
5.2 Khi được kiểm tra bằng các phương pháp
lấy mẫu và kiểm tra thích hợp theo qui định, sản phẩm phải:
a) không được có các vi sinh vật có thể phát
triển trong các điều kiện bảo quản thông thường;
b) không mẫu nào được chứa histamin lớn hơn
20 mg/100 g;
c) không được có bất kỳ một chất nào khác kể
cả các chất có nguồn gốc từ các vi sinh vật với lượng có thể gây hại đến sức
khoẻ, phù hợp với các tiêu chuẩn qui định;
d) không được có các khuyết tật ảnh hưởng đến
sự nguyên vẹn của hộp mà có thể tổn hại đến độ kín.
5.3 Các sản phẩm thuộc đối tượng của tiêu
chuẩn này nên được chế biến và xử lý theo các điều khoản tương ứng của TCVN 5603
: 1998 (CAC/RCP 1-1969; Rev.3 -1997) Quy phạm thực hành về những nguyên tắc
chung về vệ sinh thực phẩm và các Qui phạm có liên quan sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Quy phạm thực hành vệ sinh đối với thực
phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp và thực phẩm
đóng hộp có hàm lượng axit thấp đã axit hoá
(CAC/RCP 23-1979, Rev. 2 - 1993).
6 Ghi nhãn
Ngoài các điều khoản trong TCVN 7087 : 2002
[CODEX STAN 1 : 1985 (Rev. 1-1991, Amd. 1999 & 2001)] Ghi nhãn thực phẩm
bao gói sẵn, còn phải áp dụng các điều khoản sau đây:
6.1 Tên sản phẩm
Tên sản phẩm ghi trên nhãn phải là:
6.1.1
a) "Cá trích" [chỉ dùng riêng cho
cá Sardina pilchardus (Walbaum)]; hoặc
b) "Cá trích X", trong đó
"X" là tên của quốc gia, một khu vực địa lý, một loài cá, hoặc tên
phổ thông của loài cá đó là phù hợp với luật pháp và không gây nhầm lẫn cho người
tiêu dùng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1.3 Nếu cá đã được hun khói hoặc được bổ
sung thêm hương khói, thì thông tin này cũng phải được ghi bên cạnh tên của sản
phẩm.
6.1.4 Ngoài ra, trên nhãn phải có các thuật
ngữ khác mô tả để không gây khó hiểu hoặc không gây nhầm lẫn cho người tiêu
dùng.
7 Lấy mẫu, kiểm tra
và phân tích
7.1 Lấy mẫu
a) Việc lấy mẫu các lô hàng để kiểm tra sản
phẩm cuối cùng nhưqui định trong 3.3 phải phù hợp với Phương án lấy mẫu thực phẩm
bao gói sẵn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex (AQL 6,5) (CODEX STAN
233-1969).
b) Việc lấy mẫu các lô hàng để kiểm tra khối
lượng tịnh và khối lượng ráo nước phải tiến hành theo phương án lấy mẫu thích
hợp đáp ứng các chuẩn cứ qui định.
7.2 Kiểm tra cảm quan và kiểm tra vật lý
Mẫu được lấy để kiểm tra cảm quan và kiểm tra
vật lý phải được thực hiện bởi người có chuyên môn về kiểm tra theo Phụ lục A
và Các hướng dẫn về đánh giá cảm quan cá và động vật có vỏ trong phòng thử
nghiệm (CAC/GL 31 – 1999).
7.3 Xác định khối lượng tịnh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) cân hộp chưa mở.
b) mở hộp và lấy sản phẩm ra.
c) cân hộp rỗng, (kể cả nắp) sau khi đã lấy
hết chất lỏng và thịt cá.
d) khối lượng tịnh là hiệu số của khối lượng
hộp chưa mở và khối lượng của hộp rỗng.
7.4 Xác định khối lượng đã ráo nước
Khối lượng đã ráo nước của tất cả các đơn vị
mẫu phải được xác định theo trình tự sau:
a) duy trì hộp ở nhiệt độ từ 20 0C đến 30 0C
ít nhất là 12 giờ trước khi kiểm tra.
b) mở và nghiêng hộp để đổ lượng chứa lên rây
tròn đã biết trước khối lượng, rây có mắt lưới vuông kích thước 2,8 mm x 2,8
mm.
c) nghiêng rây một góc khoảng từ 170 đến 200,
để cho cá ráo nước (khô) trong 2 phút, tính từ khi đổ sản phẩm lên rây.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) khối lượng của cá đã ráo nước thu được
bằng cách lấy khối lượng của rây đựng cá đã ráo nước trừ đi khối lượng của rây.
7.5 Xác định khối lượng cá đã ráo nước (đối
với hộp có chất lỏng)
a) duy trì hộp ở nhiệt độ từ 20 0C đến 30 0C
ít nhất là 12 giờ trước khi xác định.
b) mở, nghiêng hộp và dùng nước ấm (khoảng 40
0C) đựng trong chai rửa (thí dụ bằng chất dẻo) rửa phần nước sốt bám dính và
toàn bộ cá đựng trên rây tròn đã biết trước khối lượng .
c) rửa cá trên rây bằng nước ấm cho đến khi
sạch hết nước sốt; nếu cần, tách riêng các thành phần (gia vị, rau, quả) bằng
kẹp panh. Nghiêng rây một góc khoảng từ 170 đến 200, để cho cá ráo nước trong 2
phút, tính từ khi kết thúc công đoạn rửa.
d) lau hết nước bám ở đáy rây bằng giấy thấm.
Cân rây có đựng cá đã được rửa và ráo nước.
e) khối lượng của cá đã được rửa và ráo nước
thu được bằng cách lấy khối lượng của rây có đựng cá đã được rửa và ráo nước
trừ đi khối lượng của rây.
7.6 Xác định histamin
Theo AOAC 977.13, Xác định histamin trong hải
sản. Phương pháp huỳnh quang.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đơn vị mẫu bị coi là khuyết tật nếu có một
trong các đặc điểm sau:
8.1 Tạp chất lạ
Sự có mặt của bất kỳ chất nào có trong đơn vị
mẫu mà không có nguồn gốc từ cá hoặc môi trường
đóng hộp, không gây hại cho sức khoẻ con người,
và dễ dàng phát hiện được mà không cần phải khuyếch đại hoặc ở mức xác định được
bằng bất kỳ phương pháp nào, kể cả phương pháp khuyếch đại và cho thấy không
phù hợp với thực hành sản xuất tốt và thực hành vệ sinh tốt.
8.2 Mùi
Đơn vị mẫu bị ảnh hưởng do có mùi hoặc hương
khó chịu và dễ nhận thấy chứng tỏ sự phân huỷ hoặc ôi dầu.
8.3 Cấu trúc
a) thịt quá nhão không đặc trưng cho các loài
được giới thiệu; hoặc b) thịt quá cứng không đặc trưng cho các loài được giới
thiệu.
8.4 Sự biến màu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.5 Chất không mong muốn
Đơn vị mẫu bị ảnh hưởng bởi các tinh thể
" struvit" có chiều dài lớn hơn 5 mm.
9 Chấp nhận lô hàng
Lô hàng được coi là đáp ứng các yêu cầu của
tiêu chuẩn này khi:
a) tổng số các khuyết tật được xác định theo
điều 8 không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án lấy mẫu ghi trong Bản phương
án lấy mẫu đối với thực phẩm bao gói sẵn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex
(AQL-6,5) (CODEX STAN 233-1969);
b) tổng số đơn vị mẫu không đáp ứng các dạng
trình bày nhưquy định trong 2.3 không vượt quá số chấp nhận (c) của phương án
lấy mẫu ghi trong Bản phương án lấy mẫu đối với thực phẩm bao gói sẵn (AQL -
6,5) (CODEX STAN 233-1969);
c) khối lượng tịnh trung bình hoặc khối lượng
ráo nước của các đơn vị mẫu không nhỏ hơn khối lượng ghi trên nhãn, và khối lượng
các hộp riêng lẻ không được thiếu hụt mà không có nguyên nhân hợp lý;
d) các yêu cầu phụ gia thực phẩm, vệ sinh, xử
lý và ghi nhãn theo điều 4, điều 5 và điều 6 đều được đáp ứng.
Phụ
lục A
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
KIỂM
TRA CẢM QUAN VÀ KIỂM TRA VẬT LÝ
A.1 Tiến hành kiểm tra bên ngoài của hộp để
phát hiện khuyết tật về độ nguyên vẹn của hộp hoặc của hai đáy hộp là những chỗ
có thể bị biến dạng bề ngoài.
A.2 Mở hộp và tiến hành xác định khối lượng
theo các quy trình được quy định trong 7.3 và 7.4 và 7.5.
A.3 Cẩn thận lấy sản phẩm ra và kiểm tra sự
biến màu, tạp chất lạ và tinh thể "struvit". Sự có mặt của xương cứng
chứng tỏ chế biến chưa đạt và cần đánh giá độ tiệt trùng.
A.4 Đánh giá mùi, vị và cấu trúc theo Các hướng
dẫn về đánh giá cảm quan cá và động vật có vỏ trong phòng thí nghiệm (CAC/GL 31
- 1999).